Home » Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Tin Hoa Kỳ

Những thành viên Dân Chủ của Hạ Viện Texas vội vã rời khỏi tiểu bang trong một kế hoạch, kế hoạch này có thể sẽ chặn được dự luật về đàn áp cử tri và có thể sẽ khiến cơ quan lập pháp tiểu bang bị đình trệ chăng?

15 July 2021 54 views No Comment
Những dân biểu Dân Chủ Hạ Viện Texas đã tham dự một cuộc họp báo tại tòa nhà Capitol tiểu bang vào ngày khai mạc phiên họp đặc biệt tuần trước.

Những nhà lập pháp Dân Chủ Texas đã vội vã rời tiểu bang trong một nỗ lực phá vỡ túc số vào hôm thứ Hai. Trong hình, họ đang ở trong một chiếc xe bus đang chạy đến cổng của những chuyến bay thuê bao tại phi trường Austin-Bergstrom International Airport và sẽ lên máy bay đi Washington D.C. vào chiều thứ Hai 12/7.

Lien Nguyen lược dịch

nguồn: Texas Tribune

Alexa Ura & Cassandra PollockJuly 12, 2021
….

Đa số những thành viên Dân Chủ của Hạ Viện Texas đã vội vã rời tiểu bang đến Washington, D.C., vào chiều thứ Hai trong một nỗ lực mà một lần nữa lại vô hiệu hóa những thành viên Cộng Hòa về túc số cần thiết để có thể thông qua dự luật mới về hạn chế quyền bỏ phiếu ở vào thời hạn còn 26 ngày trước khi một phiên họp lập pháp đặc biệt sẽ được mở ra.

[*Túc số (quorum), là tổng số dân biểu tối thiểu cần thiết phải có mặt tại phiên họp bỏ phiếu, thì phiên họp mới hợp lệ để bỏ phiếu. Ở Hạ Viện Texas hiện có 150 dân biểu, gồm 83 dân biểu Cộng Hòa và 67 dân biểu Dân Chủ. Theo luật tiểu bang Texas, túc số cho một phiên họp hợp lệ để bỏ phiếu là 100, nghĩa là, ít nhất 100 dân biểu phải có mặt vào lúc bỏ phiếu thì mới hợp lệ để bỏ phiếu. Chỉ cần 51 trong 67 dân biểu Dân Chủ không tham dự cuộc bỏ phiếu, thì số dân biểu còn lại có thể có mặt tại cuộc bỏ phiếu là 150 – 51 = 99 dân biểu. 99 dân biểu, chưa đủ túc số 100, thì sẽ không hợp lệ để bỏ phiếu.]

Liều lĩnh trong cuộc chiến lập pháp cả ở tiểu bang nhà và trên bình diện quốc gia về quyền bỏ phiếu, phần lớn những thành viên Dân Chủ Hạ Viện Texas đã lên hai chiếc máy bay rời khỏi Austin để đến thủ đô Hoa Kỳ mà chuyến bay trở về Austin của họ thì chưa được định ngày. Ít nhất 51 — con số cần thiết để phá vỡ túc số — trong số 67 dân biểu Dân Chủ đã ở trong tiến trình rời khỏi Austin vào chiều thứ Hai, phần lớn họ đã đến phi trường Austin-Bergstrom International Airport vào cùng chiều thứ Hai để lên những chuyến bay thuê bao vốn đã khởi hành vào khoảng 3:10 chiều.

Hạ Viện Texas dự kiến ​​sẽ triệu tập lại vào sáng thứ Ba (13/7), nhưng sự vắng mặt của những dân biểu Dân Chủ có nghĩa là sẽ không có đủ túc số dân biểu hiện diện để tiến hành cuộc bỏ phiếu theo quy luật của Hạ Viện.

“Hôm nay, những dân biểu Dân Chủ Hạ Viện Texas đã đoàn kết với nhau như trong quyết định của chúng tôi để phá vỡ túc số và đã không để cho cơ quan lập pháp, được lãnh đạo bởi đảng Cộng Hòa, áp đặt đạo luật nguy hiểm, là đạo luật sẽ chà đạp quyền tự do bầu cử của cư dân Texas,” những nhà lãnh đạo Dân Chủ đã nói trong một lời tuyên bố chung vừa được công bố vào hôm thứ Hai.

Với sự chú ý trên toàn quốc về những nỗ lực của lập pháp Texas nhắm vào việc hạn chế quyền bỏ phiếu sâu rộng hơn, sự du hành vội vã đến thủ đô Washington D.C. của đảng Dân Chủ Texas đã cung cấp cho họ, những thành viên Dân Chủ, một nền tảng để họ tiếp tục khẩn khoản Quốc Hội hãy hành động để phục hồi lại những sự bảo vệ của liên bang đối với thành phần cử tri da màu. Ở Texas, việc rút quân (decamping) của đảng Dân Chủ sẽ đánh dấu một lập trường tích cực hơn của đảng nhằm ngăn chặn dự luật của đảng Cộng Hòa — nếu dự luật được thông qua thì nó sẽ thắt chặt hơn nữa những quy luật bỏ phiếu của tiểu bang — trong khi đảng Cộng Hòa tiểu bang vẫn đang tích cực làm việc để chống lại những tỷ lệ chiến thắng trên toàn tiểu bang của họ đang càng ngày càng bị thu hẹp hơn.

Một số thành viên Dân Chủ hy vọng sự vắng mặt của họ sẽ cho họ đủ đòn bẩy để họ có thể sẽ buộc được những cuộc đàm phán thiện chí với những thành viên Cộng Hoà, là những người mà họ nói rằng đã khóa miệng của họ khỏi những cuộc đàm phán về dự luật bỏ phiếu. Dự luật được mong đợi sẽ được đem ra sàn Hạ Viện và Thượng Viện để bỏ phiếu trong tuần này.

Dự luật mới này, sắp sửa được bỏ phiếu ở Hạ Viện và Thượng Viện Texas, thì giống với dự luật vừa bị thất bại do sự đồng loạt bước ra khỏi Hạ Viện của tất cả dân biểu Dân Chủ trong tháng 5 vừa qua, được gọi là Dự Luật Thượng Viện 7 (Senate Bill 7, viết tắt là SB7), là mục tiêu mà những dân biểu Dân Chủ Texas đã mang theo với họ đến đồi Capitol Hill để tranh đấu cho quyền bỏ phiếu.

Hôm thứ Hai, những thành viên Dân Chủ nhấn mạnh rằng họ đang làm mới lại lời kêu gọi Quốc Hội của họ là hãy thông qua lập pháp liên bang một cách sâu rộng để bảo vệ những phần quan trọng trong dự luật Texas và khôi phục lại quyền giám sát của liên bang đối với những cuộc bầu cử ở những tiểu bang từng có rắc rối.

Những dân biểu Dân Chủ đã nói trong một tuyên bố, “Chúng tôi hiện giờ đang mang cuộc chiến đấu tới toà nhà Capitol của quốc gia chúng ta. Chúng tôi đang sống bằng thời gian vay mượn của Texas.

“Những nhà lập pháp Dân Chủ đã không nói chuyện với giới truyền thông trước khi họ rời đi. Nhân viên ở terminal đã giữ những phóng viên cách xa khỏi nơi những nhà lập pháp chuyển từ xe bus lên máy bay và giữ họ ở trên đường phố ở bên ngoài. Vào khoảng 3 giờ chiều, một số người ủng hộ những nhà lập pháp đã được tụ tập ở bên ngoài terminal, tay cầm những tấm biển ghi, “Hãy để người dân chúng tôi tôi bỏ phiếu (Let my people vote)” và “Cảm ơn các bạn cho sự chiến đấu chống lại việc đàn áp cử tri (Thank you for fighting voter suppression).

“Ngay cả khi những nhà lập pháp đảng Dân Chủ ở ngoài tiểu bang trong vài tuần tới, thống đốc Greg Abbott vẫn có thể tiếp tục triệu tập những phiên họp kéo dài 30 ngày hoặc bổ sung thêm những luật hạn chế quyền bỏ phiếu vào chương trình nghị sự khi Cơ Quan Lập Pháp tiến hành việc vẽ lại bản đồ chính trị của tiểu bang [vẽ lại bản đồ bầu cử sao cho có lợi cho đảng Cộng Hoà] vào cuối mùa hè này.

Sự ra đi hàng loạt đến đồi Capitol Hill ở thủ đô D.C. của những dân biểu Dân Chủ Texas vào hôm thứ Hai xảy ra, theo sau một sự kiện họ đã đồng loạt bước ra khỏi tòa nhà Hạ Viện vào tháng 5 khiến những đảng viên Cộng Hòa không thể thông qua được dự luật ưu tiên của họ về hạn chế quyền bỏ phiếu vào cuối phiên họp lập pháp thông thường. Trong những tuần sau đó, những dân biểu Dân Chủ vẫn chỉ ra rằng việc bỏ qua cuộc bỏ phiếu trong phiên họp đặc biệt đó vẫn là một sự lựa chọn trong khi những thành viên Cộng Hoà ĐÃ CHUẨN BỊ CHO MỘT NỖ LỰC THỨ HAI NHẮM VÀO VIỆC SIẾT CHẶT NHỮNG LUẬT BỎ PHIẾU CỦA TIỂU BANG, BẰNG BẤT CỨ THỦ ĐOẠN NÀO!

Chủ tịch Hạ Viện Dade Phelan, CH-Beaumont, đã nói trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Hai rằng Hạ Viện “sẽ tận dụng mọi nguồn lực có sẵn theo Hiến Pháp Texas và những quy luật của Hạ Viện đã được thống nhất thông qua để bảo đảm một túc số…”

Trong khi đó, thống đốc Greg Abbott đã gay gắt chỉ trích những dân biểu Dân Chủ về hành động này, nói rằng nó “đã gây tổn hại lên chính những cư dân Texas là những người đã bầu cho họ.”

“Khi họ bay đi khắp đất nước trên những chiếc máy bay tư nhân êm ái, họ đã để lại những vấn đề chưa được giải quyết, vốn là những vấn đề có thể giúp ích cho những quận của họ và cho tiểu bang của chúng ta,” Abbott nói vào chiều thứ Hai. “Đảng Dân Chủ phải gác sang một bên những trò chơi chính trị đảng phái và phải quay trở lại công việc mà họ đã được bầu để làm.”

Sự ra đi của những dân biểu Dân Chủ cũng đặt ra câu hỏi về những đề mục khác được bao gồm trong nội dung phiên họp đặc biệt của Abbott, gồm cả điều khoản cung cấp tài chính cho Cơ Quan Lập Pháp. Tháng trước, ABBOTT ĐÃ PHỦ QUYẾT MỘT PHẦN CỦA NGÂN SÁCH TIỂU BANG; ngân sách này nếu không bị phủ quyết, sẽ trả tiền lương cho Cơ Quan Lập Pháp cho chu kỳ ngân sách hai năm bắt đầu từ ngày 1 tháng 9. ABBOTT ĐÃ LÀM NHƯ VẬY ĐỂ TRẢ THÙ HÀNH ĐỘNG ĐỒNG LOẠT BƯỚC RA KHỎI HẠ VIỆN TRƯỚC PHIÊN HỌP BỎ PHIẾU CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ vào tháng Năm vừa qua. Nếu Cơ Quan Lập Pháp không thể thông qua một ngân sách bổ sung trước khi chu kỳ ngân sách mới bắt đầu, thì hơn 2100 nhân viên lập pháp và những cá nhân làm việc tại những cơ quan lập pháp của tiểu bang rất có thể sẽ bị ảnh hưởng.

============
TIN LIÊN QUAN

Mỹ: Nhiều nghị sĩ rời Texas để chặn việc thông qua luật bầu cử mới

Hai cách phe Cộng Hoà tấn công nền dân chủ – Tệ và … rất tệ

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.