Home » Tin Hoa Kỳ

Cảnh báo nguy cơ gia tăng COVID-19 trong tháng Năm do biến thể lây lan mạnh

6 May 2021 326 views No Comment

Đ. TRANG – Sài Gòn Nhỏ

Nhà nghiên cứu trong một phòng thí nghiệm ở Hoa Kỳ.
Hình minh họa. Credit: Steven Cornfield/Unsplash.

———–

Theo dữ liệu mới được Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) công bố hôm thứ Tư ngày 05-05, dịch COVID-19 có thể sẽ tăng trở lại ở Hoa Kỳ khi biến thể B.1.1.7 lây lan trên toàn quốc.

Đỉnh điểm của sự gia tăng này là vào tháng Năm, khi các tiểu bang nới lỏng những biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh, chẳng hạn như việc cho phép mở cửa trở lại các doanh nghiệp, các cuộc tụ tập quy mô lớn, trường học hoạt động trở lại… Ngoài ra, biến thể B.1.1.7, lần đầu tiên được xác định ở Anh, đã lây lan nhanh hơn trên khắp đất nước, CDC cho biết trong thông báo được CNBC đưa tin.

Cơ quan này cũng đưa ra bốn kịch bản khác nhau về đại dịch COVID-19 dựa theo tỷ lệ chích ngừa và tình trạng tái mở cửa. Mặc dù mỗi kịch bản có số ca bệnh khác nhau, nhưng xu hướng chung về đợt bùng phát sắp tới hầu như không thay đổi, và đều cho thấy sẽ tăng mạnh trong tháng Năm này, trước khi giảm xuống vào tháng Bảy. Lý do vào tháng Bảy số ca nhiễm mới sẽ giảm là do ngày càng có nhiều người đi chích ngừa.

Tỷ lệ chích ngừa cao và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa đại dịch “là điều cần thiết để kiểm soát COVID-19 và ngăn chặn tình hình gia tăng số ca nhập viện và tử vong trong những tháng tới,” các quan chức y tế liên bang viết trong báo cáo.

Vào ngày 04-05, Tổng thống Joe Biden đưa ra mục tiêu mới của chiến dịch vaccine ngừa COVID-19 là trước lễ Độc Lập 4 tháng Bảy, phải có 70% người lớn chích ít nhất mũi vaccine đầu tiên, và có 160 triệu người lớn được chích đủ hai mũi.

Theo CNBC, các nhà khoa học của hãng Pfizer hy vọng nhóm người cao niên và những người có sẵn bệnh cần phải chích ngừa đầy đủ để tăng cường khả năng bị lây nhiễm virus. Trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư, Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky nói: “Mặc dù chúng ta đang chứng kiến ​​tình hình khả quan về số ca nhiễm, số người nhập viện và tử vong giảm, nhưng các biến thể có thể đảo ngược tình hình, làm thay đổi những gì chúng ta đạt được”.

Bà Walensky cho biết “có một con đường để thoát khỏi điều này” chính là vaccine ngừa COVID-19.  “Nói một cách đơn giản, càng có nhiều người được chích ngừa, cuộc sống càng sớm trở lại bình thường,” bà nói. Tỷ lệ nhiễm mới hàng ngày đã giảm xuống dưới 50,000 ca mỗi ngày vào cuối tuần trước và vẫn trên đà đi xuống, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins.

Tuy nhiên, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cảnh báo rằng số ca nhiễm mới vẫn còn cao. Các biến thể của virus có thể xuất hiện với các đột biến, khiến các loại vaccine được bào chế từ trước không chống lại được. Mặt khác, một phần lớn dân số do dự, không chịu đi chích ngừa cũng là một mối quan tâm khác. Tỷ lệ chích ngừa giảm mạnh trong vài tuần qua. Theo Washington Post.

Và bức tranh dài hạn vẫn còn mờ mịt vì tất cả những điều chưa biết về loại virus này, chúng vẫn tiếp tục lưu hành tự do trên khắp hành tinh và đang gây ra những vụ bùng phát thảm khốc ở Brazil, Colombia, Ấn Độ và các quốc gia khác. Một số nhà dịch tễ học tin rằng ngay cả khi đại dịch COVID-19 được ngăn chặn ở mức thấp vào mùa hè này ở Mỹ, nó sẽ bùng phát trở lại vào mùa Thu.

William Hanage, nhà dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Chan T.H. đại học Harvard University, cho biết khả năng gia tăng bệnh tật trong những tháng tới có thể dẫn đến tình trạng bệnh viện không đủ chỗ nhận bệnh nhân, ngay cả khi tỷ lệ tử vong có giảm bớt do nhiều người cao niên được chích ngừa.

Tiến sĩ Walensky cảnh báo về sự tự mãn, và lưu ý rằng có rất nhiều điều chưa biết, bao gồm các virus biến thể đang lưu hành trên toàn cầu. Nếu “say sưa trong men chiến thắng” coi chừng sẽ trở thành một “Ấn Độ thứ hai”. Đến lúc đó, trở tay không kịp.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.