Home » Bình Luận, Headline, Headline @en, Tin Hoa Kỳ

Nguyễn Tiến Cường : Khẩu trang, chích ngừa – Trò chơi quyền lực trên xác người

9 September 2021 95 views No Comment
Thống đốc Texas Greg Abbott

NGUYỄN TIẾN CƯỜNG

Đến ngày hôm nay 08.09.2021, theo Worldometer (1) thế giới đã có hơn 222 triệu trường hợp lây nhiễm CoViD-19 – tên khoa học là Sars-CoV2 – hơn 4 triệu sáu trăm ngàn người chết. Nước Mỹ, sau gần chín tháng từ khi có thuốc chủng ngừa, vẫn đứng đầu thế giới về số lây nhiễm 41.206.672 và chết 669.022, khuynh hướng chưa có dấu hiệu suy giảm.

Trong lúc nhiều nước trên thế giới thiếu hụt, mong muốn, chờ đợi các loại vắc-xin thì Mỹ dư thừa vì là nước sản xuất nhiều loại thuốc chủng ngừa khác nhau Moderna, Pfizer, Johnson&Johnson. Câu hỏi đặt ra là tại sao, dù dư thừa đem vắc-xin cung cấp, viện trợ cho nhiều nước khác, được sử dụng rộng rãi nhất, sớm nhất, tình trạng chống dịch, ngăn chận lây nhiễm, chết ở Mỹ vẫn không có hiệu quả như các nước khác?

Chẳng có gì khó để có câu trả lời: – Vì trò chơi quyền lực!

Trò chơi quyền lực trên xác người được khởi đầu từ cựu tổng thống Donald Trump. Theo Bob Woodward trong cuốn Cơn Thịnh Nộ (Rage) “do được báo cáo, Trump biết rõ mức độ nguy hiểm, tồi tệ của Sars-CoV2 hơn những gì ông tuyên bố với dân chúng. Tuy nhiên vì lợi ích chính trị, Trump tìm đủ cách để làm lơ nguy cơ về cơn đại dịch và sẽ tiếp tục làm như vậy vì không muốn tạo ra một sự hoảng loạn cho người dân” (2).

Hậu quả là lúc ông Trump rời khỏi Tòa Bạch Ốc, hơn 400 ngàn người đã chết, 26 triệu người lây nhiễm nhưng đó không phải là tất cả. Chính những tuyên bố, hành động trong cơn đại dịch của ông Trump và nội các như không cần mang khẩu trang, uống Hydroxychloroquine, thuốc khử trùng Clorox, Lysol hoặc dùng tia cực tím chiếu vào da để giết vi khuẩn Sars-CoV2 mới là hậu quả nghiệm trọng chết người cần chỉ trích, lên án nặng nề.

Ảnh hưởng, tác động từ những tuyên bố sai trái về đại dịch, Hydroychloroquine, Clorox, Lysol, tia cực tím, không cần khẩu trang, vắc-xin… của Donald Trump đã cấy vào não bộ, thấm sâu vào tim óc, suy nghĩ một số người theo đảng Cộng Hòa. Những nhận định ngây ngô, phản khoa học, không chỉ ở những người dân ít học, không có kiến thức y khoa tối thiểu mà còn ngay cả giai cấp trí thức, nghị sĩ, dân biểu…Hơn thế nữa lại còn được một số giáo sĩ, linh mục Tin Lành, Thiên Chúa Giáo ủng hộ, rao giảng.

Không biết bắt nguồn từ đâu, ở một vài tiểu bang của Mỹ rộ lên phong trào dùng Ivermectin – một loại thuốc xổ sán lãi dùng cho ngựa, bò…để điều trị, ngăn ngừa Sars-CoV2. Hệ Thống Dữ Kiện Chất Độc Quốc Gia Mỹ ( US National Poison Data System) báo cáo có 459 trường hợp nhiễm độc vì Ivermectin trong tháng 8 trên nước Mỹ nhưng không nói rõ là ở Oklahoma (3). Cơ quan FDA (Food&Drug Aministration) Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh CDC cũng khuyến cáo người dân không nên dùng Ivermectin.

Ông Trump đã rời khỏi Bạch Cung nhưng việc chống mang khẩu trang, từ chối chích ngừa vẫn tiếp tục tác động mạnh mẽ nơi người dân Mỹ, hầu hết ở các bang có thống đốc là đảng Cộng Hòa, đặc biệt là 2 bang Florida, Texas nơi tỉ lệ lây nhiễm, chết đang dẫn đầu nước Mỹ – căn cứ vào tỉ lệ dân số. Bệnh viện, nhà xác, phòng cấp cứu (Emergency Room) ở Texas, Florida không còn giường trống, nhà thiêu hoạt động hết công suất, nhân viên y tế, bác sĩ kiệt quệ. Bang Texas đã phải xin liên bang trợ giúp 5 xe đông lạnh chứa xác bệnh nhân chết vì Sars-CoV2 chưa thiêu kịp (4).

Tuy tình hình lây nhiễm, chết chóc tăng lên chóng mặt trong bang mình cai trị, 2 thống đốc Greg Abbott (Texas), Ron DeSantis (Florida) vẫn ra những sắc lệnh ngăn chận việc bắt buộc mang khẩu trang – biện pháp hữu hiệu nhất ngăn chận lây lan của Sars-CoV2 – nơi công cộng, trường học, nhà hàng, công sở…Nhiều học khu ở Florida đã phản đối sắc luật của DeSantis bất chấp việc đe dọa cắt ngân khoản, không trả lương cho nhân viên học khu của DeSantis (5). Tòa thượng thẩm Texas đã tạm thời vô hiệu hóa sắc lệnh của Greg Abbott trong một số khu vực. Cuộc chiến về khẩu trang ở 2 bang này vẫn đang tiếp tục (6).

Rõ ràng, từ cựu tổng thống Donald Trump đến Greg Abbott, Ron DeSantis… chỉ vì quyền lực chính trị, đã có những tuyên bố, hành động, sắc lệnh bất nhân, chống lại khoa học, coi thường sinh mạng người dân Mỹ. Việc ông Donald Trump phải nhục nhã rời khỏi Tòa Bạch Ốc không kèn, không trống, không một lời xin lổi, không nhận trách nhiệm đã gây ra cái chết của hơn 400 ngàn người dân Mỹ trong cơn đại dịch Sars-CoV2 đã được tiếp nối bởi Gerg Abbott của Texas, Ron DeSantis, Florida…

Nhiễm dịch cộng đồng ở Mỹ đối với Sars-CoV2 , theo ước tính mới của các nhà khoa học về dịch tễ, vi trùng, chỉ có thể đạt được khi mức độ chích ngừa toàn dân là 75%-90% – một con số bất khả thi khi những người như Ron DaSantis, Greg Abbott vẫn còn là thống đốc.

Chẳng lẽ trong cuơng vị lãnh đạo tiểu bang, đất nước, ai chết, ai lây nhiễm là tự do chọn lựa của mỗi người, không liên quan gì đến trách nhiệm của những người như Donald Trump, Greg Abbott, Ron DeSantis…? Nếu đúng thế thì Cộng Hòa và Cộng Sản có khác gì nhau?

Trò chơi quyền lực trên xác người dân Mỹ đến bao giờ mới chấm dứt? Người dân Mỹ, những người tiếp tục ủng hộ, bỏ phiếu cho họ đến khi nào mới thức tỉnh?

NGUYỄN TIẾN CƯỜNG

**********(1) https://www.worldometers.info/coronavirus/ 08.09.2021

(2) https://www.fr.de/…/donald-trump-bob-woodward-rage-usa…

(3) https://www.nytimes.com/…/ivermectin-health-experts.html

(4) https://www.nbcnews.com/…/texas-requests-five-mortuary…

(5) https://www.businessinsider.com/florida-school-board…

(6) https://www.bloomberg.com/…/texas-supreme-court-allows…

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.