Home » Bình Luận, Headline, Headline @en, Tin Hoa Kỳ

Frida Ghitis – Đảng Cộng Hòa đang chế tạo bom

30 May 2021 207 views No Commentby Frida Ghitis CNN 29.05.2021

Nguyễn Tiến Cường chuyển ngữ

Đảng Cộng Hòa ngày hôm nay đang chế tạo một trái bom, tất nhiên không phải bằng thuốc nổ dynamite TNT, C3, C4 ..mà bằng sự tổng hợp pha trộn những lời nói kích động, gây hận thù, chia rẽ trước mắt chúng ta. Khi trái bom này nổ – chắc chắn nó sẽ nổ, nếu đảng CH không tháo ngòi nổ của nó kịp thời bằng cách thay đổi đường lối, chính sách của đảng – hậu quả không chỉ là những phát biểu cực đoan mà còn là những bạo loạn dữ dội.

Nếu bạn nghĩ rằng biến cố ngày 06.01.2021 thực sự gây chấn động, kinh hoàng thì những gì sắp tới có thể xẩy ra còn tồi tệ hơn gấp nhiều lần.

Theo một cuộc thăm dò dư luận của Viện Nghiên Cứu Tôn Giáo Công cộng PRRI ( Public Religion Research Institute) cho thấy gần như 1 trong 4 đảng viên Cộng Hòa tin vào huyền thoại hoang tưởng xuất phát từ QAnon rằng “chính phủ, các cơ quan truyền thông, giới tài chánh của Mỹ” nằm trong sự kiểm soát của những kẻ ấu dâm tôn thờ quỷ Satan. Tất nhiên nếu tỉnh táo, bạn sẽ lắc đầu mỉm cười vì sự vô nghĩa, tào lao này trừ trường hợp bạn tin rằng “mọi việc đã đi quá xa, những người Mỹ thật sự yêu nước có thể phải sử dụng bạo lực để cứu lấy đất nước của chúng ta.

QAnon không phải là một giáo phái bên lề. Số lượng người tin vào những điều hoang tưởng, thuyết âm mưu của QAnon rất lớn. Một luồng chất độc đang được đều đặn bơm vào cơ thể nước Mỹ, đe dọa phá hủy sự đoàn kết, trật tự xã hội, nền tảng chính trị của nó. Theo Robby Jones, người sáng lập PRRI, nếu đánh giá đó là một tôn giáo thì QAnon có số tín đồ tương đương với tất cả những người theo đạo Tin Lành da trắng (White Evangelicals Protestants) hoặc Tin Lành dòng chính da trắng (Mainline White Protestants).

Theo hãng thông tấn Reuters, trong những cuộc thăm dò kế tiếp nhau cho thấy có đến 61% đảng viên Cộng Hòa tin rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi tay cựu tổng thống Trump. Hai dân biểu Matt Gaetz của Florida, Marjorie Taylor Greene mới đắc cử ở Georgia, nổi tiếng hung hăng, côn đồ là những kẻ truyền cảm hứng, năng lượng cho đoàn quân này sẵn sàng vũ khí cho các mục đích chính trị của họ. Xuất hiện chung với Taylor Greene ngày thứ năm vừa qua, Matt Gaetz diễn giải rằng mục đích của tu chính án thứ hai không phải nói về săn bắn, mà chỉ để duy trì khả năng vũ trang cho một cuộc nổi dậy, chống lại chính phủ nếu điều đó cần thiết.

Marjorie Taylor Grene chỉ là một dân biểu yếu kém về khả năng, nhưng hung hăng, có máu côn đồ, trước đó đã bị nhiều đảng viên Cộng Hòa chỉ trích nặng nề khi so sánh việc đeo khẩu trang ngừa Sars-CoV2 với việc người Do Thái bị đưa vào lò hơi ngạt trong thế chiến thứ hai nhưng khi được Trump lên tiếng, ca ngợi, ủng hộ mạnh mẽ như một ngôi sao tương lai của đảng Cộng Hòa thì những lãnh đạo đảng Cộng Hòa đã ngần ngại, do dự, không còn dám hó hé, phê bình gì nữa.

Những lời bình luận về Holocaust của Greene cuối cùng đã trói tay, khóa miệng lãnh đạo đảng Cộng Hòa, không cho phép họ tranh luận khi nó được sự khuyến khích của Donald Trump. Ngày thứ năm 27.05.2021, đi xa hơn, Greene đã gian ác vu khống đảng Dân Chủ là đảng Xã Hội Chủ Nghĩa Quốc Gia Na-zi (National Sozialist Party) như đảng của Hit.ler.

Hãy lùi lại một chút xem cách chế tạo trái bom này diễn tiến ra sao. Rất nhiều lãnh đạo đảng Cộng Hòa, dân biểu, thượng nghị sĩ…hoặc từ chối phủ nhận hoặc tiếp tục phát tán lời nói dối trơ trẽn của ông Trump rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp. Hàng chục triệu đảng viên CH đã tin tưởng rằng Trump thắng, hơn một phần tư tin rằng có thể cần thiết phải sử dụng vũ khí để cứu đất nước. Kế đó dùng những kẻ như Matt Gaetz diễn giải sai lạc về quyền sử dụng súng, cuối cùng cho Marjorie Taylor Greene châm ngòi, kích hoạt trái bom bằng luận điệu đảng Dân Chủ không khác gì đảng Quốc-Xã của Hit..ler.

Nếu đó không phải là phương thức dẫn đến thảm họa – không chỉ riêng cho đảng Cộng Hòa – mà cho toàn bộ nước Mỹ. Hãy cho tôi biết đó là gì?Khi những người lãnh đạo kỳ cựu, ý thức của đảng Cộng Hòa từ bỏ trách nhiệm của họ đối với đất nước, chỉ tập trung vào chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới năm 2022, họ đã đồng ý mở đường cho một cuộc bạo loạn mới, cuộc bạo loạn này sẽ tàn bạo, khốc liệt nhiều lần hơn trước. Nước Mỹ có thể sẽ nổ tung nhưng ít nhất họ sẽ chiếm đa số trong lưỡng viện quốc hội ngay cả khi cần phải ngăn chận bằng mọi cách cuộc điều tra của quốc hội về cuộc bạo loạn ngày 06.01.2021.

Tuy nhiên cũng có một số ít đảng viên Cộng Hòa như thượng nghị sĩ Lisa Murkovski của bang Alaska tôn trọng nguyên tắc, thẳng thắn lên tiếng chống lại sự lãnh đạo đảng Cộng Hòa cũng như áp lực cá nhân của lãnh đạo thiểu số thượng viện Mitch McConnell với mục đích ngăn chận cuộc điều tra, bà Murkovski gọi đó là hành động “chỉ nghĩ đến lợi ích chính trị ngắn hạn, bỏ qua sự cần thiết tôn trọng nguyên tắc bảo vệ nền dân chủ – kể cả việc chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa”.

Một số người nhận định rằng việc tìm cách ngăn chận thành lập ủy ban điều tra cuộc bạo loạn ngày 06.01.2021 của đảng Cộng Hòa, sự miễn cưỡng, chậm trễ tuyên bố tính hợp pháp của cuộc bầu cử, tác động của những lời lẽ ngày càng cực đoan chỉ là dấu hiệu của một hệ thống chính trị phân cực. Nhận định này không nắm bắt được chính xác những nguy hiểm đang xẩy ra, không thấy được mức độ nghiêm trọng của trái bom đang được chế tạo. Nếu những lãnh đạo của đảng Cộng Hòa không tỉnh táo trước các nguy cơ đang hé lộ dần, nước Mỹ sẽ sớm đối diện với một tình trạng cực kỳ nguy hiểm so với những lời hùng biện quá đà và một cuộc bầu cử gây tranh cãi.

NGUYỄN TIẾN CƯỜNG chuyển ngữ

nguồn: The Republican Party is building a political bomb

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.