Home » Featured, Featured @ en, Tin Hoa Kỳ, Tin Thế Giới

Chuyến bay đầu tiên chở khoảng 200 người Mỹ và nước ngoài cất cánh từ Kabul

9 September 2021 143 views No Comment

LỘC PHẠM chuyển ngữ

nguồn: NBC NEWS

Chuyến bay chở khách quốc tế quy mô lớn đầu tiên khởi hành từ Kabul kể từ khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan vào tháng trước đã cất cánh hôm thứ Năm 9 tháng 9 trên đường đến Qatar.

Trước đó, hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này đã nói với NBC News rằng Taliban sẽ cho phép khoảng 200 công dân Hoa Kỳ và các nước ngoài khác rời khỏi đất nước trên một chuyến bay đến Doha.

Các viên chức giấu tên xác nhận diễn biến này được Reuters đưa tin lần đầu. Họ nói rằng không rõ có bao nhiêu người trong số rời đi là người Mỹ. Sự ra đi diễn ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng đối với những người bị bỏ lại Afghanistan sau cuộc rút quân của Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp báo tại sân bay Kabul hôm thứ Năm, được phát sóng trên đài truyền hình Al Jazeera, phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid cho biết Afghanistan đã nhận được sự giúp đỡ từ Qatar để phục hồi sân bay và điều hành các chuyến bay thương mại.

“Chúng tôi rất cảm ơn những người anh em Qatar của chúng tôi”, Mujahid nói trong buổi họp báo được phát sóng trên Al Jazeera. Ông cũng cho biết Taliban sẽ không cản đường bất kỳ ai muốn rời khỏi Afghanistan, nếu họ có giấy tờ thông hành hợp lệ.

Đặc phái viên của Qatar, Mutlaq bin Majed al-Qahtani, cho biết tại cuộc họp báo rằng ông muốn các chuyến bay khởi hành từ Afghanistan được coi là chuyến bay “bình thường”, chứ không phải là chuyến bay di tản. Ông nói: “Ngày nay, chúng tôi thấy một lối đi tự do của hành khách, người nước ngoài và người dân địa phương có passport hợp lệ.

“Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với NBC News rằng cơ quan này không “có quyền chia sẻ thêm chi tiết” về các chuyến bay. Ông nói: “Những nỗ lực của chúng tôi để hỗ trợ công dân Hoa Kỳ và những người khác mà chúng tôi có cam kết đặc biệt đang diễn ra.

“Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​khoảng 124.000 người phải di tản khỏi đất nước, bao gồm cả những người Afghanistan đang gặp nguy hiểm, nhưng chính quyền Biden thừa nhận rằng khi nỗ lực của họ kết thúc vào ngày 30 tháng 8, họ không thể đưa “tất cả mọi người muốn thoát ra. “Tổng thống Joe Biden vào tuần trước cho biết có từ 100 đến 200 người Mỹ vẫn còn mắc kẹt ở Afghanistan.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.