Home » Tin Hoa Kỳ

Xu hướng tương lai: Facebook sẽ phải trả tiền cho báo chí thế giới?

22 October 2021 69 views No Comment

BBC

Facebook nói rằng đã đạt được thỏa thuận với một số công ty xuất bản tin tức của Pháp để trả thù lao cho họ về bản quyền nội dung.

Việt Nam: Hàng loạt cựu lãnh đạo tỉnh, thành bị kỷ luật

Ông Trump sẽ ra mạng xã hội mới, cạnh tranh với Big Tech

Trước đó vài tuần, Facebook đã ký các thỏa thuận tương tự với các tờ báo lớn hàng đầu Pháp là Le Monde và Le Figaro.QUẢNG CÁO

Tiếp tục, hôm 21/10, Facebook công bố một thỏa thuận với liên minh vận động APIG của các tờ báo nhỏ hơn của Pháp, trong đó có báo Le Parisien và Ouest-France.

Các công ty báo chí Pháp đã chiến đấu trong hai năm qua, “tuyên chiến” với điều mà họ xem là sự thống trị của các tập đoàn công nghệ khiến báo chí “thất thu”.

Năm 2019, Pháp trở thành quốc gia EU đầu tiên ban hành chỉ thị yêu cầu các nền tảng công nghệ lớn mở cuộc đàm phán với các nhà xuất bản tìm kiếm thù lao cho việc sử dụng nội dung tin tức.

Nhưng phải mất nhiều thời gian đàm phán để đạt được thỏa thuận về việc trả tiền cho các công ty làm nội dung.

Sau chỉ thị năm 2019 của Pháp, Google ban đầu từ chối tuân thủ, nói rằng các công ty truyền thông đã được hưởng lợi khi nhận được hàng triệu lượt truy cập vào trang web của họ.

Nhưng năm nay, Google thông báo họ đã đạt được một thỏa thuận dự thảo với APIG để trả tiền cho các nhà xuất bản về nội dung được hiển thị trong các tìm kiếm của Google.

Còn tại Úc, Facebook đã đạt được các thỏa thuận với hầu hết các công ty truyền thông lớn nhất của Úc vào đầu năm nay.

Cuối năm 2020, nhiều tờ báo của Anh đã đồng ý tham gia một chương trình để Facebook trả tiền cho việc cấp phép cho các bài báo xuất hiện trên một mục tin tức chuyên dụng trên Facebook

Chương trình này, Facebook News, khai trương tháng Giêng 2021 tại Anh, sau Hoa Kỳ.

Theo đó, các bài báo của các hãng tin như Daily Mail, Financial Times, The Guardian sẽ xuất hiện trên Facebook News và các công ty được Facebook trả tiền.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.