Home » Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Tin Cộng Đồng, Tin Hoa Kỳ, Tin Utah

Rosie Nguyễn – Các cơ sở thương mại Việt tặng lại cho những người ở tuyến đầu của đại dịch Covid- 19

3 April 2020 795 views 2 Comments

 

SALT LAKE COUNTY (ABC4 News) – Do hậu quả của đại dịch COVID-19, hàng trăm nhân viên tiệm nails và nhân viên của các hãng cung cấp các sản phẩm làm đẹp do người Việt làm chủ trong tiểu bang đã phải nghỉ việc. Một số cho biết họ sợ ra khỏi nhà do sự gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào người ngoại quốc được báo cáo. Tuy nhiên, qua một dự án phục vụ rộng lớn mới, họ đã tìm ra cách để chuyển cảm giác sợ hãi trở thành điều tích cực.

Chị em Hương Wang và Tammy (Nguyễn) Lưu là chủ nhân của hai cơ sở thương mại ở thành phố Taylorsville bị ảnh hưởng bởi lệnh bắt buộc đóng cửa tạm thời tất cả các doanh nghiệp không thiết yếu do Sở Y tế Hạt Salt Lake vừa ban hành. Wang làm chủ Top Nail & Hair Beauty Supply và Lưu là chủ nhân của Jasmine Beauty Supply.

“Đây quả là lúc kinh tế khó khăn. Khó cho chúng tôi và khó cho cả nhân viên của chúng tôi. Chúng tôi có mối giao dịch rất lớn với tất cả các chủ tiệm (thẩm mỹ) ở Utah và chúng tôi hiểu điều này cũng rất khó cho họ,” Wang nói. “Nhưng vì sự an toàn và sức khỏe của mọi người, chúng tôi biết chúng tôi phải làm điều gì đó để góp phần khiến đại dịch chậm lại”.


Một số thành viên trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở địa phương nói với ABC4 News hồi đầu tuần rằng họ sợ ra khỏi nhà vì một báo cáo gia tăng về các cuộc tấn công bài ngoại liên quan đến thông tin sai lệch về đại dịch COVID-19.

“Tôi biết mọi người đều lo ngại. Khi nghĩ đến việc phải ra khỏi nhà, tôi cũng rất lo”, Huệ Nguyễn nói. “Hôm thứ Hai, tôi đã đeo khẩu trang khi đến một cửa hàng. Tôi thấy những người khác né tránh khi họ nhìn thấy tôi. Họ qua lối đi khác vì không muốn đến gần tôi.”

Để nâng đỡ tinh thần cùng giảm bớt lo lắng cho các thành viên trong cộng đồng, Wang và Lưu đã quyết định đứng đầu một dự án phục vụ lớn nhằm khuyến khích các nhân viên bị nghỉ việc may khẩu trang cùng kêu gọi những cơ sở thương mại tặng những vật dụng thặng dư của tiệm . Sau khi đăng lời kêu gọi “Hãy-Hành-Động” trên mạng truyền thông xã hội, cô Huệ Nguyễn đã tham gia vào nỗ lực của họ.

Cô nói với ABC4 News bằng tiếng Việt: ” Đây là thời gian mà hầu hết mọi người đều nghỉ việc, đặc biệt là những nguời làm nails và những người trong ngành tóc. Vì vậy, họ rất cảm ơn vì chúng tôi đã mang công việc đến cho họ. Họ cảm thấy sự đóng góp này rất xứng đáng,”.

Cô Huệ Nguyễn

Nguyễn đã tập họp một số bạn bè của cô và cùng với nhóm của Wang và Lưu, họ dùng tiền riêng để mua vật liệu và may khoảng 700 khẩu trang tặng cho các nhân viên y tế và những người cấp cứu đầu tiên trên tuyến đầu chống đại dịch COVID-19. Qua những nỗ lực này, họ cũng muốn xóa bỏ sự kỳ thị quanh việc đeo khẩu trang.

“Tôi nghĩ những đóng góp trong thời gian này là điều chúng ta nên làm vì nó cho thấy sự quan tâm của chúng ta. Tôi rất hạnh phúc khi làm việc này. Tôi nghĩ đây là một hành động để chúng tôi có thể trả ơn về những cống hiến của họ. Họ đã hy sinh rất nhiều, ngay cả sự an toàn của cá nhân họ,” Nguyễn nói.

Cô Tammy Lưu Nguyễn

Wang cho biết tính đến nay, họ đã tặng 13,000 khẩu trang phẫu thuật, 15,000 găng tay, hàng trăm chai nước sát trùng tay và hàng tá chai cồn, khăn lau khử trùng và thuốc xịt khử trùng.

“Bây giờ, hầu như mọi tiệm thẩm mỹ đều đóng cửa, chúng tôi không thực sự xài đến nó. Chúng tôi chỉ cần rất ít để dùng cho cá nhân chúng tôi lúc ra ngoài mua sắm và những việc tương tự,” Wang nói.

Lưu cho biết họ đã dùng tiền riêng để mua thêm các thứ hiến tặng nhưng đã phải kinh qua nhiều thách thức:

” Tôi gọi quanh vài hãng sản xuất và họ chẳng còn gì. Cuối cùng, chúng tôi cũng lần ra một nơi có thể làm cho chúng tôi,” Lưu nói. “Tất cả đều tăng giá, gấp ba lúc trước.”

Nhóm gồm các tình nguyện viên, trẻ nhất là 9 tuổi và già nhất là 83 tuổi. Đối với họ, hành động tốt, dù nhỏ hay lớn, cuối cùng cũng đều mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

“Chúng tôi muốn khuyến khích mọi người làm điều tốt. Không quan trọng là làm theo lệnh cách ly xã hội hay làm điều tốt cho một người xa lạ. Nếu tất cả chúng ta cùng đóng góp, mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn. Nó sẽ giúp chúng ta vượt qua đại dịch này sớm hơn,” Wang nói.

“Đây chắc chắn là hồi chuông cảnh tỉnh cho ta thấy có những điều quan trọng hơn trong cuộc sống, như dành thời gian cho những người thân yêu và giúp đỡ người khác.”

Gia đình họ cũng là chủ nhân của nhà hàng Rollz and Bowls ở Taylorsville, nơi đã tặng 65 phần ăn cho Bệnh viện St. Mark, Sở Cảnh Sát và Cơ quan Cứu Hỏa.

Những vật dụng đóng góp của họ sẽ được trao đến các bệnh viện, trung tâm chăm sóc, viện dưỡng lão, sở cảnh sát và sở cứu hỏa.

Để biết thêm thông tin về nhóm, xin vào trang Facebook của họ Ở ĐÂY

** Xin vào đường dẫn bên dưới để xem video clip phóng sự do phóng viên Rosie Nguyễn của ABC4 News thực hiện

Vietnamese businesses give back to those on front lines of COVID-19 pandemic

2 Comments »