Home » Tin Hoa Kỳ, Tin Thế Giới

Tỷ phú Elon Musk lên tiếng sẽ bảo vệ ISS khỏi bị rơi

28 February 2022 532 views No Comment

HOUSTON, Texas (NV) – Tỷ phú Elon Musk hôm Thứ Bảy, ngày 26 Tháng Hai, tuyên bố SpaceX sẽ bảo vệ Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) do Nga điều hành khỏi bị rơi xuống Trái Đất trước hàng loạt lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến Ukraine, theo Business Insider.

Ông Dmitry Rogozin, đứng đầu Cơ Quan Không Gian Liên Bang Nga (Roscosmos), hôm 24 Tháng Hai viết trên Twitter: “Nếu bạn chấm dứt hợp tác với chúng tôi, ai sẽ ngăn ISS không bị chệch khỏi quỹ đạo và rơi xuống Mỹ hay Châu Âu?”

Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS). (Hình minh họa: NASA)

Đến ngày 26 Tháng Hai, ông Musk đáp lại bằng cách đăng logo công ty của mình, SpaceX.

Các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga được đưa ra sau cuộc tấn công quân sự của Moscow vào Ukraine.

Tổng Thống Joe Biden cho biết “các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ” sẽ “làm suy giảm ngành kỹ nghệ không gian của Nga, bao gồm cả chương trình không gian,” theo CNN.

Trong loạt tin nhắn đăng trên Twitter, ông Rogozin tuyên bố các lệnh trừng phạt có thể gây ra hậu quả trầm trọng cho ISS và “phá hủy” hoạt động hợp tác quốc tế liên quan đến ISS.

“Ngoài ra, một cấu trúc nặng 500 tấn có thể rơi xuống Ấn Độ và Trung Quốc. Bạn có muốn gửi lời đe dọa bằng viễn tượng như vậy không? ISS không bay qua Nga nên bạn sẽ phải hứng chịu mọi rủi ro. Bạn đã sẵn sàng chưa?” ông Rogozin viết.

Ông Musk đã ngầm xác nhận SpaceX sẽ can thiệp nếu ISS rơi khỏi quỹ đạo. Một người dùng Twitter đã hỏi ông về việc này và nhận được câu trả lời “có.”

Trong khi đó, NASA cho biết họ sẽ “tiếp tục làm việc với Roscosmos và các đối tác quốc tế khác ở Canada, châu Âu và Nhật Bản để duy trì hoạt động của ISS an toàn và liên tục.”

Bình luận của ông Musk được đưa ra ngay sau khi ông thông báo vào tối ngày 26 Tháng Hai rằng mạng Internet vệ tinh Starlink đã được kích hoạt ở Ukraine, trong hoàn cảnh việc truy cập Internet bị gián đoạn do cuộc tấn công của Nga. 

(V.Giang) [kn]

Comments are closed.