Home » Tin Hoa Kỳ

Ủy Ban 6 Tháng Giêng gửi trát đòi Giuliani điều trần, lấy hồ sơ điện thoại con trai Trump

19 January 2022 244 views No Comment

WASHINGTON, DC (NV) – Ủy ban do Hạ Viện thành lập để điều tra vụ bạo loạn Quốc Hội gửi trát đòi ông Rudy Giuliani cùng ba người khác điều trần, và trát lấy hồ sơ điện thoại của con trai cựu Tổng Thống Donald Trump cũng như hồ sơ điện thoại của hôn thê của người con trai khác của ông Trump, theo CNN.

Ủy ban gửi những trát này hôm Thứ Ba, 18 Tháng Giêng. Ông Giuliani là nhân vật quan trọng trong nỗ lực thất bại của cựu Tổng Thống Trump về việc lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 dựa trên cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử lan tràn.

Ông Rudy Giuliani từng là luật sư riêng của cựu Tổng Thống Donald Trump. (Hình minh họa: Spencer Platt/Getty Images)

Hai luật sư khác cũng bị gửi trát đòi điều trần là bà Jenna Ellis và Sidney Powell, hai người thay mặt ông Trump loan truyền cáo buộc bầu cử gian lận.

Ông Boris Epshteyn, cố vấn ban tranh cử của cựu Tổng Thống Trump, cũng bị gửi trát đòi điều trần hôm Thứ Ba.

“Bốn người mà chúng tôi gửi trát đòi điều trần hôm nay từng loan truyền giả thuyết vô căn cứ về gian lận bầu cử, thúc đẩy nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử, hoặc liên lạc trực tiếp với cựu Tổng Thống Trump về âm mưu ngăn chặn thủ tục kiểm phiếu đại cử tri,” Dân Biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi), chủ tịch ủy ban điều tra, ra thông báo cho hay hôm Thứ Ba.

Trong những cuộc thẩm vấn kín thời gian qua, ủy ban hỏi nhiều nhân chứng về ông Giuliani và bà Powell, nhưng nay họ muốn nghe trực tiếp từ hai cựu luật sư này của ông Trump.

Trong trát gửi ông Giuliani, ủy ban dẫn lời khai của nhân chứng và lời kể của công chúng rằng ông hối thúc ông Trump tịch thu máy kiểm phiếu thậm chí sau khi Bộ Nội An (DHS) cho ông hay DHS không có quyền làm như vậy.

CNN từng đưa tin rằng hồi Tháng Mười Hai, 2020, ông Giuliani hỏi ông Ken Cuccunelli, cựu giới chức DHS, liệu cơ quan này có quyền tịch thu máy kiểm phiếu ở một số tiểu bang để điểm tra lại xem có bằng chứng gian lận lan tràn hay không.

Tháng Mười năm ngoái, ông Cuccinelli cho biết đã nói với ông Giuliani rằng DHS không có quyền tịch thu máy kiểm phiếu hay can thiệp bầu cử ở tiểu bang. Ông Cuccinelli còn nhấn mạnh “không ai ở bất kỳ cấp nào thúc ép chúng tôi làm bất kỳ việc gì ngoài nhiệm vụ đã định cho chúng tôi.”

Ông Eric Trump quăng nón cho cho đám đông trong buổi vận động tranh cử cho cha là Tổng Thống Donald Trump thời đó ở Tulsa, Oklahoma, ngày 20 Tháng Sáu, 2020. (Hình minh họa: Win McNamee/Getty Images)

Cũng hôm Thứ Ba, ủy ban điều tra vụ bạo loạn Quốc Hội gửi trát và lấy được hồ sơ điện thoại của ông Eric Trump, con trai cựu Tổng Thống Trump, và của bà Kimberly Guilfoyle, hôn thê của ông Donald Trump Jr., con trai khác của ông Trump.

Đây có lẽ là lần đầu tiên ủy ban gửi trát cho người trong gia đình cựu Tổng Thống Trump, giữa lúc họ đang cố gắng hoàn tất cuộc điều tra.

Hồ sơ điện thoại của ông Eric Trump và bà Guilefoyle nằm trong đợt hồ sơ điện thoại mới mà công ty dịch vụ điện thoại nộp cho ủy ban, nhiều nguồn tin cho CNN hay. Số hồ sơ này cung cấp cho ủy ban danh sách cuộc gọi đến và đi, gồm ngày, giờ, và thời lượng cuộc gọi. Số hồ sơ này còn cho thấy danh sách tin nhắn, nhưng không cho thấy nội dung.

Tuy nhiên, dữ liệu đó có thể là công cụ điều tra quan trọng, giúp ủy ban biết được ai liên lạc với ai trước, trong, và sau vụ bạo loạn Quốc Hội 6 Tháng Giêng, 2021.

Bà Kimberly Guilfoyle và ông Donald Trump, Jr., con trai cựu Tổng Thống Trump, dự hội nghị bảo thủ ở Orlando, Florida, ngày 26 Tháng Hai, 2021. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

Cả ông Eric Trump lẫn bà Guilfoyle đều đóng vai trò nổi bật trong nỗ lực của cựu Tổng Thống Trump lật ngược kết quả bầu cử năm 2020, bao gồm việc gây quỹ dựa trên cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử. Cả hai người này đều phát biểu trong buổi mít tinh tại công viên Ellipse ở Washington, DC, hôm 6 Tháng Giêng năm ngoái ngay trước vụ tấn công Quốc Hội. (Th.Long) [qd]

Comments are closed.