Home » Tin Thế Giới

Covid-19: Anh có quá vội khi gỡ bỏ các hạn chế phòng chống Omicron?

20 January 2022 199 views No Comment
  • Nick Triggle
  • Phóng viên y tế

20 tháng 1 2022, 21:41 +07

BBC
.

Man with mask coming off face

Các biện pháp phòng chống được đưa ra để đối phó với làn sóng biến thể Omicron nay đang được dỡ bỏ ở xứ Anh (England).

Việc đeo khẩu trang bắt buộc, phải trình thẻ đã tiêm vaccine khi muốn vào dự các sự kiện đông người và khuyến nghị làm việc tại nhà – những biện pháp được đưa ra trong Phương án B – đều sẽ bị xóa bỏ.

Tại sao Thủ tướng Anh phải đối mặt với áp lực từ chức?

Nghiên cứu mới khuyến cáo phụ nữ mang thai tiêm vaccine Covid-19

Các loại thuốc chữa trị Covid hiệu quả hoạt động ra sao?

Anh quốc ‘lạc quan về triển vọng sống chung với Covid’

Việc này sẽ khiến Anh – theo lời của Bộ trưởng Y tế Sajid Javid – trở thành quốc gia cởi mở nhất ở châu Âu.

Nhưng có phải là quá sớm hay không khi đưa ra quyết định như vậy?

Mức độ lây nhiễm mặc dù đang giảm nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức đỉnh điểm vào mùa đông năm ngoái.

ONS infections chart

Hơn nữa, tiến độ đang được thực hiện khác nhau giữa các khu vực. Các vùng Miền Trung, Đông Bắc và Yorkshire vẫn chưa giảm số người phải nhập viện, mặc dù con số chung trên toàn quốc đã đi xuống.

Đó là lý do tại sao một số nhà khoa học và chuyên gia y tế cộng đồng lo ngại rằng việc xóa bỏ các biện pháp như vậy có thể là nới lỏng quá mức và có nguy cơ dẫn đến việc bùng phát lây lan.

Và người ta đặt câu hỏi rằng những toan tính chính trị đã có tác động thế nào – các dân biểu thứ yếu của đảng Bảo thủ ít khả năng sẽ biểu quyết để tiếp tục duy trì bất kỳ phần nào trong Phương án B.

Nhưng cuối cùng thì quyết định được đưa ra là dựa vào nhận định cần cân đối giữa các yếu tố khác nhau ra sao.

Cần phải chấp nhận đánh đổi giữa tổn thất mà việc áp dụng các hạn chế đó gây ra với những lợi ích mà chúng mang lại.

Và khi mà tình trạng tồi tệ nhất của làn sóng Omicron hầu như chắc chắn đã qua đi, thì các lợi ích đó đang giảm dần.

Virus ít gây hậu quả nặng nề hơn so với trước

Anh – và các nước còn lại trong Liên hiệp Vương quốc Anh – là một trong những quốc gia được bảo vệ tốt nhất nếu tính tổng hợp khả năng miễn dịch có được nhờ tiêm chủng và tình trạng lây nhiễm trước đó.

Hơn 97% dân số có kháng thể, theo số liệu mới nhất Cục Thống kê Quốc gia công bố. Khi đại dịch mới bắt đầu, tỷ lệ này tất nhiên là 0%.

Điều này không nhất thiết có nghĩa là mọi người đều đã đạt miễn nhiễm, nhưng cơ thể chúng ta đã trở nên có khả năng đối phó tốt hơn với virus.

Kết quả là Covid hiện đang gây bệnh nhẹ hơn, và tỷ lệ người nhiễm bệnh tử vong đã giảm xuống rõ rệt.

Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu cho thấy kết quả này một phần là do biến thể Omicron cũng ít độc hại hơn so với các biến thể trước.

Covid

Điều này giúp duy trì số người tử vong trong những tuần gần đây ở mức thấp hơn nhiều so với các đợt trước, và ở mức tương tự như khi nước Anh phải trải qua một mùa cúm tồi tệ.

Đây rất là tình huống tốt nhất, nếu xét đến những gì chúng ta được cho biết là có thể xảy ra, vào thời điểm biến thể vốn được phát hiện ra đầu tiên ở Nam Phi này bắt đầu lan mạnh.

Số người nhập viện dường như đã lên đến đỉnh điểm ở mức chỉ trên 2.000 ca một chút mỗi ngày, trong khi mô hình dự đoán cho thấy con số này có thể cao gấp ba đến bốn lần trong trường hợp xấu nhất. Thậm chí Nhóm tư vấn khoa học cho các trường hợp khẩn cấp (Sage), cơ quan tư vấn chính thức của chính phủ, còn nói họ trông đợi mức nhập viện ít nhất cũng sẽ là 3.000 ca một ngày.

Nhưng vẫn có những áp lực rất lớn đối với hệ thống chăm sóc y tế công NHS.

Hơn 15.000 người ở Anh đang nhập viện với Covid, tuy đây không phải là số liệu hoàn toàn chính xác bởi có vẻ như tính toán chi tiết thì gần 45% trong số họ phải nhập viện là do bệnh khác chứ không phải do bệnh nặng vì virus corona.

Chart showing Covid hospital numbers

Vì vậy, có khá nhiều lý do để các bộ trưởng và các cố vấn nói rằng dựa trên số liệu thì việc nới lỏng các biện pháp phòng chống là chấp nhận được.

Cần lưu ý là biện pháp hạn chế giúp giảm nhiều nhất sự lây lan virus – cách ly – sẽ vẫn được duy trì.

Nếu so sánh, thì các biện pháp phòng chống khác được đưa ra trong Phương án B đều có tác dụng hạn chế hơn so với việc cách ly.

Trong số đó, làm việc tại nhà là biện pháp mà các nhà khoa học của chính phủ luôn cho là hiệu quả nhất, nhưng ban thẩm định lại không đánh giá cao tác dụng mà nó mang lại so với các biện pháp khác.

Ví dụ, kết quả đánh giá dựa trên các chứng cứ thu được do Bộ Giáo dục thực hiện thừa nhận rằng dữ liệu về hiệu quả ngăn ngừa lây lan virus bằng cách đeo khẩu trang trong lớp học là không thuyết phục, với các nghiên cứu cho thấy các kết quả khác nhau. Hơn nữa, việc đeo khẩu trang trong lớp học có thể gây tác hại cho việc giao tiếp và học tập.

Tự do hơn

Trong khi đó, sự trỗi dậy của biến thể Omicron đồng nghĩa với việc hiệu quả của hai liều vaccine trong việc ngăn ngừa lây nhiễm bị giảm đi đáng kể, làm suy yếu lập luận đòi người dân phải trình thẻ đã tiêm Covid (Covid pass) khi muốn vào dự các sự kiện đông người.

Thay vào đó, điều mà nhiều chuyên gia tin rằng sẽ rất quan trọng vào lúc này chính là hành vi của công chúng.

Việc chính phủ trao cho người dân nhiều quyền tự do hơn không có nghĩa là ta có thể lập tức quay trở lại cuộc sống bình thường.

Chart showing mixing patterns

Điều này đã được thể hiện rõ trong suốt đại dịch.

Ngay cả sau “Ngày Tự do” của Anh, ngày 19 tháng 7, sinh hoạt vẫn không trở lại hình thức tự do tiếp xúc thoải mái ở mức như thời trước đại dịch, khi mà trung bình mọi người sẽ gặp gỡ, tiếp xúc người khác 10 lần mỗi ngày. Và điều đó đã giúp kiểm soát virus khá tốt, cho đến khi biến thể Omicron xuất hiện.

Vào cuối tháng 12, khi làn sóng lây nhiễm Omicron đạt đến đỉnh điểm, các lần gặp gỡ, tiếp xúc hàng ngày thực sự ở mức gần giống như mức chúng ta đã trải qua trong lần phong tỏa đầu tiên, giúp hạn chế sự lây lan dịch bệnh.

Giờ đây, công chúng một lần nữa được yêu cầu quản lý rủi ro, và hành vi của mọi người sẽ quyết định diễn biến của đại dịch trong những tuần tới.

Comments are closed.