Home » Featured, Featured @ en, Tin Hoa Kỳ

Báo cáo của Ủy Ban 6 Tháng Giêng: ‘Trump châm ngòi cuộc bạo loạn’

23 December 2022 43 views No Comment

WASHINGTON, DC (NV) – Ủy Ban Điều Tra Bạo Loạn 6 Tháng Giêng vừa chính thức công bố toàn bộ bản báo dày 814 trang hôm Thứ Năm, 22 Tháng Mười Hai, trong đó chỉ đích danh cựu Thổng Thống Donald Trump là người châm ngòi cho cuộc bạo loạn tại Quốc Hội.

Theo AP, bản báo cáo này khẳng định ông Trump phạm tội hình sự trong một âm mưu có nhiều giai đoạn, nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống 2020. Ủy ban cũng kết luận ông Trump đã “không làm gì” hoặc “làm rất ít” để ngăn chặn cuộc bạo loạn 6 Tháng Giêng, khi hàng ngàn người ủng hộ ông xông vào tòa nhà Quốc Hội hòng làm gián đoạn các nhà lập pháp chứng nhận kết quả bầu cử.

Ủy Ban Điều Tra 6 Tháng Giêng trong cuộc họp cuối cùng vào ngày 19 Tháng Mười Hai để đúc kết bản báo cáo sau cùng. (Hình: Jim Lo Scalzo-Pool/Getty Images)

Năm người bị thiệt mạng trong cuộc bạo loạn này, trong đó có một cảnh sát Quốc Hội.

Báo cáo ghi rõ: “Trump đã châm mồi lửa…” và “…trung tâm của vấn đề là chỉ có một người: Trump…”

Bản báo cáo được đúc kết từ việc phỏng vấn hơn 1,000 nhân chứng, 10 buổi điều trần,  hơn 1 triệu trang tài liệu. Bản báo cáo kết luận cuộc bạo loạn đe dọa nghiêm trọng nền dân chủ Hoa Kỳ, đặt những nhà lập pháp vào tình huống nguy hiểm đến tính mạng.

Ủy Ban Điều Tra cũng ghi rõ mục đích của bản báo cáo không chỉ là ghi nhận lại quá khứ, mà là để nhắc nhở thế hệ mai sau, nhằm tránh để thảm họa này xảy ra thêm một lần nữa.

Ủy ban đưa ra nhiều đề nghị, trong đó có việc ngăn chặn ông Trump tái ứng cử trong tương lai. Tu Chánh Án 14 nói rõ những người đã tuyên thệ trung thành với Hiến Pháp nhưng lại tham gia nổi loạn sẽ bị cấm giữ các chức vụ trong chính quyền. Ủy ban cho rằng ông Trump không xứng đáng với bất kỳ chức vụ dân cử nào.

Ủy ban cũng đề nghị xem xét lại toàn bộ đạo luật Electoral Count Act, là luật bầu cử mà ông Trump đã tìm cách vận dụng để đảo ngược kết quả bầu cử. Báo cáo cho rằng đạo luật phải quy định nghiêm ngặt hơn cho các nhà lập pháp cũng như phó tổng thống khi muốn phản đối, thay đổi kết quả bầu cử.

Cựu Tổng Thống Trump đưa ra tuyên bố trên mạng xã hội của mình hôm Thứ Năm rằng bản báo cáo này mang tính đảng phái, không công bằng. (HD) [qd]

Comments are closed.