Home » Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Tin Utah

Bethany Rodgers: Nhờ đâu Utah được lên hạng 3 trên toàn nước Mỹ?

17 January 2022 289 views No Comment
Giám đốc y tế Hạt Salt Lake, Bác sĩ Angela Dunn trình chiếu những biểu đồ cho thấy sự gia tăng đáng kể các ca nhiễm COVID-19 trong cuộc họp hội đồng Hạt Salt Lake vào ngày thứ Ba, 11 tháng 1 năm 2022, với sự tham dự của những người biểu tình phản đối lệnh đeo khẩu trang gần đây từ Bộ Y tế Hạt Salt Lake và Thị trưởng Jenny Wilson.
(Francisco Kjolseth | Tribune file photo)

Bethany Rodgers (Salt Lake Tribune)

Chuyển ngữ: Hoàng Ngọc Nguyên

.

Utah hiện có tỷ lệ ca nhiễm coronavirus trung bình hàng ngày cao hàng thứ ba trên toàn quốc. Biến thể omicron đã đẩy số người nhiễm trùng ở tiểu bang này lên mức cao nhất trong đại dịch.

Một loạt các ca nhiễm đã làm tràn ngập hệ thống kiểm tra của tiểu bang đến mức lãnh đạo Utah đã phải đình chỉ chương trình “Kiểm tra để Tiếp tục” (Test to Stay) tại các trường công lập.

Vì lý do tương tự, chính quyền của Thống đốc Spencer Cox đã yêu cầu mọi người không đi xét nghiệm nếu họ có các triệu chứng COVID-19;  thay vào đó họ hãy tự cách ly tại nhà.

Các quan chức y tế cho biết, ít nhất là hiện tại, sự ngưng đứng rõ ràng trong số ca nhiễm  mới có thể là dấu hiệu cho thấy sự thiếu hụt các xét nghiệm ở Utah hơn là sự chậm lại của dịch bệnh lây lan.

Trong bối cảnh gia tăng này, giới cung cấp dịch vụ y tế đã gặp hạn chế trong phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng (monoclonal antibody treatments) do nguồn cung ngày càng cạn kiệt và Bệnh viện Đại học Utah đã phải đóng cửa 50 giường bệnh do thiếu nhân sự.

Vấn đề càng trở nên phức tạp hơn khi trong hai năm qua, các quan chức y tế của bang và địa phương đã thêm khó khăn trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan – khi các nhà lập pháp Utah bất mãn vì những hạn chế được đặt ra do đại dịch đã đòi xét lại quyền ban hành những biện pháp khẩn trương của tiểu bang. Sau những thay đổi này, nỗ lực thi hành lệnh đeo mạng (mask) phần lớn đã bị đình chỉ hoặc đảo ngược.

Chúng ta đã rơi vào hoàn cảnh này như thế nào?

Cách chính quyền xử lý COVID-19 từ ban đầu.

Đại dịch đã xảy ra vào năm cuối nhiệm kỳ của cựu Thống đốc Gary Herbert, khi mà cơ quan hành pháp có tự do hơn trong việc áp đặt các biện pháp hạn chế về y tế công cộng trên toàn tiểu bang. Ông Herbert đã không thực hiện đầy đủ quyền hạn của mình trong vài tháng đầu tiên, từ chối ban hành các lệnh ở yên trong nhà (stay-home orders ) được áp dụng ở hầu hết các bang khác. Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đã có khi tỏ ra lo ngại về việc thiếu một số lệnh cưỡng bách hoặc các hạn chế đã được dỡ bỏ quá sớm cho nên không kiểm soát được dịch bệnh lây lan.

Tuy nhiên, ông Herbert đã khuyên dân Utah nên ở tại chỗ, ra lệnh đóng cửa các nhà hàng và quán bar, ban hành các quy tắc cho các doanh nghiệp và hạn chế ra vào các công viên của bang. Ông cũng đóng cửa các trường công lập trong những tháng đầu tiên của đại dịch, mặc dù đã cho phép mở cửa trở lại vào mùa thu năm 2020 bất chấp sự phản đối kịch liệt từ liên minh giáo viên lớn nhất của bang.

Sau đó vào năm 2020, ông ban hành các sắc lệnh về đeo mạng ở địa phương và trên toàn tiểu bang, gây ra sự phẫn nộ từ những người chống lại sự bắt buộc này cho người dân Utah, một ủy viên quận nông thôn xem ông như một tên Quốc xã vì đã ban hành lệnh đeo mạng.

Các nhà lập pháp bảo thủ của tiểu bang cũng tức giận trước một số tuyên bố khẩn cấp của Herbert, là mâu thuẫn cuối cùng khiến họ hạn chế quyền lực của ngành hành pháp.

Cơ quan lập pháp đã làm gì để đáp lại?

Các nhà lập pháp Utah đã nhanh chóng tìm cách kiềm chế quyền lực của các giới hành pháp cấp tiểu bang và địa phương, bắt đầu với phiên họp đặc biệt đầu tiên mà họ tổ chức sau khi đại dịch bắt đầu.

Vào tháng 4 năm 2020, các nhà lãnh đạo lập pháp đặt ra mục tiêu dỡ bỏ các hạn chế kinh tế và trở lại bình thường vào đầu tháng 5 – và thông qua dự luật tạo ra một ủy ban đề xuất hướng dẫn cho việc mở cửa trở lại theo từng giai đoạn. Ngoài ra, người ta cũng quy định rằng các chỉ thị trên toàn tiểu bang do ủy ban và thống đốc ban hành, trong hầu hết các trường hợp, sẽ thay thế các lệnh địa phương nghiêm ngặt hơn.

Các nhà lập pháp cũng thông qua một biện pháp yêu cầu thống đốc thông báo cho các nhà lãnh đạo lập pháp ít nhất 24 giờ trước khi đưa ra tuyên bố khẩn cấp hoặc lệnh y tế công cộng trong thời gian có đại dịch.

Cựu lãnh đạo khối đa số tại Hạ viện, ông Francis Gibson, người bảo trợ dự luật, đã phàn nàn vào thời điểm đó rằng các nhà lập pháp tiểu bang chỉ được biết một số lệnh hành pháp của Herbert chỉ vài phút trước khi được công bố công khai. Nhưng Liên minh vì một Utah tốt đẹp  hơn (Alliance for a Better Utah)  đã chỉ trích đề xuất này là một “sự chiếm đoạt quyền lực trắng trợn” đối với một phần của Cơ quan Lập pháp.

Vào thời điểm có kỳ họp chung năm 2021, là năm đầu tiên của nhiệm kỳ của Cox, ông hứa sẽ thúc đẩy việc triển khai các loại vắc-xin mà nhiều người hy vọng sẽ chấm dứt đại dịch.

Các nhà lập pháp Utah quyết định rằng sự sẵn có của vắc-xin là đủ để tuyên bố cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng chấm dứt và thông qua cái gọi là luật chấm dứt đại dịch, dỡ bỏ quy định về đeo mạng trên toàn tiểu bang vào giữa tháng 4 và chấm dứt các lệnh y tế khác đầu tháng 5.

Cox đã ký vào đạo luật, nói rằng ông muốn giữ qui định về đeo mạng tại chỗ lâu hơn nhưng đã bó tay vì cơ quan lập pháp có đủ số phiếu để phủ quyết.

Và sau đó là SB195, một đề xuất khác đã cắt đứt quyền hạn của các nhà quản lý nhà nước và địa phương và các quan chức y tế công cộng. Dự luật được thông qua vào đầu năm ngoái đã làm suy yếu quyền của thống đốc trong các trường hợp khẩn cấp dài hạn và cấp cho các hội đồng quận và Cơ quan lập pháp khả năng đảo ngược lệnh của bộ y tế.

Cox cũng đã ký dự luật đó thành luật.

Điều gì đã xảy ra do những thay đổi này?

Các lệnh y tế công cộng được dỡ bỏ vào mùa xuân năm ngoái vẫn bị đình chỉ ngay cả khi số ca nhiễm coronavirus tăng vọt và số ca nhập viện đạt mức kỷ lục.

Và những nỗ lực của địa phương nhằm ban hành các biện pháp đối phó đã gặp nhiều khó khăn, bởi vì SB195 đã cho phép các cơ quan lập pháp ngăn chận những biện pháp này.

Các quan chức y tế ở các quận Salt Lake và Tooele năm ngoái đã cố gắng thực hiện các nhiệm vụ đeo mạng ở học đường, nhưng các hội đồng quận đã từ chối thi hành trong cả hai trường hợp. Mặc dù lệnh đeo mạng gần đây của Hạt Salt Lake đã sống sót sau một cuộc bỏ phiếu của hội đồng vào tuần trước, các nhà lập pháp tiểu bang đã gợi ý rằng họ có thể loại bỏ nó trong phiên họp lập pháp sắp tới.

Âm điệu của Cox COVID-19 cũng đã thay đổi với thời gian trôi qua.

Trong khi mạnh mẽ chỉ trích sự chống đối vax và khuyến khích việc đeo mặt nạ trước đó trong nhiệm kỳ của mình, ông nay lại tiếp tục đưa ra luân điệu chế diễu “những kẻ đeo mặt nạ cực đoan” và yêu cầu họ “vượt qua chính mình”. Trong một phát biểu vào tuần trước, ông khẳng định vải và khẩu trang phẫu thuật không có tác dụng chống lại biến thể omicron – một nhận xét mà một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Intermountain gọi là “gây hiểu lầm” – và chúc khán giả “may mắn” với những mạng che mặt này.

Ông cũng miễn trừ các tòa nhà do tiểu bang quản lý khỏi lệnh đeo mặt nạ do Hạt Salt Lake và các chính quyền địa phương khác áp đặt và đã đẩy lùi các quy định về vắc xin coronavirus của liên bang.

Và những nỗ lực của tiểu bang nhằm tăng cường các biện pháp chống virus có lẽ chưa kết thúc được khi các nhà lập pháp Utah tiến hành các dự luật trong phiên họp này nhằm tìm cách hạn chế các yêu cầu về vắc xin của doanh nghiệp và người sử dụng lao động.

nguồn: How did Utah get to this point in the COVID-19 pandemic?

Comments are closed.