Home » Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Tin Hoa Kỳ

TỔNG HỢP TIN TỨC ĐÁNH DẤU MỘT NĂM NGÀY BẠO LOẠN 6 THÁNG 1/2021: TT Biden lên án những người ủng hộ Trump “găm dao vào cổ” nền dân chủ Hoa Kỳ

6 January 2022 47 views No Comment
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Thống Biden trong buổi đánh dấu 1 năm ngày Quốc Hội Hoa Kỳ bị những kẻ bạo loạn tấn công theo lời kích động của cựu Tổng THống Donald J. Trump !

VIỆT BÁO

WASHINGTON –  Tổng thống Joe Biden hôm nay đã mạnh mẽ lên án Donald Trump và những người ủng hộ ông ta đã “găm dao vào cổ họng của nền dân chủ” trong một bài phát biểu hùng hồn hôm thứ Năm đánh dấu tưởng niệm một năm cuộc nổi dậy với lời tuyên bố sẽ sát cánh và chiến đấu vì “linh hồn của nước Mỹ.”  Ông cảnh báo rằng mặc dù không thành công, cuộc nổi dậy vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với hệ thống chính quyền của Hoa Kỳ.

Biden đã gay gắt chỉ trích gọi Trump là “tổng thống bị đánh bại”, người mà Ông quy lỗi trong cuộc tấn công đã thay đổi căn bản Quốc hội và làm dấy lên lo ngại toàn cầu về tương lai của nền dân chủ Mỹ.

“Lần đầu tiên trong lịch sử của chúng ta, một tổng thống không chỉ thua trong một cuộc bầu cử mà còn cố gắng ngăn chặn việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình khi một đám đông bạo lực tấn công Điện Capitol”, Biden nói. “Nhưng họ đã thất bại.”

Giọng của tổng thống vang lên trong chánh điện nơi mà đám đông bạo loạn đã xông vào đúng ngày này một năm trước, ông đã kêu gọi người Mỹ hãy ghi nhớ những gì chính mắt họ đã chứng kiến.

“Nền dân chủ đã bị tấn công”, Biden nói tại Điện Capitol. “Chúng ta, những người chịu đựng. Chúng ta, những người đã thắng.”

Tổng thống và các nghị sĩ đảng Dân chủ bắt đầu một ngày ở Statuary Hall, một trong số những địa điểm mà một năm trước, những kẻ bạo loạn đã tràn đến và làm gián đoạn cuộc kiểm phiếu. Biden đã vẽ ra một sự tương phản giữa sự thật về những gì đã xảy ra và những tường thuật sai lệch về vụ tấn công ở Capitol, bao gồm cả việc nhiều đảng viên Cộng hòa tiếp tục từ chối khẳng định rằng Biden đã thắng cuộc bầu cử năm 2020.

“Bạn và tôi và cả thế giới đã tận mắt chứng kiến”, Biden nói.

Ông yêu cầu những người đang nghe nhắm mắt lại và nhớ lại những gì họ đã thấy vào ngày hôm đó, khi ông mô tả cảnh tượng bạo lực, tàn bạo, đám đông tấn công cảnh sát, đe dọa chủ tịch Hạ viện, dựng lên giá treo cổ đe dọa treo cổ phó tổng thống – tất cả những điều đó diễn ra trong khi Trump ngồi tại Nhà Trắng xem nó trên TV.

“Chúng ta phải biết hoàn toàn rõ ràng về điều gì là sự thật và điều gì là dối trá. Đây là sự thật”, ông nói. “Cựu tổng thống Hoa Kỳ đã phát tán một mạng lưới dối trá về cuộc bầu cử năm 2020.”

“Chúng tôi đang ở trong một trận chiến vì linh hồn của nước Mỹ.”

“Tôi đã không đi tìm cuộc chiến này, nó được đưa đến Điện Capitol này ngày này năm trước. Nhưng tôi cũng sẽ không lùi lại. Tôi sẽ đứng trong vụ vi phạm này, tôi sẽ bảo vệ quốc gia này. Tôi sẽ không cho phép ai đặt dao găm vào cổ họng của nền dân chủ này. “

Một loạt các sự kiện tưởng nhớ trong ngày này sẽ có sự tham dự rộng rãi của các đảng viên Dân chủ, và hầu như các đảng viên Cộng hòa trên Đồi Capitol sẽ vắng mặt. Sự phân rẽ là một lời nhắc nhở rõ ràng về sự rạn nứt giữa hai đảng, ngày càng tồi tệ hơn kể từ khi hàng trăm người ủng hộ Trump xô ngã cảnh sát một cách thô bạo, dùng nắm đấm và cột cờ để phá cửa sổ của Điện Capitol và làm gián đoạn chứng nhận chiến thắng của Biden.

Trong khi các đảng viên Cộng hòa của Quốc hội hầu như đều lên án vụ tấn công trong những ngày sau đó, hầu hết vẫn trung thành với cựu tổng thống Trump.

Dân biểu Liz Cheney, Phó chủ tịch ủy ban Hạ viện điều tra vụ tấn công và là một trong số ít các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa tham dự các buổi lễ của Điện Capitol, cảnh báo rằng “mối đe dọa vẫn tiếp tục.” Bà nói, “Trump tiếp tục đưa ra những tuyên bố tương tự mà ông ấy biết rõ chúng đã gây ra bạo lực vào ngày 6 tháng 1.”

“Thật không may, quá nhiều người trong đảng của tôi vẫn hỗ trợ cựu tổng thống, đang ngó lơ theo hướng khác hoặc coi nhẹ sự nguy hiểm,” bà nói với “Today” của NBC. “Đó là cách các nền dân chủ chết đi. Chúng ta đơn giản không thể để điều đó xảy ra.”

Những người khác, bao gồm cả lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell vắng mặt, cùng một đội ngũ đồng nghiệp tham dự lễ tang của cựu Thượng nghị sĩ Johnny Isakson ở Georgia.

Cựu tổng thống Barack Obama phát biểu “không có gì quan trọng hơn” vào ngày tưởng niệm này “ngoài việc đảm bảo quyền bầu cử”.

Obama nói trong một tuyên bố: “Mặc dù các cửa sổ bị vỡ đã được sửa chữa và nhiều kẻ bạo loạn đã bị đưa ra công lý, nhưng sự thật là mối nguy cho nền dân chủ của chúng ta vào lúc này lớn hơn nhiều so với trước đây.

Harris nói: “Chúng ta phải thông qua các dự luật về quyền biểu quyết. “Chúng tôi không thể ngồi bên lề. Chúng ta phải đoàn kết để bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. “

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói với Associated Press trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư rằng “nền dân chủ đã chiến thắng vào đêm đó,” khi Quốc hội quay trở lại Điện Capitol sau cuộc bạo động và khẳng định chiến thắng của Biden.

Để tưởng niệm, Pelosi đã dành một khoảnh khắc im lặng trong Hạ Viện, nơi nhiều thành viên đã được sơ tán và một số bị mắc kẹt khi những kẻ bạo loạn cố gắng đột nhập. Bà cũng sẽ gửi lời nhận xét riêng tới nhân viên của Điện Capitol, những người bà nói rằng đã ở lại để “bảo vệ nền dân chủ của chúng ta.”

Một cuộc thăm dò mới từ Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề Công cộng của Associated Press-NORC cho thấy cứ 10 người trong Đảng Cộng hòa thì có 3 người nói rằng vụ tấn công không có bạo lực và khoảng 3/10 người khác nói rằng nó có phần bạo lực. Khoảng 2/3 người Mỹ mô tả ngày này là rất hoặc cực kỳ bạo lực, bao gồm khoảng 9/10 người theo Đảng Dân chủ.

Khi Biden chuẩn bị quy lỗi trực tiếp cho cựu tổng thống, tỷ lệ người Mỹ quy lỗi cho Trump về cuộc bạo động ngày 6 tháng 1 đã tăng lên trong năm qua, với 57% nói rằng ông phải chịu trách nhiệm đáng kể về những gì đã diễn ra. Trong một cuộc thăm dò của AP-NORC được thực hiện vào những ngày sau cuộc tấn công, 50% nói như thế.

Việt Báo

Phỏng theo bản dịch tóm tắt bản tin AP News của Lộc Phạm đăng trên “Sự Thật Lề Đường”


VOA: Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ở Quốc hội Mỹ sắp công khai kết quả

Họ đã phỏng vấn hơn 300 nhân chứng, thu thập hàng chục nghìn tài liệu và đi khắp đất nước để làm việc với những giới chức bầu cử từng bị cựu Tổng thống Donald Trump gây áp lực.

Giờ đây, sau 6 tháng làm việc căng thẳng, ủy ban của Hạ viện Mỹ phụ trách điều tra cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021 chuẩn bị công khai kết quả điều tra.

Trong những tháng tới, các thành viên của uỷ ban này sẽ bắt đầu tiết lộ những phát hiện của họ giữa lúc cựu Tổng thống và các đồng minh của ông vẫn kiên trì các nỗ lực ‘tẩy trắng’ cuộc bạo loạn và bác bỏ ý kiến cho rằng ông Trump kích động bạo loạn. Ủy ban này cũng đang đối mặt với gánh nặng tìm cách thuyết phục công chúng Mỹ rằng kết luận của họ là dựa trên dữ kiện thực tế và đáng tin cậy.

Nhưng dù sao thì 9 nhà lập pháp bao gồm 7 thành viên thuộc đảng Dân chủ và 2 người thuộc đảng Cộng hòa đều thống nhất trong cam kết sẽ kể lại toàn bộ câu chuyện xảy ra trong ngày 06/01/2021. Họ cũng đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc điều trần và tường thuật có quay hình để công khai kết quả điều tra.

Mục tiêu của họ không những chứng tỏ mức độ nghiêm trọng của cuộc bạo loạn, mà còn chỉ ra mối liên hệ rõ ràng giữa cuộc tấn công đó với áp lực trắng trợn mà ông Trump đã tạo ra đối với các tiểu bang và Quốc hội nhằm thay đổi kết quả bầu cử hợp pháp mà ứng cử viên Joe Biden đã giành chiến thắng.

“Bức tranh đầy đủ đang dần hé lộ bất chấp những nỗ lực tiếp diễn của Tổng thống Trump hòng che đậy vụ việc,” dân biểu Liz Cheney nói. Bà là phó chủ tịch của ủy ban điều tra và cũng là một trong hai thành viên thuộc đảng Cộng hòa trong uỷ ban.

Mặc dù các sự kiện cơ bản trong vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 đã được biết đến, nhưng ủy ban điều tra cho biết khối tài liệu khổng lồ mà họ thu thập được bao gồm 35.000 trang hồ sơ, kể cả tin nhắn, email và các cú điện thoại từ những người thân cận với ông Trump – sẽ trưng ra các chi tiết quan trọng về cuộc tấn công tồi tệ nhất vào Điện Capitol trong suốt hai thế kỷ qua, mọi thứ sẽ được phát sóng trực tiếp trên truyền hình.

Họ hy vọng sẽ trưng ra những gì chưa được biết đến về khâu chuẩn bị trước cuộc tấn công, về nguồn tài chính hỗ trợ trước cuộc bạo động ngày 06/01/2021 cũng như chiến dịch rộng lớn của Nhà Trắng vào thời điểm đó nhằm lật ngược kết quả bầu cử 2020. Uỷ ban cũng điều tra xem bản thân ông Trump đã làm gì khi những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol.

Trách nhiệm thực sự có thể sẽ nhanh chóng phai nhạt. Các cuộc điều tra của Quốc hội không phải là những vụ án hình sự và các nhà lập pháp không thể đưa ra các hình phạt.

Ngay cả trong lúc ủy ban này đang tiến hành điều tra thì ông Trump và các đồng minh vẫn tiếp tục đưa ra những tuyên bố sai lạc về gian lận bầu cử trong khi sắp xếp cácquan chức có cùng quan điểm vào mọi cấp chính quyền địa phương và tiểu bang.

“Tôi nghĩ thách thức mà chúng ta đối mặt là các cuộc tấn công vào nền dân chủ của chúng ta vẫn đang tiếp diễn – không hề chấm dứt hôm 06/01”, theo lời một thành viên khác trong uỷ ban điều tra là dân biểu Adam Schiff. Ông Schiff đồng thời cũng là chủ tịch của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp này hy vọng có thể đưa ra công chúng bằng chứng xuyên suốt của vụ việc vốn có thể đã trở thành “một cuộc khủng hoảng hiến pháp nghiêm trọnghơn và sâu sắc hơn,” như lời dân biểu Cheney mô tả.

“Tôi nghĩ đây là một trong những cuộc điều tra quốc hội quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ,” bà Cheney nói.

Ủy ban điều tra này đang chạy đua với thời gian. Phe Cộng hòa có thể huỷ cuộc điều tra nếu họ giành được đa số ghế trong Hạ viện trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2022.

Báo cáo chung cuộc của ủy ban dự kiến sẽ được công bố trước thời điểm đó, và có thể sẽ có báo cáo tạm thời vào mùa xuân hoặc mùa hè này.

Trong các phiên điều trần, có thể bắt đầu trong những tuần tới, uỷ ban điều tra muốn “đưa những người đã tham gia tổ chức cuộc bầu cử đến Washington để khai chứng,” chủ tịch uỷ ban, dân biểu Bennie Thompson, cho biết. Ông nói lời khai của những người này sẽ càng đánh bật các tuyên bố của ông Trump về gian lận bầu cử.

Ủy ban điều tra đã phỏng vấn một số quan chức bầu cử ở các bang chiến địa bao gồm Arizona, Georgia, Michigan và Pennsylvania, về chiến dịch gây áp lực của ông Trump.

Trong một số trường hợp, nhân viên điều tra đã tới các bang đó để thu thập thêm thông tin.

Uỷ ban điều tra cũng tập trung vào quá trình chuẩn bị cho cuộc bạo động hôm 06/01/2021 gần Nhà Trắng, nơi ông Trump kêu gọi các ủng hộ viên ‘chiến đấu quyết liệt’, và khả năng những kẻ bạo loạn có thể đã tính ngăn cản cuộc kiểm phiếu nếu họ có thể tiếp cận các thùng phiếu.

Họ cần phải nhấn mạnh với công chúng, dân biểu Thompson nói, “rằng đây là một nỗ lực có tổ chức hầu thay đổi kết quả cuộc bầu cử bằng cách đưa người tới Washington… và cuối cùng nếu vẫn thất bại, thì vũ trang hóa những người này bằng cách đưa họ đến Capitol.”

Dân biểu Thompson cho biết khoảng 90% nhân chứng được ủy ban làm việc đã hợp tác, bất chấp thách thức từ các đồng minh cấp cao của ông Trump như Steve Bannon và cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows. Các nhà lập pháp cho biết họ đã thu thập thông tin hiệu quả từ các nguồn khác một phần vì họ có chung một mục đích vốn hiếm thấy trong một cuộc điều tra của quốc hội.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, một đồng minh thân cận của ông Trump, đã quyết định không cử bất kỳ thành viên Cộng hoà nào tham gia vào ủy ban điều tra sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từ chối hai đề cử của ông vào mùa hè năm ngoái. Bà Pelosi cuối cùng đã cử hai dân biểu Cộng hoà là Cheney và Adam Kinzinger, những người chỉ trích ông Trump và cùng chia sẻ mong muốn của đảng Dân chủ về việc điều tra vụ tấn công 06/01/2021. Bà Pelosi cũng là người lập ra uỷ ban điều tra vừa kể ở Hạ viện sau khi các thượng nghị sĩ Cộng hoà từ chối việc thành lập một ủy ban bên ngoài với tỉ lệ thành viên lưỡng đảng cân bằng.

Dân biểu Kinzinger nói cuộc điều tra sẽ rất khác nếu như các đảng viên Cộng hòa đồng minh với ông Trump tham gia và có thể cản trở một số công việc.

Các đảng viên Dân chủ nói rằng việc có được hai thành viên Cộng hòa làm việc cùng họ trong uỷ ban điều tra này là một điều quan trọng, đặc biệt là khi họ cố gắng tiếp cận những người bảo thủ vốn có thể vẫn tin vào các tuyên bố sai lệch của Trump về gian lận bầu cử.

Dân biểu đảng Cộng hoà Stephanie Murphy nói: “Họ mang đến những góc nhìn và khả năng diễn giải những gì đang được phản ánh trên các phương tiện truyền thông bảo thủ, hoặc cách nhìn nhận điều này qua lăng kính bảo thủ”. “Và điều đó thực sự hữu ích.”

“Không có chia rẽ, không thù địch, không cãi vã đảng phái – giống như là, chúng ta hãy cùng hoàn thành công việc này,” dân biểu Zoe Lofgren, một thành viên khác trong uỷ ban, cho biết.

Dân biểu Pete Aguilar cho rằng thách thức lớn nhất đối với ủy ban là thời gian và việc một nhóm nhỏ những người trung thành với ông Trump tìm cách làm mất thời gian bằng cách ngăn chặn hoặc kiện cáo họ. Cuối cùng, ông nói, ông nghĩ rằng báo cáo chung cuộc của ủy ban sẽ bền vững lâu dài, tương tự như các cuộc điều tra về vụ tấn công 11/9 và vụ Watergate.

Tuy nhiên, hiện tại, “chúng tôi vẫn còn trong tâm bão,” dân biểu Aguilar nói.


Người Việt Daily News :

Quốc Hội chia rẽ trầm trọng sau vụ Trump xúi giục tấn công ngày 6 Tháng Giêng, 2021


FB Mai Vũ Phạm : JANUARY 6

“Hệ thống chính phủ của chúng ta chưa bao giờ tự bảo vệ được. Nếu chúng ta muốn con cái của chúng ta lớn lên trong một nền dân chủ thực sự – không chỉ là một nền dân chủ có bầu cử, mà là một nền dân chủ mà ở đó mọi tiếng nói đều quan trọng và mọi lá phiếu đều có giá trị – chúng ta cần phải vun đắp và bảo vệ nền dân chủ.”

Đây là tuyên bố của cựu TT Obama hôm nay nhằm tưởng nhớ ngày Quốc hội Hoa Kỳ bị tấn công bạo lực vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, do tên trump đã xúi giục và điều khiển, khiến hơn 140 cảnh sát bị thương, trong đó có 5 cảnh sát thiệt mạng.

https://www.usnews.com/…/read-barack-obamas-statement…

Trong bài phát biểu ngày 5-1, Bộ trưởng Tư pháp, Merrick Garland, người đang bị áp lực rất nhiều trong việc buộc tội Trump vì đứng đầu vụ bạo loạn 6/1, tuyên bố: “Bộ Tư pháp vẫn cam kết bắt toàn bộ những thủ phạm trong ngày 6-1 phải chịu trách nhiệm trước pháp luật“.

Hôm nay, tại tòa nhà quốc hội, Tổng thống Joe Biden cũng phát biểu rất hay, đầy cảm hứng, mạnh mẽ dứt khoát lên án Trump gieo rắc dối trá, phá hoại nền dân chủ. Tui lược dịch vài đoạn hay:

“… Đồng bào thân mến, có sự thật. Và bi thảm thay, cũng có luôn cả những lời dối trá. Sự dối trá được hình thành và lan truyền vì lợi nhuận và quyền lực. Chúng ta phải tuyệt đối rõ ràng đâu là sự thật và đâu là dối trá. Và đây là sự thật: cựu tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã tạo ra và lan truyền một mạng lưới dối trá về cuộc bầu cử năm 2020. Ông ấy làm như vậy vì coi trọng quyền lực hơn lý tưởng.

Bởi vì ông ấy thấy lợi ích của bản thân quan trọng hơn lợi ích của quốc gia. Và bởi vì bản ngã bị tổn thương của ông ấy quan trọng hơn nền dân chủ, hay hiến pháp của chúng ta. Ông ấy không thể chấp nhận mình đã thua cuộc. Mặc dù đó là điều mà 93 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, tổng chưởng lý của ông ấy, phó tổng thống của ông ấy, các thống đốc và quan chức tiểu bang ở mọi tiểu bang đều đã nói: Trump đã thua.

Đó là điều mà 81 triệu người trong số các bạn đã làm khi bỏ phiếu cho một tương lai phía trước. Trump đã làm được điều mà chưa một vị tổng thống nào trong lịch sử Hoa Kỳ từng làm được. Ông từ chối chấp nhận kết quả của một cuộc bầu cử và nguyện vọng của người dân.

Trong khi một số người Đảng Cộng hòa đang chống lại điều này, cố gắng bảo vệ lý tưởng, thì có quá nhiều người khác đang biến đảng Cộng hòa thành một thứ khác. Họ dường như không còn muốn trở thành chính Đảng của Lincoln, Eisenhower, Reagan, và nhà Bush.

Nhưng bất kể những bất đồng khác của tôi với những người theo Đảng Cộng hòa mà ủng hộ nhà nước pháp quyền, không phải duy nhất một người, tôi sẽ luôn tìm cách làm việc cùng với họ, để tìm ra các giải pháp chung nếu có thể.

Bởi vì nếu chúng ta có chung niềm tin vào nền dân chủ, thì điều gì cũng có thể xảy ra. Bất cứ điều gì.

Đơn giản là không có bằng chứng nào cho thấy kết quả bầu cử là không chính xác. Trên thực tế, ở mọi nơi phải đưa ra bằng chứng và tuyên thệ nói ra sự thật, cựu tổng thống đã không thể chứng minh được lời cáo buộc của mình. Chỉ cần nghĩ về điều này, cựu tổng thống và những người ủng hộ ông chưa bao giờ có thể giải thích được cách mà họ chấp nhận kết quả bầu cử diễn ra vào ngày 3 tháng 11 là chính xác như thế nào. Các cuộc bầu cử cho thống đốc. Thượng viện Hoa Kỳ. Hạ viện. Họ đã thắng các cuộc bầu cử, nên đã thu hẹp khoảng cách tại Hạ viện. Họ không hề nghi ngờ những cuộc bầu cử mà họ thắng có gian lận. (Trong một lá phiếu) Tên của tổng thống đứng đầu tiên. Sau đó, xuống hàng là thống đốc, kế đến Thượng nghị sĩ, rồi Dân biểu.

Những kết quả bầu cử (mà Đảng CH thắng) lại đúng đắn trên cùng một lá phiếu. Nhưng cuộc bầu cử tổng thống thì lại có gian lận? Và trong cùng một lá phiếu, cùng một ngày, được bỏ bởi cùng một cử tri?

… chúng ta đang sống ở một thời điểm lịch sử, cả trong và ngoài nước. Chúng ta đang tham gia một lần nữa vào cuộc đấu tranh giữa dân chủ và chuyên quyền, giữa khát vọng của nhiều người và lòng tham của số ít. Giữa quyền tự quyết của nhân dân và quyền vụ lợi. Từ Trung Quốc đến Nga và nhiều hơn nữa, họ đang đánh cược ngày tàn của các nền dân chủ đã gần kề – họ thực sự đã nói với tôi rằng nền dân chủ quá chậm, quá sa lầy bởi sự chia rẽ để thành công trong thế giới phức tạp và thay đổi nhanh chóng ngày nay.

Và họ đang đánh cược, họ đang đặt cược Hoa Kỳ sẽ trở nên giống họ hơn và ít giống chúng ta hơn. Họ đang đặt cược Hoa Kỳ là nơi dành cho kẻ chuyên chế, kẻ độc tài, kẻ mạnh. Tôi không tin điều đó.… Tôi sẽ bảo vệ quốc gia này. Tôi sẽ không cho phép ai kề dao vào cổ họng nền dân chủ…”.

https://www.npr.org/…/jan-6-anniversary-biden-speech…


Đinh Quang Anh Thái | Vạch mặt chỉ tên


XEM LẠI : NHỮNG “ANH [K]HÙNG KÁCH MỆNH” MỸ GỐC VIỆT TRONG NGÀY BẠO LOẠN JANUARY 6, 2021


Nghia Bui: “Trách-Nhiệm của Đảng Cộng-Hoà trong Ngày 6/1”


Sau đây là một đoạn trong bài bình luận của Karl Rove, đăng trên tờ Washington Post ngày 6/1/2022. Karl Rove là chiến-lược-gia hàng đầu của đảng Cộng-Hoà, từng giữ chức Phụ-tá Chánh-văn-phòng cho Tổng-thống George W. Bush.

Nhân kỷ niệm một năm ngày 6/1, thử tưởng tượng một bối cảnh trái ngược: Nếu phe đối lập làm loạn thì chúng ta đã phản ứng ra sao?

Sẽ ra sao nếu vào đầu tháng Giêng 2017, người của đảng Dân-Chủ mặc áo giáp, vác gậy gộc, hơi cay, súng ống tấn công Điện Quốc-Hội để ngăn cản Lưỡng-Viện đếm phiếu Đại-Cử-Tri kỳ bầu cử 2016?

Sẽ ra sao nếu phe Dân-Chủ cho rằng kết quả thắng cử sát nút của Donald Trump tại ba tiểu bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin là bởi gian lận và do đó phải bị loại bỏ, mặc dù họ không thể chứng minh trước bất cứ toà án nào là thật sự có gian lận?

Sẽ ra sao nếu một số người thuộc phe Dân-Chủ vượt qua hàng rào phòng vệ Điện Quốc-Hội, dùng vũ lực uy hiếp Chủ-tịch Hạ-Viện Paul Ryan cùng Lãnh-đạo Thượng-Viện Mitch McConnell?

Sẽ ra sao nếu họ cãi cho bằng được rằng Phó Tổng-thống Joe Biden, trong vai trò chủ-tịch Thượng-Viện, có toàn quyền thay đổi đại-cử-tri của các bang có tranh cãi hòng trao ghế tổng-thống cho Hillary Clinton?

Nếu những điều đó xảy ra, liệu các đồng chí Cộng-Hoà của tôi sẽ cho đấy chỉ đơn giản là một cuộc biểu tình? Liệu họ có gọi những kẻ bị buộc tội sử dụng bạo lực chống lại đất nước, luật pháp và Hiến-Pháp của chúng ta là ái quốc? Liệu họ có chấp nhận áp dụng những phương cách vi hiến ấy để thay đổi kết quả bầu cử tổng-thống?

Không bao giờ. Tôi biết chắc chắn như vậy.

Giả sử người của đảng Dân-Chủ có những hành vi mà đám đông ủng hộ Trump đã làm trong vụ biến động đầy bạo lực hôm 6 tháng Giêng, đảng Cộng-Hoà sẽ cực lực lên án không khoan nhượng, và không ai có thể trách chúng ta. Đảng Cộng-Hoà sẽ bêu rếu những viên chức khuyến khích bạo động hoặc đã không lên tiếng khi bạo lực diễn ra, và không ai có thể trách chúng ta. Đảng Cộng-Hoà sẽ đòi mở cuộc điều tra để truy tìm những kẻ có trách nhiệm cho các hành vi bạo động, và không ai có thể trách chúng ta.

Muốn vượt qua ngày 6 tháng Giêng 2021, ta cần đặt quốc gia lên trên đảng phái……

Ta không thể ngó lơ hay xem nhẹ những gì đã xảy ra, hoặc tha tội những kẻ đã khuyến khích và hỗ trợ kế hoạch lật đổ nền dân chủ này. Tình yêu quê hương đất nước bắt buộc như thế. Đó mới là lòng ái quốc đúng nghĩa.

-ianbui dịch2022.01.06

https://www.wsj.com/…/republicans-jan-6-responsibility…

IAN BUI – Save America March: Attack of the Trumpsters

 


Tiến Cường Nguyễn – CÁI CHẾT CỦA MỘT LÁ CỜ

 

Cờ vàng ba sọc đỏ, quốc kỳ của hai nền Cộng Hòa miền Nam Việt Nam tồn tại 21 năm, từ 26.10.1954 đến ngày 30.04.1975. Lá quốc kỳ sau đó trở thành biểu tượng đi theo giòng người Việt di tản, chạy trốn chế độ cộng sản, trở thành một di sản văn hóa, tinh thần của những người dân miền Nam – những người không chấp nhận sống chung với cộng sản – ở nhiều nước trên thế giới.  

Khi các cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản hình thành rải rác trên nước Mỹ ở San José, Orange County…(California), Houston, Bellaire, San Antonio (Texas)…cũng là lúc lá cờ vàng bắt đầu xuất hiện trong các sinh hoạt văn hóa, chính trị của cộng đồng như Giỗ Tổ Hùng Vương, Tết âm lịch, biểu tình ngày 30.04, chống các cuộc thăm viếng của lãnh đạo CSVN…  

Sinh hoạt văn hóa, chính trị của người Việt lúc đầu thu hẹp trong cộng đồng, sau đó đã tiến thêm một bước vào chính trường của Mỹ, ban đại diện các cộng đồng ở nhiều thành phố, quận lỵ đông người Việt sinh sống vận động chính quyền địa phương công nhận cờ vàng ba sọc đỏ như là một biểu tượng chính thức của khối người Việt tại địa phương họ cư ngụ. Nhiều nơi đã thành công, xây dựng lá cờ vàng thành một biểu tượng chính thức, một di sản quý giá, giải thích cho các thế hệ 2-3 của người Việt trên đất Mỹ về sự hiện diện của họ trên một đất nước xa lạ, khác màu da, tiếng nói với cha ông mình.  

Những cột cờ với lá cờ vàng bay phất phới ở các trung tâm sinh hoạt văn hóa, thể thao, mua sắm… đã là niềm tự hào cho các cộng đồng người Việt trong nhiều năm qua, đồng thời cũng là một cái gai trong mắt chế độ CSVN, gây nhức nhối, khó chịu cho họ mỗi khi nhìn thấy.  

Tiếc thay, niềm tự hào, hãnh diện đó đã không còn, lá cờ vàng đã bị bôi nhọ, chà đạp một cách thô bạo chỉ vì những hành động dại dột, vô ý thức của một thiểu số người Việt ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump, tham gia cuộc biểu tình bạo loạn với mục đích xóa bỏ kết quả bầu cử ngày 03.11.2020.  

Trưa ngày 06.01.2021, bên cạnh những lá cờ của các đám cực hữu, kỳ thị chủng tộc, màu da Proud Boys, Oath Keepers, Three Percents, cờ của Nam quân trong cuộc chiến giải phóng nô lệ (Civil War 1861-1865) xuất hiện trong cuộc bạo loạn tấn công vào Điện Capitol theo lời kích động, kêu gọi bạo lực của cựu tổng thống Donald Trump nhằm ngăn cản quốc hội chứng nhận chiến thắng cuộc bầu cử của ông Joe Biden…có cả lá cờ vàng ba sọc đỏ.

Cuộc bạo loạn được ghi lại với nhiều hình ảnh, video. Điều đáng nói là lá cờ vàng đã được một người phất cao trên sân thượng của Tòa Nhà Lập Pháp (Điện Capitol) khi bạo loạn xẩy ra trong lúc quốc hội đang chứng thực kết quả bầu cử, chiến thắng của ông Joe Biden.  

Hình ảnh đó đã được tờ báo của đại học Harvard phổ biến ngày hôm sau, đồng thời được lưu vào hồ sơ khủng bố của cơ quan điều tra liên bang FBI cùng với 8 lá cờ khác. (1)  

Hình ảnh phất cờ vàng trên sân thượng Điện Capitol trông giống như hình ảnh cắm cờ chiến thắng của Thủy Quân Lục Chiến VNCH năm 1972 khi chiếm lại được Cổ Thành Quảng Trị, đuổi hết quân cộng sản ra khỏi thành phố ngày 16.09.1972. Hình ảnh đó đã gây xúc động rạt rào cho nhạc sĩ Lê Kim Hoa, cũng là thi sĩ Tô Kiều Ngân sáng tác bài hát Cờ Bay Trên Quảng Trị Thân Yêu.(2)

Cùng là phất cờ vàng nhưng mục đích và ý nghĩa hoàn toàn trái ngược nhau.  

Hơn thế nữa, trên facebook còn loan tải một số hình ảnh khác cho thấy một đám người mặc quân phục tác chiến rằn rì, đội nón, mang huy hiệu của nhiều quân chủng trong quân lực VNCH trước đây, đang thực hiện việc hành hình, treo cổ các ông Barack Obama, Joe Biden, các bà Hillary Clinton, Nancy Pelosi…  

Những người thật sự chống cộng, đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền, những người yêu quý, đeo đuổi, chiến đấu cho giá trị nhân sinh, nền giáo dục nhân bản của VNCH trước đây, những người đã từng đổ máu hay mất đi một phần thân thể để bảo vệ nhựng giá trị đó, nghĩ gì về những hình ảnh này?   Đã có một số người trên facebook phàn nàn rằng họ gặp khó khăn khi phải giải thích cho con em lúc bị chất vấn về những lời giảng dậy của họ trước đây về lá cờ vàng, bởi những điều con em họ nhìn thấy hoàn toàn trái ngược với những gì họ đã giải thích. Cũng không thiếu những bày tỏ thất vọng, uất ức, giận dữ, căm phẫn, đau buồn của giới trẻ, nhất là các em học sinh, sinh viên gốc Việt tị nạn khi thấy lá cờ vàng được FBI xếp chung vào với những lá cờ của đám cực hữu khủng bố.  

Cũng chưa thể biết được từ đây về sau, những người đại diện cộng đồng NVTNCS ở Mỹ sẽ giải thích, trả lời như thế nào nếu bị đặt câu hỏi khi làm kiến nghị công nhận cờ vàng ở thành phố, quận lỵ, địa phương họ sinh sống: -” Cờ của quý vị có phải là lá cờ đã được phất trên nóc Tòa Nhà Lập Pháp trong cuộc bạo loạn xóa bỏ hiến pháp ngày 06.01.2021 không?”  

Cho đến ngày hôm nay chưa thấy các cộng đồng NVHN trên nước Mỹ chính thức lên án, bình luận hoặc xin lỗi về biến cố ngày 06.01.2021. Chỉ có những phản ứng phê bình, chỉ trích mạnh mẽ của nhiều người trên facebook, nhưng đồng thời cũng có không ít những lời bênh vực, những bài báo biện hộ ngớ ngẩn cho hành động đem theo lá cờ vàng đi biểu tình và phất trên sân thượng Điện Capitol như bài báo Quanh Chuyện Cờ VNCH trong Bão Tố Chính Trị Hoa Kỳ của Nguyễn Quang Duy đăng trên Đàn Chim Việt info. (3)

Lá cờ vàng ba sọc đỏ, biểu tượng tinh thần, di sản của người Việt tị nạn CS, những người yêu chuộng tự do, dân chủ, nhân quyền đã chết. Nó chết trong lòng những người đã một thời kiên cường chiến đấu để bảo vệ, nó cũng chết trong lòng giới trẻ, thế hệ thứ 2, thứ 3…, nó chết chỉ vì một số người ngông cuồng, vô ý thức, thiếu hiểu biết a dua theo một tổng thống gian manh, độc tài, kỳ thị chủng tộc, giới tính…, đã làm ô uế, mất danh dự của nó.  

Không ai còn nhân cách, lòng tự trọng có thể hãnh diện về một lá cờ đã tham gia vào việc bạo loạn với mục đích tấn công hiến pháp, lật đổ nền cộng hòa Mỹ đã tồn tại hơn 245 năm.  

Cộng Sản VN bất chiến tự nhiên thành, cái gai trong mắt họ đã được nhổ đi, không tốn một chút xíu công sức. Sắp tới đây, cộng đồng người Việt nào trên thế giới đủ can đảm đem cờ vàng ra sử dụng làm biểu tượng trong những ngày lễ, tết, kỷ niệm 30.04, biểu tình chống chế độ CSVN…?  

********** (1) https://qz.com/…/decoding-the-pro-trump…/ (2) https://lyric.tkaraoke.com/…/co_ta_bay_tren_quang_tri… (3) https://www.danchimviet.info/quanh-chuyen…/01/2021/21830/

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.