Home » Featured, Featured @ en, Tin Hoa Kỳ

NHỮNG NHÀ DỊCH TỄ HỌC Ở FLORIDA KHUYÊN NHỮNG TIỂU BANG KHÁC HÃY HỌC HỎI TỪ VIỆC ĐỐI PHÓ VỚI COVID MỘT CÁCH TÀN NHẪN CỦA DeSANTIS

8 September 2021 49 views No Comment

Tựa đề bài báo:
“[Tiểu bang] CHÚNG TÔI LÀ MỘT LỜI CẢNH BÁO CHO TẤT CẢ NHỮNG TIỂU BANG KHÁC”: NHỮNG NHÀ DỊCH TỄ HỌC Ở FLORIDA KHUYÊN NHỮNG TIỂU BANG KHÁC HÃY HỌC HỎI TỪ VIỆC ĐỐI PHÓ VỚI COVID MỘT CÁCH TÀN NHẪN CỦA DeSANTIS

Raw Story
Tom Boggioni, Sep 6, 2021

Lien Nguyen tạm dịch

Thống Đốc Florida Ron De Santis

Trong một cuộc tìm hiểu sâu xa về lý do tại sao Florida lại bị hủy hoại nặng nề bởi loại virus Covid-19 đang hồi sinh trở lại, cướp đi sinh mạng của HƠN 7 NGÀN NGƯỜI KỂ TỪ NGÀY 4 THÁNG 7, một chuyên gia về những bệnh truyền nhiễm đã gợi ý rằng, nếu những tiểu bang khác muốn học hỏi cách đối phó với cuộc khủng hoảng nếu nó đến tiểu bang của họ, họ chỉ cần nhìn vào thống đốc Ron DeSantis (CH) — và LÀM NGƯỢC LẠI NHỮNG GÌ ÔNG TA ĐÃ LÀM CHO FLORIDA.

Theo tường thuật của tờ Washington Post, Florida dường như đang “đỡ hơn một chút” với số ca nhiễm Covid và số ca tử vong liên quan — với lời cảnh báo rằng ngày nghỉ cuối tuần dài hơn vì có Lễ Lao Động rất có thể sẽ gây ra một đợt bùng phát Covid khác khiến cư dân Florida lại bị nhiễm bệnh.

Hiện những viên chức y tế đang khảo sát thiệt hại và đang đi tìm những lỗi lầm, khuyết điểm với hy vọng những nhà lập pháp Florida sẽ rút ra được bài học cho mình sau khi trở thành một tâm điểm cho biến thể Delta càn quét.

“Số ca nhiễm mới trung bình hơn 22 NGÀN MỘT NGÀY trong những ngày cuối cùng của tháng 8 nhưng đã giảm xuống còn khoảng 19 NGÀN. Tuy nhiên, sự giảm xuống này có thể chỉ là thoáng qua: Những ngày cuối tuần có lễ như Lễ Lao Động, và những ngày nghỉ hè cuối cùng của mùa hè đánh dấu cho sự trở lại trường đại học của sinh viên, đã đóng vai trò như một dụng cụ mồi lửa cho những đợt bùng phát trở lại sớm hơn,” tờ Washington Post đưa tin. “Những nhà lãnh đạo bệnh viện thở ra nhẹ nhõm được một chút khi số người nhập viện vì Covid-19 có vẻ đã giảm từ mức đỉnh cao hơn 17 ngàn vào cuối tháng 8, xuống còn khoảng 15 ngàn. Sự giảm xuống này xảy ra, theo sau những tuần lễ điên cuồng khi hàng loạt bệnh viện đã phải điều trị nhiều bệnh nhân hơn tại bất cứ thời điểm nào trong đại dịch, điều động lại nhân viên, trì hoãn lại những cuộc phẫu thuật, và điều trị bệnh nhân ở những hành lang và ở bên trong những phòng đã được cấu trúc lại.

Cần biết thêm rằng Florida ĐÃ LÀ MỘT Ổ VIRUS HOÀN HẢO ĐỂ CHO VIRUS SINH SÔI TRỞ LẠI, tờ Post lưu ý rằng những nhà dịch tễ học đang thẳng thắn thừa nhận như vậy, “Florida đã dạy cho quốc gia những bài học quan trọng vì biến thể delta có khả năng truyền bệnh cao của virus đã chiếm gần như trong tất cả những ca bệnh mới.

“Nói chuyện với tờ Post, Cindy A. Prins, một nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm của Đại Học Florida, đã nói rằng SỰ LƯỠNG LỰ và MẬP MỜ CỦA NHỮNG VIÊN CHỨC CHÍNH PHỦ FLORIDA khi tỷ lệ lây nhiễm tăng cao nên là một câu chuyện cảnh giác cho những nhà lập pháp khác, là những người đã mất cảnh giác khi nghĩ rằng đại dịch đã là một điều của quá khứ.

“Mỗi lần đại dịch bùng phát ở Florida, chúng tôi lại là một lời cảnh báo cho tất cả những tiểu bang khác,” Prins than thở. “Nếu tiểu bang của bạn loại bỏ những biện pháp thận trọng đó, tiểu bang của bạn sẽ có một lá chắn rất thấp để những biến thể đó trở lại. Nếu tiểu bang của bạn chờ đợi hai hoặc ba tuần nữa, thì đã quá muộn.

“Aileen Marty, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại Học Quốc Tế Florida, đã lặp lại lời khuyên của Prins, nói rằng, “Thật không may, có những nhà lãnh đạo ở những nơi rất quan trọng dường như có suy nghĩ rằng tốt nhất là HÃY ĐỂ CHO VIRUS LÂY LAN và HÃY ĐỂ CHO CHÚNG LÂY VÀO NƠI CHÚNG CÓ THỂ. Nhưng tôi nghĩ đó là một phương pháp cực kỳ nguy hiểm và nhẫn tâm.”

Marty cũng đã đưa ra một lời cảnh báo tới những nhà lãnh đạo chính trị ở Florida.

“Hãy nhớ rằng MỖI KHI QUÝ VỊ CHO PHÉP VIRUS TIẾP TỤC LÂY NHIỄM CAO, có nghĩa là quý vị đang tạo điều kiện cho việc TẠO RA MỘT BIẾN THỂ TỒI TỆ HƠN,” bà cảnh báo.

TIN LIÊN QUAN
Florida: Nhiều học khu chống lại lệnh cấm đeo khẩu trang của thống đốc

——————

Thư ký giả Dan Rather gởi các nhân viên y tế

NHÃ DUY: Dan Rather là nhà bình luận kỳ cựu trên hệ thống CBS và là một ký giả tên tuổi của làng truyền thông Hoa Kỳ trong nhiều thập niên. Cùng với Peter Jennings của ABC và Tom Brokaw của NBC, ông thuộc về nhóm “Big Three” đầy ảnh hưởng này của nước Mỹ. Ở tuổi 89 hiện nay, ông vẫn tiếp tục dự phần vào các hoạt động truyền thông một cách thông tuệ, luôn gởi ra những thông điệp đáng suy nghĩ và lan truyền cảm hứng đến hàng triệu khán-thính-độc giả đang luôn theo dõi các bài viết, những cuộc nói chuyện cùng các cuộc phỏng vấn, trò chuyện của ông với một vài nhân vật nổi tiếng.

Xin giới thiệu lá thư rất chân thành mới nhất của ký giả Dan Rather gởi đến các nhân viên y tế, nhưng chắc chắn cũng gây nên những suy nghĩ cho nhiều người nói chung. (Nhã Duy) 
     

*******

Các bạn nhân viên y tế Hoa Kỳ thân mến!

Thay mặt cho quốc gia của chúng ta, tôi xin lỗi các bạn. Tôi rất tiếc là chúng ta phải ở trong tình trạng đại dịch vẫn còn đang hoành hành hiện tại, trong khi lại có sẵn các loại vaccine miễn phí rất hiệu nghiệm.

Tôi xin lỗi là các trung tâm ICU và phòng cấp cứu nằm đầy những người lẽ ra không cần phải vướng bệnh như vậy. Tôi xin lỗi vì sự ích kỷ, vô tri và cao ngạo đã làm cuộc khủng hoảng này thêm trầm trọng và các bạn đã phải chịu gánh nặng của những cuộc tranh giành giữa sự sống và cái chết, hối hả qua lại các giường bịnh. Tôi rất tiếc vì có những vị dân cử đã cố lấy điểm chính trị bằng cách tung ra những câu chuyện phản khoa học dựa trên những dối trá chung quanh loại virus này, quanh vaccine và các phương pháp điều trị không có thật, đồng thời tấn công cả uy tín và sự phục vụ của các bạn. Thật đáng xấu hổ. Tôi xin lỗi vì các bạn đã bị sách nhiễu bằng lời nói và thậm chí cả thể chất trong khi các bạn đã đặt cược tính mạng mình cùng của cả gia đình.

Tôi còn nhớ vào những ngày đầu tiên của đại dịch khi chúng ta tụ tập hàng đêm tại New York để tán dương sự hy sinh của các bạn. Trong những ngày đó, chưa có thuốc chủng ngừa, chưa có kỳ vọng sẽ sớm có bất kỳ sự bảo vệ nào. Vậy mà ngày qua ngày, các bạn đã lao vào cuộc chiến, đã cố gắng cứu sống bao sinh mạng. Nó vẫn hiển hiện như mới hôm qua. Qua bao nhiêu dâu bể, có người còn giữ hy vọng, nhiều người đã quá nhụt chí.

Tôi tin rằng đa số người Mỹ trân trọng sự phục vụ của các bạn, ngay cả khi họ sẽ không bao giờ biết hết toàn bộ nỗi kinh hoàng mà các bạn đã phải chịu đựng. Giống như những người lính túc trực nơi chiến tuyến, hết đợt này đến đợt kia, các bạn chẳng có mấy thời gian để nghỉ ngơi. Tôi hiểu tại sao các bạn kiệt sức, tại sao lại thất vọng và tức giận. Tôi hiểu tại sao nhiều bạn có thể chọn bỏ cái nghề đã gắn bó cả cuộc đời mình. Trong chiến tranh, nhiều người đã tỏ ra biết ơn sự phục vụ của người lính nhưng sẽ không bao giờ hiểu hết được sự hy sinh của người lính ra sao. Với các bạn hôm nay cũng vậy. Chúng tôi nợ các bạn nhiều hơn là lòng biết ơn của chúng tôi. Chúng tôi nợ các bạn về mạng sống của mình. Và chúng tôi nợ các bạn về sự tự do cho phép chúng tôi mơ về một tương lai lành mạnh hơn.

Điều nhẫn tâm trớ trêu là những kẻ phỉ nhổ lên các biện pháp y tế cộng đồng căn bản dưới chiêu bài sai trái về “tự do” đã khiến các bạn lại tiếp tục bị giam cầm trong một thế giới u ám với vô số những ca nhiễm mới. Bây giờ kẻ thù Covid lại sinh ra một biến thể chết người hơn và các bạn lại một lần nữa được điều động vào cuộc chiến để đẩy lùi chúng. Những kẻ đã coi thường kiến ​​thức của các bạn và vaccine giờ đây đang ích kỷ khẩn nài được chữa trị bằng mọi giá có thể. Sự nhập viện đông đúc của họ cũng có nghĩa là thời gian và giường bịnh dành chữa trị cho những bịnh nhân có vấn đề y tế khác như đột quỵ, chấn thương và tim mạch sẽ ít hơn. Chúng đè nặng lên hệ thống y tế.

Hy vọng của tôi là các bạn đã có đủ đồng minh trên khắp đất nước, là hàng chục triệu người đã được chủng ngừa, đang cố gắng bảo vệ người khác và chính họ khỏi virus. Việc mang khẩu trang bắt buộc đang tăng lên và các chính khách cố cấm đoán nó đang bị phản đối mạnh mẽ. Việc tiêm chủng vaccine cũng đang gia tăng. Tất cả đang có tiến bộ. Nhưng một khi đại dịch cuối cùng qua đi thì chúng ta sẽ cần nhiều thứ hơn là chỉ ghi nhận những biện pháp cần thiết tạm thời này. Chúng ta sẽ cần một sự tự xét sâu xa, các phân tích hồi cứu về mục tiêu và hành động để hiểu lý do tại sao mà hệ thống y tế đã bị đẩy đến bờ vực và để bảo đảm sẽ không tái diễn điều tương tự.

Sự phục vụ quả cảm của các bạn xứng đáng được ghi nhớ và tôn vinh từ lâu. Nhưng tôi ngờ rằng, hơn bất cứ điều gì, các bạn sẽ khao khát về một sự am hiểu đại chúng đến từ kiến ​​thức nhỏ nhoi là, sức khỏe cộng đồng chúng ta đòi hỏi chúng ta phải quan tâm đến nhau, chúng ta cần làm tất cả những gì có thể để bảo vệ cộng đồng và cho thế giới rộng lớn ngoài kia.

Tôi hứa và cũng kêu gọi những người khác không xem nhẹ vấn đề này khi số ca nhiễm hy vọng sẽ giảm. Chúng ta phải yêu cầu các nhà lãnh đạo cần củng cố lại quốc gia chúng ta trước các cuộc chiến y tế cộng đồng phía trước. Chúng ta cần truyền thông báo chí dự phần và chúng ta cần mọi nền tảng phổ biến thông tin vạch ra những điều dối trá và quảng bá cho sự thật. Đó là điều tối thiểu các bạn đáng nhận được.

Với lòng biết ơn sâu đậm.

Dan Rather
(Nhã Duy chuyển dịch)


Bản gốc
https://steady.substack.com/p/dear-american-healthcare-workers?fbclid=IwAR2icbQvZdiSmLuxyFwyupeH5lq798yXuTjUQDFO7MtZDdof2zyN8KLnJ8I

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.