Home » Featured, Featured @ en, Tin Cộng Đồng, Tin Hoa Kỳ

Linh mục gốc Việt ở Georgia lên tiếng vụ tượng Chúa bị đập

24 February 2022 179 views No Comment

Đằng-Giao/Người Việt

MILLEDGEVILLE, Georgia (NV) – “Hai bức tượng xi măng bị xô ngã, một bức là tượng Thánh Tâm Chúa Giê-Su và một bức là tượng Thánh Francisco, đều làm theo lối xưa nên giá trị tinh thần và giá trị lịch sử phải nói là vô giá. Chúng tôi không thể nào có lại những gì đã bị phá hoại.”

Hai bức tượng tại nhà thờ Thánh Tâm (Sacred Heart Catholic Church) ở Milledgeville thuộc tiểu bang Georgia bị xô ngã vỡ nát. (Hình: Linh Mục Young Nguyễn cung cấp)

Đó là chia sẻ của Linh Mục Young Nguyễn, tên Việt Nam là Nguyễn Dũng, chánh xứ nhà thờ Thánh Tâm (Sacred Heart Catholic Church) ở Milledgeville thuộc tiểu bang Georgia với phóng viên nhật báo Người Việt vào trưa Thứ Tư, 23 Tháng Hai.

Linh Mục Young Nguyễn cho biết khoảng 1 giờ sáng Thứ Năm, 17 Tháng Hai, ông nghe tiếng động bên ngoài ở phía trước nhà thờ.

Khi ra đến nơi, ông thấy cả hai bức tượng đã bị xô ngã vỡ đầu, nằm sấp trên sân và người phá hoại đã cao chạy xa bay.

“Cảnh tượng này vô cùng đau xót đối với một người tôn thờ Chúa. Nếu làm bằng ‘fiberglass’ thì hai bức tượng giá khoảng $2,500, nhưng vấn đề ở đây không là giá trị vật chất mà là giá trị lịch sử,” linh mục chia sẻ.

Nói với phóng viên nhật báo Người Việt, Linh Mục Young cho biết đây không phải là lần đầu nhà thờ bị quấy nhiễu.

Ông kể: “Năm ngoái, một lần người ta đến lấy mất đồ đựng mình Thánh Chúa rồi vứt mình Thánh Chúa (bánh Thánh) khắp nhà thờ.”

Không lâu sau đó, lại có ai đó đến xả rác đầy bàn thờ.

Vị linh mục và toàn giáo dân đều sững sờ trước hành động cố tình phá hoại nhiều lần này nhưng không ai căm ghét cả.

Ông nói: “Từ năm ngoái đến giờ, sự phá hoại tôn giáo tại nhà thờ này xảy ra hoài. Tôi nghĩ những người này phải có một nội tâm bất ổn chứ không ai tỉnh táo mà chủ tâm làm những chuyện như vậy.”

Linh Mục Young Nguyễn tiếp: “Chúng tôi không căm ghét những người làm chuyện sai trái này mà chỉ cầu nguyện cho họ thôi.”

Với giọng từ tốn, vị linh mục cho biết, thay vì mua tượng mới, ông sẽ cho hàn gắn lại hai bức tượng vỡ và bên cạnh sẽ có bảng ghi hàng chữ bằng tiếng Anh của Thánh Têrêsa Avila như sau:

“Christ has no body but yours. No hands, no feet on earth but yours.
 Yours are the eyes with which he looks compassion on this world.
 Yours are the feet with which he walks to do good.
 Yours are the hands, with which he blesses all the world.
 Yours are the feet,
 yours are the eyes, yours are his body.”

Tạm dịch: “Chúa không có thân thể mà là của bạn. Không có tay, không có chân trên trái đất mà là của bạn. Đôi mắt của bạn là đôi mắt mà Ngài nhìn từ bi trên thế giới này. Đôi chân của bạn là đôi chân Ngài bước đi để làm điều tốt. Đôi tay của bạn là bàn tay mà Ngài ban phước cho tất cả thế giới. Của bạn là chân, của bạn là mắt, của bạn là cơ thể Ngài.”

Linh Mục Young Nguyễn, tên Việt Nam là Nguyễn Dũng, chánh xứ nhà thờ Thánh Tâm (Sacred Heart Catholic Church). (Hình: Linh Mục Young Nguyễn cung cấp)

Milledgeville là một thành phố nhỏ ở tiểu bang Georgia với mật độ cư dân chừng 40,000 người.

Linh Mục Young nói: “Thành phố này rất bình yên và hiền hòa. Giáo dân trong giáo xứ gồm đủ mọi sắc tộc, có Mỹ trắng, Mỹ đen, Mễ Tây Cơ, Philippines và Việt Nam.”

Linh mục cho biết cảnh sát đang điều tra vụ cố tình phá hoại hai bức tượng của nhà thờ. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

Comments are closed.