Home » Headline, Headline @en, Thời Sự, Tin Hoa Kỳ

LIZ CHENEY CHỈ NÊN TỰ TRÁCH CHÍNH MÌNH

12 May 2021 159 views No Comment

Dân biểu đại diện cho tiểu bang Wyoming đang có lập trường chống lại sự độc tài trong đảng Cộng Hòa mà lâu nay bà đã giúp bồi đắp.

The Atlantic
ADAM SERWER, MAY 6, 2021

Lien Nguyen dịch, May 11, 2021

Liz Cheney, dân biểu đại diện tiểu bang Wyoming, con gái của một cựu phó tổng thống, đồng thời là một đảng viên Cộng Hòa bảo thủ suốt cuộc đời, đang đối mặt với một cuộc thanh trừng.

CHENEY ĐÃ PHẠM TỘI GÌ? BÀ ẤY VẪN CỨ TIẾP TỤC KHĂNG KHĂNG, một cách trung thực, RẰNG NHỮNG TUYÊN BỐ của CỰU TỔNG THỐNG DONALD TRUMP VỀ CUỘC BẦU CỬ NĂM 2020 LÀ D Ố I T R Á, SAU KHI ĐÃ BỎ PHIẾU TRUẤT PHẾ ÔNG TA VÀO THÁNG 3 VÌ ÔNG TA ĐÃ KÍCH ĐỘNG MỘT ĐÁM ĐÔNG B Ạ O Đ Ộ N G KHIẾN HỌ ĐÃ XÔNG VÀO TÒA NHÀ CAPITOL TRONG MỘT NỖ LỰC ĐẢO NGƯỢC KẾT QUẢ CUỘC BẦU CỬ.

Hôm qua, Steve Scalise, đảng viên Cộng Hòa vị trí số 2 trong Hạ Viện Cộng Hòa, đã công khai ủng hộ việc loại bỏ Cheney khỏi vị trí lãnh đạo của bà là vị trí số 3 trong Hạ Viện Cộng Hòa, và ủng hộ người sẽ thay thế Cheney là Elise Stefanik, người đã khuếch đại một cách h è n h ạ những lời nói d ố i t r á của Trump về chuyện gian lận bầu cử. “Đây là về việc liệu đảng Cộng Hòa sẽ tiếp tục n ó i d ố i bất tận về cuộc bầu cử năm 2020 và sẽ nỗ lực minh oan cho những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng Giêng hay không,” Jeremy Adler, người phát ngôn của Cheney, đã nói như vậy với The New York Times. “Liz sẽ không làm như vậy. Đó mới là vấn đề.”

Tạp chí Times vừa đưa tin rằng lãnh đạo đảng Cộng Hòa, gồm cả lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ Viện Kevin McCarthy, đã hy vọng rằng “sau khi sống sót sau cuộc bỏ phiếu ‘bất tín nhiệm’ vào tháng Hai, bà Cheney, một nhà lãnh đạo dân cử, sẽ hành xử như những người còn lại trong đảng và chỉ cần làm ngơ và tiếp tục đi tới.” Đây là một tuyên bố lố bịch; bởi đảng Cộng Hòa đã không hề hành xử như vậy một chút nào. SỰ D Ố I T R Á RẰNG CUỘC BẦU CỬ NĂM 2020 đã được GIAN LẬN CHỐNG LẠI TRUMP đã trở thành lý do ĐỂ BIỆN MINH CHO NHỮNG ĐẠO LUẬT ĐÀN ÁP CỬ TRI Ở NHỮNG TIỂU BANG DO ĐẢNG CỘNG HÒA KIỂM SOÁT TRÊN KHẮP ĐẤT NƯỚC. Đa số đảng viên Cộng Hòa đã bỏ phiếu chống lại việc chứng nhận cuộc bầu cử ngay cả sau khi cuộc bạo động ở tòa nhà Capitol đã được giải tán; 60% đảng viên Cộng Hòa tin rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp.

Cheney đã viết trên mục quan điểm (op-ed) của tờ Washington Post ra ngày hôm qua, “Tôi là một đảng viên Cộng Hòa bảo thủ, và điều bảo thủ nhất trong những giá trị bảo thủ là tôn trọng nguyên tắc của luật pháp*. Đảng Cộng Hòa đang ở vào một thời điểm đổi chiều, và đảng Cộng Hòa phải quyết định xem liệu chúng ta sẽ chọn sự thật và trung thành với Hiến Pháp hay không.”

[* Bà ấy viết như thể là chỉ có Cộng Hoà bảo thủ mới tôn trọng nguyên tắc của luật pháp! Mà thật ra, đảng Cộng Hoà mới là “vua” không tôn trọng luật pháp và Hiến Pháp.]

Xung đột ở đây không xuất phát từ việc Cheney không chịu làm ngơ những lời d ố i t r á — đã dẫn tới cuộc bạo loạn ở Capitol — để tiếp tục đi tới, mà ngược lại, trên thực tế, ĐẢNG CỘNG HÒA CÒN TÔN VINH NHỮNG LỜI D Ố I T R Á ĐÓ LÀM NỀN TẢNG CHO BẢN SẮC CỦA ĐẢNG CỘNG HÒA VÀO NĂM 2021. Trump đã không chịu tiếp tục đi tới, và vì vậy nền tảng của đảng Cộng Hòa cũng không chịu tiếp tục đi tới, và vì vậy những nhà lập pháp gắn bó với nền tảng này phải lặp lại những lời d ố i t r á như một điều kiện để có được vị trí tốt trong đảng. Sự tàn lụi của Cheney sẽ dậy cho những đảng viên Cộng Hòa đầy tham vọng một bài học là họ sẽ tránh vết xe đổ của Cheney bằng cách KHÔNG TÔN TRỌNG KẾT QUẢ CỦA NHỮNG CUỘC BẦU CỬ MÀ CỘNG HÒA BỊ THUA. Tất cả họ đều sẽ hiểu rằng, KẾT QUẢ DUY NHẤT CÓ THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC TRONG NHỮNG CUỘC TRANH CỬ CHÍNH TRỊ PHẢI LÀ CHIẾN THẮNG CỦA ĐẢNG CỘNG HOÀ, và rằng BẤT CỨ HỆ THỐNG NÀO KHIẾN CỘNG HOÀ CÓ CƠ HỘI THẤT BẠI ĐỀU LÀ BẤT HỢP PHÁP.

Như tôi đã viết trước đây, niềm tin rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp — giống y như thuyết âm mưu rằng cựu tổng thống Barack Obama đã không sinh ra ở Mỹ — thì sai với sự thật nếu kiểm chứng bằng fact-checking. Sự khẳng định gian lận bầu cử là một sự tuyên bố thuộc về ý thức hệ rằng sự chống đối chính trị chống lại đảng Cộng Hòa nói chung, và chống lại Donald Trump nói riêng, LÀ KHÔNG HỢP PHÁP. Ngay cả khi Joe Biden nhận được nhiều lá phiếu hơn, thì ý thức hệ này vẫn giữ nguyên, những lá phiếu nhiều hơn đó sẽ không được tính, bởi vì những người bầu những lá phiếu đó không thực là Những Người Mỹ (Real Americans) như những người ủng hộ Trump. KẺ NÀO CHỐNG LẠI TRUMP, KẺ ĐÓ TRỞ THÀNH KẺ THÙ, VÀ TRỞ THÀNH KẺ THÙ NGHĨA LÀ PHẢI TỪ BỎ BẤT CỨ YÊU SÁCH NÀO ĐỐI VỚI NHỮNG QUYỀN CƠ BẢN VỀ CHÍNH TRỊ.

Ngay cả một đảng viên Cộng Hòa bảo thủ suốt đời như Cheney cũng trở thành Kẻ Thù nếu bà sẵn lòng duy trì những quyền dân chủ thiết yếu — chẳng hạn như quyền điều hành của phe đối lập nếu phe đối lập thắng được nhiều phiếu đại cử tri nhất — hơn là duy trì những ý tưởng đột ngột của Vua Trump. Lập trường dũng cảm của Cheney có vẻ sẽ khiến bà bị mất vị trí lãnh đạo mà bà đang nắm giữ, và khiến bà đã bị cô lập trong cuộc họp kín, một trong số rất ít đảng viên Cộng Hòa đã chọn lời thề trung thành với Hiến Pháp hơn là trung thành với đảng. Tuy nhiên, VIỆC ĐẢNG CỘNG HÒA BÁC BỎ NGUYÊN TẮC CỦA LUẬT PHÁP CHẲNG QUA CHỈ LÀ MỘT SỰ TIẾP TỤC CỦA MỘT QUAN ĐIỂM CHÍNH TRỊ MÀ CHÍNH BẢN THÂN CHENEY ĐÃ GIÚP BỒI ĐẮP TRONG NHIỀU NĂM NAY.

Dưới thời chính quyền Obama, Cheney là một khách mời thường xuyên của Fox News, là người mà theo trào lưu thời đó, cứ khăng khăng rằng tổng thống Obama có cảm tình bí mật với những chiến binh t h á n h c h i ế n. Bà đã nhiệt tình bảo vệ việc thực hành t r a t ấ n; đã bác bỏ quyền được xử án — dân sự và hình sự — theo cách công bằng như được ghi trong Hiến Pháp, viện dẫn đó là một sự phiền phức (due process as an inconvenience); và đã phóng đại chiến dịch tranh cử thời Obama để miêu tả người Mỹ gốc H ồ i g i á o là một mối đe dọa cho an ninh quốc gia.

Trước khi cuộc bạo loạn 6 tháng Giêng xảy ra, Cheney đã là một người trung thành theo chủ nghĩa Trump, vốn thường xuyên phản đối kịch liệt đảng Dân Chủ. Cheney đã nói trong năm 2019 rằng, “Họ [đảng Dân Chủ] đã trở thành đảng của bài Do Thái; họ đã trở thành đảng của sự tàn sát trẻ con sơ sinh; họ đã trở thành đảng của chủ nghĩa xã hội.” Những người đang chỉ trích bà bây giờ, chẳng hạn như Scalise [nhân vật số 2 trong Hạ Viện Cộng Hòa] và Matt Gaetz, dân biểu giống như một tên đốn mạt, trước đây từng nhiệt tình phun ra những lời ca tụng Cheney, như tạp chí Times đã đưa tin vào năm 2019, “[Cheney là] một ngôi sao dẫn đường (edge) trong đảng Cộng Hòa đang bị thiếu thông điệp.”

“Ngôi sao dẫn đường” đó đã là nét đặc thù của Cheney kể từ thời điểm bà nổi lên như một ngôi sao đang lên trong đảng Cộng Hòa. Năm 2010, Cheney phát động một cuộc thập tự chinh kiểu McCarthyite chống lại bảy luật sư giấu tên (unnamed) trong Bộ Tư Pháp thời Obama, là những người trước đó từng đại diện cho những nghi can khủng bố đang bị giam giữ trong trại tạm giam ở vịnh Guantánamo Bay. Việc chính quyền Bush nhiều lần khẳng định quyền lực của đế quốc trong Cuộc Chiến Chống Khủng Bố đã nhiều lần vi phạm Hiến Pháp — khối đa số thẩm phán bảo thủ trong Tòa Án Tối Cao đã đồng ý như vậy — và những luật sư này, những người đã đại diện cho những người bị giam giữ, lúc đó đang bảo vệ quyền được có luật sư của những người bị giam giữ, đơn thuần họ chỉ làm theo hiến pháp quy định. Họ đã khẳng định tính toàn vẹn của hệ thống pháp lý Hoa Kỳ; trong khi Cheney lại bôi nhọ họ như những kẻ đồng tình với khủng bố, như Kẻ Thù.

“Trong khi tôn vinh hoặc phớt lờ những lời tuyên bố của Trump có vẻ hấp dẫn đối với một số người vì mục đích gây quỹ và chính trị, nhưng phương cách đó sẽ gây thiệt hại lâu dài, sâu sắc cho đảng của chúng ta và cho đất nước của chúng ta,” Cheney đã than thở trong bài viết đăng trên mục quan điểm của tờ Washington Post.

“Người Mỹ có quyền được biết danh tính của Al-Qaeda Seven* (7 Tên Khủng Bố Al-Qaeda),” một quảng cáo năm 2010 của Keep America Safe (Hãy Giữ Nước Mỹ An Toàn), là một nhóm của Cheney, được lan truyền mang tính chất đe doạ, như thể nó đang ám chỉ bảy người này là những tên không tặc thực sự trong vụ tấn công khủng bố nước Mỹ 9/11, chứ không phải là những luật sư đã đại diện cho những người bị giam giữ ở Gitmo trước tòa án. “Họ [7 luật sư] chia sẻ những giá trị của ai?” Kẻ Thù không có quyền, và bất cứ ai hình dung theo cách khác, huống hồ là tìm cách ủng hộ họ, cũng là Kẻ Thù.

[* “Al-Qaeda Seven,” bảy tên k h ủ n g b ố Al-Qaeda: Cách gọi như thế này trên quảng cáo của nhóm Liz Cheney hoàn toàn sai sự thật, mang tính chất d ố i t r á của thuyết âm mưu. Thực tế, bảy người này không phải là bảy tên k h ủ n g b ố, mà là bảy luật sư trước đó đã từng đại diện cho những người bị giam giữ là nghi can k h ủ n g b ố.]

Đây là lý luận của Cuộc Chiến Chống K h ủ n g B ố, và cũng là lý luận của đảng Trump. Như George W. Bush nổi tiếng vì đã nói, “Bạn hoặc là với chúng tôi, hoặc là với những tên khủng bố.” Bạn hoặc là Những Người Mỹ Thực Sự hoặc là Kẻ Thù. Và nếu bạn là Kẻ Thù, bạn sẽ không có bất cứ quyền gì. Như Spencer Ackerman đã viết trong quyển sách sắp xuất bản của mình, “Reign of T e r r o r (Triều Đại K h ủ n g B ố),” chính trị của cuộc chiến tranh bất tận chắc chắn phải nhường chỗ cho lý luận độc tài này. Cheney giờ đây đã nhận ra chính mình đã đi sai đường trên con đường mà bà đã bỏ ra nhiều nỗ lực trong sự nghiệp chính trị của mình để bồi đắp. Cha của bà, cựu phó tổng thống Dick Cheney, khét tiếng vì đã tuyên bố một câu xanh rờn rằng nước Mỹ có thể phải xử dụng “khía cạnh đen tối (the dark side)” trong cuộc chiến chống lại Al-Qaeda, quên mất đi bức tranh toàn diện của Những Cuộc Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao, là bức tranh trong đó khía cạnh đen tối cuối cùng của cuộc chiến đã nuốt chửng những tín đồ của mình. Có vẻ như cho đến khi đám đông côn đồ tấn công, cướp phá toà nhà Capitol vào tháng Giêng, Cheney mới bắt đầu hiểu ra rằng hàng triệu người Mỹ đã tin vào những thứ mà những nhà lãnh đạo của họ đã nói với họ.

Chiến dịch McCarthyite của Cheney chống lại những luật sư của Bộ Tư Pháp đã bị dập tắt khi một nhóm cựu viên chức Cộng Hòa bảo thủ cao cấp, gồm cả Ken Starr và Theodore Olson, tung ra một lá thư trừng phạt Cheney. Trong lá thư, Starr đã mô tả công việc của luật sư là thực hành “theo truyền thống tốt đẹp nhất của nghề.” Lá thư đã vạch ra, John Adams, tổng thống thứ hai của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, rất nổi tiếng vì đã đại diện cho binh lính nước Anh trong vụ án T h ả m S á t ở Boston. Trên thực tế, những viên chức Bộ Tư Pháp đó đã làm những gì mà Cheney đang cố gắng làm hiện giờ — là bảo vệ những quyền dân chủ căn bản trong Hiến Pháp chống lại chủ nghĩa độc tài bất chấp pháp lý của những đảng phái chính trị hẹp hòi thiển cận.

Thật không may, Cheney và những đồng minh của bà đã chiến thắng cuộc chiến đó để giành lấy linh hồn của đảng. Trong suốt chính quyền Obama, đảng Cộng Hòa ngày càng trở nên THÙ ĐỊCH HƠN đối với những quyền căn bản về tôn giáo và đối với những sắc dân thiểu số, và cuối cùng đảng Cộng Hoà đã chọn Donald Trump, một người chuyên tấn công những quyền đó, coi những quyền đó như một mối đe dọa hằng hữu đối với quốc gia, làm lãnh đạo của đảng.

Lập trường can đảm của Cheney chống lại đảng của Trump là một lập trường chống lại một đảng mà bà ấy đã giúp bồi đắp, một con quái vật mà bà ấy đã giúp sáng tạo ra. BI KỊCH Ở ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ VÌ BÀ ẤY CÓ LẼ PHẢI CHỊU ĐỰNG SỰ ĐIÊN RỒ CỦA MÌNH, MÀ LÀ NỀN DÂN CHỦ NƯỚC MỸ SẼ PHẢI CHỊU ĐỰNG. Sự sáng mắt sáng lòng muộn màng của bà được hoan nghênh, nhưng nó đã đến quá muộn.

============
*** Bài báo này đã được cập nhật để làm sáng tỏ bản sắc (identity) của những người bị giam giữ đã được những luật sư đại diện.

nguồn: https://www.theatlantic.com/ideas/archive/2021/05/liz-cheney-trump-fraud/618820/?fbclid=IwAR2cov3WbC4oTC05XTmhiIdbBdlSKUUwK8oqgy5BOMb6oRXDmH5oUHjbQfc

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.