Home » Bình Luận, Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Tin Hoa Kỳ

VIỆT LINH – Người Việt gốc MAGA hiểu gì về hai chữ Cộng Hòa?Việt Linh –

28 November 2022 78 views No Comment

Làm thế nào tại Hoa Kỳ, 1% dân số có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trên 99% dân số còn lại?

Câu trả lời rất đơn giản. 1% nói láo, tạo ra thuyết âm mưu và những dự luật đàn áp và họ có thể thắng 99% dân số còn lại, vì phe cánh hữu chỉ ủng hộ 1% người giàu tại Mỹ, bỏ qua 99% tầng lớp lao động và trung lưu.

Tuy nhiên, điều đáng kinh ngạc là, những lời nói dối của Trump và các đảng viên Cộng Hòa thực sự có tác dụng. Họ tạo ra một nhận thức sai lầm trong tâm trí của công chúng, kể cả người ủng hộ cũng như người chống đối.

Một trong những lời nói dối nghiêm trọng đã bám rễ khắp xã hội, và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, là quan niệm sai lầm cho rằng các chế độ độc tài và chủ nghĩa phát xít gắn liền với cánh tả, là cộng sản, là xã hội chủ nghĩa.

Nhưng một lần nữa, điều này hoàn toàn ngược lại với sự thật. Vì theo lịch sử và thời hiện đại, các chế độ độc tài và chủ nghĩa phát xít đều xuất phát từ cánh hữu, không phải cánh tả.

Lời nói dối lớn” này phát triển từ hậu quả của Thế chiến thứ hai và sự xuất hiện của Chiến tranh Lạnh trong phản ứng dữ dội chống lại chủ nghĩa cộng sản và Liên Xô. Đây là kỷ nguyên của những lời cảnh báo đem đến sự sợ hải về “Sự đe dọa màu đỏ” và kẻ nói dối về sự đe dọa màu đỏ này không ai khác, chính là Joseph McCarthy, một thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa từ tiểu bang Wisconsin, người đã bôi nhọ những người tự do vô tội là những người cộng sản nguy hiểm, hủy hoại sự nghiệp và cuộc sống của họ. Giai đoạn này được xếp vào hàng đáng xấu hổ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Trong thời gian Chiến tranh Lạnh và sau đó, cánh hữu đã tiến hành một chiến dịch không ngừng diễn ra rầm rộ cho đến ngày nay nhằm bôi nhọ các sai lầm của các đảng viên Dân chủ và cánh tả, gán cho họ là nguyên nhân của chủ nghĩa độc tài, như các chế độ độc tài khủng khiếp của Joseph Stalin ở Liên Xô, Adolf Hitler ở Đức, Fidel Castro ở Cuba và Hugo Chávez ở Venezuela.

Các đảng viên Đảng Cộng Hòa cáo buộc các ứng cử viên đảng Dân Chủ là những con người của “chủ nghĩa xã hội” độc ác và cho rằng các chính sách của Đảng Dân Chủ như Medicare cho tất cả mọi người, chăm sóc trẻ em, hoặc đánh thuế người giàu là “chủ nghĩa xã hội” xấu xa. Ai tin vào những lời này từ những đảng viên Cộng Hòa thì chắc đầu óc của họ có vấn đề, những phúc lợi, chăm sóc đến cuộc sống và sức khỏe cho người dân của đảng Dân Chủ cánh tả chẳng lẽ được xem là những chính sách độc ác hay sao?

Nhưng sự thật rất đáng kinh ngạc, vì điều vu khống vô nghĩa này lại thực sự hoạt động và có nhiều người tin theo. Nhiều người Mỹ, nhận thức một cách hời hợt, không kiểm chứng, kể cả người bình thường đến các chính trị gia cánh hữu trên toàn quốc, cứ nghe nói đến những từ “chủ nghĩa xã hội“, họ thường nghĩ đến Joseph Stalin, nhà độc tài của Nga và Adolf Hitler, nhà độc tài của Đức Quốc Xã. Họ đã hiểu sai lầm khi liên kết Stalin và Hitler với cánh tả, và từ đó, họ đi đến kết luận sai rằng các chính sách cánh tả dẫn đến chủ nghĩa toàn trị hay chủ nghĩa độc tài.

Sự thật là các chính sách cánh tả, nói rộng ra, là phổ biến và mang lại lợi ích cho xã hội, trong khi các chế độ độc tài là cánh hữu, với các chính sách không được lòng dân, có hại cho xã hội và chủ yếu mang lại lợi ích cho một thiểu số rất nhỏ những người giàu có.

Làm thế nào mà các chính sách có lợi cho người dân, người nghèo và trung lưu từ phía cánh tả lại bị trộn lẫn với các nhà độc tài từ cánh hữu?

Để hiểu tất cả những điều này, chúng ta cần ghi nhớ đến hai hình thức chính phủ cơ bản đối lập nhau. Một hình thức chính phủ là quân chủ, được cai trị bởi một vị vua hoặc một nhà độc tài. Loại khác là dân chủ, với các quan chức được chính người dân thông qua phổ thông đầu phiếu bầu nên. Chế độ quân chủ và độc tài là cánh hữu, trong khi nền dân chủ là cánh tả.

Vậy mọi người hãy cùng tôi cùng đánh giá ở điểm này đi, Liên Xô có phải là cánh tả hay không? Joseph Stalin có phải là cánh tả hay không? Các chế độ độc tài có phải là cánh tả hay không? Có phải chủ nghĩa toàn trị là cánh tả hay không?

Không, những câu hỏi tôi vừa nêu ra đều xuất phát từ cánh hữu, tức ngược lại 180 độ.

Chắc chắn, một số nhà độc tài như chế độ Fidel Castro ở Cuba hay Hugo Chávez ở Venezuela đã tự tuyên bố mình là người theo chủ nghĩa Karl Marx, chủ nghĩa xã hội và cánh tả – cũng như Joseph Stalin. Điều này thực sự tạo ra ấn tượng sai lầm trong tâm trí công chúng rằng những chế độ độc tài này là cánh tả trong khi thực tế không phải như vậy. Cũng giống như với Stalin, những chế độ độc tài này hoàn toàn là những người cánh hữu, không phải cánh tả.

Khi nổi dậy, tìm kiếm quyền lực, ví dụ ở đây là một Donald Trump quỷ quyệt, nham hiểm, lúc tranh cử thì hô hào là vì quyền lợi cho người dân, cho đất nước nhưng sau khi nắm quyền, những kẻ độc tài, bạo chúa đã không thực sự thực hiện các chính sách như cánh tả, tức đứng về phía người dân, người lao động, người nghèo và tạo sự công bằng xã hội, mà thay vào đó lại cầm quyền và điều hành đất nước dựa vào các chính sách cánh hữu toàn trị, chẳng hạn như củng cố quyền lực của chính họ, hạn chế những yêu cầu, đòi hỏi dân chủ, liên kết với những người giàu có để có thêm trợ lựcc, vây cánh, tấn công và trù dập những người bất đồng chính kiến và ngoài miệng, thì vẫn tiếp tục đang là người đại diện cho cánh tả.

Adolf Hitler là một ví dụ hoàn hảo về một nhà độc tài cánh hữu và Đức Quốc Xã là một phong trào phát xít cánh hữu. Nhưng cả Adolf Hitler và Đức Quốc Xã luôn tự nhận mình là những người thuộc cánh tả, đứng về phía nguời dân, kẻ yếu thế dù đang hành động như những người cánh hữu, tức độc tài, chuyên quyền. Đó là một lời nói dối lớn của Adolf Hitler và Đức Quốc Xã ngày xưa.

Còn ngày nay? Donald Trump và đảng Cộng Hòa lập lại y chang.

Đây chính xác là một vở kịch của các nhà độc tài cánh hữu, nội dung của vở kịch không thay đổi cách diễn xuất mà chỉ thay đổi diễn viên qua từng thời đại, họ giả vờ đại diện cho một phong trào cánh tả ủng hộ người dân lao động, bởi vì sử dụng các chính sách cánh tả là cách tốt nhất để giành được sự ủng hộ của đông đảo dân chúng. Và khi đã nắm được quyền hành, các nhà độc tài từ bỏ các chính sách cánh tả và thay vào đó thực hiện các chính sách độc tài cánh hữu.

Nước Mỹ đã không may mắn, khi có một tên rối loạn nhân cách chiếm được Tòa Bạch Ốc trong 4 năm, tiếp tục sử dụng những lời nói dối lớn, đó là đặc điểm của một Donald Trump và một đảng Cộng Hòa ngày nay.

Ở Mỹ ngày nay, mối đe dọa của chủ nghĩa chuyên quyền độc tài muốn lật đổ nền dân chủ là rõ ràng và hiện hữu. Và như chúng ta đã thấy, mối đe dọa này không đến từ bên trái cánh tả, tức đảng Dân Chủ mà đến từ bên phải, cánh hữu tức đảng Cộng Hòa.

Đảng Cộng hòa chắc chắn sẽ tiếp tục với chiến thuật tuyên bố nhiều điều hoàn toàn ngược lại với sự thật từ đây đến cuộc bầu cử Tổng Thống 2024. Vì vậy, tất cả chúng ta hãy nhìn thẳng vào sự thật, rằng cánh tả của đảng Dân Chủ đứng về phía những người lao động, người nghèo và trung lưu, luôn muốn đem lại những lợi ích thiết thực cho đời sống người dân.

Còn cánh hữu, tức đảng Cộng Hòa, là nền tảng của một nhóm người có chủ trương chuyên quyền độc tài, đi ngược lại quyền lợi của số đông và chỉ phục vụ cho 1% thiểu số những người giàu có. Đảng Dân Chủ cánh tả tại Mỹ không độc đoán, và không tìm cách tạo ra một chế độ độc tài như ở Trung Quốc hay Cuba. Trên thực tế, Đảng Dân chủ ủng hộ nền dân chủ mạnh mẽ đối lập trực tiếp với chủ nghĩa độc tài.

Đúng vậy, mối đe dọa của nước Mỹ không đến từ Đảng Dân Chủ cánh tả, mà đến từ Đảng Cộng Hòa cánh hữu, đảng chính trị cực đoan và ươn hèn, thối nát này đang đặt ra một mối đe dọa thực sự về tham vọng lật đổ nền dân chủ và áp đặt chế độ độc tài ở Mỹ thời hiện đại trong thế kỷ 21.

Lời kết:

Xin hãy cùng góp một bàn tay, một tiếng nói để vạch mặt những kẻ hủ bại trong đảng Cộng Hòa và những lời nói dối lớn của một tên rối loạn nhân cách. đó là những gì người dân Mỹ có nhận thức đứng đắn và hiểu biết có thể làm để cứu lấy nền dân chủ của đất nước này.

Việt Linh 28.11.2022

Comments are closed.