Home » Headline, Headline @en, Tin Hoa Kỳ, Tin Thế Giới

THỤY MÂN- 5 Tin Cần Biết – thứ Sáu 23 tháng Bẩy, 2021 : Phá Thai, Afghanistan, Coronavirus, Kinh Tế, Cuba

23 July 2021 132 views No Comment

Bài viết của AJ Willingham, từ CNN

THỤY MÂN chuyển dịch

1. Vấn đề phá thai

Bộ trưởng Tư Pháp của tiểu bang Mississippi đã thúc giục Tòa án Tối cao lật lại vụ kiện Roe vs Wade, quyết định mang tính bước ngoặt hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc cho phép có thể xảy ra vào khoảng tuần thứ 24 của thai kỳ. Bộ trưởng Tư pháp Lynn Fitch gọi quyết định năm 1973 là “sai lầm nghiêm trọng” và yêu cầu tòa án cấp cao cho phép một của Mississippi cấm hầu hết các trường hợp phá thai sau 15 tuần có hiệu lực. Vụ này làm dấy lên cuộc tranh luận xung quanh việc phá thai và diễn ra khi các bang khác, được khuyến khích bởi đa số bảo thủ ở Tối cao Pháp viện (SCOTUS), đang ngày càng thông qua các quy định hạn chế liên quan đến phá thai. Đạo luật Tuổi mang thai của Mississippi đã được thông qua vào năm 2018 nhưng đã bị chặn tại tòa án liên bang. Bây giờ tiểu bang đã yêu cầu Tòa án Tối cao lật ngược tiền lệ, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào các thẩm phán bảo thủ để xem họ sẽ đi bao xa. ‘

2. Afghanistan

Liên Hợp Quốc đang cảnh báo rằng mối đe dọa từ các nhóm khủng bố thánh chiến đang mở rộng, cho thấy chúng phát triển mạnh khi áp lực chống lại chúng đang giảm dần. Tại Afghanistan, nơi Mỹ đang chuẩn bị rút quân, Liên Hợp Quốc cảnh báo về tình hình an ninh có thể xấu đi. Trong những tháng gần đây, Mỹ đã nỗ lực để giảm đi các tác dụng phụ nguy hiểm có thể xảy ra của việc rút quân. Hạ viện vừa thông qua luật mở rộng và hợp lý hóa chương trình thị thực cho các phiên dịch viên người Afghanistan và các nhân viên khác từng làm việc với quân đội Mỹ đang cố gắng rời khỏi Afghanistan. Trong tuần này, quân đội Mỹ đã thực hiện hai cuộc không kích chống lại Taliban để hỗ trợ lực lượng Afghanistan nhằm vào các thiết bị bị bắt giữ.

3. Coronavirus

Các quan chức chính quyền Biden đang tăng cường cấp bách thông điệp của họ trên Covid-19 khi biến thể Delta nguy hiểm tiếp tục lan rộng. Chính quyền cũng đang gửi 100 triệu đô la cho các phòng khám y tế nông thôn để tăng cường giáo dục và tiếp cận việc tiêm ngừa, đồng thời sử dụng 1,6 tỷ đô la khác trong Kế hoạch Cứu hộ Hoa Kỳ để thử nghiệm và các nguồn lực khác ở các khu vực có nguy cơ cao. Chỉ mới 48,8% dân số Hoa Kỳ được tiêm chủng đầy đủ và tốc độ tiêm chủng đầy đủ trung bình trong bảy ngày là khoảng 252.000 – thấp hơn nhiều so với mức trung bình 500.000 mỗi ngày được thấy vào đầu tháng Bảy.

4. Kinh tế

Giá xe cũ tăng cao ngất trong bối cảnh lạm phát cũng lên cao nhất trong 13 năm.
source: CNN

Lạm phát tăng vọt, giá cả tăng và mối đe dọa của một đợt tăng Covid-19 khác đang đe dọa sự phục hồi kinh tế Mỹ, và giờ đây các nhà lập pháp ở Washington đang phải đối mặt với một rào cản khác: giới hạn cần tăng của món nợ công. Nếu Quốc hội không tăng nó, chính phủ liên bang có thể sẽ cạn kiệt tiền mặt vào tháng 10 hoặc tháng 11, theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội. Một vụ vỡ nợ sẽ là thảm họa vì uy tín tài khóa mạnh mẽ của quốc gia. Nó cũng sẽ khiến thị trường lao dốc và tăng chi phí đi vay. Trong khi đó, lệnh cấm trục xuất người thuê nhà trên toàn quốc của CDC sắp hết hạn vào cuối tháng, có thể khiến hàng triệu người thuê nhà mất nhà. Vấn đề việc làm cũng không mấy khả quan. Các đơn xin thất nghiệp đã bất ngờ tăng vọt vào tuần trước lên mức cao nhất kể từ giữa tháng Năm.

5. Cuba

Chính quyền Biden đã xử phạt một quan chức chủ chốt của Cuba và một đơn vị đặc nhiệm của chính phủ được gọi là Boinas Negras vì vi phạm nhân quyền, đánh dấu phản ứng quan trọng đầu tiên của chính quyền Cuba đối với các cuộc biểu tình lịch sử kéo dài khắp quốc đảo này. Boinas Negras là một đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ của Cuba mà chính phủ đã triển khai để trấn áp những người biểu tình. Một số nhóm người Mỹ gốc Cuba và các nhà lập pháp đã kêu gọi chính quyền Mỹ đưa ra phản ứng mạnh mẽ đối với tình hình bất ổn, và ông Biden nói rằng các lệnh trừng phạt trong tuần này chỉ là bước khởi đầu. Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở Cuba trong tháng này trong bối cảnh kinh tế bất ổn và đại dịch khủng hoảng ngày càng trầm trọng.

THỤY MÂN

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.