Home » Tin Việt Nam

BBC – VN: Nhiều khách sạn đầu tư bạc tỷ đón khách Nga ‘hụt’

20 April 2022 303 views No Comment

Nha Trang là một trong những điểm đến yêu thích của khách du lịch Nga
Chụp lại hình ảnh,Nha Trang là một trong những điểm đến yêu thích của khách du lịch Nga.
..

Mặc dù Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn cho khách du lịch quốc tế từ 15/03, khách Nga – đối tượng tiềm năng của ngành du lịch Việt Nam – không thể đến vì việc đi lại đặc biệt khó khăn do các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Việc này khiến cho nhiều khách sạn, resort ở Việt Nam, đặc biệt những nơi khách Nga thường lui tới như thành phố biển Nha Trang, lâm vào tình trạng ‘dở khóc dở cười’.

Nhiều khách sạn, resort tại đây đã bỏ hàng tỷ đồng tu sửa sau đại dịch, chờ đón khách Nga. Nhưng nay không có bóng khách Nga nào tới.

Đầu tư bạc tỷ đón khách Nga ‘hụt’

Sau khi Việt Nam mở cửa du lịch từ 15/3, khách sạn MerPerle Hòn Tằm tại Nha Trang đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng để đón khách Nga – dòng khách quốc tế chủ lực của thành phố, để rồi nghe tin khách hủy chuyến.

“Đây là một sự hụt hẫng rất lớn,” ông Trần Bảo Đoàn, quản lý của khách sạn cho BBC biết từ Hòn Tằm, Nha Trang.

Khách du lịch tại Nha Trang năm 2019
Chụp lại hình ảnh,Khách du lịch tại Nha Trang năm 2019

“Tính đến nay chúng tôi đã dành hơn 1 tỷ vào các hạng mục tái thiết lập cơ sở hạ tầng, phòng ốc, cảnh quan môi trường, trò chơi thể thao nước và thiết lập lại hệ thống menu để phù hợp hơn với khách nước ngoài.”

Hòn Tằm vốn được gọi là Little Russia do lượng khách Nga đông đảo tới đây mỗi năm, theo Bloomberg. Khắp Hòn Tằm có các bảng hiệu tiếng Nga. Thực đơn của các nhà hàng tại đây phục vụ tiếng Nga, nhiều người làm dịch vụ được học nói tiếng Nga.

Chiến tranh Ukraine: Khách Nga thôi tới, du lịch VN bị ảnh hưởng gì?

Hãng Emirates vẫn bay đều tới Nga dù nước này bị Phương Tây cấm vận

Lệnh trừng phạt quốc tế thay đổi cuộc sống người dân Nga như thế nào?

Du khách quốc tế đầu tiên tới Việt Nam sau 15/3 trải nghiệm gì?

Nga cũng trong số 13 nước được miễn thị thực khi đến Việt Nam không phân biệt loại hộ chiếu và mục đích nhập cảnh trong 3 năm kể từ 15/3/2022, ngày Việt Nam mở cửa du lịch.

Ông Đoàn nói với BBC: “Chỉ riêng khách Nga không đến được do cuộc chiến khiến doanh thu trong tháng ba đã sụt giảm khoảng 30 – 40%. Đồng thời kế hoạch tuyển dụng nhân sự và huấn luyện nhân viên để phù hợp với khách nước ngoài cũng phải ngưng lại giữa chừng.”

Trước khi dịch Covid bùng phát vào năm 2020, doanh thu của MerPerle Hòn Tằm chủ yếu dựa vào khách Trung Quốc và khách Nga. Trong đó, khách Trung Quốc chiếm khoảng hơn 50%, khách Nga khoảng 30%, còn lại là khách nội địa và những nước khác, theo ông Đoàn.

Ảnh chụp khu "phố Tây" ở Nha Trang vắng bóng khách du lịch tối 18/04
Chụp lại hình ảnh,Ảnh chụp khu “phố Tây” ở Nha Trang vắng bóng khách du lịch tối 18/04

“Thông thường khách Nga đi theo tour, thường làm việc với chúng tôi qua công ty lữ hành Anex. Người Nga qua Việt Nam cả tháng trời và ở nhiều resort khác nhau. Khách Nga hiếm khi nào đi lẻ, vì vấn đề về hộ chiếu vaccine, visa điện tử họ không rành. Nhìn chung, tiềm năng khách du lịch Nga ở Việt Nam rất lớn.”

“Chính vì vậy, khi thấy tình hình vaccine trên toàn thế giới bắt đầu ổn định, số lượng mũi tiêm thứ 2 ở Việt Nam đạt mức gần 80% và chính phủ Việt Nam quyết định mở cửa lại ngành du lịch, giải phóng việc cách ly khi xuất nhập cảnh, chúng tôi đã quyết định tái đầu tư để thu hút khách Nga quay trở lại. Tính đến nay chúng tôi đã dành hơn 1 tỷ vào các hạng mục tái thiết lập cơ sở hạ tầng, phòng ốc, cảnh quan môi trường, trò chơi thể thao nước và thiết lập lại hệ thống menu để phù hợp hơn với khách nước ngoài,” ông Đoàn nói.

Nhưng cuộc chiến Nga-Ukraine bất ngờ nổ ra, làm tiêu tan kế hoạch của ông Trần Bảo Đoàn cùng các cộng sự tại MerPerle Hòn Tằm.

Không có khách Nga, ông Đoàn nói với BBC rằng khách sạn sẽ phải chuyển hướng tập trung vào khách nội địa và phát triển thêm những thị trường tiềm năng như Ấn Độ, Hàn Quốc và đặc biệt là Mỹ.

Tuy nhiên, MerPerle Hòn Tằm không đơn độc trong hành trình này.

Tại Nha Trang, các khách sạn trước đây chủ yếu đón khách Nga hầu hết đều tu sửa, nâng cấp, đặc biệt ở khu vực Cam Ranh, đề chờ đón khách Nga. Họ đều chịu chung một kịch bản là khách Nga hiện giờ đều báo hoãn hoặc hủy gần hết.

Việc đi lại và chi tiêu đặc biệt khó khăn đối với người Nga do các lệnh trừng phạt do nước ngoài áp đặt. Ví dụ, Aeroflot, hãng hàng không hàng đầu của Nga, gần đây đã tuyên bố đình chỉ tất cả các chuyến bay quốc tế.Các biện pháp trừng phạt cũng có nghĩa là người dân Nga không thể sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của họ ở nước ngoài. Mới đây, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết khách hàng của các ngân hàng bị trừng phạt không thể sử dụng dịch vụ Apple và Google Pay, theo Insider.

Các công ty thẻ tín dụng, cũng như các chính phủ, cũng có quan điểm chống lại Nga, hạn chế người Nga tiêu tiền của họ. Tháng trước, Visa, Mastercard và American Express thông báo rằng họ sẽ tạm ngừng hoạt động tại Nga để tuân thủ các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Thông báo hỗ trợ khách du lịch Nga và Ukraine tại Pattaya, Thái Lan
Chụp lại hình ảnh,Thông báo hỗ trợ khách du lịch Nga và Ukraine tại Pattaya, Thái Lan

Sự vắng mặt của khách du lịch Nga cũng đã được cảm nhận ở Thái Lan. Vào tháng Giêng, Nga chiếm 17% lượng khách quốc tế đến Phuket, nhưng đã giảm 20% kể từ khi chiến tranh nổ ra, vẫn theo Insider.

Người Nga ở VN có bị ảnh hưởng?

Sự thiếu vắng khách Nga đang ảnh hưởng lên nỗ lực phục hồi ngành du lịch hậu Covid của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Vậy cuộc sống của người Nga đang ở Việt Nam có bị ảnh hưởng gì không?

Denis Khaykin, quốc tịch Nga, Giám đốc Trải nghiệm khách hàng tại Paradise Resort Dốc Lết, nói với BBC hôm 19/4 rằng anh may mắn không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến Ukraine như nhiều người Nga khác.

“Cảm ơn Chúa vì chúng tôi không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến Ukraine. Ở Paradise Resort Dốc Lết nơi tôi làm việc, mỗi tháng chúng tôi có 5 đêm khách Nga đặt phòng. Các khách khác đến từ nội địa Việt Nam chiếm 70%, Nhật Bản chiếm 15% và còn lại là những người nước ngoài khác sống tại Việt Nam. Trước khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine, số lượng khách cũng tương tự như vậy (vì Covid nên không có nhiều khách nước ngoài), nên chúng tôi không bị ảnh hưởng nhiều.”

Theo Denis Khaykin, hiện giờ không có khách du lịch Nga tới Việt Nam vì không có chuyến bay thẳng chứ không phải do người Nga khó khăn về tài chính. Trước cuộc chiến Ukraine, anh chủ yếu đón khách du lịch tới từ Nga, Ukraine, Belarus và Kazakhstan. Trong đó khách Nga chiếm 95%.

Denis Khaykin, một người Nga đang sinh sống tại Nha Trang
Chụp lại hình ảnh,Denis Khaykin, một người Nga đang sinh sống tại Nha Trang

“Các chuyến bay quá cảnh tại Việt Nam đều có giá cao, khiến giá gói tour đến Việt Nam cao hơn so với các điểm đến khác như Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập. Chúng tôi có một nhóm trò chuyện với khách hàng thường xuyên trên Telegram. Nhiều người trong số họ nói muốn đến Việt Nam nhưng không thể. Thay vì thế, họ chọn đến Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập vì có chuyến bay tới những nơi này,” Denis Khaykin nói với BBC Tiếng Việt.

Denis Khaykin cũng chia sẻ rằng resort của anh không mua thực phẩm từ siêu thị – nơi giá hàng hóa đã tăng do ảnh hưởng của cuộc chiến. Ngay từ trước khi cuộc chiến Ukraine nổ ra họ đã mua hải sản, rau củ và trái cây tươi từ ngư dân và nông dân địa phương để tiết kiệm chi phí.

“Cá nhân tôi cũng không hề bị ảnh hưởng tới cuộc chiến. Hiện tại, mức độ hạnh phúc của tôi là 92% theo bài kiểm tra hạnh phúc của Oxford. Công việc của tôi là làm cho mọi người hạnh phúc bất kể họ mang quốc tịch gì. Thiên đường không phải chỉ ở bãi biển Dốc Lết nơi tôi làm việc, mà ở trong trái tim của mỗi chúng ta, của bạn, của tôi, của mỗi người Mỹ, mỗi người Việt Nam, mỗi người Nga, mỗi người Ukraine.”

Cũng như Denis, Andrey Petrov, một người Nga đã sinh sống tại Nha Trang 6 năm tỏ ra khá lạc quan. Andrey cho biết anh chọn ở lại vì yêu mến Việt Nam, Anh kết hôn với một cô gái Việt Nam mà anh nói là vô cùng xinh đẹp và đang mong chờ đứa con đầu tiên cũng như ngành du lịch khởi sắc trở lại.

“Tình hình ở Ukraine nhìn chung không ảnh hưởng đến sự ổn định kinh tế của Nga. Hai tuần đầu tiên thì có những bất ổn nhỏ, nhưng hiện nay tình hình kinh tế đã ổn định. Mọi người đã sẵn sàng để bay, chỉ là không có máy bay để đưa khách Nga tới các khu du lịch ở Việt Nam,” – Andrey Petrov nói với phóng viên BBC News Tiếng Việt hôm 19/04.

“Mọi thứ bây giờ phụ thuộc vào các hãng hàng không, sẽ có máy bay đến Việt Nam, ngành du lịch sẽ hoạt động trở lại. Người Nga đã sẵn sàng nghỉ ngơi tại Việt Nam”.

Andrey Petrov đã sống ở Việt Nam 6 năm
Chụp lại hình ảnh,Andrey Petrov đã sống ở Việt Nam 6 năm

Andrey đồng tình với Denis rằng cuộc sống của anh không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến ở Ukraine.

“Nếu bây giờ bạn nhìn vào tỉ giá đồng rouble trên các sàn giao dịch, bạn sẽ thấy rằng đồng rouble đã giành lại vị trí của mình và trên thực tế, nó vẫn ở mức như trước khi xảy ra xung đột với Ukraine. Còn các lệnh trừng phạt không ảnh hưởng tới cuộc sống của người Nga, giá xăng và giá gas đã giảm. Những công ty mua than từ thị trường Nga đã được thay thế, mặc dù hầu hết họ đang quay trở lại.”

“Giờ không phải là thời đồ đá nên cái gì cũng có thể thay thế nhanh chóng.” – Andrey nói.

“Chỉ có một điều duy nhất tạm thời bất tiện là thanh toán qua hệ thống SWIFT và chuyển khoản, nhưng họ sẽ sớm thay thế chúng. Tôi nghĩ chúng sẽ được thay thế bằng các hệ thống như unionpay, hoặc hệ thống Napas của Việt Nam”.

“Tôi tin rằng Liên bang Nga và các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, cần tăng cường tình hữu nghị, phát triển và gia tăng thương mại và tất nhiên, du lịch là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất. Hãy bắt đầu với thực tế là tất cả các khách sạn, cần được sửa chữa và tân trang. Sau khi ngành du lịch trải qua đại dịch và cách ly kéo dài 2 năm, tất cả các khách sạn từ nhỏ đến lớn, từ 1 sao đến 5 sao đều cần được tu bổ.” – Andrey chia sẻ.

Xem thêm:

Xâm lược Ukraine: Người Nga bị kẹt trên đảo ở Thái Lan

Du khách Nga ở Indonesia không rút được tiền mặt

Comments are closed.