Home » Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Tin Cộng Đồng, Tin Utah

“Nó” đã đến Utah!

6 April 2021 1,816 views One Comment
Người thanh niên Mỹ gốc Việt cùng cô bạn trong buổi “Biểu Tình Ôn Hòa Ủng Hộ Người Mỹ gốc Á, Người Á Châu, & Người Á Châu- Thái Bình Dương” tại công viên của Tòa Thị Chính Washington Square, downtown thành phố Salt Lake trưa Thứ Bảy 3 tháng Tư, 2021.


mai phương

————

Lá thư khiến tôi giận dữ hơn là sợ hãi. Giận dữ vì mức độ kinh tởm lẫn ác độc từ người tạo ra nó. 36 năm + 4 tháng định cư tại Diêm Hồ Trấn, hơn 36 mùa tuyết lạnh lẽo vẫn không khiến tôi lay chuyển tâm ý mỗi khi nghe tiếng gọi của người thân, bạn bè từ Cali gợi ý nên quay về miền nắng ấm. Tôi đã chọn “ở đây thôi ở đây đành* chỉ vì yêu những rặng núi vây quanh bốn phía. Yêu người dân Utah hiền hòa dẫu họ có khuynh hướng bảo thủ cực kỳ về chính trị lẫn tôn giáo. Các con chúng tôi – trong môi trường lành mạnh của phố núi – như cây cỏ tự động mọc lên xanh tươi cho dẫu tôi chỉ là một bà mẹ… mìn như mẹ tôi thường thở vắn than dài khi ngắm (và nghía) con gái bà khi xưa. Tôi thật bằng lòng cộng thêm chút hãnh diện về cái tiểu bang đã hào hiệp chọn chúng tôi khi chúng tôi đang trong cơn khốn khó chứ không phải chúng tôi đã tự ý lựa đến vùng đất này.

Thế nhưng đã đến xứ “thiên đàng” của tôi. đánh đổ định kiến đẹp đẽ của tôi dành cho người và đất hơn 36 năm. đến vào cuối tuần, chỉ vài hôm sau vụ thảm sát từ một “tay súng” da trắng giết chết 8 người, trong đó có sáu phụ nữ Á Châu làm việc tại ba tiệm massage ở Atlanta, tiểu bang Georgia vào ngày 16 tháng Ba, 2021. Lá thư lấy dấu mốc chỉ một ngày sau vụ giết người hàng loạt.

March 17th, 2021

Ngày lễ St. Patrick day tuyệt diệu
Sáu phụ nữ Á Châu đã BỊ GIẾT tại những tiệm massage ở Georgia.
Dân Á Châu đến nước Mỹ để bóc lột chúng ta.
Dân Á Châu thoát khỏi tội làm điếm.
Dân Á Châu nghĩ rằng chúng đứng trên pháp luật.
Dân Á Châu gây ra Covid 19 và dối trá về nó .
Trung Quốc phải bị dội bom.
Tất cả tụi Á Châu cần phải trở về xứ sở của chúng ngay bây giờ trước khi có thêm nhiều người Á Châu BỊ GIẾT.
Tất cả tụi Á Châu phải về nước bây giờ.
Hãy nói cho mọi người biết hoặc là tụi mày có thể bị chết.
Nhiều người sẽ nhắm mục tiêu vào cái chết của người Châu Á.

666
Lá thư biểu hiện của lòng căm ghét được gửi qua đường bưu diện đến nhiều người Mỹ gốc Á trong Salt Lake Valley.
photo credit: ABC4 Utah


Lá thư chấm dứt bằng ký hiệu 666 tượng trưng cho quỷ Satan của người Âu Mỹ. Cảnh sát thành phố Taylorsville đang điều tra về những lá thư bị coi là tội ác của lòng thù ghét trong khi những người nhận được thư và cư dân trong cộng đồng Á Châu thì khuyên nhau nên ở trong nhà, cố giữ cho gia đình mình được an toàn càng nhiều càng tốt.

Ngày 31 tháng Ba, khi được nhà báo của Deseret News phỏng vấn, một phụ nữ gốc Việt xin được ẩn danh vì sợ sự trả thù của người gửi thư cho biết cô không cảm thấy an toàn trong chính ngôi nhà của cô. “Thật khó để nói cùng bạn bè và gia đình, ‘Chúng ta hãy đừng ra ngoài nhiều cho đến khi cảnh sát có được những bước tiến trong việc điều tra”.

Mặc dù được các đồng nghiệp tại công ty nhu liệu Forethought, trụ sở tại Lehi, yểm trợ tinh thần và hơn thế nữa, chủ tịch công ty còn lên án những mối đe dọa cùng kêu gọi công lý vào cuộc nhưng nỗi sợ hãi trong cô vẫn không thể biến mất. Cô không phải là người trực tiếp nhận được nhưng những người cô biết thì có. Ít nhất là 4 gia đình ở thành phố Taylorsville và West Valley . Những lá thư giống nhau được đặt ở ngưỡng cửa, đút qua khe cửa hoặc gửi vào thùng thư của họ.

Trong bản tin cập nhật ngày 1 tháng Tư của phóng viên Jason Nguyen trên ABC4 Utah, Jason cho biết một nhà hàng Mỹ gốc Á đã nhận được tin nhắn trong voicemail : “Go **** yourself.” (Cút xéo ngay)

Mặc dầu chưa có hành động bạo lực cụ thể liên quan đến kỳ thị người Á Châu xẩy ra tại tiểu bang trong suốt thời gian qua nhưng lá thư mang nội dung khủng bố đã khiến dấy lên làn sóng lo ngại trong cộng đồng gốc Á Utah. Mới đây, Dustin Watkins — người Phi Luật Tân, lớn lên tại Utah County — cho biết trong lúc đi bộ trở lại xe sau khi mua ít thứ ở một tiệm tạp hóa, với khẩu trang che mặt, anh nhận ra khoảng năm người cứ nhìn đi nhìn lại và ngó anh.

“Có phải vì mình là người Á đông không?” anh tự nghĩ. “Tôi nhận ra tôi đang có chút lo lắng. Điều đó chưa từng là vấn đề đối với tôi.”

Gia đình Dustin cũng chưa bao giờ làm chủ một khẩu súng, nhưng bây giờ, anh và vợ, Tori Watkins, bắt đầu cân nhắc có nên mua một khẩu để bảo vệ gia đình mình chăng? Nhất là vào những ngày anh phải đi làm và vợ thì ở nhà cùng hai đứa con.

Dustin Watkins, người đồng sáng lập công ty DataBased cho biết bất cứ hành vi kích động thù địch nào ở Utah cũng là một vấn nạn cho việc kinh doanh. Dustin tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp đại học từ Utah cũng như từ các tiểu bang khác. Anh lo ngại những người gốc Á có thể ngần ngại khi chuyển đến Utah làm việc.

Anh trai của Dustin, Dan Watkins, là chủ tịch công ty nhu liệu Forethought kêu gọi sự đoàn kết và sự chú ý của công chúng nhiều hơn đến tội ác của lòng căm ghét. Sau khi viết một bài đăng trên LinkedIn, Dan cho biết anh đã nhận được những phản hồi khích lệ từ các giám đốc điều hành tại những công ty kỹ nghệ khổng lồ như Amazon.

Hai anh em Dustin Watkins (trái) và Dan Watkins (phải) theo gia đình từ California đến định cư tại thành phố Alpine, Utah từ khi còn nhỏ .
photo credit: Deseret News


Một buổi biểu tình và tưởng niệm 8 nạn nhân trong vụ thảm sát ở Atlanta, trong đó có 4 phụ nữ Nam Hàn, 2 phụ nữ Trung Hoa đã được nhóm sinh viên Đại Hàn trường Đại học Utah tổ chức thật cảm động tại Công viên Vườn Hoa Hòa Bình Quốc Tế ngày Chủ Nhật 28 tháng Ba.

Biểu tình và tưởng niệm 8 nạn nhân trong vụ thảm sát ở Atlanta, trong đó có 4 phụ nữ Nam Hàn, 2 phụ nữ Trung Hoa tại Công viên Vườn Hoa Hòa Bình Quốc Tế ngày Chủ Nhật 28 tháng Ba, 2021.

Tưởng niệm 4 phụ nữ Nam Hàn trong vụ thảm sát ở Atlanta trong khuôn viên Vườn Hoa Đại Hàn nằm trong Công viên Vườn Hoa Hòa Bình Quốc Tế ngày Chủ Nhật 28 tháng Ba, 2021.


Thứ Bẩy 3 tháng Tư, các sinh viên tiếp tục kêu gọi các cộng đồng Á Châu tại Salt Lake cùng tham dự buổi biểu tình mang chủ đề “Peaceful Protest in Support of Asian-Americans, Asians, & PI” – Biểu Tình Ôn Hòa Ủng Hộ Người Mỹ gốc Á, Người Á Châu, & Người Đảo Thái Bình Dương – tại công viên của Tòa Thị Chính Washington Square ở trung tâm thành phố Salt Lake.

Diễn giả đa số là thiếu nữ, những người con gái Á Châu xinh đẹp trẻ trung đầy sức sống, hoặc mang hai dòng máu Mỹ- Á. Các cô chia sẻ kỳ thị là chuyện có thật mà các cô đã từng trải qua nhưng không ai để ý tới. Các cô lên án hành vi kỳ thị, dù là với bất cứ chủng tộc nào cùng kêu gọi sự đoàn kết giữa các cộng đồng thiểu số và xóa đi lòng sợ hãi.

Trưa thứ Bảy thật đẹp với nắng ấm chan hòa . Trên đường, những chiếc xe vun vút qua lại . Hiếm hoi mới có xe nhấn còi đồng tình với những tấm bảng người tham dự giơ cao trong công viên. Có thể họ không kịp đọc? Có thể họ không biết điều gì đang diễn ra trong đó! Có thể họ cũng có máu… kỳ thị ?

Tội ác phát sinh từ thành kiến chống lại dân Á châu đã tăng cao khắp Hoa Kỳ từ khi đại dịch Covid – 19 khởi sự, qua các báo cáo nơi phát sinh là thành phố Vũ Hán, Trung Cộng. Cựu Tổng Thống Donald J Trump thường gọi vi khuẩn Coronavirus là “‘kung flu’, “Chinese virus”, “Wuhan coronavirus” mặc cho những nhóm tự do dân quyền cảnh báo việc sử dụng những từ ngữ trên có thể gây ra sự phân biệt chủng tộc, chống lại người Mỹ gốc Á.

Theo Trung tâm nghiên cứu về Lòng Căm Thù và Chủ Nghĩa Cực Đoan tại trường đại học California State University, con số người Á Châu là nạn nhân của tội ác kỳ thị trong năm 2020 đã gia tăng 150% so với năm 2019 và tiếp tục tăng đột biến trong những tháng gần đây.

Cộng đồng người Việt Utah vẫn như mặt hồ tĩnh lặng, bình thản với những gì đang xẩy ra chung quanh. Không một tiếng nói từ người “lãnh đạo” . Không ít người vẫn chìm đắm trong giấc mơ “30 chưa phải là Tết”. Thế nên chuyện người Á Châu đang bị kỳ thị đích thực là “âm mưu thâm độc của cánh tả nhằm xâu xé nước Mỹ để tách cộng đồng người gốc Á ra khỏi cộng đồng chung”. Ngu sao để cho ý đồ hiểm ác của bọn Thổ Tả trở thành sự thật ! Nhà mình chưa cháy thì lo chi nhà hàng xóm ! Cứ mũ ni che tai.

Bỏ qua đi Tám !

mai phương

chú thích: * Ở Đây, Thôi Ở Đây Đành: thơ Trịnh Cung

Vài hình ảnh buổi “Biểu Tình Ôn Hòa Ủng Hộ Người Mỹ gốc Á, Người Á Châu, & Người Á Châu- Thái Bình Dương” tại công viên Tòa Thị Chính Washington Square trưa Thứ Bảy 3 tháng Tư, 2021.

One Comment »

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.