Home » Tin Hoa Kỳ

Ông Trump tuyên bố “quyền miễn trừ tuyệt đối” trong nỗ lực hủy các vụ kiện xuất phát từ cuộc bạo loạn 6 tháng Giêng

12 January 2022 33 views No Comment

Các luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump lập luận hôm thứ Hai (ngày 10 tháng Giêng) rằng ông có quyền miễn trừ đối với các vụ kiện dân sự bắt ông phải chịu trách nhiệm về vai trò của mình trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ.

Theo CBS News, Chánh án Amit Mehta đã nghe các cuộc tranh luận kéo dài khoảng năm giờ để xem xét liệu có nên chấp thuận yêu cầu từ cựu tổng thống để bác bỏ các vụ kiện dân sự, hay cho phép những đơn kiện này tiếp tục. Dân biểu Eric Swalwell, cùng hai thành viên thuộc Cơ Quan Cảnh sát tòa nhà quốc hội, và Ủy ban Hạ viện do Dân biểu Bennie Thompson dẫn đầu, từng cáo buộc ông Trump tội kích động cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng.

Tuy nhiên, ông Trump lập luận rằng cá nhân ông có “quyền miễn trừ tuyệt đối” đối với ba vụ kiện dân sự nói trên, đồng thời khẳng định các tuyên bố của ông bên ngoài Tòa Bạch Ốc trước khi đám đông tấn công tòa nhà quốc hội là một bài phát biểu chính trị hợp pháp theo Tu Chánh Án Thứ Nhất.

Trong bài phát biểu đó, ông Trump kêu gọi những người ủng hộ hãy “chiến đấu” và tuần hành đến tòa nhà quốc hội “để tiếng nói của họ được lắng nghe.”  Tuy nhiên, thẩm phán Mehta đã đặc câu hỏi tại sao cựu tổng thống Trump giữ im lặng trong khi đám đông những người ủng hộ ông tấn công vào tòa nhà quốc hội, và đặt câu hỏi liệu điều đó có đủ để “suy ra một cách chính đáng rằng tổng thống đồng ý với hành vi” của những kẻ bạo loạn.

Ông Jesse Binnall, luật sư của ông Trump, nói với Chánh án Mehta rằng biện pháp trừng phạt thích hợp cho các hành động của ông Trump là luận tội, và quá trình này đã hoàn tất trong đó ông Trump đã được Thượng viện tuyên bố trắng án.

SBTN

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.