Home » Tin Hoa Kỳ

Nghiên cứu mới khuyến cáo phụ nữ mang thai tiêm vaccine Covid-19

19 January 2022 214 views No Comment

BBC
.

Pregnant woman getting vaccine
Chụp lại hình ảnh,Giám đốc y tế cho biết trong giai đoạn sau của thai kỳ, Covid-19 có thể gây ra “hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và bé”
..

Phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên tiêm vaccine sau khi một nghiên cứu mới cho thấy các trường hợp sinh non, thai chết lưu, hoặc tử vong ở trẻ sơ sinh trở nên phổ biến nếu người mẹ mắc Covid-19.

Ông Michael McBride, Giám đốc Y tế của Bắc Ireland, cho biết Covid “có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho phụ nữ và thai nhi”. Ông nói thêm rằng phụ nữ mắc Covid trong thời kỳ mang thai có nguy cơ gặp biến chứng sản khoa cao hơn nhiều so với biến chứng từ việc tiêm vaccine.

Các loại thuốc chữa trị Covid hiệu quả hoạt động ra sao?

Covid: Virus để lại các kháng thể tự tấn công các mô khỏe mạnh

Trước Olympics Mùa Đông, Bắc Kinh lo ‘lây Covid qua bưu kiện’

Covid: Pfizer nói vaccine chống Omicron ‘sẽ sẵn sàng từ tháng Ba’

Nguy cơ càng lớn hơn khi biến chủng Omicron tiếp tục bùng phát trong cộng đồng.

Một nghiên cứu từ Đại học Edinburgh (Scotland) cho thấy các trường hợp sinh non, thai chết lưu, hoặc tử vong ở trẻ sơ sinh trở nên phổ biến hơn đối với những thai phụ mắc Covid trong vòng 28 ngày, hoặc sớm hơn, trước khi họ lâm bồn.

Các tác giả của nghiên cứu này nhấn mạnh rằng “giải quyết tình trạng tỷ lệ tiêm vaccine thấp ở phụ nữ mang thai là vấn đề cấp thiết để bảo vệ mẹ và bé”.

Các biến chứng sản khoa đe doạ tính mạng

Ông Michael McBride cho biết vaccine phòng Covid-19 là sự bảo vệ quan trọng đối với bà mẹ và trẻ sơ sinh khỏi các biến chứng đe doạ tính mạng liên quan đến chủng virus đang tạo ra đại dịch toàn cầu này.

Ông khuyến cáo những phụ nữ mang thai nhưng chưa đủ các mũi vaccine không nên trì hoãn việc tiêm phòng kể cả sau khi họ mang thai.

Pregnant woman
Chụp lại hình ảnh,Ông Michael McBride cho biết nhiễm Covid-19 trong thời kỳ mang thai “có nguy cơ cao hơn nhiều so với nguy cơ từ việc tiêm vaccine

“Biến chủng Omicron đang tiếp tục bùng phát ở Bắc Ireland. Vì thế, nếu bạn đang mang thai hoặc hi vọng sẽ mang thai, điều vô cùng quan trọng là bạn phải tiêm phòng, bao gồm cả mũi nhắc lại. Tiêm phòng là cách hiệu quả nhất để bảo vệ bản thân và đứa con chưa ra đời của bạn”, ông Micheal nhấn mạnh.

Bác sĩ Carolyn Bailie, Chủ tịch Royal College of Obstetricians and Gynaecologists (Học viện Sản phụ khoa Hoàng gia), cho biết các bằng chứng cho thấy rõ ràng việc mang thai khiến nguy cơ từ Covid đối với phụ nữ và thai nhi cao hơn.

Bác sĩ Carolyn khẳng định việc tiêm phòng có thể thực hiện trong mọi giai đoạn của thai kì. “Vì vậy, xin đừng cố đợi tới lúc con bạn chào đời. Điều quan trọng là bạn và em bé được bảo vệ trong suốt thai kỳ”.

Karen Murray, Giám đốc Royal College of Midwives (Hội Nữ hộ sinh Hoàng gia), cho biết việc tiêm vaccine phòng Covid-19 an toàn cho phụ nữ mang thai và em bé.

“Các số liệu thống kê cho thấy phần lớn phụ nữ mang thai phải nhập viện do Covid đều chưa tiêm phòng. Hậu quả của việc này, đặc biệt đối với phụ nữ ở cuối thai kỳ, có thể rất tồi tệ”, bà khuyến cáo.

Comments are closed.