Home » Bình Luận, Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Tin Hoa Kỳ

NGUYỄN ĐẠT THỊNH : Ông Già Gân Joe Biden

4 April 2022 153 views No Comment

Chỉ vài tháng nữa tổng thống Joe Biden sẽ được gọi là ông cụ 80, nhưng nhiều ký giả Mỹ đang ca ngợi ông là vị tổng thống trực ngôn nhất trong lịch sử Mỹ.

Trong 3 ngày đến ‘thị sát mặt trận’ Ukraine, ông khẳng định đó là cuộc tấn công của một thể chế độc tài đánh vào nền dân chủ của nhân loại; ông còn đánh giá TT Nga Vladimir V. Putin là một tên sát nhân, một kẻ tội đồ chiến tranh cần đem xử trước tòa mặt trận, và khẳng định là Putin không thể tiếp tục cầm quyền được nữa (cannot remain in power).

Tội của Putin là giết hàng ngàn thường dân, đa số là những người già lão, đàn bà, trẻ con người Ukraine, bằng cách thả bom vào những thành phố đông đúc.

Viên chức Nga bác bỏ lời ông Biden chỉ trích về tương lai của ông Putin ‘không thể tiếp tục cầm quyền được nữa’; ông Dmitri S. Peskov, người phát ngôn của Điện Kremlin, nói với phóng viên truyền thông rằng nhà lãnh đạo của Nga là “do người Nga bầu ra” và “không cần đến Biden quyết định”.

Tổng thống Biden đã tạo được chính nghĩa cho cuộc chiến Ukraine mà Hoa Kỳ và chính phủ Dân Chủ Mỹ do ông cầm đầu đang tận tình yểm trợ; các lân quốc của cả Nga lẫn Ukraine (UK) đều -nhân dịp này- bầy tỏ thiện cảm cả với UK và cả với Mỹ.

Trạm chót của chuyến công du với mục đích tăng viện tinh thần, tạo đồng minh cho UK, là Ba Lan; Biden đến đó hôm thứ Bẩy tuần vừa rồi, 26 tháng Ba 2022. Ông nói với một cử tọa đông đảo và thực sự quan tâm, mô tả cuộc chiến tranh đang xẩy ra tại UK như ‘… cuộc chiến giữa dân chủ và chuyên quyền, giữa tự do và đàn áp, giữa trật tự dựa trên luật lệ và một trật tự được điều hành bởi vũ lực.” Biden còn mô tả chiến tranh UK như một phần của cuộc đấu tranh lâu dài chống lại chủ nghĩa độc tài, liên kết nó với các cuộc nổi dậy chống lại sự thống trị của Liên Sô ở Đông Âu trong quá khứ.

TT Biden đang nắm thế chủ động trong cuộc chiến UK do Nga phát động .


Dư luận thế giới ca tụng bài diễn văn dứt khoát bênh vực UK và những quốc gia Đông Âu đang bị nhà độc tài Putin nhắm ‘trưng dụng’ để tái tạo cái Liên Bang Sô Viết đã bị ông Mikhail Gorbachev đập vỡ để giải thoát các quốc gia thành viên.

Sau 3 ngày vận động ngoại giao, Biden tạo được thế liên minh dân chủ tại các quốc gia Đông Âu, và hôm thứ Bẩy 26.3.2022, ông đến Ba Lan, lân quốc của Ukraine, đọc bài diễn văn chót trong chuyến công du mang mục đích yểm trợ cuộc chiến tranh của UK -quốc gia lớn thứ nhì tại Âu Châu với 45 triệu dân- chỉ nhỏ hơn Nga.

TT Biden nói chuyện tại Warsaw Ba Lan ngày 26.3.2022

Thành tích của Biden sử dụng ngôn từ và lý luận chống lại sức mạnh của bom đạn không được tán thưởng tại Mỹ và tại Pháp như nó đã thành công ở Đông Âu.

Đảng viên Cộng Hòa tìm được chỗ sơ hở của ông Biden qua 9 chữ “For God’s sake, this man cannot remain in power,” dịch nguyên văn là “Vì Thượng Đế, người đàn ông này không thể tiếp tục cầm quyền,” và e là người Nga có thể buộc tổng thống Mỹ vào ý đồ muốn đảo chánh ông Putin, rồi dựa vào cáo buộc đó để gây chiến với Mỹ.

Trên thực tế, quân Nga đang co nhỏ vùng lãnh thổ họ tạm chiếm của UK để lại dứt chiến, lui quân về một ranh giới mới như họ đã từng lui quân, nhưng vẫn chiếm bán đảo Crimea trong cuộc chiến tranh trước.

Nga có thể chấm dứt chiến tranh, nếu Ukraine nhượng bộ cho họ phần đất phía Đông ráp giới Nga

Hòa đàm để đình chiến có thể là điều sắp xẩy ra, vì Nga có nhu cầu trở lại tình trạng bang giao bình thường giữa họ với các quốc gia vừa đoạn giao với họ; để trừng phạt thái độ háo chiến và háo sát của Nga. Các hãng xưởng, các tiệm ăn tư nhân do người nước ngoài chủ trương, cũng đã đóng cửa, rút ra khỏi thị trường Nga tuyệt giao với nước Nga thực dân và háo chiến.

TRONG LÚC ĐÓ, Biden cũng có nhu cầu lui về địa bàn quốc nội, tập trung nỗ lực vào cuộc bầu cử quốc hội sắp diễn ra ngày thứ Ba mùng 8 tháng 11 sắp tới; tại đó các chính khách Cộng Hòa đang hăng hái chỉ trích ông.

Câu 9 chữ “For God’s sake, this man cannot remain in power”, ông nói tại Đông Âu đang bị mổ dọc, xẻ ngang, để buộc ông vào tội vụng về, cung cấp cơ hội cho Putin nêu lên và nói là Biden chủ trương đảo chánh tại Nga; rồi nương vào nhu cầu chống đảo chánh tàn sát người UK và đàn áp người Nga có xu hướng dân chủ.

Biden không trả lời những lập luận lẩn thẩn đó, như nhiều bà vợ VN không trả lời chồng khi ông chồng tức giận quát mắng con, ‘tao đánh chết con gái mẹ mày bây giờ;” bà biết ông chỉ chửi con cho sướng miệng, chứ chưa bao giờ ông đủ can đảm để đánh bà.

Khó khăn trước mặt của Biden là cuộc bầu cử quốc hội sắp diễn ra vào tháng 11 này; ông cần giúp các ứng cử viên Dân Chủ thắng tại cả 2 viện -Thượng và Hạ Viện – để có đa số đủ áp đảo hầu thông qua những đạo luật liên quan đến kế hoạch Build Back Better, cải cách xã hội, nâng đỡ thành phần công dân Mỹ nghèo, gốc da mầu.

Lần bầu cử QH vừa rồi, nhờ vị tổng thống tiền nhiệm MAGÀ phá đám, làm mất uy tín của đảng Cộng Hòa giúp ứng cử viên DC thắng trên cả hai viện quốc hội; lần này ông thử nhờ ông ta xách máy bay bay qua Moscow gặp Putin, như ông ta đã từng bay qua Helsinki để gặp Putin, ngày ổng vừa đắc cử.

Năm nay trong 34 cái ghế trống tại thượng viện, đảng viên MAGÀ, cần thắng đến 20 ghế, trong lúc đảng viên DC chỉ cần thắng 14 ghế là trở lại tình trạng hiện tại 50/50, trong lúc bà phó TT vẫn có quyền được đếm là vị nghị sĩ thứ 51.

Nhưng tình trạng đa số vừa tương đối vừa giả tạo đó vẫn mở cửa cho lòng tham của một nam và một nữ nghị sĩ dân chủ. Họ dắt nhau xuống Tếch Xịt bán lương tâm cho một tỉ phú Cộng Huề, khiến 51 phiếu DC trừ 2 trở thành 49, gác dự luật BBB chờ cuộc bầu cử năm nay.

NHIỀU NGƯỜI THÍCH luận điệu cứng cỏi, giọng nói hùng dũng của ông trong khi ông dõng dạc cầu nguyện “For God’s sake, this man cannot remain in power”, xin ông thử hát lại tuồng cũ trên sân khấu mới chính trường quốc nội xem lời cầu nguyện chân thành của ông có ăn khách Mỹ như ông đang được khán giả Đông Âu ngưỡng mộ hay không?

Nguyễn đạt Thịnh

Comments are closed.