Home » Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Tin Cộng Đồng, Tin Utah

Tình Nghĩa Cộng Đồng: NGHĨA TỬ LÀ NGHĨA TẬN

18 August 2021 1,703 views One Comment

UPDATE:  Cảm Ơn của cô Tammy Nguyễn Lưu


Gia đình con cũng muốn cảm ơn anh chị Kim Long Market Michelle Keaton đã giúp bác Bé.


Đã có rất nhiều người ngỏ lời muốn giúp bác về tài chính, con xin cảm ơn nhưng gia đình con không dám nhận. Dịch bệnh đang bùng phát nên nhiều người cũng bị ảnh hưởng. Gia đình con lo được, nên con xin để gia đình con lo cho bác ạ.

Chị Mai ở chợ Kim Long có ý muốn giúp một phần để trả cho chỗ bác an nghỉ, nên gia đình con đồng ý.Con cũng xin cảm ơn những người đã chia sẻ thông tin và những lời cầu nguyện cho bác.

Tuy bác không có người thân nhưng bây giờ bác đã có một đại gia đình.

Cầu mong bác đi thanh thản và mong bác thật ấm lòng khi biết rất nhiều người thương bác. ❤️💐

Con chỉ giúp được gì, con giúp thôi. Nếu con có làm gì sơ sót, xin mọi người niệm tình tha thứ. 🙏💐

Tammy Nguyen Luu


mai phương


Ông tên Phạm Văn Bé. Ông đến tiểu bang Utah từ lúc nào và ông có thân nhân trên nước Mỹ không?

Theo thông tin ban đầu, mọi người chỉ biết ông là một người Mỹ gốc Việt đã qua đời lặng lẽ trong một chung cư ở trung tâm thành phố Salt Lake, 2 ngày trước khi cảnh sát nhận được báo cáo về sự vắng mặt của ông từ nơi làm việc! Ông chết tự nhiên (natural cause) như ông đã “tự nhiên” hiện diện trên cõi đời này.

Không có gì nhiều trong căn hộ ông ở ngoài một tấm hình gia đình vàng ố theo thời gian và hai tấm ảnh của chú chó Toby– người bạn thân thiết của ông. Chú chó đã ở bên cạnh, canh gác thi thể ông sau khi ông qua đời.

Hai tấm hình của Toby tìm được trong “nhà” .


Gen, chủ nhân Nhà Mai Táng Dalton-Hoopes Mortuary đã cố tìm tung tích thân nhân người quá cố để lo việc hậu sự. Nếu không tìm ra, thi thể ông Bé sẽ được giao cho chính quyền giải quyết. Dựa trên bàn thờ Phật nhỏ trong “nhà” ông Bé, Gen đã liên lạc với những ngôi chùa Việt Nam trong vùng để nhờ giúp đỡ và ông đã gặp một phật tử thường sinh hoạt trong chùa: Cô Lan Hồ.

Bàn thờ Phật trong căn hộ của ông Bé .


Ngày 5 tháng Tám, trên trang Facebook cá nhân, cô Lan Hồ đã có mẩu tin nhắn như sau: “Xin chào buổi sáng. Hôm nay Lan nhận 1 cuộc điện thoại từ nhà quàn . Nhờ Lan đăng tin tìm người thân của 1 người đàn ông tên là Phạm Văn Bé , đã chết ngày 29 tháng 7 tại địa chỉ 130 East 2nd Avenue Apt 8 , SLC. Hiện tại nhà quàn City View Mortuary Crematory Cemetery. xin liên lạc về số phone nhà quàn Gen 435-241-9308 lo lắng và mong các bạn giúp đỡ 1 tay. Tìm người quen và tiền để lo cho xát chết ông Phạm văn Bé ,sớm về cực lạc. Nam Mô A Di đà Phật. Chúc các bạn luôn được an lạc !”

Mẩu tin khiến cô Tammy Nguyễn Lưu thật xúc động. Gia đình cô đang kinh doanh một số thương vụ uy tín tại Salt Lake City. Khi đại dịch bắt đầu bùng phát tại tiểu bang vào tháng Ba 2020, trong tình trạng nước Mỹ thiếu đồ bảo hộ y tế trầm trọng, cô, gia đình và vài người bạn đã khởi xướng nhóm UTAH MASK DONATION, may tặng trên 7,000 khẩu trang cùng hiến tặng các vật dụng bảo hộ cá nhân cho các cơ sở Y tế và những nơi có nhu cầu trong thành phố.

Trước cái chết cô đơn của ông Bé, cô lập tức trả lời trên FB rằng những cơ sở kinh doanh của gia đình gồm trường Top Nails, nhà hàng Rollz và Jasmine Beauty Supply sẽ giúp trả chi phí mai táng rồi cô bắt tay ngay vào việc tìm thân nhân của ông để trao lại những di vật, đồng thời nhà mai táng cũng cần có người nhà để ký tên vào giấy khai tử.


Tất cả thông tin cô thâu góp được là ông sanh năm 1958, 63 tuổi, làm việc cho khách sạn Hilton & Double Tree by Hilton ở trung tâm thành phố Salt Lake hơn 20 năm. Ông sống một mình với chú chó Toby 13 tuổi thuộc giống Cocker Spaniel Dachshund.

Vài tuần trước khi đột tử, ông nói với Phòng Nhân Sự của khách sạn rằng có thể chú chó sẽ chết trước ông. Toby là tất cả của cuộc đời ông. Ông muốn tặng tiền dành dụm trong quỹ 401k cho một trung tâm chăm sóc những con vật bị ngược đãi vì ông muốn ông là người đầu tiên trong danh sách nhận nuôi một chú chó khác. Bên cạnh đó, số tiền này còn giúp cho nhiều thú vật có được nơi trú ẩn và chăm sóc tốt đẹp.

Ông nói được tiếng Anh, tiếng Thái và tiếng Việt, thường đi làm bằng xe đạp hoặc xe buýt.

Ông có thể có 2 người con trai, một ở San Francisco, một ở Dubai. Và cuối cùng, có thể ông vẫn còn gia đình ở Thái Lan hoặc Lào.

Tin tức về ông Bé đã được hai phóng viên Rosie Nguyễn và Jason Nguyễn tiếp tay loan tải trên đài truyền hình ABC4 Utah ngày 11 tháng 8, 2021.


Hai tuần trôi qua, mọi dấu vết về thân nhân ông Bé vẫn biệt tăm.

Ngày 14 tháng 8, Tammy thông báo cô đã làm xong những thủ tục khai tử để cùng gia đình đứng ra tổ chức tang lễ cho ông Phạm Văn Bé.

Tang lễ sẽ diễn ra vào Thứ Năm 19 tháng 8, 2021 tại Nghĩa Trang Hỏa Táng City View Mortuary, địa chỉ 1001 E 11th Ave, Salt Lake City, UT 84103 từ 6:30PM đến 7:00PM.

Ông ra đi trong cô đơn nhưng giờ đây, hẳn rằng ông sẽ thật bình an cùng hạnh phúc khi được đưa tiễn trong vòng tay thân ái, ấm áp tình cảm của cộng đồng người Việt Utah.

Nghĩa tử là nghĩa tận. Cảm ơn cô Tammy Nguyễn Lưu cùng gia đình, cô Michelle Keaton và những tình nguyện viên đã hết lòng trong nghĩa cử và cũng là NGHĨA TỬ này.

mai phương

One Comment »