Home » Featured, Headline, Tin Cộng Đồng, Tin Hoa Kỳ, Tin Utah

Chùa Thiên Đức, sự thật và nỗi đau của Phật Tử Utah

18 May 2013 17,245 views 9 Comments
  • mai phương

Gần 3 tuần nay, mặt hồ êm ả của Cộng đồng Việt Utah bỗng nhiên dậy sóng.

Cuộc biểu tình tạm gọi là tự phát của trên dưới 30 Phật Tử bắt nguồn từ một clip video với những hình ảnh sống thực mà giá trị của nó thì tai hại như câu châm ngôn của người Mỹ:  A picture worth a thousand words . Không ai có thể ngờ được những gì đang diễn ra trước mắt qua dĩa DVD được “phát tán” rộng rãi cùng những hình ảnh rõ mười mươi đang chạy trên màn hình: Vị “Thầy” trẻ trụ trì một ngôi chùa mới lập ở thành phố West Valley, Utah đang thành thạo ăn …… thịt gà và uống rượu Hennessy. Ngồi cùng bàn với ông là một phụ nữ xinh đẹp cùng 3 đứa nhỏ kháu khỉnh. Sự thân mật giữa 5 người là bức tranh hoàn hảo của một gia đình hạnh phúc nếu như người đàn ông đó không phải là một ông sư .

“Thầy” Thích Minh Tín đang ăn thịt gà và uống rượu cùng một phụ nữ trẻ xinh đẹp và 3 đứa nhỏ .
nguồn: http://www.ksl.com/?nid=148&sid=25065219#ccljXkZiy1Ut5Ec7.24

Clip do “Thầy” tự quay và bị rò rỉ cũng tự “Thầy”.

Một số Phật Tử tại Salt Lake City, Utah biểu tình trưóc Chùa Thiên Đức ngày Chủ Nhật, 12/5/2013

Cuộc biểu tình của một số Phật Tử trước cổng chùa đã kéo dài liên tiếp trong 2 buổi sáng Chủ Nhật: Chủ Nhật 5/5/2013 và Chủ Nhật 12/5/2013. Không có ai là người “chỉ huy” chính thức.  Sự phẫn nộ của những Phật tử thuộc ngôi chùa có vị “Thầy” trụ trì ăn thịt uống rượu, hợp cùng một số Phật Tử trong vùng – đã ““lãnh đạo”” 2 buổi biểu tình kể trên. Thế nên, khi phẫn nộ phát thành lời, lời nói nghe sao châm biếm và chua chát:

“Thầy ngồi thầy gõ
Cóc cóc cheng cheng
Thầy nhắm tí rượu
Thầy chơi cái đùi gà”

Điều gì đã khiến Dì Năm, 74 tuổi, một Phật Tử trung thành với chùa Thiên Đức từ ngày đầu thành lập – một Phật Tử cao niên gần hết đời người luôn đặt câu châm ngôn ““Kính Phật, Trọng Tăng”” làm đầu đã phải hạ “Tăng” từ bệ cao xuống mặt đất trần trụi để chĩa cái loa tay vào chùa, vừa đi vừa đọc vang vang những câu “”thơ” ” do Dì sáng tác trong nỗi uất hận của một Phật Tử bị “Thầy” vu vạ lẫn lường gạt vào buổi sáng của ngày Lễ Mẹ, ngày Chủ Nhật 12/5/2013 đó?

Bà Năm Lê, 74 tuổi, đang chĩa loa tay vào chùa để phản đối “Thầy” trụ trì.

Khởi thủy của một ngôi chùa nhiều nghi vấn

 

Salt Lake City, thủ phủ của tiểu bang Utah, theo thống kê dân số năm 2010 của chính phủ Hoa Kỳ, là nơi định cư của hơn 8,000 người Việt kể từ sau biến cố 30 tháng Tư 1975.

Về tín ngưỡng, Cộng đồng Công Giáo Việt chiếm khoảng 300 gia đình, dưới sự gầy dựng và coi sóc của Linh mục Chánh xứ Hà Đăng Thụy, đã tạo được một ngôi thánh đường rộng lớn, uy nghiêm và tráng lệ mang tên Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, tọa lạc tại 5415 S. 4360 W., thành phố Kearns, UT

Linh mục Chánh xứ Hà Đăng Thụy cùng các em thiếu nhi trong Bí Tích Thánh Thể & Xưng Tội Rước Lễ Lần Đầu tại Nhà Thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp , thành phố Kearns, Utah – May 5, 2013

Về Phật giáo, không có con số chính thức của những gia đình theo đạo Phật. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, số Phật tử thuần thành đến Chùa sinh hoạt thường xuyên hàng tuần chỉ khoảng trên dưới 200 người chia cho 3 ngôi chùa, theo thứ tự tính từ ngày hình thành là Chùa Tam Bảo (18-11-1990), Chùa Phổ Quang (1996) và Chùa Liên Hoa (17-4-2011). Trong đó, chùa Phổ Quang, do đang có sự tranh chấp kéo dài từ năm 2011 đến nay giữa ban quản trị đương nhiệm với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ về quyền sở hữu ngôi chùa đã khiến không ít Phật Tử chán nản, chẳng còn muốn lui tới Cửa Phật

Ba ngôi chùa cho tổng số Phật-tử-thuần-thành và Phật-Tử-thầm-lặng nhỏ nhoi đã là hơi… .. “bị” ” nhiều. Thế nhưng chỉ hơn 1 tháng sau ngày khánh thành chùa Liên Hoa, ngày 27 tháng 5, 2011, qua trang thông tin Tầm Nhìn, Phật tử Utah ngỡ ngàng với ngôi chùa thứ 4 vừa được chào đời: Chùa Thiên Đức, tọa lạc tại trung tâm thành phố West Valley, địa chỉ 1785 West 3300 South, nơi tập trung đông đảo cư dân Việt.

Lễ Phật Đản đầu tiên của Chùa Thiên Đức – tháng 5, 2011

Ghé qua Chùa, Phật Tử càng ngạc nhiên hơn khi tận mắt “chiêm ngưỡng” Chùa chỉ là một căn nhà cũ, bình thường như mọi căn nhà chung quanh (ngoại trừ tấm bảng Chùa Thiên Đức treo trên mặt tiền nhà ). Ngoài ra, chùa còn nằm lọt trong khu dân cư khiến những ai đã sống lâu tại Mỹ không khỏi thắc mắc:

1. Theo quy luật khắt khe của thành phố về xây cất, tại sao một “ngôi chùa” không có chỗ đậu xe công cộng lại được phép thành lập? Rồi những “code” an toàn về tụ tập đông người mỗi khi lễ lạc ra sao? Phải chăng người đứng đơn đã khai không chính xác về hoạt động của “chùa”?

Câu hỏi trên đã được giải đáp phần nào khi vào trang mạng thương mại của thành phố. Tên trên giấy tờ của “Chùa” Thiên Đức là Thien Duc Budhist Center – Trung tâm Phật Tử Thiên Đức – với tên người đăng ký là Tien Le, thế danh (của “Thầy” trụ trì)  Lê Nhật Tiến – Pháp Danh Thích Nhuận Thành, tự Thích Minh Tín.

2. Với tổng số Phật Tử ít ỏi, sự cúng dường dành cho các chùa chỉ giới hạn, làm sao ngôi chùa mới có thể “”sống sót”” ?

3. Thầy trụ trì là ai?

Từ những thắc mắc kể trên, chẳng bao lâu tin đồn râm ran chùa quốc doanh của “Thầy”… Việt Cộng đến từ Việt Nam được loan truyền trong cộng đồng. Những con mắt nghi ngờ âm thầm dõi theo hoạt động của “Thầy”. Kẻ bênh. Người chống. Điều không ai có thể phủ nhận là “Thầy” rất …… đẹp trai. Trẻ. Cao lớn. Tráng kiện. Đặc điểm là tóc “Thầy” không bao giờ được cạo sát như những vị sư thông thường mà luôn dài khoảng 1cm. “Thầy” phân trần, do phải đi làm như người thế tục để trả tiền nợ hàng tháng cho chùa nên không thể cạo trọc. Sự kiện này càng khiến “Thầy” có thêm “điểm” với những Phật Tử đi theo.

Thầy Thích Minh Tín trong buổi lễ Phật Đản đầu tiên tại Chùa Thiên Đức, tháng 5, 2011.

Phía những người chống (thầm lặng), sự xuất hiện của ngôi chùa… VC cũng dần dà nguôi ngoai vì trong những buổi lễ lớn như Lễ Phật Đản hay trong tiệc văn nghệ cảm ơn và gây quỹ đầu năm, “Thầy” vẫn cho chào “”cờ vàng”” song song với cờ Hoa Kỳ và Phật Giáo kỳ.

Dễ tin vốn dĩ là đức tính đáng yêu đặc trưng của người Việt, nhất là người Việt hải ngoại.

Thầy và…… nails

 

Jimmy Nguyễn, 45 tuổi, cư dân của thành phố West Valley cho biết đã quen “Thầy” trong lúc làm việc tại một tiệm nails ở Park City khoảng 2 năm trước.

“”Với tôi, ổng là một người “”bạn nails”” như những người bạn làm cùng nghề. Tôi không hề biết ổng là thầy chùa vì đầu tóc ổng chỉ ngắn hơn người bình thường chớ không cạo trọc””.

““Thế thì trong giao tiếp thường ngày, anh có thấy cung cách cư xử của “Thầy” đạo đức hơn người thường không?””

“Cũng không có gì khác (Cười). Chị biết giới làm nails, khi gặp khách hàng không cho tips hoặc cho tips ít, tụi tôi thường chửi lén bằng tiếng Việt : “Đ…… má”.. Ổng cũng thế. Làm được một thời gian, ổng nghỉ trước. Tôi nghỉ sau. Nghe nói ổng có làm qua các tiệm như Davi’’s Nails, Le’s Nails…””

“”Cộng đồng Việt Nam nhỏ xíu, tại sao không ai phát hiện được ông là người tu hành?””

““Ông khôn lắm, chỉ lựa những tiệm do người Công Giáo làm chủ để xin việc thôi”,” cô Mai, em của Jimmy xen vào.

Jimmy cho biết thêm: “”Một Chủ Nhật, tình cờ đi chùa Thiên Đức, tôi hết hồn khi thấy ổng mặc áo cà sa, đứng làm lễ. Ổng cũng nhận ra tôi, nhỏ giọng năn nỉ: “”Anh thông cảm cho Thầy. Thương Thầy thì xin đừng tiết lộ Thầy làm nails. Thầy cũng phải có kế sinh nhai như mọi người để trả nợ hàng tháng cho chùa”. Vì yêu cầu của Thầy mà tôi im lặng. Tôi dấu cả em gái tôi là Mai, chủ chợ Kim Long và cũng là một Phật Tử trung thành với chùa Thiên Đức.

Rồi biết tôi đang thất nghiệp, “Thầy” kêu tôi về làm chung. “Thầy” nói, đó là tiệm Utah Nails mới mở ở Orem, do một người bạn “Thầy” bên Texas làm chủ.

Làm được 6 tuần thì tôi có công việc khác nên nghỉ. Khi ấy tôi mới hay chủ nhân Utah Nails chính là ổng .”

“”Anh có ý kiến gì về người phụ nữ trẻ và những đứa nhỏ trong clip video? Anh có nghĩ đó là vợ con của Thầy?””

“”Chuyện gì tôi biết, tôi nói. Chuyện không biết, tôi không dám. Tôi không dám cả quyết 100% đó là vợ con ổng nhưng tôi có gặp qua họ đôi lần ở tiệm nails. Họ xưng hô với nhau là anh em và thường đi ăn trưa ở Panda Express. Tôi có hỏi ổng về mối liên hệ. Ổng im lặng. Ổng có nhiều Phật Tử nên tôi cũng không để tâm”.”

““Anh có thể cho biết tiệm có bao nhiêu nhân viên?””

“Chỉ có 2 người: full time là tôi với ổng. Ngoài ra, một cô Mỹ làm việc on call”

Từ đoạn video clip tai hại …

“Tại sao anh lại có ý định mua laptop của Thầy?””

“Ông anh em ưa “sưu tầm” đồ cũ lắm chị ơi”,” cô Mai cười, xen vào.

Jimmy:
““Lúc đó, thiệt tình là tôi đang muốn mua một laptop cũ. Vì vậy mới hỏi ổng là có muốn bán lại cho tôi cái laptop của ổng không? Ổng ra giá $400 USD. Tôi chịu và lấy máy.

Buổi tối mang về thì khám phá ra đoạn clip còn lưu trữ trong laptop. Hoảng hồn, tôi điện thoại liền cho em gái: Mai ơi, mày qua gấp. Tao có cái này cho mày coi. Xem xong, anh em tôi vẫn chưa hết choáng váng, không biết xử sự ra sao. Trước mắt, em tôi nghĩ đến việc phải đòi lại số tiền $14,000 USD đã cho ổng mượn từ lâu bao gồm $6,000 USD cho một kỳ hành hương và $8,000 USD cho buổi ca nhạc gây quỹ Tết Quý Tỵ vừa rồi “”

Mai: ““Em tới chùa đòi lại tiền trong buổi lễ ngày Chủ Nhật của tuần đó, sau khi được xem cái clip,. Đòi trước mặt các Phật Tử. Ổng nói không có tiền. Cuối cùng, ổng nhượng bộ ký trả em $14,000 USD nhưng khi em deposit thì mới hay check “lủng”.

Rồi ổng “”đánh hơi”” được tụi em biết chuyện qua cái clip còn lưu trữ, ổng đòi lại máy. Anh Jimmy không trả. Ổng cho người điện thoại ra chợ, hăm dọa nếu tụi em tung cái clip, ổng sẽ làm cho ““hai anh em tụi mày thân bại danh liệt ở Salt Lake”” “”

“Thân bại danh liệt” là sao?”

Mai: “”Là ổng sẽ nói em …… mê ổng. Ổng tin ổng là “Thầy” nên người ta sẽ tin ổng chớ không tin em. Vì lý do đó mà tụi em phải tự bảo vệ mình bằng cách phổ biến rộng rãi đoạn clip kể trên để đồng hương không ai còn bị ổng lường gạt nữa”.”

Một lần bất tín, vạn sự bất tin

Thời đại thông tin toàn cầu nên việc tìm hiểu về “Thầy” trụ trì Thích Minh Tín và cơ sở Utah Nails, Orem, Utah trên mạng lưới internet đã cho thấy những kết quả không kém phần… … choáng, sốc.
Google review
đã cho ra 1 kết quả về tiệm Utah Nails của “Thầy” với phản hồi của người có tên Minh Tin:

Khi click vào hình tượng trưng (avatar) của Minh Tin, đường dẫn đưa đến trang mạng plus.google.com của cá nhân Minh Tín. Hình avatar hiện lớn là … … chùa Thiên Đức (*Ghi chú: Thầy tự khen Thầy) với ghi nhận: Minh Tin changed his profile photo.
Shared publicly  –  Mar 5, 2013

Bên dưới hình tượng trưng của Minh Tin là comments của một … Thầy khác:

Ngày lời bình được đăng tải là 25 tháng 3, 2013!

Trước đó, vào ngày 29 tháng 8, 2012, cũng trên trang Minh Tin,  Thầy đã thay hình tượng trưng của Thầy bằng bức Thư pháp với hàng chữ như một thông điệp gián tiếp: “Được cái này thì phải mất cái kia” . Một Phật Tử đã để lại phản hồi ngắn ngụ ý chua chát về ý nghĩa của bức Thư Pháp như sau:

Chung thich dam
May 1, 2013
Reply
A DI DA PHAT

Vào trang mạng Chùa Thiên Đức do chính “Thầy” làm admin (Thầy xác nhận điều này cùng người viết khoảng 1 tháng trước), có những thông tin rất … lạ như trong Thư Cảm Tạ Tang Lễ Cố Trưởng Lão Hòa Thượng THÍCH THIỆN NHƠN tại Tổ Đình Thiên Đức Bình Định, Xà PHƯỚC HƯNG- H. TUY PHƯỚC- TỈNH BÌNH ĐỊNH Việt Nam, được đăng vào ngày 30 tháng 4, 2013 là những dòng chữ rất “trang trọng” như sau:

 

CHÂN THÀNH NIỆM ÂN VÀ CẢM TẠ :

– Lãnh đạo Ban Dân Vận Trung ương Đảng

– Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Đơn vị Tỉnh Bình định

– Tỉnh Ủy, Hội Đồng Nhân Dân, Ủy Ban Nhân Dân, Ủy Ban Mặt Trận Tổ quốc VN, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Sở Công An, Ban Tôn Giáo Tỉnh Bình định.

– Quí vị nguyên là Lãnh đạo Tỉnh qua các thời kỳ Tỉnh Bình định.

– Hội Chữ Thập đỏ Tỉnh Bình Định, Hội Liên Hiệp Phụ Nữ tỉnh Bình Định.

– Thành Ủy, Huyện Ủy, Hội Đồng Nhân Dân, Ủy Ban Nhân Dân, Ủy Ban Mặt Trận TQVN, Công An, Phòng Nội vụ Thành phố Qui Nhơn, Huyện Tuy Phước, Huyện Phù Cát.

– Đảng Ủy, Hội Đồng Nhân Dân, Ủy Ban Nhân Dân, Ủy Ban MTTQVN, Công An xã Phước Hưng, xã Phước Quang.

Dĩ nhiên, thư Cảm Tạ được viết bởi Tổ Đình Thiên Đức Bình Định (Việt Nam) nhưng phải có sự liên hệ nối dài ra sao thì thư mới được phổ biến công khai trên trang nhà chùa THIÊN ĐỨC (HẢI NGOẠI). Sự thắc mắc của người đọc chẳng phải hoàn toàn vô lý.

Một thông báo khác khá nhập nhằng khó hiểu được phổ biến ngày 08/11/2012 bởi “

CHÙA THIÊN ĐỨC, 1785 West 3300 South, West Valley City, Utah 84119
Email : minhtin@chuathienduc.com – Phone : 801-557-6323″

dưới tựa đề: “Kinh Thông Báo Quý đồng hương Phật Tử !” nguyên văn như sau:

Bầu ơi thương lấy Bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Để thể hiện tin thần lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá tả tơi, với truyền thống tốt đẹp mà cha ông đã đúc kiết lại, nhầm khuyên bảo con cháu của chúng ta luôn luôn có lòng nhân ái, vị tha ..
Nhân ngày Đại Lễ Vu Lan sắp đến Chùa Thiên Đức có Chương trình Phát gạo cho những người Thiếu số, neo đơn khó khăn ở miền núi vào ngày 15 tháng 7 năm nhâm Thìn – Nhầm ngày 31 tháng 8 năm 2012, Tại Chùa Pháp Âm, Thôn Thịnh Văn, Huyện Vân Canh, Tỉnh Bình Định, Việt Nam.

Nếu Quý đồng hương Phật Tử nào muốn phát Tâm ưng hộ gốp phần công đức thì sớm liên hệ với Chùa để tiện việc sắp xếp. nhanh lên không kip đó ….!

“”nhanh lên không kip đó …. !”” Phật Tử và “Chùa” mà Thầy Minh Tín (Utah) muốn kêu gọi là Phật Tử nào và “Chùa” nào ? Thiên Đức tại Utah hay Thiên Đức Việt Nam?

Trên facebook Chùa Thiên Đức của Thầy ở địa chỉ www.facebook.com/chua.thienduc, những trang Facebook Thầy “thích” (Likes)- ngoài những trang về chùa chiền, Phật Giáo – còn có trang Đồ Đôi (Shopping & Retail – Đồ đôi Hà Nội chuyên cung cấp các loại quần áo đôi, đồ bơi đôi, đồ ngủ đôi. Ship Toàn Quốc chỉ trong 2 ngày); Món Ngon Mỗi Ngày (Kitchen/Cooking – Món Ngon Mỗi Ngày sẽ mang bạn đến với thế giới văn hóa ẩm thực đặc sắc – http://amthuchanoi.org/); Lan Anh Nguyen (Public Figure: Chủ nhiệm CLB : Thiện Tâm _ BMT); Trần Ngọc Anh (Magazine- Mình là chủ một shop thời trang nhỏ, mình đang đi học, mong dc làm quen với mọi người).

Những trang Facebook Thầy “LIKES”

Uất ức

Hầu hết Phật Tử tham gia 2 buổi biểu tình đều có những nỗi uất ức giống nhau: Bị lường gạt tịnh tài, tịnh vật và trên hết là niềm tin tôn giáo.

Dì Năm, Phật Tử cao niên 76 tuổi cho biết ngoài tiền cúng dường hàng tháng, Dì đã phải cầm cố cả nữ trang để vay $5,000 cho “Thầy” mua căn nhà trước mặt, giúp chùa phát triển rộng lớn hơn.

“Ổng đã hút hết máu của tôi. Ổng đã lường gạt người ta 2 năm trời. Biết bao nhiêu là người Phật Tử . Ngày hôm nay tôi phải lột mặt nạ cái ông thầy chùa này ra để cho tất cả đồng bào Phật Tử trong Utah này biết “, Dì nói.

Nhắc tới những ngày phải ngậm đắng nuốt cay, nghe “Thầy” nói xiên xỏ mình trước mặt Phật Tử trong những buổi lễ sau khi “Thầy” trả lại tiền cho Dì là Dì lại tức tưởi trào nước mắt.

“Tôi là một trong những người đầu tiên đi tìm nhà để làm chùa cho “Thầy”. Tôi tích cực nấu thức ăn chay giúp chùa trong mọi sự kiện. Tôi quy y với “Thầy” ngày 12/12/2011 với pháp danh “Thầy” đặt là Đức Niệm. Vậy mà nay ổng nói với báo Viễn Đông là tôi ““không phải là Phật tử thuần thành của chùa” . Ổng còn nói tôi đ㠓từng giúp chùa khác biểu tình” nữa chứ..””

Giấy tờ Quy Y của Dì Năm.

Không riêng Dì Năm, cô Mai, chủ nhân chợ Kim Long, người đã phát tâm cúng dường rất nhiều cho chùa Thiên Đức 2 năm qua cũng bị “Thầy” phủ nhận là Phật Tử thuần thành của chùa Thiên Đức khi “Thầy” cung cấp thông tin cho nhật báo Viễn Đông ở Nam Cali.


Cô Mai trong buổi biểu tình ngày 5/5/2013 trước Chùa Thiên Đức / Hình VTO

 

Cô Lài, một trong những Phật tử đầu tiên và cũng là Thư ký chùa Thiên Đức đã cho phóng viên Mai Trinh của Truyền Hình online VTO Cộng Đồng Người Việt Utah biết cô rất kinh hoàng, sợ hãi đến mất ngủ sau khi xem clip video “Thầy” uống rượu và ăn thịt gà. Cô cho biết tất cả Phật Tử chùa Thiên Đức đều bị lường gạt tiền bạc, mỗi người vài ngàn cho tới chục ngàn.

Cô Lài, Thư ký chùa Thiên Đức cho biết cô rất kinh hoàng và sợ hãi đến mất ngủ sau khi xem clip video “Thầy” uống rượu và ăn thịt gà (Hình VTO)

Bà Kim, một Phật tử trung thành khác của Chùa thì cho biết “Thầy” đã thúc đẩy bà và cô Lài mượn tiền của những người già với lý luận: “Dầu cho người già đi chăng nữa thì thế nào trong băng cũng phải có 2,000$. Mà 2,000$ thì thay vì bỏ băng thì để 2,000$ cho Thầy mượn đi . Bỏ băng để làm gì?”

Bà Kim trong buổi biểu tình trước Chùa Thiên Đức ngày Chủ Nhật 12/5/2013

Bà Mai, một Phật tử ngoài chùa Thiên Đức thì nói bà tham dự biểu tình là để ủng hộ những người biểu tình. Bà không thể chấp nhận hành vi thiếu đạo đức của một tăng sĩ, đi ngược lại mọi giới luật của Phật Giáo.

Nhân quả ?

Chị mất ngày 5 tháng 7, 2012 sau hơn 2 năm chống trả đầy nghị lực và can đảm với sự tái phát của ung thư vú. Chị qua đời ở tuổi 56, để lại chồng và 2 con cùng rất nhiều thương tiếc của bạn bè, người quen tại Salt Lake.

Gia đình gửi hình Chị trong chùa Thiên Đức với mong muốn có Thầy tụng niệm thường xuyên, hương hồn Chị sẽ sớm được an bình nơi cõi Phật.

Xong 7 tuần cúng thất Chị, Anh trở thành Phật Tử thuần thành với ngôi chùa Chị đang “nương náu”. Anh có mặt trong mọi buổi tụng niệm, không cần biết người quá vãng quen hay không. Anh đến chùa bất cứ lúc nào, làm bất cứ những gì “Thầy” cần đến. Ai cũng hiểu tất cả những thay đổi của Anh bắt nguồn từ tình thương yêu Anh dành cho người vợ vắn số.

Ngày 29 tháng 7, 2012, cô Mai – chủ nhân chợ Kim Long đồng thời là người đ㠓phát tán” video “Thầy”… rượu thịt – xin quy y với “Thầy”. Pháp danh “Thầy” đặt cho cô là Đức Tâm Ngọc.

“Không hiểu tại sao em lại chọn chùa Thiên Đức để quy y? Ngôi chùa em thích nhất là chùa Tam Bảo. Đám cưới em được tổ chức tại chùa Tam Bảo năm 1991. Tuy nhiên, cúng dường thì em cúng dường tất cả các chùa. Có thể một điều vô hình nào đó đã dẫn dắt để sau này, em là người tố giác sự lừa đảo của “Thầy” chăng?” Cô Mai chia sẻ.

Đầu tháng 3, 2013, trước hoàn cảnh tài chánh khó khăn của chùa Thiên Đức như “Thầy” thông báo trên trang nhà của chùa cũng như trên tuần báo Sài Gòn Nhỏ, ấn bản phát hành tại Utah-Arizona, Anh đã thật xúc động.

(trích nguyên văn) “Ngày đầu tiên Mua ngôi nhà để hình thành Chùa Thiện Đức, Thầy cũng như toàn thể quý Đồng Hương, Phật Tử không có tiền, nên Mượn riêng một người Phật Tử số tiền để đặt tiền cọt ( Down Payment ) cũng như tiền mua vật liệu để sửa chữa…là: $31,000.00.( Ba mươi mốt ngàn ) và nay đã đến thời hạn phải hoàn trả lại số tiền đó.
Với khả năng tài chánh hiện nay của Chùa Thiên Đức cùng với Thầy đi làm thêm thì chỉ đủ để chi trả Bill hàng tháng. Bỡi vì mỗi tháng Chùa phải trả bill trên $2,000.00. mà tiền đón góp cúng dường thì chỉ $750.00 dến $850.00 mỗi tháng……. Do vậy hôm nay Thầy xin thay lời Chùa Thiên Đức thiết tha kêu gọi Các nhà Hảo Tâm cùng toàn thể quý Đồng Hương, Phật Tử xa gần hoan hỷ phát tâm trợ duyên lành góp phần công đức cúng dường hoặc Cho Chùa Mượn với Khả năng có được. Sau 1 đến 3 năm Chùa hứa Chắc Chắn sẽ hoàn trả lại số tiền mà quý vị đã cho Chùa mượn, đây là một việc làm mang đầy ý nghĩa và phước đức vô lượng, không chỉ cho đạo pháp mà còn mang lại nhiều sự lợi lạc cho quần sanh.”
(ngưng trích).

Thiện tâm đã khiến Anh không thể ngồi yên. Anh quyết định làm đơn, xin rút một số tiền lớn từ quỹ hưu trí cá nhân 401K để co-sign với “Thầy”, quyết giữ lại ngôi chùa cho Phật Tử Utah.

Theo thủ tục, phải 2 tuần lễ sau, số tiền mới chính thức nhập vào trương mục. Trong thời gian chờ đợi, bất ngờ Anh gặp cô Mai ở tiệm Video Bến Thành, được cô cho xem clip video “Thầy” đang…… nhậu nhẹt ngay tại tiệm. Anh bàng hoàng. Sự thật quá phũ phàng khiến Anh không đủ can đảm để xem lại cái clip lần thứ 2. Anh hủy tấm check đã ký cho “Thầy” . Anh ngưng đi chùa, ngưng cả những liên lạc với “Thầy”. Anh chọn sự im lặng.

Vợ Anh tên Tuyết Mai. Người tố cáo “Thầy” tên Tuyết Mai. Chỉ khác nhau cái họ.

Cô Tuyết Mai (Kim Long) kể: ““Bữa em làm lễ quy y với ổng, đột nhiên 3 bức tượng Phật đặt trên cao rớt xuống bể tan tành”.”.

Có vay có trả

Đầu tuần này, thứ Hai và thứ Ba 13 và 14 tháng 5, 2013, nghe nói Chùa Thiên Đức đã bị thành phố niêm phong. Bảng tên chùa bị gỡ xuống. Lệnh cấm tụ họp trong chùa được ban hành. Những chuyến xe chở đồ đạc đã mang đi tất cả những gì chùa tạo dựng được bằng công sức Phật Tử.

Còn lại là nỗi buồn và một niềm tin không biết bao giờ mới hồi phục.

Chùa. Xin hãy là Cửa Từ Bi thay vì là cửa tiệm buôn bán (trong cũng như ngoài nước) !

mai phương

TIN LIÊN QUAN:

Truyền Hình Online VTO của Người Việt Tự Do TB Utah – Tuần lễ 13 tháng 5, 2013

  • PHÓNG SỰ ĐẶC BIỆT: CHUYỆN GÌ XẢY RA Ở CHÙA THIÊN ĐỨC? (Phần 2)

 

  • PHÓNG SỰ ĐẶC BIỆT: CHUYỆN GÌ XẢY RA Ở CHÙA THIÊN ĐỨC? (Phần 1)

 


Trụ trì Chùa Thiên Đức, Tỳ Kheo Thích Nhuận Thành lên tiếng về những “ngộ nhận” qua clip video bị “phát tán”

PHẪN NỘ VÌ “THẦY” TRỤ TRÌ CHÙA PHẠM ĐỦ MỌI GIỚI LUẬT, MỘT SỐ PHẬT TỬ TẠI UTAH BIỂU TÌNH

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.