Home » Bình Luận, Featured, Featured @ en, Tin Hoa Kỳ

Franklin Foer – Chuyện Donald Trump sẽ bị truy tố là không thể tránh được

23 October 2022 52 views No Comment
Attorney General Merrick Garland welcomes new U.S. citizens on Ellis Island in celebration of Constitution Week and Citizenship Day, on September 17, 2022. (Jonno Rattman for The Atlantic)Chưa thấy dấu hiệu gì từ Merrick Garland nhưng rõ ràng tôi biết là ông sẽ truy tố Donald Trump.

Franklin Foer – The Atlantic

Bùi Như Mai chuyển ngữ

Ngày 11 tháng 10 năm 2022

Là một thẩm phán của tòa kháng cáo, Merrick Garland được biết đến với việc đưa ra các quyết định chỉ cần đạt đa số mà không phải đa số tuyệt đối để tạo sự đồng thuận mà không tạo ra tranh cãi không đáng có. Với tư cách là một luật sư của chính phủ, ông được biết đến là người có tâm huyết tuân theo các quy định pháp luật. Về mặt con người, ông là một người chả có gì đặc biệt, một người nói chuyện khô khan, một người chăm chú lắng nghe, không phải là một người biết cách kể chuyện. Khi ông lái xe thì bạn bè của ông thường chọc là ông lái quá chậm và chú ý đến những chi tiết nhỏ nhặt một cách rất là buồn cười.

Và hiện nay ông đang là bộ trưởng tư pháp của quốc gia, một người lãnh đạo thận trọng và ông chỉ muốn khôi phục lại thanh danh cho BTP về tính trung trực liêm khiết, về các thủ tục tố tụng và tính phi chính trị. Ông đã làm một cách lặng lẽ và cẩn thận

Đó là lý do tại sao rất khó cho tôi để hình dung ra chuyện là ông thích thú với quyết định mà ông đang phải đối mặt : sẽ là bộ trưởng tư pháp đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ truy tố một cựu tổng thống.

Nhưng tôi tin rằng ông đang chuẩn bị để làm chuyện này

Tôi đã quan sát Garland chặt chẽ trong nhiều tháng. Tôi có nói chuyện với những người bạn thân của ông, những cựu thư ký và các phụ tá đã làm việc cho ông lâu năm. Tôi đã nghiên cứu kỹ những phán quyết củaông. Tôi đã phỏng vấn chính Garland. Và tôi đi đến kết luận rằng sự trung thành, niềm tin vào pháp luật, và đặc biệt là bổn phận , trách nhiệm và truyền thống của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ khiến ông đưa ra quyết định quan trọng nhất mà một bộ trưởng Tư Pháp có thể làm.

Tôi muốn nói rõ ràng là : Garland không nói với tôi rằng ông sẽ truy tố Donald Trump. Và ông cũng không hề hé lộ một tí mảy may gì về vấn đề này cả, ông rất thận trọng và kín tiếng, không để lộ ý định của mình cho cả những người bạn thân nhất củaông , nói chi đến một phóng viên như tôi. Các phụ tá hàng đầu của ông cũng không đề cập gì về chuyện truy tố. Khi bộ Tư pháp nói rằng họ không muốn nói gì về các cuộc điều tra đang diễn ra, điều đó có nghĩa là đừng hỏi gì thêm cả nhất là trong chuyện điều tra Trump.

Khi truy tố hình sự một cựu tổng thống từ một đảng chính trị đối lập sẽ là thử thách cuối cùng đối với một hệ thống pháp luật đang cần một sự công bằng, và Garland, một người có tư cách, không thích mâu thuẫn nội bộ, và không tin rằng bộ Tư pháp phải trải qua những căng thẳng không cần thiết. Quyết định về chuyện chưa từng xảy ra như thế này chắc chắn sẽ được sử dụng để biện minh cho sự trả đũa qua lại và có nguy cơ biến Bộ Tư pháp thành một công cụ của cuộc chiến chính trị không bao giờ kết thúc.

Và một bản cáo trạng chỉ là bước đầu tiên cho một phiên tòa không giống như bất kỳ phiên tòa nào từng thấy ở đất nước này. Bị cáo sẽ không phải chỉ là một cựu tổng thống mà rất có thể ông ta sẽ là một ứng cử viên TT. hệ thống pháp luật đối xử với Trump sẽ công bằng như mọi bị cáo khác. Nhưng truy tố ông như vậy sẽ dẫn đến chuyện là ông đang bị các đối thủ chính trị của mình cố tình đánh gục và làm nhục ông .

Garland chắc chắn nhận thấy vấn đề thiết yếu này quá rõ ràng trong buổi điều trần đầu tiên. Nếu Bộ Tư pháp có ý định chứng minh rằng không ai đứng trên luật pháp, thì Bộ Tư pháp có thể áp đặt những ràng buộc tương tự đối với Trump như bất kỳ bị cáo hình sự nào đã phạm tội nghiêm trọng, bao gồm cả việc hạn chế chuyện đi lại của Trump. Và như vậy sẽ tước bỏ đi một trong những lợi thế chính trị quan trọng nhất của Trump: khả năng tập hợp những người ủng hộ ông trong các buổi mít tinh

Trong mọi trường hợp, một khi phiên tòa bắt đầu, Trump sẽ phải có mặt ở toà , toà ở Florida (liên quan đến vấn đề tài liệu Mar-a-Lago) hoặc ở Washington, D.C. (liên quan đến cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1). Tòa ở Washington sẽ là Prettyman Courthouse ,nằm trênđại lộ Constitution , chỉ cách Điện Capitol một quãng đi bộ ngắn. Điều này khiến các cựu công tố viên và các giới chuyên gia rất sợ vì không biết phiên tòa sẽ diễn ra như thế nào. Các chính trị gia bảo thủ , bao gồm cả chính Trump, sẽ nổi loạn nếu ông ta bị truy tố.

Dĩ nhiên Trump sẽ cố gắng làm cho chuyện ông bị truy tố trở thành một đám xiếc của những ngườiđang căm phẫn, là nơi để tuyên truyền các thuyết âm mưu về kẻ thù của Trump. Do đó, phiên tòa có thể là một tụ điểm cho bạo loạn chính trị. Giống như Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, tòa án có thể như một thỏi nam châm thu hút các thành phần vũ trang với dân biểu tình phảnđối chính quyền và dân chống lại dân biểu tình trong cùng một khu vực và viễn cảnh sẽ là chiến tranh đường phố.

Bạn bè của Merrick Garland nói rằng viễn cảnh về một cảnh tượng như vậy khiến Merrick Garland vô cùng khiếp sợ. Thật vậy, trong phần lớn nhiệm kỳ của mình, ông bị chỉ trích là thiếu bản lĩnh trong giai đoạn dầu sôi lửa bỏng này hoặc đối phó với một đối thủ như Trump. Các thành viên của ủy ban Hạ viện điều tra ngày 6 tháng 1 đã công khai chế nhạo Garland vì đã điều tra chậm chạp so với các điều tra của uỷ ban. Trong chốn riêng tư, ngay cả Tổng thống Joe Biden cũng đã phàn nàn về tốc độ điều tra của Garland.

Nhưng tôi tin rằng, nếu có đủ bằng chứng buộc tội thì Garland cũng sẽ truy tố Trump.

Qua thời gian làm công việc báo chí, tôi đã phải công nhận là chính những phẩm chất mà những người chỉ trích Garland lại chính là những phẩm chất về trách nhiệm pháp lý mà ông có, nó hoàn toàn phù hợp để truy tố Trump. Thực tế là ông không theo kịp với những gì đang xảy ra, ông không tức giận với các chuyện chính trị đang xảy ra, và vì vậy nó sẽ giứp ông làm bản cáo trạng mạnh mẽ nhất, công bằng nhất, một bản cáo trạng mà những người có khuynh hướng trung lập sẽ coi là hợp lý

Chính quyền Hoa Kỳ kiện Donald Trump sẽ không phải chỉ là sự trừng phạt những tội Trump làm, đó là tội kích động bạo loạn, âm mưu phá hoại bầu cử hoặc ăn cắp các tài liệu mật, mà sự truy tố này là một cách để cho Trump, cũng như cho những kẻ muốn bắt chước Trump biết là không ai được đứng trên pháp luật. Đây là nguyên tắc đã ảnh hưởng vào sự nghiệp của Garland, bắt đầu khi Bộ Tư pháp đang cố gắng khẳng định lại tính độc lập và sự tuân thủ theo pháp luật của mình, sau thời gian bộ tư pháp bị mang tiếng dưới thời TT Nixon. đôi khi Garland cảm thấy có vẻ nản chí trước giai đoạn lịch sử này, vì ông biết rằng những quyết định kế tiếp của ông sẽ được theo dõi kỹ lưỡng và vai trò của các quyết định này có thể sẽ là hoặc không là nguyên nhân cho các thảm hoạ kế tiếp

Tôi cũng thấy rằng Garland của năm 2022 không phải là người đã tuyên thệ nhậm chức bộ trưởng tư pháp vào tháng 3 năm 2021. Ở tuổi 69, tính khí của ông vẫn vậy, nhưng một năm rưỡi làm công việc bộ trưởng đã biến đổi con người ông.

Chỉ mới vài tháng trướcđây thôi , tôi đã thấy một con người khác của bộ trưởng tư pháp bắt đầu xuất hiện. Trong khi cuộc điều tra của ông về cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 đi với tốc độ chậm, thì sự đụng độ của ông với Trump về các tài liệu tại Mar-a-Lago đã tiến nhanh chóng. Trump không còn là nhân vật luôn xuất hiện trên TV mà là đối thủ của Garland trước tòa. Garland đối phó với Trump một cách hung hăng cho thấy ông đã sẵn sàng để làm được chuyện mà các nhà phê bình cho rằng ông không đủ can đảm để làm.

Merrick Garland đã hy vọng ông có thể khôi phục lại thanh danh của BTP mà không phải đối đầu với Trump, hoặc truy tố Trump. Nhưng tình hình đã thay đổi trong những tháng gần đây, và Garland cũng phải thayđổi.

Trước khi trở thành Bộ trưởng TP, cuộc đời của Merrick Garland được xác định bởi một công việc mà ông chưa bao giờ đảm nhiệm.

TT Obama đã 2 lần cân nhắc việc bổ nhiệm ông từ toà kháng án của DC vào Tối cao pháp viện, và cả hai lần Obama đều bỏ ý định đó. Sau những thất vọng trong việc khôngđược bổ nhiệm, Garland dường như đã biết mình hết triển vọng nên không trông mong vào chuyện này nữa. Thế rồi , vào năm 2016, thẩm phán TCPV Antonin Scalia đột ngột qua đời; Garland cuối cùng đã được TT Obama đề cử – chỉ để chứng kiến ​​nó bị chết yểu ở Thượng viện bởi các chiến thuật cản trở của Mitch McConnell.

Khi Garland quay trở lại Tòa kháng án sau khi chuyện đề cử của ông bị chặnở TV, ông đã được các đồng nghiệp ở toà kháng án mừng rỡ tiếp đón ông trở lại. Không nghi ngờ gì nữa, điều đó làm cho ông thật ấm lòng, nhưng sự thật là ông đang quay trở lại với công việc cũ hàng ngày sau khi công việc mà ông mơ ước bị tiêu tan. Phải là một con người với tâm trí mạnh mẽ mới có thể làm lại từ đầu

Vào mùa thu năm 2020, với các cuộc thăm dò cho thấy Joe Biden có thể đánh bại Donald Trump, bạn bè bắt đầu hỏiông , Ông có bao giờ muốn trở thành bộ trưởng tư pháp hay không?

Khi tên của Garland xuất hiện trong danh sách mà Biden có thể bổ ông vào chức bộ trưởng tư pháp, ông hy vọng rằng trong cáo phó của ông chức vụ mới này sẽ lấp chỗ của sự bổ nhiệm không thành vào TCPV. Và Garland nói với bạn bè rằng ông muốn trở lại Bộ Tư pháp, nơi mà ông đã làm khi ông còn là một luật sư trẻ và đó là lần đầu tiên ông ý thức được về mục đích nghề nghiệp của mình, ông muốn trở lại để khôi phục lại một cơ quan mà ông tôn trọng. Thanh danh nó đã bị tổn hại bởi hàng loạt những người làm dưới thời Trump, khi họ thi hành chính sách tách rời trẻ em nhập cư khỏi cha mẹ của chúng, đã bẻ cong kết quả điều tra của Robert Mueller và bị cáo buộc là đi truy tố các kẻ thù của Trump để làm vừa lòng Trump.

Khi Garland chuẩn bị nhận việc, ông thường nhớ lại về khoảng thời gian đầu tiên làm việc tại BTP, trong những năm cuối của chính quyền TT Carter, khi ông làm phụ tá đặc biệt cho Bộ trưởng Tư pháp Benjamin Civiletti. Không ai nghĩ cuối những năm 70 là thời đại lý tưởng, nhưng đó là cách Garland nhớ về quá khứ.

Sau vụ Watergate, ông làm việc với bộ trưởng Civiletti để cải tổ Bộ Tư pháp: viết các nguyên tắc và thủ tục mới để ngăn chặn một tổng thống khác lạm dụng cơ quan này. Họ đã bảo vệ pháp luật bằng các chuẩn mực, để nó được cách biệt hoàn toàn khỏi áp lực chính trị.

Tháng 6 vừa rồi tôi đến thăm Garland trong văn phòng củaông , một trong những căn phòng ấm cúng của BTP. Ông mặc một bộ đồ vest màu xanh đậm trông như thể nó được mua từ năm 1985. Một khay cà phê có các tách nhỏ, nhưng ông lại nhấm nháp và phê từ một cái tách lớn

Khi Garland nói về công việc của mình, ông đã yêu cầu một phụ tá đưa cho ông một bản sao của một cuốn sách màu xanh đã bị rách nát đang được đặt ở trên bàn kế bên, cuốn sách có tên là Nguyên tắc truy tố liên bang ( principle of federal prosecution), được xuất bản trong thời gian ông làm việc với bộ trưởng Civiletti. Garland luôn ca ngợi tính trung lập của bộ TP, là luôn hành xử không nhẹ tay với bạn bè hoặc trừng phạt kẻ thù, chỉ truy tố các trường hợp mà có thể thuyết phục bồi thẩm đoàn kết tội và sẽ vượt qua khỏi được các kháng cáo. Garland nói “Những gì tôi đang nói không ngoađâu, nó nằm hết trong cuốn sách nàyđây ,”

Lật qua cuốn sách này, Garland khựng lại ít phút. Tôi hỏi ông có nhiệm vụ trong chuyện xuất bản nó không. Ông nói “Tôi đã đọc và sửa lại những chỗ cần thiết ,” và sau đó ông đăm chiêu nhớ lại những người cố vấn của ông đã trông coi việc xuất bản nó. Lúc đó tôi mới nhận ra rằng Garland không chỉ làm công việc theo sách, mà ông chính là cuốn sách.

Sự trung thành tuyệt đối với các nguyên tắc và chuẩn mực có vẻ bất lực khi đối phó với tình trạng nguy hiểm cấp bách của nền dân chủ đó là Donald Trump. Để tránh các vết nhơ của chính trị, Garland đã cho phép một số chính sách thời Trump được duy trì. Ông đã ra lệnh cho BTP tiếp tục bào chữa cho Trump trước một vụ kiện bôi nhọ cá nhân Trump do bà E. Jean Carroll khởi kiện , bà đã cáo buộc ông cưỡng hiếp bà. Garland cũng đã cho phép cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt John Durham về chuyện Russiagate được tiếp tục, bất chấp một số giới chức Đảng Dân chủ kêu gọi ông dẹp nóđi. Những chuyện trên làm cho mọi người tưởng ông thụ động; thay vì vội vàng đương đầu với những gì Trump để lại, ông cứ từ từ tính toán tới nó một cách nhẹ nhàng.

Quá dễ hiểu là tại sao những người chống Trump trở nên thất vọng với Garland vì ông cương quyết làm việc theo đúng với truyền thống của bộ trong khi Trump thì cứ chà đạp nó. Niềm tin của ông vào các truyền thống này đã không hợp thời và nó tách rời khỏi chuẩn mực của Đảng Dân chủ mà các chuẩn mực này có lúc từng được coi là trụ cột của nền dân chủ Mỹ. Cách đây không lâu, ý tưởng tăng thêm số lượng thẩm phán cho TCPV hoặc loại bỏ filibuster là suy nghĩ có tính phá hoại nhưng giờ đây, thì những ý tưởng này lại cần thiết để duy trì nền chính trị của pheđa số.

Nhưng những cải cách sau thời Watergate mà Garland muốn bảo vệ không nhắm vào các mối đe dọa vớ vẩn, mà thật ra nó được dùng để chống lại sự lạm dụng quyền lực vừa mới xảy ra đây. Và nó có hiệu quả trong việc đập tan những mong muốn của Donald Trump là biến Bộ Tư pháp thành cơ quan bảo vệ riêng của mình, dù rằng nó cũng không thể ngăn chặn hết mọi sự vi phạm nhưng các tiêu chuẩn vẫn hiện diện để ngăn chặn tình trạng tồi tệ hơn có thể xảy ra.

Những tiêu chuẩn này có thể không có hiệu quả trong lần tiếp theo, nhưng điều đó không làm mất đi sức mạnh về luân thường đạo lý của BTP. Cho dù người ta có sợ Trump đến đâu, thì việc truy tố một cựu tổng thống không thể làm cẩu thảđược. kẻ thù chính trị sẽ được đối xử công bằng là cơ sở của toàn bộ hệ thống pháp luật. Đó là lý do tại sao tính lo lắng quan tâm và tính khó chịu của Garland lại quan trọng. Bất kỳ bản cáo trạng nào mà ông đưa ra để truy tố Trump vẫn phải đủ sức mạnh sau khi ông đã cẩn thận nghiên cứu xem xét rất là kỹ lưỡng , điều đó có nghĩa là tiêu chuẩn của nó phải cao.

Khi Garland nói về cách ông điều tra các vụ án phức tạp và đầy thương cảm, ông thích nói về một tiền lệ mà ông muốn dùng như kinh nghiệm của mình. Sáng ngày 19 tháng 4 năm 1995, lãnh đạo Bộ Tư pháp được tin một quả bom đã phá hủy phần lớn một building có văn phòng liên bang ở thành phố Oklahoma, nổ toang mặt tiền của toà nhà và giết chết 168 người, trong đó có 19 trẻ em của trường mãu giáo ở trong tòa nhà này.

Lúc đó Garland đang là phụ tá bộ trưởng TP, trong chức vụ này ông được ngồi họp với bộ trưởng và được coi các tài liệu mật của bộ. Garland đã xin phép được làm giám sát cho cuộc điều tra này ở Oklahoma.

Trước khi Garland đi, Bộ trưởng Tư pháp Janet Reno đã kéo ông sang một bên. Bà bộ trưởng muốn nói về phiên toà đang xử O. J. Simpson ( một cầu thủ football nổi tiếng) . Chuyện xét xử O J Simpson ở LA đã khiến hệ thống tư pháp giống như một trò đùa lố bịch. Bà nói với Garland rằng công việc của ông ở Oklahoma là phải làm cho dân chúng thấy sự đối nghịch với cái gánh xiệc O J Simpson

Bà bộ trưởng nói “Tôi muốn anh phải làm kỹ càng , Tôi muốn thủ phạm phải bị kết án. Phái làm chuyện này hoàn hảo để dân chúng hiểu được công lý là gì ”.

Vụ đánh bom đã gây ra phản ứng xúc cảm mạnh mẽ trên khắp nước Mỹ, đặc biệt là những người lo ngại sự xuất hiện của các nhóm dân quân cánh hữu bảo thủ. Mặc dù tội ác này đơn giản hơn nhiều so với các sự kiện hỗn loạn của ngày 6 tháng 1, nhưng tội ác này đã khơi dậy một mong muốn mãnh liệt tương tự là phải nhanh chóng trừng phạt những kẻ gây ra tộiác . Và Garland đã nói với bà Reno rằng có thể ông sẽ mất nhiều thì giờ để điều tra

Garland chú ý nghiêm ngặt đến các quy trình một cách tự nhiên, ngay cả khi FBI có khuynh hướng đi tắt cho nhanh. Ông đã ra lệnh cho các nhân viên xin giấy phép khám xét và trát tòa ngay cả khi có thể không cầnđến nó. Trong cuộc điều tra này ông đã thực hiện 28000 cuộc phỏng vấn.

Những quyết định này được cho là đã làm cho công việc của cơ quan công tố trở nên phức tạp hơn và chắc chắn làm trì hoãn việc kết án. Nhưng vì vậy sẽ đề phòng được những lỗi lầm có thể giúp cho bị can kháng cáo. Cuối cùng, thủ phạm Timothy McVeigh đã thất bại trong việc kháng án và hắn ta bị xử tử vào năm 2001. Đồng phạm của anh ta là Terry Nichols đã bị kết án chung thân, một mức án mà tòa kháng án đã chấp thuận.

Trong trường hợp Trump, Garland cũng kỹ càng như vậy. Thay vì bắt đầu với những hành vi phạm tội của chính Trump, thì bộ TP đã truy tố trước các người đã xâm nhập vào bên trong toà nhà QH vào ngày 6 tháng 1, tổng cộng có khoảng 900 người bị truy tố. Số lượng người bị truy tố đã vượt xa số lượng các công tố viên và phải trì hoãn việc truy tố các người trong nội bộ của Trump.

Những công việc nặng như vầy là một bước cần thiết cho quá trình tố tụng khôn ngoan. Như Garland giải thích, bộ TP không có chọn lựa nào khác ngoài việc bắt đầu với những “tội phạm đã qúa rõ ràng “, và từ đó sẽ từ từ đưa ra các cáo buộc khác. Còn nếu bắt đầu với Trump sẽ được thấy là một trò chính trị bẩn thỉu – và đây sẽ là một vụ án tố tụng quá dở , vì sẽ bỏ đi tất cả các nhân chứng và những bằng chứng được thu thập từ các text có trong điện thoại di động nếu bỏ chuyện không điều tra bắt đầu từ phía dưới lên

Nếu chỉ nhắm vào Trump, nhóm chỉ trích Garland đã không thấy tầm quan trọng của các tổ chức khác trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1. Bộ Tư pháp đã đưa ra bằng chứng về những tên tự vệ vũ trang trong cuộc bạo loạn, và vì vậy sau này đã giảm bớt số người tham dự trong các buổi mít tinh ” Stop the Steal”. Bằng chứng được cung cấp bởi những tên theo đuôi nhóm bạo loạn khi họ xâm nhập Điện Capitol đã giúp Bộ Tư pháp truy tố các thủ lĩnh của Oath Keepers (Elmer Stewart Rhodes) và Proud Boys (Henry “Enrique” Tarrio) về tội âm mưu phản loạn, những bước này đã giúp chính quyền phá tan các nhóm cục hữu có vũ trang

(Cả hai thủ lãnh này đều không nhận tội.)

Dựa trên các trát đòi nhân chứng ra trước đại bồi thẩm đoàn là bằng chứng khá rõ ràng là bộ TP đang điều tra từng bước tiến lên, càng tiến gần hơn đến vòng nội bộ của Trump và với chính Trump. Nhưng sẽ đến một lúc khi cuốn bửu bối về các nguyên tắc mà Garland thường dùng như kim chỉ nam không còn cho ông đường hướng rõ ràng nữa . Đó sẽ là lúc mà văn phòng công tố phải có quyết định chín chắn. Trong trường hợp của Donald Trump, công tố viên là Merrick Garland và khi ông đưa ra quyết định chín chắn để truy tố thì không nên làm cho xã hội náo loạn , hoặc là bằng chứng truy tố tuy có mạnh nhưng có đủ mạnh để kết án không . Nhóm chỉ trích của Garland lo ngại rằng khi đối mặt với thời điểm khó khăn này, thì Garland sẽ phải rất là thận trọng.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Merrick Garland rất may mắn và ông biết như vậy nên ông hết lòng phục vụ đất nước. Ông là một người thực sự tin tưởng vào hệ thống chính trị của HK . Đó là lý do tại sao ông phải bứt đầu bứt tóc khi hiểu thêm về nó thêm khi ông đối diện thực tế với Mitch McConnell.

Trong suốt 293 ngày sau khi Obama tuyên bố chọn ông vào TCPV thay chỗ của thẩm phán Scalia vừa chết, Garland bị mắc kẹt trong tình trạng lấp lửng, chờ đợi Đảng Cộng hòa ở Thượng viện cho ông một phiên điều trần. Cả thế giới biết rằng Đảng Cộng hòa sẽ không bao giờ làm chuyện đó; và Garland vẫn kiên nhẫn đợi. Một trong những giáo sư cũ của ông từ Trường Luật Harvard, Laurence Tribe, nói với tôi, “Điều đau lòng là hệ thống chính trị thực sự không tốt như Garland đã mong đợi”.

Ai cũng vậy đã là con người thì thường sẽ giận dữ với các chiến thuật trơ trẽn hèn hạ của Mitch McConnell. Vợ và các con gái của Garland chắc chắn đã giận dữ, bạn bè và nhân viên cũ của ông cũng vậy. Những người xung quanh Garland không thể kiềm chế cơn giận dữ của họ, nhưng ông đã không giận dữ như vậy . Khi bạn bè gọi phone để trút giận, ông đã cố gắng an ủi họ, xoa dịu cơn giận dữ của họ. “Đừng tội nghiệp tôi, Tôi đã làm hết sức của mình . Đừng lo cho tôi.”

Sự bình thản trầm tĩnh như vậy không phải là điều bất thường. Garland luôn là người bình tĩnh, bạn của ông là bà Jamie Gorelick nói là ngay từ thời còn ở đại học, ông đã khuyên bà đừng để cảm xúc làm ảnh hưởng đến mình. Bà kể thêm là hồi đó, bà rất tức giận khi thấy trường Harvard phát vé xem football miễn phí cho nam sinh viên chứ không cho nữ sinh viên. Sau một buổi họp để chống lại sự bất công này , Garland kéo bà ra và nói : “Bạn có quyền bực mình, nhưng bạn không nên buồn như vậy. Theo thời gian, điều này sẽ được sửa đổi mà”. Gorelick quý trọng sự cẩn thận của Garland nên đã đưa ông vào làm phụ tá cho bà trong Bộ Tư pháp Clinton. lúc nào , lời khuyên của ông vẫn như vậy. Ống khuyên bà hãy cất những bức thư tức giận mà bà đã viết vào ngăn kéo, cho đến khi bà nguôi giận.

Tính này có thể được gọi là sự đè nén . Nhà thần học Reinhold Niebuhr đã có một tên khác cho nó. Ông gọi đó là “tinh thần kỷ luật để chống lại sự giận dữ”. Ông kêu gọi các nạn nhân của sự bất công phải mạnh mẽ hơn để vượt qua cảm xúc khi mình là nạn nhân. Garland không bao giờ có suy nghĩ như vậy vì với khả năng bẩm sinh là tự kềm chế được mình và tính ngay thẳngđứngđắn, ông coi sự tức giận, đặc biệt là tức giận cho bản thân, là một cảm xúc nguy hiểm.

Ông không phải là người sôi nổi , vì tính này thường đi đôi với giận dữ.Vào ngày 7 tháng 1 năm 2021, khi Joe Biden công bố sẽ đề cử ông cho chức bộ trưởng TP ông bình tĩnh nói về cuộc bạo loạn xảy ra ngày hôm trước, ông chỉ đề cập một lần, là “chuyện xảy ra ngày hôm qua ở Washington”. Ông lập luận rằng cuộc nổi dậy cho thấy rằng “pháp luật không chỉ là một số từ ngữ của các luật sư.”

Với cuộc điều tra về Trump, hệ thống tư pháp của đất nước có nguy cơ bị ảnh hưởng. Tất nhiên, nhóm MAGA sẽ coi sự truy tố Trump là một trò giả dối. Và phản ứng của tất cả dân chúng ngoài nhóm MAGA ra cũng quan trọng. Và điều quan trọng là, nếu BTP quyếtđịnh truy tố Trump thì dân chúng sẽ coi đó là quyết định chín chắn , chứ không phải là trả thù. Truy tố một ứng cử viên đối lập, nếu chuyện đó có xảy ra,đó là chuyện chẳng đặng đừng vì không còn chọn lựa nào khác

Garland thích mọi thứ của ông phải ở đúng chỗ của nó. Khi còn là một thẩm phán, ông yêu cầu các nhân viên của mình chuẩn bị giấy bút để ông đọc cho họ viết xuống, họ sẽ chuẩn bị một cây thước kẻ. Khi viết phải chừa lề cho đúng, phải chừa các khoảng trống để có chỗ gạch dưới các hàng chữ viết, 1hàng gạch dưới là các thư ký của ông muốn ông chú ý đến, nếu gạch đít 3 lằn là chỗ này là vấn đề nan giải cần phải thảo luận thêm, nếu ông thấy cách này hay là ông sẽ xài hoài, có lẽ ông là người Mỹ cuối cùng xài software WordPerfect để đánh máy các bài viết của ông.

Garland nhậm chức bộ trưởng TP với những suy nghĩ cổ hủ về hiện tình đất nước . Ông nói với các phụ tá của mình rằng ông hy vọng có thể giúp sự chia rẽ đang tăng cao trong nước. Ông tin rằng ông có thể sử dụng bộ TP để khôi phục lại đạo đức mà đã mất đi dưới thời rump.

Một trong những điều phấn khởi của công việc bộ trưởng là ông được tự do. Khi còn là một thẩm phán, ông không thể chọn và những bản án nào được toà sắp xếp cho ông thì ông phải làM. Còn bây giờ ông đọc báo buổi sáng, bước vào phòng họp 9 giờ sáng với các phụ tá, và sau đó chỉ thi những chuyện cần phải giải quyết.

Mỗi ngày, Garland liên tục phải giải quyết các chuyện quấy rối, các chuyện thô lỗ và những cơn thịnh nộ vô cớ trên toàn quốc. Rồi đến chuyện các tiếp viên hàng không bị hành hung vì yêu cầu hành khách đeo khẩu trang. Các thày cô giáo bị đe doạ tính mạng Các nhân viên công lực bị dân than phiền khi làm công việc của họ.

Garland muốn làm gương cho các hành vi tệ hại đó. Bộ TP bắt đầu mạnh tay truy tố những hành vi đe dọa bạo lực bất hợp pháp với những hình phạt cứng rắn để răn đe. Nhưng ông thất vọng vì những nỗ lực này không có hiệu quả. Cho dù có truy tố nhiều bao nhiêu đi nữa thì BTP cũng không thể ngưng được những lời chửi rủaầmĩ. Có điều gì đó sai trái rất lớn trong nền văn hóa quốc gia, và sự rối loạn này đã làm suy yếu khả năng chung sống hoà bình và thực thi tính dân chủ một cách lành mạnh.

Năm nay, khi hiểu được những hạn chế từ những việc ông có thể làm được, tất cả những khía cạnh của cuộc sống Mỹ mà cơ quan của ông không có khả năng sửa chữa, ông bắt đầu nhận ra được vấn đề sâu thẳm của cuộc khủng hoảng củađất nước. Vào tháng 5, ông trở lại trường DH Harvard để đọc diễn văn cho các sinh viên tốt nghiệp, ông nói về tình trạng tồi tệ của nền dân chủ HK, và ông cảnh báo rằng “ tình trạng có thể còn tồi tệ hơn sẽ đến”.

Sự lạc quan của ông đã bị bầm dập và sự cảnh giác cao độ đối với các mối đe dọa cho nền dân chủ, Garland muốn đối đầu,đó là chuyệnđụngđộ với Trump về chuyện tài liệu mật tại Mar-a-Lago. Khám xét nhà riêng của một cựu tổng thống là điều chưa từng có. Khi thi hành lệnh khám xét Garland biết thừa Trump sẽ kích động đám người ủng hộ ông và thậm chí Trump có thể còn xúi giục họ nổi loạn nữa

Với Trump, Garland gần đây đã thể hiện một sự hung hăng mà trước đây ít người biết. Khi Trump bắt đầu tấn công chuyện khám xét Mar-a-Lago, Garland đã yêu cầu tòa án niêm phong tất cả các tài liệu đã bị tịch thu, để cho thấy Trump xạo ra sao. Garland không ngồi khi FBI bị Trump tấn công vì Trump cáo buộc FBI gài bằng chứng trong nhà ông ta , Garland đã nhiệt tình bênh vực FBI

Khi các luật sư của Trump đã ra sức cố gắng dùng một thẩm phán đã được Trump bổ nhiệm để làm chậm cuộc điều tra của bộ TP, các luật sư thuộc văn phòng công tố BTP của Garland đã trả lời với những lời lẽ thẳng thừng không có chút tôn trọng nào. (“Nguyên đơn một lần nữa ngụ ý rằng ông ta có thể đã giải mật hồ sơ trước khi rời nhiệm sở. Tuy nhiên, như trước đây, Nguyên đơn đã không chứng minh rõ ràng được rằng ông ta thực sự đã thực hiện chuyện giải mật đó.”)

Các hồ sơ nộp vào toà được viết như một câu chuyện dài , mà cứ mỗi phần bổ sung đều được thêm các chi tiết mới về việc Trump đã lưu giữ tài liệu bất hợp pháp và việc ông ta nói dối các nhà điều tra. Vào ngày 31 tháng 8, bộTP đã đưa một bức ảnh vào một bản tường trình, trong tấm ảnh chụp các tài liệu mật nằm rải rác trên thảm tại nhà Mar-a-Lago. Đây vừa là một bằng chứng trung thực và là một nghệ thuật chơi khôn ngoan để áp đảo đối phương. Garland đã cho phép tung ra bức ảnh này và nó sẽ là một hình ảnh chắc chắn sẽ luôn gắn liền trong đầu mọi người mỗi khi nói về tài liệu mật mà Trump ăn cắp. Vàđây là “một sự phô trương sức mạnh của BTP”.

Trong vụ án Mar-a-Lago, sẽ là lần đầu tiên Garland đối mặt với Trump ở trước tòa. Garland được cho là cứ trì hoãn cho sựđụngđộ . Nhưng bây giờ Garland đã tham gia và Garland phải thắng vì danh tiếng của BTP phụ thuộc vào việc phải giành chiến thắng. Garland có nhắc với tôi là ông đã từng là công tố viên và ông biết phải làm gì để chiếm ưu thế.

Có một ngày trên cuốn lịch mà Trump có thể được hoàn toàn tha bổng đó là ngày 20 tháng 1 năm 2025 khi Trump táiđắc cử TT, Merrick Garland sẽ mất việc làm vàđược thay thế bởi một bộ truởng TP phe bảo thủ. Và bất kỳ tổng thống nào của Đảng Cộng hòa sẽ dẹp vụ kiện chống lại Donald Trump vào ngay ngày đầu tiên họ nhậm chức.

Thời hạn để truy tố Trump thực sự phải sớm hơn nhiều so với Ngày nhậm chức của TT kế nhiệm . Theo như hầu hết các công tố viên cho biết thì thẩm phán ở toà sẽ cho Trump gần một năm để chuẩn bị cho chuyện xét xử, có thể lâu hơn một chút. Đó không phải là cách đối xử đặc biệt; mà đó chỉ là cách các tòa án sắp xếp các vụ án lớn.

Nếu Trump bị truy tố vì ông kích động bạo loạn ngày 6 tháng 1, thì ông ta có thể được cho nhiều thời giờ hơn nữa, với khối lượng bằng chứng mà Bộ Tư pháp đã tìm ra. Và nếu bằng chứng bao gồm các tài liệu mật thì tòa án sẽ cần phải tìm ra cách để chưng ra bằng chứng tài liệu mật , và đó lại là một sự trì hoãn nữa

Tùy thuộc vào những cáo buộc, quá trình xét xử có thể kéo dài từ một tuần cho đến sáu tháng. Điều đó có nghĩa là đến cuối mùa xuân năm 2023 Garland phải truy tố Trump để mong có phán quyết của bồi thẩm đoàn trước khi thay đổi chính quyền.

Garland không thể thắng về mặt chính trị. Vì bên bảo thủ sẽ chống lại ông hoặc ông sẽ làm bên cánh tự do phóng khoáng có thể thất vọng. Bất cứ điều gì ông quyết định, ông cũng sẽ trở thành người bị công chúng không ưa. Garland chắc chắn sẽ làm tổn hại đến danh tiếng của BTP mà ông vô cùng tôn trọng với một số đông sẽ không ưaông.

Đối mặt với một sự lựa chọn quá khó, Garland thực sự không có một sự lựa chọn nào cả. Bởi vì ông không thể tránh chuyện chia rẽ nước Mỹ thêm nữa, ông phải quyết định dựa trên bằng chứng — và liệu những bằng chứng này có thuyết phục được bồi thẩm đoàn hay không. Là một người có niềm tin gần như tuyệt đối vào quy tắc, ông có thể cho phép mình áp dụng các quy tắc của riêng mình.

Đó là những gì ông đã cố gắng giải thích một cách mạnh mẽ và rõ ràng trong những tháng qua. Mỗi khi được hỏi về Trump , Garland trả lời: “Không ai được đứng trên luật pháp”. Ông biết câu trả lời của ông không làm hài lòng những người nghi ngờông. Tôi tin rằng khi truy tố Trump sẽ chứng minh rằng Garland làm đúng như ông nói.

nguồn: https://www.theatlantic.com/politics/archive/2022/10/merrick-garland-donald-trump-investigation-indictment/671683/?fbclid=IwAR13D11jNEo3sEsedUeMmii5ExFsavAmRTBkBaNIubolUFw0P1JWs6Z4wmo

Comments are closed.