Home » Người Việt Khắp Nơi, Tin Hoa Kỳ

Một người tự thiêu bên ngoài chùa của người Việt Nam

16 February 2022 346 views No Comment
Bên ngoài Chùa Hương Đạo tại Fort Worth, Texas. (Google Maps)


FORT WORTH – Tin của nhật báo Star-Telegram từ tiểu bang Texas cho biết một người đàn ông đã qua đời vì tự tử bên ngoài một ngôi chùa của người Việt Nam tại thành phố Fort Worth. Bản tin hôm thứ Hai, 14 tháng Hai, ghi nhận bản kết luận của cơ quan pháp y, là người đàn ông này đã thiệt mạng vì lý do tự tử.

Ông đã tự thiêu trên lối đi bên ngoài Chùa Hương Đạo nằm ở khu phố số 4700 East Rosedale Street vào khoảng 8 giờ tối thứ Tư tuần qua, ngày 9 tháng 2, 2022. Vài người đã gọi số 911 cho cảnh sát. Khi đến nơi, cảnh sát thấy một người đã chết sau khi tự thiêu và nằm bên ngoài hàng rào của Chùa Hương Đạo.

Nhà chức trách đã không rõ mối quan hệ giữa người đàn ông được giữ kín tên tuổi này với ngôi chùa. Các tăng sĩ trong chùa nói rằng họ không biết người đàn ông đó là ai. Họ nghe có tiếng ồn ào bên ngoài thì chạy ra xem và chứng kiến vụ tự thiêu như mấy người khác lái xe qua lại trên đường.

Trong thông báo hôm thứ Hai, Phòng Pháp Y Hạt Tarrant County cho biết người đàn ông 38 tuổi này đã qua đời vì lý do tự gây ra cái chết cho bản thân. Chi tiết hơn, phòng pháp y nói rằng người đàn ông đã chết vì những vết phỏng và vì hít khói gây ra bởi xăng cháy.

Trong khi đó, mẹ của người đàn ông đã nói chuyện với nhật báo Star-Telegram và cho biết con của bà từng có vợ và có một con trai. Anh ta đã bị bệnh tâm thần.

Người mẹ nói, “Tôi hy vọng sự việc này sẽ giúp mọi người quan tâm hơn nữa đến sức khỏe tâm thần và những hậu quả có thể xảy ra nếu người bệnh không được điều trị đúng mức. Con tôi đã bị bệnh nhiều năm. Tôi cũng mong mọi người hãy tôn trọng sự riêng tư của chúng tôi vì anh ấy là một người con đáng thương và cũng là một người cha.”

Hồ sơ của phòng pháp y đã liệt kê địa chỉ của người tự thiêu là một cơ sở dành cho những người đang có sự thay đổi trong cuộc sống. Cơ sở này nằm trên đường East Berry Street, cách ngôi chùa khoảng hai dặm, nơi người đàn ông đã trút hơi thở cuối cùng.

Có người đã thâu hình video và đăng trên mạng xã hội. Hình ảnh cho thấy nhiều người đã tìm cách dập tắt ngọn lửa đang bùng lên dữ dội, trong lúc người đàn ông nằm úp mặt xuống lề đường ngay bên ngoài hàng rào chùa. Có người đã trùm mền lên người đàn ông, trong lúc những người khác đổ nước lên tấm mền trong nỗ lực cứu anh ta.

Trong video đó thì người đàn ông vẫn còn sống. Ông không la hét hay gây tiếng ồn, mà chỉ có hành động như muốn đứng dậy. Ban đầu cảnh sát chưa biết người đàn ông đã tự thiêu hay bị người khác châm lửa đốt. Thế nhưng kết luận mới đây của phòng pháp y cho thấy ông đã tự kết thúc đời mình.

Báo VIỄN ĐÔNG

Comments are closed.