Home » Featured, Featured @ en, Tin Thế Giới

Những tuyên bố quan trọng của Biden sau cuộc họp khẩn cấp với lãnh đạo thế giới

24 March 2022 146 views No Comment
Japan’s Prime Minister Fumio Kishida (L) U.S. President Joe Biden (2L) and Germany’s Chancellor Olaf Scholz (R) speak next to NATO Secretary General Jens Stoltenberg (C), European Commission President Ursula von der Leyen (3R) and Canada’s Prime Minister Justin Trudeau (2R) before a G7 leaders’ family photograph during a NATO summit at the alliance’s headquarters in Brussels on March 24, 2022. (Photo by HENRY NICHOLLS / POOL / AFP) (Photo by HENRY NICHOLLS/POOL/AFP via Getty Images)
..

(CNN)Tổng thống Joe Biden vào thứ 5 có cuộc họp báo diễn ra tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ, sau cuộc họp với các nhà lãnh đạo thế giới trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, Hội đồng Âu châu và G7. 

Tổng thống Hoa Kỳ nói về sự đoàn kết của NATO, khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng vũ khí hoá học, và vai trò của Trung Quốc trong cuộc xung đột. 

Biden nhận câu hỏi từ truyền thông và nói chuyện khoảng 30 phút. 

Dưới đây là những câu phát biểu quan trọng của Biden tại cuộc họp báo sau phiên họp khẩn cấp với lãnh đạo thế giới bàn về những ứng phó đối với cuộc xâm lược Ukraine của Nga. 

  • NATO: Biden cho hay, NATO “chưa bao giờ, chưa bao giờ đoàn kết hơn ngày hôm nay.” Tổng thống Mỹ lưu ý, “Putin đang nhận chính xác những gì hoàn toàn ngược lại điều ông ta dự tính sẽ thu được do hậu quả của cuộc xâm lược Ukraine.” 
  • Vũ khí hoá học: “Chúng tôi sẽ đáp trả!” Biden tuyên bố ngắn gọn khi được hỏi về khả năng Nga sẽ sử dụng vũ khí hoá học trong cuộc chiến tranh ở Ukraine. Tổng thống không cho biết cụ thể hơn, chỉ bảo rằng, bản chất phản ứng sẽ phụ thuộc vào bản chất của việc sử dụng. 
  • Trung Quốc: Biden cho biết, ông có “cuộc trao đổi rất thẳng thắn” với Tập Cận Bình vào tuần trước về  khả năng Trung Quốc hỗ trợ cuộc chiến của Nga. Biden lưu ý, ông không đưa ra bất cứ lời đe doạ nào với Chủ tịch Trung Quốc, nhưng nói rõ, ông Tập “hiểu những hậu quả của việc hỗ trợ Nga.” 
  • Tình trạng thiếu lương thực: Tổng thống Mỹ nhắc đến khả năng cuộc xâm lược Ukraine của Nga có thể gây ra tình trạng thiếu lương thực trên toàn cầu. Biden nói, vấn đề này được các lãnh đạo thế giới bàn luận. Ông lưu ý, thiếu hụt lương thực là vấn đề thực tế, vì Ukraine và Nga là “vựa bánh mì” của Âu châu. 
  • Người tị nạn: Biden hy vọng sẽ thăm người tị nạn Ukraine khi ông ở Âu châu, “Tôi dự tính đến gặp những người này … Tôi hy vọng sẽ gặp được nhiều người.” Tổng thống lưu ý, trong suốt sự nghiệp chính trị của mình, ông thường xuyên đến thăm người tị nạn, và chứng kiến cảnh tượng “thảm khốc.” 

“Điều đáng quan tâm nhất là nhìn thấy  trẻ em ở trong những trại đó,” Biden nói thêm. 

  • Chế tài: Tổng thống Biden cho rằng, “chế tài chưa bao giờ răn đe,” tuy nhiên, “gia tăng nỗi đau” lên Putin và duy trì những gì đã được thực hiện để cuối cùng sẽ ngăn chặn ông ta.” 
  • G20: “Câu trả lời của tôi là: Vâng!” – Biden tin Nga nên bị “đá” khỏi G20. 

Hương Giang (Theo CNN) 
CALI TODAY NEWS

Comments are closed.