Home » Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Tin Hoa Kỳ

Heather Cox Richardson – November 2, 2022 : THƯ CỦA MỘT NGƯỜI MỸ

3 November 2022 55 views No Comment


Heather Cox Richardson
Người dịch : Thụy Mân

ĐÔI LỜI CỦA NGƯỜI DỊCH

Khi bà Pelosi Chủ tịch Hạ viện bị tấn công, một số không ít những lãnh đạo MAGA Cộng Hòa đã bỡn cợt với tin đó. Điều này đã làm cho đa số những người dân ủng hộ Đảng Cộng Hòa lâu nay phải suy xét lại về sự tử tế của các nhân vật MAGA này. Bất kể là phe nào, khi có một sự tấn công vũ lực vào một nhân vật lãnh đạo cao cấp của đất nước, đó là một sự tấn công vào nền dân chủ. Bởi vì, họ là những người do dân bầu lên, chứ không phải là kẻ đi lên bằng vũ lực.

Tối thứ Ba vừa qua, Tổng thống Biden đã có bài nói chuyện trước quốc dân về sự mong manh hiện tại của nền dân chủ, vì sao đây là chọn lựa của đất nước này từ bao nhiêu năm, và vì sao chúng ta phải bảo vệ nó.

Phe nào cũng có những kẻ cực đoan, nhưng những người trung dung thầm lặng ở giữa mới là yếu tố quyết định cho một cuộc bầu cử. Mong sao người ta sáng suốt để không phí hoài công sức của vô số người đã ngã xuống để có được nền dân chủ cho đất nước này.

Sử gia Heatger Cox Richardson đã có bài viết hôm qua về sự kiện này, trong mục Lá thư từ một người Mỹ hàng ngày của bà.

Sau đây là bản dịch của Thụy Mân.

Link: https://heathercoxrichardson.substack.com/p/november-2-2022

Ngày 2 tháng 11 năm 2022


Tác giả: HEATHER COX RICHARDSON
Người dịch: THỤY MÂN

Nhân vật bình luận bảo thủ Tom Nichols đã tweet vào chiều nay, “Đi ăn trưa với một người bạn cũ, một người từng là đảng viên Cộng hòa (nhưng ông này không tham gia trong lĩnh vực chính trị, truyền thông hay bất cứ điều gì khác) và ông nói rằng mọi thứ dường như thay đổi sau vụ tấn công bà Pelosi. Không rõ vì sao tôi cũng cảm thấy như vậy”.

Có lẽ đó là tiếng vọng của luật sư Joseph Nye Welch, vào năm 1954 trên truyền hình ông đã đối đầu với thượng nghị sĩ tiểu bang Wisconsin,ông Joseph McCarthy, khi ông này làm khốn đốn cuộc sống của người dân bằng cách buộc tội họ là cộng sản: Ông Welch nói: “Cho đến thời điểm này, ông Thượng nghị sĩ, tôi nghĩ rằng tôi chưa thể thực sự đánh giá được sự tàn ác hoặc liều lĩnh của ông. Ông không có một chút tử tế nào, hay là ông chẳng còn sót chút tử tế nào? “

Nhiều nhà quan sát chỉ ra rằng khi mà hơn một nửa số đảng viên Cộng hòa ra tranh cử đã không thừa nhận Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã thắng cuộc bầu cử năm 2020, và khi các cơ quan lập pháp của đảng Cộng hòa tuyên bố có quyền lựa chọn đại cử tri tổng thống mà không cần kết quả bầu cử của dân chúng, thì “Nền dân chủ của người Mỹ đang thật mong manh.”

Cũng có thể đó là nỗi kinh hoàng của dân chúng khi thấy các chính trị gia đảng Cộng hòa đùa cợt về cuộc tấn công Chủ tịch Hạ viện Pelosi, nhân vật quan trọng thứ hai sau tổng thống, một cuộc tấn công làm chồng của bà bị bể xương sọ. Ông Nichols nói đúng, đã có một sự thay đổi,một giọt nước làm tràn ly.

Đêm nay, Tổng thống Joe Biden đã có bài phát biểu về nền dân chủ. Ông bắt đầu bằng việc đề cập cuộc tấn công vào Paul Pelosi, sau đó lưu ý rằng kẻ tấn công đã hỏi, “Nancy ở đâu?” đây là lời lặp lại của đám đông nổi loạn ngày 6/1/2021 khi họ xông vào Điện Capitol, khi họ phá cửa sổ, tông vào cửa lớn, tấn công tàn bạo vào cơ quan thực thi pháp luật, đi lang thang trên các hành lang săn lùng các nhà lập pháp và dựng lên giá treo cổ để xử cựu phó tổng thống Mike Pence ”.

Đám đông phẫn nộ đó đã trở nên điên cuồng khi cựu tổng thống Trump nhắc lại Lời Nói Láo Khủng khiếp rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận. Biden cho rằng nó đã “thúc đẩy sự gia tăng nguy hiểm của bạo lực chính trị và sự đe dọa của cử tri trong hai năm qua”.

Biden kêu gọi chúng ta “ dùng sự thật để đương đầu với những lời nói dối đó” bởi vì “chính tương lai của quốc gia chúng ta phụ thuộc vào nó”. “Chúng ta phải dùng tiếng nói thống nhất của một quốc gia để áp đảo, để không có chốn nương thân cho việc đe dọa cử tri hoặc bạo lực chính trị ở Mỹ. Cho dù nó nhắm vào đảng viên Dân chủ hay đảng Cộng hòa. Tuyệt đối không được xảy ra ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào!”

Biden cho rằng nền dân chủ đang bị đe dọa trong cuộc bầu cử sắp tới. Ông kêu gọi tất cả người Mỹ, bất kể đảng phái nào, hãy đáp ứng tình cảnh hệ trọng của quốc gia. “Không có sự bảo đảm tuyệt đối cho nền dân chủ Mỹ. Mọi thế hệ đều phải bảo vệ, gìn giữ và chọn lựa nó. Vì dân chủ là như thế. Đó là một sự lựa chọn, một quyết định của người dân, do dân và vì dân ”.

“Chúng ta, những người dân phải quyết định chúng ta có được tổ chức bầu cử công bằng và tự do hay không, mọi lá phiếu đều được tính hay không. Chúng ta, những người phải quyết định xem chúng ta có duy trì một nền cộng hòa hay không, nơi thực tế được chấp nhận, luật pháp được tuân thủ và lá phiếu của bạn thực sự thiêng liêng. Chúng ta, những người dân phải quyết định liệu pháp quyền sẽ chiếm ưu thế hay chúng ta sẽ cho phép các thế lực đen tối và khát khao quyền lực vượt lên trên các nguyên tắc đã hướng dẫn chúng ta từ lâu ”.

Biden cảnh cáo rằng cũng chính những thế lực đã thách thức cuộc bầu cử năm 2020, nay đang đặt ra câu hỏi về tính hợp pháp của cuộc bầu cử năm 2022. Các thành viên MAGA của đảng Cộng hòa đang “cố gắng thành công ở những nơi mà họ đã thất bại vào năm 2020, bằng cách đàn áp quyền bầu cử và phá hủy chính hệ thống bầu cử. Điều đó có nghĩa là họ từ bỏ quyền bầu cử của dân, và không chắc lá phiếu của bạn có được tính hay không ”. Biden nói rằng họ đã khuyến khích bạo lực và đe dọa cử tri và nhân viên bầu cử. “Điều đó gây tai hại, phá hủy và có tính hủy diệt.”

“Tôi muốn nói rõ rằng, đây không phải là cho tôi, mà là cho tất cả chúng ta. Đó là tất cả những gì tạo nên nước Mỹ. Đó là vì sự lâu bền của nền dân chủ của chúng ta. Nền dân chủ không chỉ là một kiểu chính phủ, mà là một sự tồn tại, một thế giới quan, một cách xác định chúng ta là ai, chúng ta tin tưởng điều gì, và tại sao chúng ta làm những điều chúng ta đang làm….Chúng ta không thể coi dân chủ là điều hiển nhiên nữa.”

“Dân chủ có nghĩa là quyền lực của nhân dân, chứ không phải là sự cai trị của quân vua chúa hay kẻ tham tiền, mà là quyền lực ở trong tay nhân dân. Chuyên quyền đối lập với dân chủ. Nó có nghĩa là quy luật của chỉ MỘT : một người, một lợi ích, một hệ tư tưởng, một đảng phái…. Cuộc sống của hàng tỷ người, từ thời cổ đại cho đến nay, đã được định hình bởi cuộc chiến giữa các lực lượng cạnh tranh này, giữa khát vọng của nhiều người và lòng tham quyền lực của một số ít; giữa quyền tự quyết của người dân và kẻ chuyên quyền vụ lợi; giữa ước mơ về một nền dân chủ và sự thèm muốn của một chế độ chuyên quyền. “

“Những gì chúng ta đang làm là xác định xem nền dân chủ có thể tồn tại lâu dài hay không, hệ thống của Mỹ có công bằng về công lý và phụ thuộc vào pháp quyền hay không, liệu hệ thống đó có chiếm ưu thế hay không. Đây là cuộc đấu tranh mà chúng ta đang theo đuổi, một cuộc đấu tranh cho dân chủ, một cuộc đấu tranh cho sự tử tế và phẩm giá, một cuộc đấu tranh cho sự thịnh vượng và tiến bộ, một cuộc đấu tranh cho chính linh hồn của nước Mỹ. “

Biden đã liệt kê “các giá trị và niềm tin cơ bản gắn kết chúng ta với tư cách là người Mỹ”. Đầu tiên, “chúng ta tin rằng cuộc bầu cử là một điều thiêng liêng của nước Mỹ, nó sẽ được tôn trọng, kết quả bầu cử được tôn trọng, lá phiếu mỗi người được tính, chứ không bị bỏ qua. Một lá phiếu không phải là một công cụ đảng phái, khi nó được tính khi nó bầu cho các ứng cử viên của bạn và bị bỏ qua một bên không tính đến khi nó bầu cho phe đối lập. “

“Điều thứ hai, chúng ta chống lại bạo lực chính trị và sự đe dọa cử tri.” “Chúng ta không giải quyết sự khác biệt của mình bằng bạo loạn, bằng hiếp đáp, bằng một viên đạn, hoặc một cái búa. Chúng ta giải quyết một cách hòa bình tại thùng phiếu ”.

” Thứ ba, chúng ta tin vào nền dân chủ…. Lịch sử và lẽ thường tình đã cho chúng ta biết rằng tự do, cơ hội và công lý phát triển mạnh trong một nền dân chủ, chứ không phải trong một chế độ chuyên quyền. “

“Ưu điểm cao nhất của chúng ta, nước Mỹ không phải là nơi khi bạn thành công, thì người khác phải thất bại. Một lời hứa đủ lớn của đất nước này cam kết mọi người sẽ thành công…. Phẩm giá cá nhân, giá trị cá nhân, quyết tâm của cá nhân, đó là nước Mỹ, đó là nền dân chủ và đó là những gì chúng ta phải bảo vệ ”.

Ông kêu gọi cử tri xem xét các ứng cử viên xem họ có chấp nhận tôn trọng ý chí chính đáng của người dân Mỹ hay không. Người đó có chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử, dù thắng hay thua? Câu trả lời cho câu hỏi đó mang tính chất quyết định. Đã có quá nhiều người hy sinh trong bao nhiêu năm, chúng ta không thể đánh mất hướng đi và nền dân chủ Mỹ…. Mỗi người trong chúng ta đều có khả năng duy trì nền dân chủ ”.

“Mỗi người trong chúng ta đều có quyền lực, đó là sự lựa chọn của bạn, đó là quyết định của bạn, số phận của quốc gia, số phận của linh hồn nước Mỹ nằm ở ngay đó, trong tay người dân, trong tay các bạn, trong trái tim các bạn, trong lá phiếu của các bạn.”

THỤY MÂN chuyển ngữ

Comments are closed.