Home » Featured, Featured @ en, Tin Hoa Kỳ

George Santos bịa đặt tiểu sử vẫn được phân bổ vào hai ủy ban Hạ Viện

18 January 2023 13 views No Comment

WASHINGTON, DC (NV) – Đảng Cộng Hòa Hạ Viện vẫn phân công Dân Biểu George Santos (Cộng Hòa-New York) vào hai ủy ban dù ông này đang phải đối diện với các cuộc điều tra liên bang, tiểu bang, địa phương và ngay cả ở quốc gia khác. Chưa hết nhiều nhà lập pháp cùng đảng cũng lên tiếng đòi ông này từ chức, theo đài NBC News.

Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), chủ tịch Hạ Viện, người chỉ đạo việc phân người vào các ủy ban Hạ Viện, đã bỏ phiếu chuẩn thuận cho ông Santos vào những vị trí ở Ủy Ban Khoa Học, Không Gian và Kỹ Thuật, cùng Ủy Ban Tiểu Thương.

Ông George Santos (trái), tân dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa New York, đứng cùng bà Marjorie Taylor Greene, dân biểu Cộng Hòa Georgia, tại Hạ Viện. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Ông Santos luôn bỏ phiếu cho vị dân biểu lãnh đạo đảng Cộng Hòa gốc California trong 14 vòng bầu cử gay go tranh chức chủ tịch Hạ Viện bị thất bại của ông McCarthy. Đương nhiên, sự ủng hộ của ông Santos vẫn tiếp tục để ông McCarthy giành chiến thắng ở vòng bỏ phiếu thứ 15.

Trong thời gian tranh cử chức dân biểu liên bang đại diện Địa Hạt 3 tiểu bang New York, ứng cử viên George Santos đã trình cử tri một bản lý lịch “tuyệt hảo” và câu chuyện cuộc đời đầy đủ hương vị vinh quang.

Nhưng sự thật bản lý lịch đẹp đẽ của ông Santos chỉ là những lời dối trá trơ trẽn, chưa kể đến việc bịa đặt cả nguồn gốc chủng tộc của mình lẫn ngày tử cho mẹ ruột.

Ông Santos khai đã tốt nghiệp tại các trường trung và đại học danh giá, cũng như làm việc ở các tập đoàn tài chính thượng hạng như các ngân hàng Goldman Sachs, City Group, nhưng khi điều tra thì các trường học và cơ quan kia lại không hề có một hồ sơ nào mang dấu vết của ông.

Để thu hút cộng đồng người Do Thái địa phương, ông Santos, con một gia đình di dân Brazil, “sáng tác” luôn lịch sử gia đình họ ngoại của mình là người Do Thái ở Ukraine, phải chạy sang Nam Mỹ để trốn Đức Quốc Xã.

Nhằm chứng tỏ xuất thân giàu có để theo học các trường tư thục sang trọng, ông Santos “vẽ” gia đình sở hữu 13 bất động sản trị giá $80 triệu. Tự thân làm chủ một công ty tài chính với mức lương $750,000/năm và thâu được hơn $1 triệu lời từ cổ phiếu trong năm trước.

Và để lấy “nước mắt” những cử tri dễ mủi lòng, ông “phịa” luôn mẹ ruột của mình là giám đốc điều hành một công ty tài chính ở World Trade Center và bị chết ở đó khi khủng bố tấn công ngày 11 Tháng Chín, 2001.

Dân Biểu George Santos (Cộng Hòa-New York) (thứ hai từ trái, hàng giữa) nói chuyện cùng đồng viện. (Hình: Anna Moneymaker/Getty Images)


Trên thực tế, gia đình ông Santos chẳng có bất động sản cho thuê, mẹ ông chỉ là một y tá khiêm tốn người Brazil, qua đời năm 2016 vì bệnh ung thư, và ông Santos phải lên mạng quyên tiền làm đám tang.

Sau khi sự thật bị phanh phui và công luận đòi từ chức, ông Santos thừa nhận đã khai man nhưng cho rằng mình chỉ “đánh bóng” hồ sơ lý lịch nhưng không làm hại ai.

Ông Santos từng thất bại khi ra tranh cử năm 2020, nhưng với chiêu “đánh bóng lý lịch” và nhiệt thành bám khẩu hiệu “gian lận bầu cử” của cựu Tổng Thống Donald Trump đã giành chiến thắng năm 2022.

Trong thời điểm tranh chức chủ tịch Hạ Viện, khi phóng viên hỏi ông McCarthy về việc bỏ phiếu trục xuất ông Santos, nhà lãnh đạo Cộng Hòa này trả lời “sẽ không bao giờ yêu cầu Santos từ chức. Cử tri đã bầu ông ta.” (MPL) [qd]

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.