Home » Featured, Featured @ en, Tin Thế Giới

Phóng sự Nga: Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang gây sức ép lên nền kinh tế thời chiến của Nga

29 November 2022 69 views No Comment
Người đi bộ đi ngang qua một nhà hát được trang trí bằng chữ Z, được tạo thành từ dải ruy băng màu đen và cam của Thánh George, mà đã trở thành biểu tượng ủng hộ hành động quân sự của Nga ở Ukraine. Ảnh chụp ở trung tâm Matxcơva vào ngày 21/11.

..

CÙ TUẤN dịch từ Washington Post

..

Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thành lập vào tháng trước một hội đồng mới để điều phối nguồn cung cấp cho quân đội Nga, dường như ông đã nhận ra quy mô của các vấn đề kinh tế mà Nga phải đối mặt và cảm giác cấp bách của ông có thể cảm nhận được.

Ông nói: “Chúng ta phải nhanh hơn trong việc quyết định các câu hỏi liên quan đến việc cung cấp cho hoạt động quân sự đặc biệt và chống lại các hạn chế đối với nền kinh tế, vốn là thực sự chưa từng có.”

Trong nhiều tháng, Putin tuyên bố rằng “cuộc tấn công kinh tế chớp nhoáng” chống lại Nga đã thất bại, nhưng các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt đối với cuộc xâm lược Ukraine đang lấn sâu hơn vào nền kinh tế Nga, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu thiết bị cho quân đội và cản trở khả năng chế tạo tên lửa mới cũng như việc tiến hành bất kỳ cuộc tấn công trên bộ mới nào của nước này, theo các nhà kinh tế và giám đốc điều hành doanh nghiệp Nga cho biết.

Các số liệu gần đây cho thấy tình hình đã trở nên tồi tệ hơn đáng kể kể từ mùa hè, khi nền kinh tế Nga dường như đi ngang nhờ nguồn thu từ dầu mỏ và khí đốt ổn định. Số liệu do Bộ Tài chính công bố tuần trước cho thấy một chỉ số kinh tế quan trọng – doanh thu thuế từ lĩnh vực phi dầu mỏ và khí đốt – đã giảm 20% trong tháng 10 so với một năm trước đó, trong khi cơ quan thống kê nhà nước Nga Rosstat báo cáo rằng doanh số bán lẻ giảm 10%. hàng năm vào tháng 9 và doanh thu hàng hóa giảm 7%.

Vladimir Milov, cựu thứ trưởng năng lượng Nga, hiện là chính trị gia đối lập hàng đầu, đang lưu vong, cho biết: “Tất cả các chỉ số khách quan đều cho thấy hoạt động kinh tế Nga đang sụt giảm rất mạnh. “Vòng xoáy đang hình thành, và không có cách nào thoát khỏi suy thoái bây giờ.”

Lệnh cấm nhập khẩu công nghệ của phương Tây đang ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế, trong khi việc Điện Kremlin huy động hơn 300.000 lính nghĩa vụ Nga đến phục vụ tại Ukraine, cùng với việc chạy trốn ra nước ngoài của ít nhất chừng đó người để trốn quân dịch, đã giáng thêm một đòn mạnh nữa theo các nhà kinh tế cho biết. Ngoài ra, những hạn chế của chính Putin đối với nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu, sau vụ nổ không rõ nguyên nhân của đường ống dẫn khí đốt Nord Stream, đã dẫn đến sản lượng khí đốt giảm mạnh – giảm 20% trong tháng 10 so với năm ngoái. Trong khi đó, doanh số bán dầu sang châu Âu đang giảm mạnh trước lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu dự kiến ​​được áp dụng từ ngày 5/12.

Điện Kremlin đã tuyên bố mức giảm GDP thấp hơn dự kiến, được Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo chỉ ở mức 3,5% trong năm nay, nhằm chứng minh rằng nền kinh tế Nga có thể vượt qua hàng loạt lệnh trừng phạt hà khắc.

Nhưng các nhà kinh tế và giám đốc điều hành doanh nghiệp cho biết các số liệu GDP hàng đầu không phản ánh tình trạng thực của nền kinh tế Nga vì chính phủ Nga đã gần như chấm dứt khả năng chuyển đổi của đồng rúp kể từ khi lệnh trừng phạt được áp dụng. “GDP không còn ý nghĩa gì nữa vì thứ nhất, chúng tôi không biết tỷ giá đồng rúp thực tế là bao nhiêu, thứ hai, nếu bạn sản xuất một chiếc xe tăng và gửi nó ra mặt trận, và nó sẽ bị nổ tung ngay lập tức, thì nó vẫn được coi là bao gồm giá trị gia tăng,” Milov cho biết, người đã viết một báo cáo giải thích tình hình cho Trung tâm Nghiên cứu Châu Âu Wilfried Martens xuất bản trong tháng này.

Những vấn đề sâu xa hơn cũng đang rình rập trong lĩnh vực ngân hàng của Nga, nơi hầu hết các thông tin tài chính được coi là tối mật. Ngân hàng Trung ương Nga đã báo cáo trong tuần này rằng một lượng ngoại tệ mạnh kỷ lục 14,7 tỷ đô la đã bị rút khỏi hệ thống ngân hàng Nga trong tháng 10, trong bối cảnh gia tăng lo lắng về tổng động viên toàn quốc và tình trạng của nền kinh tế Nga.

Mặc dù vậy, một báo cáo tháng 11 của Ngân hàng Trung ương đã cảnh báo rằng GDP của Nga sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm mạnh hơn 7,1% trong quý IV năm 2022, sau khi giảm 4,1% và 4% so với năm ngoái trong hai quý trước đó. Tuần trước, khi nền kinh tế Nga chính thức bước vào suy thoái, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Elvira Nabiullina nói với các nhà lập pháp rằng năm tới tình hình có thể còn đen tối hơn. “Chúng ta thực sự cần nhìn nhận tình hình một cách tỉnh táo và với tầm nhìn rộng hơn. Mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn, chúng tôi hiểu điều đó,” cô nói.

Tuyên bố của Tổng thống Putin vào tháng 9 về lệnh tổng động viên một phần vào quân đội đã giáng một đòn mạnh vào tâm lý kinh doanh. Janis Kluge, cộng tác viên cao cấp tại Viện An ninh và Các vấn đề Quốc tế của Đức cho biết: “Đối với nhiều công ty Nga, thực tiễn của cuộc chiến đã bắt đầu ngấm vào.“ Rõ ràng là điều này sẽ tiếp tục trong một thời gian dài. Bây giờ kỳ vọng còn tồi tệ hơn nhiều so với giai đoạn mùa hè.

Các nhà kinh tế và nhà phân tích cho biết, việc ông Putin thành lập hội đồng điều phối, đứng đầu là Thủ tướng Mikhail Mishustin, là một dấu hiệu cho thấy Tổng thống Nga đang bối rối trước tác động ngày càng tăng của các biện pháp trừng phạt. Ông Sergei Guriev, hiệu trưởng tại Science Po của Pháp, cho biết Putin “lo ngại rằng ông ấy cần phải can thiệp để đảm bảo nguồn cung cấp sẽ có sẵn”. “Ông ấy lo ngại rằng các biện pháp trừng phạt đã thực sự ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hàng hóa.”

Nó cũng cho thấy chính phủ Nga đang chuẩn bị huy động nền kinh tế Nga tập trung hơn để cung cấp cho quân đội trong bối cảnh thiếu hụt kinh niên các hàng hóa cơ bản như thực phẩm và đồng phục. Các luật mới sẽ áp dụng các khoản tiền phạt nặng đối với các giám đốc điều hành doanh nghiệp dám từ chối thực hiện các mệnh lệnh sản xuất cho quân đội Nga, cũng như có thể bị phạt tù, dọn đường cho các doanh nhân bị áp lực phải cung cấp hàng hóa với giá thấp. Nikolai Petrov, nhà nghiên cứu cấp cao về Nga và Á-Âu tại Chatham House, cho biết việc thành lập hội đồng này “sẽ gây ra áp lực lớn đối với doanh nghiệp và nhu cầu thực thi một quy định cứng rắn để buộc doanh nghiệp phải làm những gì họ không muốn làm”.

Một doanh nhân ở Matxcơva có mối liên hệ với lĩnh vực quốc phòng cho biết nền kinh tế Nga đã được huy động phục vụ chiến tranh một cách thầm lặng từ lâu, với nhiều doanh nhân buộc phải sản xuất vật tư cho quân đội Nga nhưng không dám lên tiếng phản đối các đơn đặt hàng với mức giá cắt giảm.

“Điều này trở nên cần thiết ngay từ đầu khi chiến tranh bắt đầu,” doanh nhân này nói với điều kiện giấu tên vì sợ bị trả thù. “Phần lớn các doanh nhân Nga đều phải im lặng. Nếu bạn nói rằng bạn đang sản xuất vật tư hoặc vũ khí cho nhà nước Nga thì bạn có thể gặp vấn đề ở nước ngoài”.

Bằng chứng mang tính truyền kỳ được đăng tải trên báo chí Nga đã chỉ ra những vấn đề to lớn trong việc cung cấp thiết bị cho những người lính nghĩa vụ mới nhập ngũ của Nga. Một báo cáo chuyên sâu vào tháng 10 trên nhật báo Kommersant của Nga đã mô tả tình trạng thiếu hụt lớn về đạn dược và nguồn cung cấp đồng phục cho lính nghĩa vụ, với việc các nhà sản xuất viện dẫn những khó khăn trong việc đảm bảo các nguyên vật liệu cần thiết do các lệnh trừng phạt.

Các giám đốc điều hành doanh nghiệp khác của Nga cho biết thất bại quân sự của Nga ở Ukraine đã phơi bày sự thiếu hiệu quả và tham nhũng nghiêm trọng trong tổ hợp công nghiệp quân sự của Nga. “Có những câu hỏi lớn về việc hàng nghìn tỷ rúp trong thập kỷ qua đã được đổ vào đâu,” một cựu giám đốc ngân hàng cấp cao của Nga có quan hệ với nhà nước Nga cho biết.

Nếu Hội đồng kinh tế mới của Nga không điều phối tốt hơn việc sản xuất vật tư và vũ khí, điều đó có thể ảnh hưởng đến khả năng của Nga trong việc tiến hành các cuộc tấn công mới ở Ukraine, Petrov nói. “Vấn đề chính trước mắt của Điện Kremlin là câu hỏi khi nào quân đội sẽ sẵn sàng bắt đầu hành động quân sự mới ở Ukraine, và việc chuẩn bị vũ khí, đạn dược, v.v. sẽ quyết định thời điểm của những kế hoạch này”.

Triển vọng dường như trở nên tồi tệ hơn khi các nhà kinh tế EU cho biết lệnh cấm vận bán dầu của Nga có hiệu lực từ ngày 5 tháng 12. Kết hợp với mức giá trần dự kiến ​​sẽ được áp dụng đối với tất cả doanh số bán dầu của Nga bên ngoài EU, biện pháp này có thể khiến ngân sách Nga mất ít nhất 120 triệu đô la doanh thu mỗi ngày, Milov cho biết, và ngân sách Nga dự kiến ​​sẽ trở nên thâm hụt vào cuối năm nay.

Người dịch : CÙ TUẤN

Comments are closed.