Home » Tin Hoa Kỳ

Bạo loạn ở Capitol: Ivanka Trump được yêu cầu ‘tự nguyện làm chứng’

20 January 2022 193 views No Comment
Ivanka Trump phát biểu tại một chiến dịch ở Georgia
..

Các nhà điều tra của Quốc hội Mỹ đã yêu cầu Ivanka Trump, con gái của cựu tổng thống, làm chứng về vụ bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol của Mỹ.

Động thái yêu cầu lời khai từ một thành viên gia đình Trump đánh dấu một bước tiến trong cuộc điều tra của ủy ban về cuộc bạo động.

Trump ‘bỏ mặc cho mọi người chết ở Điện Capitol’

Bạo loạn ở Capitol: ‘Tôi sợ mình sẽ chết’ – cảnh sát nói trong phiên điều trần

Vụ Capitol và luận tội Trump: ‘Tôi lo nhưng tin nước Mỹ sẽ vượt qua’

Một năm tấn công 6/1: Joe Biden công kích Donald Trump

Trong một bức thư, điều tra viên chính Bennie Thompson cho biết bà Ivanka Trump đã ở đó khi cha bà bị cáo buộc ép phó tổng thống của ông từ chối kết quả bầu cử.

Biến cố 6/1/2021 gây sốc cho thế giới
Chụp lại hình ảnh,Biến cố 6/1/2021 gây sốc cho thế giới

Một đám đông đã xông vào Điện Capitol khi các nhà lập pháp nhóm họp để xác nhận chiến thắng của Tổng thống Biden.

Ivanka Trump, con gái lớn của Donald Trump, từng là một trong những cố vấn cấp cao của ông trong nhiệm kỳ tổng thống, cùng với chồng Jared Kushner.

Ủy ban cho biết ba đã tham gia vào các nỗ lực thuyết phục ông Trump ngăn chặn những người ủng hộ ông trong cuộc bạo động.

“Ủy ban muốn thảo luận về bất kỳ cuộc trò chuyện nào khác mà bà có thể đã chứng kiến hoặc tham gia liên quan đến kế hoạch của Tổng thống nhằm cản trở việc kiểm phiếu đại cử tri”, lá thư dài 9 trang gửi cho bà Trump từ ông Thompson, một nghị sĩ bang Mississippi.

“Lời khai do Ủy ban Chọn lọc về Tình báo thu được cho thấy các thành viên của nhân viên Nhà Trắng đã nhiều lần yêu cầu sự trợ giúp của bà để can thiệp vào nỗ lực thuyết phục Tổng thống Trump giải quyết tình trạng vô luật và bạo lực đang diễn ra tại Điện Capitol”, bức thư có đoạn.

Một người đại diện cho bà Ivanka Trump nói với truyền thông Mỹ rằng bà mới được biết việc ủy ban gửi thư công khai yêu cầu bà xuất hiện.

“Như Ủy ban đã biết, bà Ivanka không phát biểu tại cuộc biểu tình ngày 6/1,” người phát ngôn cho biết.

“Như bà ấy đã tuyên bố công khai vào lúc 3:15 chiều ngày hôm đó, ‘bất kỳ hành vi vi phạm an ninh hoặc thiếu tôn trọng nào đối với cơ quan thực thi pháp luật của chúng tôi đều không thể chấp nhận được. Bạo lực phải dừng lại ngay lập tức. Xin hãy ôn hòa’.”

Người đại diện không cho biết liệu bà có thực hiện theo yêu cầu ra làm chứng tự nguyện hay không.

Ban hội thẩm cũng đang tìm kiếm hồ sơ điện thoại của con trai ông Trump, Eric Trump, cũng như Kimberly Guilfoyle, người đã đính hôn với con trai khác của ông Trump, Donald Trump Jr.

A protester holds a Confederate flag inside Congress

Theo lời khai của Keith Kellogg – cố vấn của cựu Phó Tổng thống Mike Pence, người cũng có mặt với ông Trump tại Nhà Trắng trong cuộc bạo động – ông Trump đã gọi điện cho ông Pence vào ngày hôm đó để nói rằng ông “không đủ cứng rắn” để chặn quốc hội chứng nhận của cuộc bầu cử.

“Mike, việc này không đúng. Anh có thể làm điều này. Tôi tin tưởng vào anh sẽ làm điều đó. Nếu anh không làm điều đó, tôi đã chọn sai người cách đây 4 năm. Anh sẽ thất bại,” ông Trump được báo cáo là đã nói như vậy, theo hồ sơ cuộc phỏng vấn của ông Kellogg.

Ông Trump cũng nói rằng bà Ivanka Trump đã có mặt trong cuộc gọi, và sau đó quay sang ông để nói “Mike Pence là một người đàn ông tốt”.

Trong một cuộc phỏng vấn vào đầu tháng này, phó chủ tịch ủy ban Liz Cheney nói rằng ủy ban đã được biết ông Trump đã từ chối nhiều yêu cầu từ các phụ tá để nỗ lực ngăn chặn bạo lực.

“Chúng tôi có lời khai trực tiếp rằng con gái Ivanka của ông ấy đã đến ít nhất hai lần để yêu cầu ông ấy làm ơn chấm dứt vụ bạo lực này,” nữ nghị sĩ Đảng Cộng hòa nói với ABC News.

BBC

Comments are closed.