Home » Tin Hoa Kỳ

Một ông chết não được ghép 2 trái thận heo

22 January 2022 211 views No Comment
Ông Jim Parsons, 57 tuổi, từ Huntsville, Alabama là người đầu tiên được gắn thận heo vào cơ thể. (Al.com)


ALABAMA – Các bác sĩ ở trường đại học University of Alabama at Birmingham (UAB) đã lần đầu tiên ghép thành công hai trái thận từ một con heo được biến đổi gene cho một bệnh nhân đã chết não. Vì biết ông không thể sống, gia đình đã đồng ý cho bác sĩ được thực hiện cuộc thí nghiệm.

Ông Jim Parsons, 57 tuổi, sống ở Huntsville, Alabama bị chết não sau tai nạn xe gắn máy ngày 26 tháng 9, 2021, theo truyền thông đưa tin vào thứ Năm. Ông Parsons trước đó đã ghi danh hiến tạng và các bác sĩ tại trường UAB đã thực hiện cuộc giải phẫu thử nghiệm ghép thận heo cho ông vào ngày 30 tháng 9.

Ban đầu, họ cắt bỏ hai trái thận của ông Parsons và ghép hai trái thận của một con heo đã được biến đổi gene. Hai trái thận bắt đầu hoạt động sau đó khoảng 23 phút, chúng lọc máu, tạo ra nước tiểu và không bị cơ thể của người nhận đào thải ngay lập tức.

Tuy nhiên, một trái thận hoạt động tốt hơn trái thận còn lại. Hai trái thận vẫn hoạt động cho đến khi nghiên cứu kết thúc ba ngày sau đó. Ông Parsons cũng đã qua đời sau khi ngừng các thiết bị hỗ trợ sự sống.

Kết quả nghiên cứu cho thấy việc cấy ghép tế bào, mô hoặc cơ quan sống từ loài này sang loài khác có thể giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu nội tạng trên toàn thế giới. Vào đầu tháng này, ông David Bennett ở Maryland đã trở thành bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được ghép tim từ một con heo biến đổi gene.

Vào tháng 10 năm ngoái, các bác sĩ ở New York đã cấy ghép thành công một trái thận heo vào bệnh nhân chết não. Trái thận hoạt động bình thường trong 54 giờ và được coi là bước đột phá vào thời điểm đó.

Bà Bác Sĩ Jayme Locke, người đứng đầu chương trình Cấy Ghép Thận Không Tương Thích của bệnh viện trường UAB, cho biết nghiên cứu ở Alabama đã thay đổi lịch sử y học. Bà Locke cho biết việc thử nghiệm với bệnh nhân chết não là không có gì lạ, bởi nếu bộ phận được ghép hoạt động với họ, nó cũng sẽ hoạt động với bệnh nhân khỏe mạnh.

Bác Sĩ Locke cho biết thử nghiệm của họ cho thấy việc cấy ghép thận từ heo sang người là có hiệu quả. Bà hy vọng sẽ khởi động thử nghiệm lâm sàng nhỏ với những bệnh nhân thông thường vào cuối năm, và có thể chính thức ghép thận heo cho bệnh nhân trong vòng 5 năm.

nguồn: Viễn Đông Daily News

Comments are closed.