Home » Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Tin Hoa Kỳ

“Đất nước tôi điêu tàn vì Putin” – Mời nghe bài diễn văn lịch sử của Tổng Thống Zelensky trước Lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ

23 December 2022 48 views No Comment

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, phát biểu trước Quốc Hội Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 21 Tháng Mười Hai. Ông cám ơn người dân Mỹ đã hỗ trợ Ukraine, đồng thời hứa sẽ chiến thắng cuộc xâm lược của Nga.

Theo Yahoo! News, sau khi kết thúc bài diễn văn, ông Zelensky đã trao tặng Phó Tổng Thống Kamala Harris và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi một lá cờ Ukraine. Đây là lá cờ ông nhận từ những chiến sĩ Ukraine tại Bakhmut, thành phố tiền tuyến mà ông đã thăm chỉ một ngày trước đó.

Ông Volodymyr Zelensky (giữa), tổng thống Ukraine, trao tặng Phó Tổng Thống Kamala Harris (trái) và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi một lá cờ Ukraine. (Hình: Mandel Ngan/AFP via Getty Images)

Tổng thống Ukraine nói bằng tiếng Anh: “Ukraine đã không thất bại. Ukraine đang mạnh mẽ và kiên cường…” Theo ông, trước quân xâm lược Nga đông hơn nhiều lần, quân đội Ukraine vẫn đứng vững cho đến tận ngày hôm nay. Điều này có được là nhờ sự huấn luyện của quân đội Mỹ, cũng như sự viện trợ vũ khí liên tục, thông tin tình báo kịp thời từ Hoa Kỳ và các đồng minh Tây phương. Đến nay thì chính Kiev là người chiến thắng chứ không phải Moscow.

Ông Zelensky cũng không quên khẩn cầu Hoa Kỳ tiếp tục viện trợ thêm vũ khí, bởi vì đó là điều kiện tiên quyết để đi đến chiến thắng sau cùng. Theo ông, Ukraine đã nhận đại pháo từ Hoa Kỳ, nhưng vẫn chưa đủ. Ukraine cần có thêm nhiều loại vũ khí tối tân nữa, thí dụ như hỏa tiễn tầm xa. Ông tin tưởng rằng quân đội Ukraine có thể tự vận hành xe tăng, chiến đấu cơ, hệ thống hỏa tiễn… của Hoa Kỳ và đồng minh một cách hiệu quả.

Bài phát biểu của tổng thống Ukraine nhận được sự tán thưởng của các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Ông cho rằng thế giới ngày nay liên kết và phụ thuộc lẫn nhau, không có quốc gia nào tự cô lập mình mà vẫn có được sự an toàn. Đây là chính sách mà chính quyền Biden đang theo đuổi.

Ông Zelensky còn nói thêm Ukraine vẫn đón một mùa Giáng Sinh trong chiến tranh. Cho dù thiếu điện do các cuộc không kích của Nga, niềm tin của người dân Ukraine vẫn được thắp sáng. Chi tiết này được cho là sẽ làm hài lòng các nhà lập pháp Cộng Hòa bảo thủ.

Điều quan trọng hơn hết, ông Zelensky đã cám ơn nhân dân Mỹ đã chia sẻ nguồn lực của mình để hỗ trợ cho người dân Ukraine. Ông hiểu rõ hàng tỷ đô la viện trợ từ chính quyền Biden cho Ukraine chính ra phải được chi tiêu nội địa cho người Mỹ. Ông tin rằng khoản viện trợ này là một sự đầu tư chính đáng của Hoa Kỳ cho an ninh và nền dân chủ của thế giới. Chiến thắng của Ukraine sẽ bảo đảm an ninh cho chính Hoa Kỳ trong tương lai. (HD) [qd]

Comments are closed.