Home » Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Tin Hoa Kỳ

Tổng Thống Biden công bố bắt buộc tiêm vắc-xin cho hàng triệu công nhân

9 September 2021 30 views No Comment

LỘC PHẠM chuyển ngữ 

nguồn: NBC NEWS

 

WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm 9 Tháng 9 đã ban hành hai lệnh hành pháp bắt buộc tiêm vắc-xin cho công nhân và nhà thầu liên bang, đồng thời công bố các yêu cầu mới đối với các nhà tuyển dụng và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lớn mà theo ông là sẽ ảnh hưởng đến khoảng 100 triệu công nhân, hơn 2/3 lực lượng lao động Hoa Kỳ.

“Chúng tôi đã kiên nhẫn, nhưng sự kiên nhẫn của chúng tôi ngày càng mỏng”, Biden nói, đưa ra lời kêu gọi trực tiếp tới 80 triệu người mà ông nói vẫn chưa được tiêm chủng. “Sự từ chối của bạn đã khiến tất cả chúng tôi phải trả giá”.

Biden cũng thông báo rằng ông đã yêu cầu Bộ Lao động ban hành quy tắc khẩn cấp yêu cầu tất cả các chủ nhân sử dụng lao động có 100 nhân viên trở lên phải bảo đảm lực lượng lao động của họ được tiêm chủng đầy đủ. Hoặc là yêu cầu bất kỳ công nhân nào chưa được tiêm chủng phải xuất trình xét nghiệm Covid âm tính ít nhất mỗi tuần một lần, người vi phạm có thể bị phạt đến 14.000 USD. Lệnh này sẽ ảnh hưởng đến 2/3 lực lượng lao động của đất nước, một viên chức chính quyền cao cấp nói.

Tổng thống Biden cho biết, nhân viên làm việc trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe được Medicare hoặc Medicaid trả tiền cũng sẽ được yêu cầu tiêm chủng, một hành động sẽ ảnh hưởng đến 7 triệu công nhân tại 50.000 nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Biden đã cho công nhân liên bang lựa chọn thực hiện xét nghiệm thường xuyên thay vì tiêm chủng, nhưng việc chọn không tham gia xét nghiệm sẽ không còn là một lựa chọn nữa.

“Thật đơn giản: Nếu bạn muốn làm việc cho chính phủ liên bang, bạn phải được tiêm chủng. Nếu bạn muốn kinh doanh với chính phủ, bạn phải tiêm chủng cho lực lượng lao động của mình”.

Để giúp việc thử nghiệm dễ tiếp cận hơn, Biden thông báo rằng Walmart, Amazon và Kroger sẽ bắt đầu bán các thử nghiệm nhanh tại nhà không thu lợi nhuận trong ba tháng tới, dẫn đến việc giảm giá 35% vào cuối tuần. Medicaid cũng sẽ đài thọ các xét nghiệm tại nhà miễn phí cho những người thụ hưởng, và chính phủ liên bang sẽ mở rộng chương trình xét nghiệm miễn phí cho 10.000 nhà thuốc.

Ông cũng khuyến khích các địa điểm giải trí lớn, như đấu trường thể thao và phòng hòa nhạc, yêu cầu bằng chứng đã tiêm phòng để vào cửa và nói rằng Cục Quản lý An ninh Giao thông vận tải sẽ phạt gấp đôi đối với những du khách từ chối đeo khẩu trang trên các phi cơ và phương tiện di chuyển khác.

“Nếu bạn vi phạm các quy tắc, hãy chuẩn bị trả tiền”, Biden nói. “Và nhân tiện, hãy thể hiện sự tôn trọng nào đó.

“Để giúp giải quyết các trường hợp gia tăng trong các trường học đã dẫn đến hàng trăm trường hợp phải đóng cửa trong tháng qua, tổng thống đã kêu gọi tất cả các trường thiết lập kiểm tra thường xuyên và có kế hoạch cung cấp thêm ngân sách cho các khu học chánh địa phương đã bị chính quyền tiểu bang cắt giảm kinh phí, để thực hiện các biện pháp an toàn Covid, chẳng hạn như các yêu cầu về việc đeo khẩu trang.

Biden cũng thông báo rằng 30.000 giáo viên của chương trình Head Start sẽ được yêu cầu tiêm chủng và kêu gọi các thống đốc hãy yêu cầu tiêm chủng cho giáo viên và nhân viên nhà trường.

“Tôi xin nói thẳng: Kế hoạch của tôi cũng xử lý các viên chức được bầu và các bang đang làm suy yếu người dân và những hành động cứu mạng này,” Biden nói. “Nếu những thống đốc này không giúp chúng tôi đánh bại đại dịch, tôi sẽ sử dụng quyền lực của mình với tư cách là tổng thống để gạt họ sang một bên”.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.