Home » Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Tin Hoa Kỳ

Heather Cox Richardson – Tính sổ cuối năm để thấy được ánh sáng cuối đường hầm và chúc nhau Happy New Year!

3 January 2022 37 views No Comment

THỤY MÂN chuyển ngữ

Sử gia Heather Cox Richardson đã tổng kết cho năm nay, được tóm tắt trong mục “Lá thư từ một người Mỹ” của bà viết ngày 30 tháng 12 năm 2021 như sau:

– Ngày 6 tháng 1, những kẻ nổi dậy ủng hộ ông Trump với cố gắng lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã xông vào Điện Capitol khiến các nhà lập pháp phải lánh nạn.

– Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, trong khoảng thời gian hai tuần sau vụ tấn công, nước Mỹ đã tham gia vào một cuộc đấu tranh lớn giữa những người cố gắng khôi phục nền dân chủ và những người quyết tâm hủy hoại nó.

– Biden cam kết khôi phục nền dân chủ của chúng ta sau những căng thẳng mà người dân Mỹ phải chứng kiến và chịu đựng. Khi ông Biden nhậm chức, chúng ta đang ở giữa một đại dịch toàn cầu mà số người chết chính thức ở Hoa Kỳ là 407.000 người, nền kinh tế đang đi xuống, các liên minh bên ngoài cũng suy yếu, và chính phủ Mỹ bị bao vây bởi những người theo chủ nghĩa trào lưu, một số người trong số họ là các nhà lập pháp.

– Trong diễn văn nhậm chức, Biden đã cầu mong người Mỹ hãy cùng nhau đối mặt với những cuộc khủng hoảng này. Ông hồi tưởng cuộc Nội chiến, thời kỳ Đại suy thoái, Chiến tranh thế giới và các cuộc tấn công nước Mỹ vào ngày 11/9/2001, lưu ý dân chúng về tiềm năng của người Mỹ, về niềm hy vọng phải chiến thắng được nỗi sợ hãi. Ông cho rằng “nền dân chủ và niềm hy vọng, sự thật và công lý, đã không chết mà còn phát triển mạnh mẽ ”, và cuối ngày hôm đó, ông đến Oval Office và bắt đầu làm việc ngay lập tức.

– Chính phủ Biden và các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội đã không phí thời gian để ý đến các đảng viên Cộng hòa ủng hộ Trump; những người vẫn khăng khăng Trump đã thắng cuộc bầu cử; họ đã làm việc hết sức để chứng minh rằng chính phủ Mỹ hoàn toàn trở lại hoạt động bình thường.

– Biden thề sẽ vượt qua Covid, cố gắng tập hợp các đảng viên Cộng hòa tham gia vào đảng Dân chủ đằng sau “cuộc chiến” về đại dịch toàn cầu. Đội ngũ Trump đã từ chối bàn giao chính phủ cho nhóm Biden trong thời kỳ chuyển tiếp, và khi cuối cùng họ phải làm điều đó thì chính phủ Biden nhận ra rằng chính quyền Trump chưa bao giờ có kế hoạch cung cấp vaccine Covid cho liên bang. Chính phủ Trump chỉ lên kế hoạch cung cấp vaccine cho các tiểu bang và sau đó từng tiểu bang phải tự lo lấy việc tổ chức chích ngừa cho dân chúng tiểu bang họ. Những gì chính phủ Biden nhận được từ chính phủ Trump bàn giao thật sự tệ hơn điều họ đã tưởng tượng trước đó.

– Biden phải ngay lập tức sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, mua thêm vaccine, làm việc với các tiểu bang để thiết lập các điểm cung cấp vaccine và vận chuyển đến cho họ, đồng thời thành lập các trung tâm vaccine tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên, ông tuyên bố mục đích sẽ là 70% dân số trưởng thành của Hoa Kỳ sẽ được tiêm một mũi vaccine và 160 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ sẽ được tiêm chủng đầy đủ trước ngày 4 tháng 7.

– Đảng Dân chủ đồng thời tiến hành tái thiết nền kinh tế bị thiệt hại nặng nề bởi đại dịch. Vào tháng 3, dù không được phiếu ủng hộ nào của đảng Cộng hòa, họ đã thông qua Kế hoạch giải cứu người Mỹ trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la để kích thích nền kinh tế bằng cách giúp đỡ người dân nghèo Mỹ. Sự hữu hiệu của chính sách đó đã được chứng tỏ. Luật mới đã cắt giảm tỷ lệ nghèo ở trẻ em xuống một nửa bằng cách đưa 66 tỷ đô la vào 36 triệu gia đình. Đạo luật này cũng mở rộng quyền tiếp cận của dân chúng Mỹ với Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA) cho phép hơn 4,6 triệu người Mỹ trước đây không có bảo hiểm, giờ được bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, nâng tổng số được bảo hiểm lên mức kỷ lục 13,6 triệu.

– Khi những người được tiêm chủng bắt đầu quay lại làm việc, sự hỗ trợ dành cho người tiêu dùng kể trên đã thúc đẩy các công ty Hoa Kỳ. Tổng kết cuối năm cho thấy tỷ suất lợi nhuận ở mức 15%, cao hơn hết kể từ năm 1950 đến giờ. Các công ty giảm nợ, dẫn đến thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh. Tháng Hai, tháng đầu tiên tại vị của Biden, tỷ lệ thất nghiệp là 6,2%; đến tháng 12, nó đã giảm xuống 4,2%. Điều này có nghĩa là 4,1 triệu việc làm đã được tạo ra trong năm đầu tiên của chính quyền Biden, nhiều hơn số việc làm được tạo ra trong 12 năm của chính quyền Trump và George W. Bush cộng lại.

– Tháng 11, Quốc hội đã thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1,2 nghìn tỷ đô la để sửa chữa cầu đường và tăng cường phủ sóng đến những nơi chưa có internet. Các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục về gói cơ sở hạ tầng lớn hơn với mục đích giúp đỡ chăm sóc trẻ em và người cao niên, cũng như giáo dục và biện pháp giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu.

– Bloomberg và Wall Street Journal báo cáo rằng sản lượng kinh tế Hoa Kỳ đã tăng hơn 7% trong ba tháng cuối năm 2021. Tăng trưởng chung cho cả năm sẽ là khoảng 6% và các nhà kinh tế dự đoán tăng trưởng sẽ vào khoảng 4% vào năm 2022 – con số cao nhất Hoa Kỳ có được trong nhiều thập niên, so với tăng trưởng của Trung Quốc trong cùng thời kỳ sẽ là 4% và Liên minh châu Âu là 2%. Matthew A. Winkler viết trên Bloomberg rằng Mỹ đang “vượt trội so với thế giới nhờ tỷ suất lợi nhuận lớn nhất trong thế kỷ 21, và với lý do chính đáng: Nền kinh tế Mỹ đã cải thiện nhiều hơn trong 12 tháng đầu tiên của Joe Biden so với bất kỳ tổng thống nào trong suốt 50 năm qua.”

– Với kinh nghiệm đối ngoại hơn bất kỳ tổng thống nào kể từ thời George H. W. Bush, Biden bắt đầu xây dựng lại các liên minh của Mỹ và hiện đại hóa cuộc chiến chống khủng bố. Ngày 20 tháng 1, ông thực hiện các bước để gia nhập lại Tổ chức Y tế Thế giới và Hiệp ước Khí hậu Paris. Ngoại trưởng Antony Blinken nhấn mạnh rằng chính phủ Biden tin rằng chính sách đối ngoại và đối nội có mối liên hệ mật thiết với nhau. Họ hứa sẽ ủng hộ nền dân chủ cả trong lẫn ngoài nước để chống lại chủ nghĩa độc tài đang trỗi dậy trên khắp thế giới.

– Biden và Blinken tăng cường sử dụng các biện pháp trừng phạt đối với những kẻ tình nghi tài trợ cho khủng bố. Tuyên bố rằng điều quan trọng đối với an ninh quốc gia là ngăn chặn tham nhũng, ngăn chặn nguồn tiền bất chính phá hoại các nền dân chủ, Biden đã triệu tập Hội nghị thượng đỉnh vì Dân chủ, nơi các nhà lãnh đạo từ hơn 110 quốc gia thảo luận về cách tốt nhất để chống lại chủ nghĩa độc tài và tham nhũng cũng như bảo vệ nhân quyền.

– Biden bắt đầu thay đổi chính sách đối ngoại của Mỹ bằng cách rút khỏi cuộc chiến kéo dài hai mươi năm ở Afghanistan. Ông thừa kế thỏa thuận tháng 2 năm 2020 của ông Trump với Taliban là rút lực lượng Hoa Kỳ khỏi Afghanistan trước ngày 1 tháng 5 năm 2021, với điều kiện Taliban không giết thêm bất kỳ người Mỹ nào. Vào thời điểm Biden nhậm chức, Hoa Kỳ đã rút hầu như tất cả quân lính, chỉ còn lại 2500 ở đó.

– Biden hoặc có thể quay trở lại thỏa thuận của Trump, hoặc giải thoát Mỹ khỏi một cuộc chiến tranh dài quanh co, tốn kém, không được lòng dân, một cuộc chiến mà chính Biden đã muốn rời khỏi từ dưới thời Obama.- Tháng 4, Biden cho biết ông sẽ tôn trọng thỏa thuận trước đó của Trump, bắt đầu cuộc rút quân vào ngày 1 tháng 5, và kết thúc vào ngày 11 tháng 9, kỷ niệm 20 năm cuộc tấn công của al-Qaeda, lý do dẫn đến sự có mặt của lính Mỹ ở Afghanistan. (Sau đó, ông đã điều chỉnh ngày kết thúc là ngày 31 tháng 8.) Ông hứa sẽ di tản khỏi Afghanistan “một cách có trách nhiệm, chủ động và an toàn”.

– Tuy vậy, quân đội Afghanistan sụp đổ khi Mỹ bắt đầu rút số quân còn lại của mình vào tháng Bảy. Đến giữa tháng 8, Taliban đã nắm quyền kiểm soát thủ đô Kabul và các nhà lãnh đạo của chính phủ Afghanistan bỏ chạy, để lại một đất nước hỗn loạn. Mọi người đổ xô đến sân bay để trốn thoát và 7 người Afghanistan thiệt mạng, hoặc bị đè bẹp trong đám đông hoặc thiệt mạng khi họ rơi từ máy bay mà họ bám vào với hy vọng thoát ra được. Sau đó, vào ngày 26 tháng 8, hai vụ nổ bên ngoài sân bay Kabul đã giết chết ít nhất 60 thường dân Afghanistan và 13 quân nhân Hoa Kỳ. Hơn 100 người Afghanistan và 15 quân nhân Hoa Kỳ đã bị thương.

– Sau đó, quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành cuộc không vận lớn nhất trong lịch sử, di chuyển hơn 100.000 người mà không có thêm thương vong, và vào ngày 30 tháng 8, Thiếu tướng Chris Donahue, Tư lệnh Sư đoàn Dù 82 của Quân đội Hoa Kỳ, đã là người cuối cùng lên một máy bay chở hàng tại phi trường Kabul, đánh dấu cuộc chiến của Hoa Kỳ ở Afghanistan đã kết thúc. (Sau đó cuộc di tản vẫn tiếp tục trên các máy bay do các quốc gia khác thuê.)

– Khi cuộc chiến kết thúc, Biden tập trung vào việc sử dụng áp lực tài chính và liên minh hơn là sức mạnh quân sự để đạt được mục tiêu cho các chính sách đối ngoại. Ông đã làm việc với các đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để chống lại sự hung hăng ngày càng tăng từ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông củng cố NATO, đồng thời công khai tuyên bố việc Nga xâm nhập thêm vào Ukraine sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng về tài chính.

– Trong bất kỳ một thời kỳ bình thường nào, việc Biden chứng minh rằng nền dân chủ có thể hữu hiệu đối với những người dân bình thường trong ba lĩnh vực chính kể trên sẽ là một thành công đáng kinh ngạc. Nhưng đây không phải là những lúc bình thường.

– Biden và đảng Dân chủ đã phải đối mặt với một phe đối lập đang hoạt động để phá hoại chính phủ. Ngay cả sau cuộc tấn công không thành ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol, nhiều người thuộc đảng Cộng hoà trong Quốc hội vẫn ủng hộ sự lừa dối của Trump, cho rằng ông ta đã thắng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Nhiều người trong số họ tiếp tục lặp lại lời nói dối đó, thuyết phục 68% đảng viên Cộng hòa rằng Biden là một tổng thống bất hợp pháp.

– Lời nói dối này đã dùng để biện hộ cho việc thông qua 33 luật mới ở 19 tiểu bang có Quốc hội do Đảng viên Cộng hòa thống trị nhằm ngăn chặn việc bỏ phiếu, hoặc chuyển việc kiểm phiếu từ các nhân viên không đảng phái sang cho các Đảng viên Cộng hòa.

– Đảng Cộng hòa đã gây ra sự phản đối với Đảng Dân chủ từ mọi hướng. Họ bỏ qua các cuộc đàm phán quan trọng về Kế hoạch giải cứu người Mỹ, để khơi dậy trong công chúng các cuộc chiến về văn hoá. Họ đã tạo ra một cơn bão lửa đối với Lý thuyết Chủ nghĩa Chủng tộc, bóp méo nó bằng cách nhấn mạnh rằng việc giảng dạy các vấn đề về chủng tộc trong trường học là dạy trẻ em da trắng căm thù chính mình.

– Đáng chú ý nhất là sự chống đối của phe Cộng Hòa ủng hộ Trump đối với chương trình tiêm chủng Covid của Biden. Thấy rõ chương trình này dường như đang đáp ứng các mục tiêu của Biden, các đảng viên Cộng hòa cho rằng việc tiếp cận vaccine của chính phủ là quá mức, chính phủ đã xâm phạm vào cuộc sống của người dân. Tỷ lệ tiêm chủng bắt đầu giảm và mục tiêu ngày 4 tháng 7 của Biden không đạt được, cũng như biến thể Delta dễ lây lan hơn bắt đầu hoành hành trên khắp đất nước.

– Tháng 7, Biden yêu cầu các công nhân và nhà thầu liên bang phải được chủng ngừa; Vào tháng 11, chính quyền nói rằng công nhân tại các doanh nghiệp có hơn 100 nhân viên và nhân viên chăm sóc sức khỏe phải được tiêm chủng hoặc kiểm tra thường xuyên.

– Việc từ chối chích ngừa đã trở thành một biểu tượng phản đối chính quyền Biden. Đến đầu tháng 12, ít hơn 10% số người đảng viên Đảng Dân chủ trưởng thành không được tiêm chủng, so với 40% đảng viên Cộng hòa. Điều này có nghĩa là đảng viên Cộng hòa có khả năng chết vì Covid cao gấp ba lần so với đảng viên Dân chủ và khi biến thể Omicron mới hoành hành khắp đất nước, đảng Cộng hòa lại đổ lỗi cho Biden vì đã không ngăn chặn đại dịch. Covid hiện đã giết hơn 800.000 người Mỹ.

– Trong khi Biden và Đảng Dân chủ đã thực hiện nhiều bước sai lầm trong năm nay : 1. thiếu sót để không thấy trước một chính phủ Afghanistan sẽ sụp đổ, 2. làm thương tổn một gia đình Afghanistan trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, 3. đánh giá thấp thử nghiệm Covid,4. xem nặng việc thông qua cơ sở hạ tầng hơn là quyền bầu cử của người dân, thì sai lầm lớn nhất của Đảng Dân chủ có thể là việc bỏ lơ không giải quyết đến nơi chốn các thông tin sai lệch của đảng Cộng hòa, để thúc đẩy tinh thần lưỡng đảng và cùng nhau đưa đất nước tiến lên.

– Với những lời nói dối của các đảng viên Cộng hòa ủng hộ Trump phần lớn không bị các nhà lập pháp đảng Dân chủ hoặc giới truyền thông phản đối, đảng viên đảng Cộng hòa đã gần như hoàn toàn lao vào phe Trump. Cựu tổng thống đã thanh trừng không nương tay bất kỳ ai mà ông coi là không đủ trung thành với ông, và những người ủng hộ thân cận nhất của ông đã trở nên cực đoan đến mức họ công khai ủng hộ chủ nghĩa độc tài và coi đảng Dân chủ là “kẻ phá hoại”.

– Một số người đang nói về một “cuộc ly hôn quốc gia”, mà các nhà quan sát đã hiểu là một lời kêu gọi ly khai, giống như Liên minh miền Nam đã chủ trương vào năm 1860. Nhưng trên thực tế, Đảng Cộng hòa Trump không muốn thành lập đất nước của riêng họ. Đúng hơn, họ muốn củng cố quyền thống trị của thiểu số là họ, giữ cho mình quyền lực đi ngược lại ý nguyện của đa số.

– Theo một vài khía cạnh, chúng ta đang kết thúc năm 2021 ở thời điểm chúng ta bắt đầu hồi đầu năm. Trong khi Biden và đảng Dân chủ thực sự đã chứng minh rằng chính phủ này đã được điều hành đúng cách, có thể làm việc vì người dân để chống lại một đại dịch chết người, tạo ra một nền kinh tế đi lên và ngăn chặn các cuộc chiến tranh không được lòng dân, thì một nhóm thiểu số độc tài đã cố gắng lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 vào ngày 6 tháng 1 và sau đó đã xâm nhập sâu hơn so với một năm trước.

– Tuy nhiên, khi chúng ta bước sang năm 2022, tình hình đang thay đổi. Ở Hạ viện, Ủy ban Điều tra Vụ tấn công ngày 6 tháng Giêng vào Điện Capitol của Hoa Kỳ đang bắt đầu công bố những gì họ đã thu thập được từ lời khai của hơn 300 nhân chứng và việc xem xét hơn 35.000 tài liệu. Thực tế những người thân cận nhất với Trump đang từ chối ra làm chứng cho thấy rằng các phiên điều trần trong năm mới sẽ hấp dẫn và sẽ giúp công chúng hiểu ra chúng ta đã tiến gần đến mức độ bị độc tài chiếm lĩnh như thế nào vào tháng 1 năm 2021.

– Sau đó, ngay khi Thượng viện tiếp tục hoạt động vào năm mới, các Thượng nghị sĩ sẽ thực hiện các biện pháp để khôi phục quyền bầu cử và tính toàn vẹn bầu cử mà các cơ quan lập pháp của Đảng Cộng hòa đã tước bỏ, trả lại cho người dân quyền bảo vệ chống lại một cuộc đảo chính độc tài như vậy tái diễn. .

– Có vẻ như năm 2022 sẽ là một hành trình đầy biến động, nhưng kết quả của nó nằm trong tay chúng ta. Như di sản cố dân biểu John Lewis (D-GA), người đã bị đánh gần chết trong con đường đấu tranh bảo vệ quyền bầu cử, đã để lại cho chúng ta: “Dân chủ không phải là một trạng thái. Đó là hành động, và mỗi thế hệ phải làm phần việc của mình (để củng cố nền Dân chủ).”

Bài gốc ở đây: https://heathercoxrichardson.substack.com/p/december-30-2021

THỤY MÂN chuyển ngữ

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.