Home » Người Việt Khắp Nơi, Tin Hoa Kỳ

Cảnh sát gốc Việt đầu thú vụ tấn công Quốc Hội; Sở xem lại hồ sơ bắt dân của ông ta

25 January 2021 335 views No Comment

Tin tức về cựu cảnh sát viên gốc Việt Phạm Đình Tâm trên đài truyền hình ABC 13 của Texas. 

———————

Hình từ trong điện thoại cá nhân cho thấy Phạm Đình Tâm từng có mặt bên trong Điện Capitol chiều ngày 6 tháng Giêng, 2021. (Hình FBI)
https://www.khou.com/article/news/crime/former-hpd-officer-tam-pham-indicted-for-role-in-capitol-breach/285-d014b32a-3641-4376-ac4b-0fa78161a754


HOUSTON, Texas – Cơ quan điều tra liên bang FBI đã làm thủ tục đưa cựu cảnh sát viên Phạm Đình Tâm vào nhà giam, trong lúc ông chờ ra tòa vì tội tham gia cuộc tấn công vào Điện Capitol, tức tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ. Trong khi đó, Sở Cảnh Sát Houston, nơi ông Tâm từng làm việc suốt 18 năm qua, Sở thông báo sẽ duyệt lại tất cả những vụ bắt dân liên quan đến ông Tâm, để bảo đảm ông không phạm pháp trong những vụ bắt thường dân trước đây.

Trong thông báo gởi truyền thông, Cảnh Sát Trưởng Art Acevedo tuyên bố, “Chúng tôi cũng đang duyệt lại tất cả những vụ bắt giữ thường dân do cựu cảnh sát viên (Phạm Đình Tâm) thực hiện trong thời gian qua, để bảo đảm không có sự bất thường nào xảy ra. Chúng tôi cũng xem lại hình ảnh thâu được bởi máy thâu hình gắn trên người của ông liên quan đến những vụ bắt dân.”

Vào sáng thứ Tư vừa qua, 20 tháng Giêng, 2021, ông Phạm Đình Tâm đã đến trình diện với nhà chức trách, theo lời của bà luật sư Nicole Deborde đại diện cho ông Tâm.

Ông đang bị truy tố tội cố tình bước vào một tòa nhà của chính phủ mà không được phép, và tội có hành động phá rối nơi công cộng.

Tin địa phương cho biết các nhân viên của cơ quan FBI đã đến nhà để điều tra ông Tâm vào ngày thứ Ba, 12 tháng Giêng, để hỏi cựu cảnh sát viên này về sự việc ông có mặt tại Hoa Thịnh Đốn trong ngày bạo loạn 6 tháng Giêng.

Vào ngày Chủ Nhật trước đó, Sở Cảnh Sát Houston đã khám phá sự có mặt của ông tại Điện Capitol, và Sở đã mau chóng liên lạc với FBI để cùng điều tra ông Tâm. Đến ngày thứ Tư, sau ngày bị FBI phỏng vấn tại nhà, ông Tâm đã từ chức thay vì để cho Sở sa thải ông.

Trong cuộc phỏng vấn của FBI tại tư gia ở Richmond thuộc vùng phụ cận Houston, ban đầu ông Tâm phủ nhận sự việc có mặt tại tòa nhà Quốc Hội trong ngày bạo loạn. Ông nói rằng ông cùng vợ và một người bạn đến Hoa Thịnh Đốn vì chuyện làm ăn riêng từ ngày 5 đến ngày 7 tháng Giêng.

Theo hồ sơ của FBI nạp tại tòa án, ông Tâm đã đồng ý trao điện thoại cho các điều tra viên FBI. Họ xem hình ảnh trong máy và không thấy hình chụp vào ngày 6 tháng Giêng. Thế nhưng khi xem ngăn chứa những dữ kiện đã bị xóa (deleted), họ khám phá có mấy tấm ảnh và hình video cho thấy ông Tâm đã có mặt bên trong Điện Capitol. Một số hình do ông tự chụp, một số hình nhờ người khác chụp, kể cả tấm ảnh cho thấy ông đứng cạnh lá cờ ủng hộ Trump với chữ tục viết trên cờ (b*******). Các hình ảnh đã được ghi nhận trong khoảng thời gian từ 2g50 đến 2g55 chiều thứ Tư, 6 tháng Giêng, tức là thời điểm xảy ra cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc Hội.

Sau khi nghe các nhân viên FBI nhắc nhở rằng nói dối với FBI là một trọng tội, ông Phạm Đình Tâm đã thú nhận rằng ông đã có bước vào bên trong Điện Capitol. Thế nhưng ông nói ông không tham gia bạo động.
Tâm nói ông chỉ đi theo đám đông hướng tới tòa nhà Quốc Hội, leo qua vài hàng rào đã bị đám đông hất đổ, bước qua vài tường cản và không hề đụng chạm vào bất cứ cảnh sát viên nào đang bảo vệ tòa nhà Capitol.
Phạm Đình Tâm cũng nói rằng ông chỉ vào bên trong đại sảnh của Điện Capitol để xem mấy bức tranh nghệ thuật treo trên tường và chụp vài tấm ảnh lưu niệm, và chỉ có mặt ở đó khoảng từ 10 đến 15 phút, rồi ông đi ra và không trở lại.


Sở Cảnh Sát Houston sẽ xem lại tất cả những vụ bắt thường dân liên quan đến ông Phạm Đình Tâm trong 18 năm qua.


Hồ sơ của FBI nói rằng họ có lý do để truy tố ông Tâm tội tham gia gây rối loạn nhằm cản trở hoạt động của chính quyền và có hành động gây mất trật tự nhằm cản trở một cuộc họp của Quốc Hội. Lúc đó Hạ Viện và Thượng Viện đang chuẩn bị họp để công nhận kết quả đắc cử của ông Joe Biden.

Theo lời biện hộ của bà luật sư Nicole Deborde, ông Tâm đến bên ngoài Quốc Hội chỉ vì hiếu kỳ, muốn thấy tận mắt Tổng Thống phát biểu trước đám đông, muốn chứng kiến một sự kiện lịch sử. Tổng Thống Donald Trump đã không xuất hiện trước công chúng vào trưa hôm 6 tháng Giêng như hứa hẹn.

Bà luật sư Deborde nói về hành động của ông Tâm, “Ông ấy đã tò mò về việc Tổng Thống sẽ nói gì. Thế rồi cuộc biểu tình đã vượt ra ngoài sự kiểm soát. Ông ta không phải là người muốn thấy cảnh tượng bạo động trong biểu tình, cũng không phải là một người say mê ủng hộ Trump đến nổi làm bất cứ gì để thay đổi kết quả bầu cử. Đó không phải là mục tiêu của ông ta.”

Cuộc bạo loạn tại Quốc Hội đã đưa đến hậu quả năm người thiệt mạng, kể cả một cảnh sát viên qua đời vì bị đám đông hành hung và bị ném bình chữa lửa vào đầu.

Cảnh Sát Trưởng Art Acevedo cho biết, trong sự nghiệp 18 năm tại Sở Cảnh Sát Houston, ông Tâm chưa bao giờ có vấn đề về kỷ luật.

Trong lời bênh vực ông Tâm, bà luật sư Nicole Deborde có nhấn mạnh thêm một điểm như sau, “Tôi muốn nói cho rõ là ông Phạm Đình Tâm là một Phật tử thuần thành và một người rất ôn hòa.”

Bà nói thêm, “Hôm đó có rất nhiều người. Ông ta không thể nghe được những gì người khác đang nói. Ông có thể thấy cảnh tượng mà giờ đây chúng ta đã thấy qua video, và ông cảm thấy rất xấu hổ là đã có mặt gần nơi xảy ra sự việc.”

Trong văn bản gởi báo chí, nữ luật sư cho biết ông Phạm Đình Tâm tin rằng ông Joe Biden đã đắc cử tổng thống và xin chúc mừng tân tổng thống.

Kể từ khi xảy ra vụ nổi loạn 6 tháng Giêng, trang tin chính trị The Appeal đã truy tìm những nhân viên công lực từng tham gia cuộc biểu tình ủng hộ Trump. Tính đến ngày 19 tháng Giêng, trang này đã xác định trên 30 cảnh sát viên từ khắp các tiểu bang đã tham gia đám đông biểu tình bên ngoài Điện Capitol. Ngay tại Quận Cam, Nam California, Sở Cảnh Sát Orange County cũng cho biết rằng một nhân viên của Sở đã có mặt trong cuộc biểu tình. Sở đã không tiết lộ tên tuổi của người này, chỉ nói rằng người đó làm việc trong văn phòng.


VIỄN ĐÔNG

Comments are closed.