Home » Bình Luận, Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Tin Hoa Kỳ

Hoàng Ngọc Nguyên : NỘI CHIẾN CHƯA NGÃ NGŨ!

17 March 2021 35 views No Comment
Tượng của cựu Tổng Thống Donald J Trump được dát vàng (giả), đặt tại nơi diễn ra Hội nghị Bảo thủ Hành động Chính trị của Đảng Cộng Hòa ở Orlando, Florida vào cuối tháng Hai, 2021.
…..

Hội nghị Bảo thủ Hành động Chính trị (CPAC – Conservative Political Action Conference) năm nay đã được nhóm trong bốn ngày cuối tháng hai, địa điểm là Orlando, Florida, nay là quê nhà mới của Donald Trump, và diễn viên chính đương nhiên cũng là Trump. Nếu chẳng phải vì Trump thì chẳng có thời và địa này. Trump đang làm đủ mọi cách để cho mọi người hiểu rằng ông nay đang tìm cách trở lại cho dù tai tiếng đầy mình. Và ông muốn nhấn mạnh đảng Cộng Hòa vẫn là đảng của Trump, nằm trong tay Trump. Nhất là giữa khi người ta đang nhìn đến “di sản” của ông sau khi Tối cao Pháp viện đưa ra phán quyết bắt ông phải giao nộp hồ sơ thuế cho tòa án ở New York liên quan đến vụ án tham nhũng, lươn lẹo của Trump Organization. 

Hôm chủ nhật 28-2, Trump lên sân khấu. Trước đó, tổ chức bảo thủ cực kỳ này, vốn được hình thành dưới thời Tổng thống Ronald Reagan và chuyên nhóm họp hai năm một lần để xác định “gà nhà” trong bầu cử năm tới, đã tạo “ấn tượng” mạnh mẽ với một hình tượng của Trump có cái đầu vàng và quần hai ống là cờ nước Mỹ đặt ở ngoài sân trước tòa nhà. Donald Trump Jr. phát biểu ngày thứ Sáu nói rõ: “Hội nghị năm nay là hội nghị tôn vinh Donald Trump. CPAC đã cho thấy phong trào MAGA (làm nước Mỹ vĩ đại trở lại) của cha tôi sẽ định hướng cho đảng Cộng Hòa trong tương lai”.

Điều không gây ấn tượng là sự vắng mặt của nhiều nhân vật tầm cỡ trong đảng. Không nói đến những người dũng cảm chống Trump như Thượng nghị sĩ Mitt Romney, Ben Sasse, Bill Cassidy, Susan Collins, Lisa Murkowski, Dân biều Liz Cheney, Adam Kinzinger… Ngay cả những người trước biến cố 6-1 vẫn ở trong hàng ngũ của Trump, như Mitch McConnell, chủ tịch khối Cộng Hòa thiểu số tại Thượng Viện, cho dù gần đây ông nói “Nếu đảng Cộng Hòa năm 2024 đưa ông Trump ra tranh cử, thì tôi sẽ bỏ phiếu cho ông”. Hay cựu Phó Tổng thống Mike Pence, hầu như chắc sẽ ra tranh cử tổng thống năm 2024, nói “vẫn là bạn của Trump” cho dù ông Pence suýt chết vì vụ nổi loạn ngày 6/1. Ngay cả Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (South Carolina) cũng không có mặt, cho dù báo chí gần đây vẫn xem ông là gia nô bậc nhất qua phát biểu mới nhất: Không có Trump, đảng Cộng Hòa không chiến thắng nổi trong bầu cử Hạ Viện và Thượng Viện năm tới”.

Có mặt một cách nổi bật nhất là Ted Cruz, một thượng nghị sĩ dơ có tiếng ở Texas. Khi ra tranh cử tống thống sơ bộ năm 2016, Trump nói vào mặt ông ta: “Mặt của vợ mày không thể so bì được với vợ ta”. Đó là lẽ đương nhiên, vì Melania Trump là người mẫu. Ý Trump còn nhắc khéo mọi người đến thân hình của nàng khi còn là model. Nhưng Cruz không hề giận vì chuyện đó, vì ông ta cần Trump trong bầu cử lâu dài. Cruz từng bị tai tiếng trong vụ đòi kiểm phiếu lại ở Georgia là tiểu bang không phải của ông ta, rồi cứ la “bầu cử gian lận” trong hội nghị lưỡng viện thông qua kết quả bầu cử ngày 6-1, dẫn đến sự trì hoãn mở đường cho bạo loạn. Cruz nay nổi tiếng cũng không phải vì bộ râu gớm ghiếc ông ta mới để, mà vì câu chuyện giữa khi tiểu bang Texas của ông ta khốn đốn vì bão tuyết, thiếu điện, thiếu nước, thiếu sưởi (phải nhắc đến ở đây cái chết đầy thương tâm của một bà ngoại và ba đứa cháu người Việt ở Houston),  nhà dân cử này đã đưa con gái qua Cancun, Mexico, chơi với bạn bè ở bên đó “vì nó đòi”. Và vài thượng nghị sĩ, dân biểu gia nô bậc nhất, như Josh Hawley, Tom Cotton, Matt Gaetz, Marjorie Taylor Greene cũng không thể vắng mặt trong CPAC này.

Như thường lệ, Trump đến trễ cả tiếng đống hồ để “gây ấn tượng”. “Ta là  vua” thì mọi người phải chờ đợi. Và mọi ngưòi vui vẻ chờ đợi. Ông ta vẫn không có gì thay đổi sau bốn tháng im lặng (vì bị “tắt đài” Facebook và Twitter) nhưng không suy nghĩ gì thêm. Ví dụ, chủ điểm của  ông ta vẫn là bầu cử gian lận, nếu không, kết quả ngày nay đã khác. Lập luận vẫn giống như lần ông ta phát biểu trước đám đông ngày 6-1 trước Tòa Bạch Ốc, xúi giục người ta đến Capitol Hill để gây bạo loạn. Ông cũng nói rằng ông có thể ra tranh cử năm 2024 và sẽ thắng phía Dân Chủ “thêm một lần thứ ba” (vì ông cứ cho rằng trong bầu cử tổng thống vừa qua ông đã thắng). Đuơng nhiên, ẩn ý của phát biểu này không có gì khó hiểu: chận đường những người Cộng Hòa đang tính ra tranh cử năm 2024, hay tạo áp lực để trả giá, thương lượng.

Trump nói rằng đảng Cộng Hòa phải giành lại thế đa số tại Hạ và Thượng Viện năm 2022. Ông ca ngợi “những chiến thắng của ông không bao giờ có thể kể hết”, nhưng không hề nghĩ đảng Cộng Hòa mất đa số tại Hạ Viện năm 2018 và 2020 là “nhờ” ông, mà đảng Dân Chủ giành được thế đa số tại Thượng Viện năm 2020 cũng là “nhờ” ông. Trong bầu cử tổng thống, tuy thua ông Biden hơn 7 triệu phiếu, Trump vẫn nói mình đã thắng! Những biểu hiện tâm thần này là quá rõ ràng trừ phi người ta không chịu nhìn thấy!

Trump nói ông ta sẽ không lập đảng mới (như ông ta đã đe dọa), có thể vì ông nghĩ đảng Cộng Hòa nay là đảng của Trump. Cũng có thể chỉ là vì ông chỉ nói chơi và dọ ý mọi người. Lập đảng mới thì phải có đầu, có tiền, có người, mà đầu thì không có, tiền thì chỉ muốn “góp nhặt cho đầy túi tham”, không muốn chi ra, người thì không dễ kiếm. Nhưng một số người Cộng Hòa vẫn nơm nớp lo sợ Trump lập đảng riêng của ông ta, nên họ phải bay đến tận Mar-a-Lego, Florida, phủ phục triều kiến để xin ông bảo đảm đừng phá nữa. Nay tại CPAC, Trump nói rõ lập đảng mới thì Cộng Hòa phân hóa, mất phiếu, nên ông không làm chuyện đó. 

Nói thế, nhưng thay vì tạo sự hòa hợp, hòa giải trong đảng để tạo sự đoàn kết giữa các khuynh hướng khác nhau trong đảng để chuẩn bị cho mùa bầu cử 2022, ông đã nêu tên những “kẻ thù không đội trời chung” vì đã bỏ phiếu chống ông trong việc luận tội truất bãi của hai viện vừa qua: 7 thượng nghị sĩ và 10 dân biểu. Như thể ông sợ cử tọa không nhớ hết tên để lùng sục, tìm kiếm như trong vụ bạo loạn ngày 6-1. Ông lớn tiếng: “Chúng ta phải tống cổ hết những tên này” (Get rid of them all)… Ông ta cũng mượn dịp để miệt thị những chánh án của Tối cao pháp viện vì những người này (trong 9 thành viên có đến 6 do tổng thống Cộng Hòa bổ nhiệm, và trong sáu người này, có đến ba người của Trump), đã không chịu can thiệp để hủy bỏ kết quả bầu cử như ý Trump muốn. “Những người này phải hổ thẹn vì những gì họ đã làm cho đất nước… TCPV đã không có nhuệ khí, không có can đảm để hành động”. Nhiều chánh án đã quyết không xét đến những kiện cáo bầu cử gian lận vô căn cứ của phía Trump.

Đáp lại, Thượng nghị sĩ Bill Cassidy thuộc tiểu bang Lousiana đã cảnh báo: “Trump sẽ không thể là ứng cử viên của đảng Cộng Hòa năm 2024. Nếu đảng thần tượng hóa ông ta, chúng ta sẽ thua nữa trong những năm tới”.  Trong khi đó, dân biểu Kinzinger đã lập ra một siêu ủy ban Hành động Chính trị (super PAC) để ủng hộ những người Cộng Hòa đã mạnh dạn đứng lên chống Trump. Tổ chức mang tên “Người Mỹ Bảo vệ Đất nước Trước tiên” (AKCF – Americans Keeping Country First) nhằm “xây dựng một chương trình hành động chính trị có hiệu quả để đối lại với những ứng cử viên và những nhóm cực hữu đe dọa những cuộc vận động tranh cử vòng sơ bộ chống lại những thành viên dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa chủ trương hành động có  nguyên tắc”. “Trong năm 2022, AKCF sẽ tập trung vào việc bảo vệ những thành viên của đảng Cộng Hòa đã có một lá phiếu từ lương tâm ủng hộ việc truất bãi hay kết tội Tổng thống Trump. Ủng hộ những thành viên này chính là cam kết bảo vệ chân lý và một nền dân chủ mạnh”.

Một số nhà bình luận (trong đó có BBC)  tin rằng APAC nay cho thấy Trump vẫn còn rất mạnh trong đảng Cộng Hòa vì nắm được, điều động dễ dàng tổ chức này. Thậm chí người ta lập lại luận điểm đảng Cộng Hòa nay là đảng của ông ta. Ngược lại, chúng ta có thể thấy rõ hơn, nếu trước đây chưa thấy hết, APAC nay là một tổ chức cực hữu  cực kỳ lạc hậu, thoái hóa, hủ bại, đúng là chỉ thu hút được những người “cuồng Trump” như những kẻ đã tham gia bạo loạn ở Capitol Hill, hay những “chính khách” rác rưởi như Marjorie Taylor Greene của Georgia. Hay “giáo sư” tự xưng nhưng không biết đọc.

Người ta lạm dụng từ bảo thủ để chạy theo những giá trị cổ hủ và tôn vinh những phần tử chính trị hủ bại. Họ đã không thấy, hay làm ngơ, thành tích của Trump ba lần bị điều tra, trong đó có hai lần luận tội truất bãi. Cái lập luận ngu xuẩn “là tổng thống, tôi có quyền làm bất cứ gì” chẳng ai thấy là lối nói của một người vẫn cứ nghĩ rằng mình có thể là vua của nước Mỹ dân chủ. Nếu không có một Thượng Viện do đảng CH năm đa số thi ông ta đa đi đơi nhà ma.

Người ta cũng không thấy bàn tay ông nhuốm máu vì chủ trương “Me First”, “Mình vì Mình”  và “Mọi người vì Mình”, từ hơn 500.000 người nay đã chết vì đại dịch (pandemicide), đến hàng ngàn trẻ em bị lạc loài cha mẹ trong những trại tập trung ở biên giới, đến hàng ngàn người cực xuẩn lao vào tấn công tòa nhà Quốc Hội bất kể nguy cơ cho chính họ và cho những nhà dân cử đang trốn chui nhủi trong đó, đến bao nhiêu lính Mỹ trú đóng ở các nước Trung Đông bị Trump điều động một cách vô ý thức…

Cũng không ai chịu thấy sự dơ bẩn của Trump trong làm ăn, trong khai thuế (ông vẫn nói trước đây: Chỉ có người ngu mới trả thuế – only stupid people pay taxes!),   trong quan hệ phụ nữ (quid pro quo), trong việc đối xử với người cộng tác với mình như cỏ rác, thay người còn dễ hơn thay áo (You’re fired” là câu nói quen thuộc nhất của vỡ tuồng TV “The Apprentice” của Donald Trump)… Sự ngu xuẩn của những thành viên của CPAC này thể hiện rất rõ khi ban tổ chức đã yêu cầu theo qui định của địa điểm này người ta phải đeo mạng phòng đại dịch, nhưng người tham dự nhao nhao phản đối, xem đó là sự vi phạm quyền “tự do cá nhân”, không biết gì đến cả 30 triệu người Mỹ (1/10 dân số) đã nhiễm đại dịch, và nửa triệu người đã không may không biết đang phiêu diêu miền nào. Người ta chỉ nhắm mắt chống Tổng thống Joe Biden mà không hiểu được điều tối thiểu nghĩa vụ của nhà nước là đem đến sự an toàn cho người dân trong cơn khủng hoảng đại dịch rùng rợn hiện nay. Ngược lại, cũng chẳng ai biết đến Trump đang đứng trước ít nhất năm vụ án chắc chắn sẽ làm cho ông ta thân bại danh liệt – trừ phi ông ta không có thân và danh để bảo vệ.

Cuộc nội chiến trong đảng Cộng Hòa vẫn còn đó.

Chúng ta không ngạc nhiên vì có đông đảo những người cuồng Trump. Nếu không có họ thì đã không có hàng ngàn người xông vào Quốc Hội đập phá và tìm cách giết hại những người chống Trump. Nếu Trump không có người theo thì đã không có mối lo sợ những phần tử “da trắng thượng đẳng” này sẽ vũ trang để tăng cường bạo lực chính trị.

Nhưng chúng ta chắc chắn sẽ ngạc nhiên vì với thời gian, giới thức giả trong chính giới  Cộng Hòa sẽ trổi dậy. Chắc chắn 7 thượng nghị sĩ và 10 dân biểu Cộng Hòa từng bỏ phiếu truất bãi Trump sẽ chẳng ngồi yên. Những người này chỉ mới bắt đầu. Tuổi trẻ trong đảng sẽ lên tiếng. Giới trí thức trong đảng sẽ không giữ im lặng mãi. Và nếu số cử tri ủng hộ Trump sẽ vẫn chỉ có chừng đó, số người chống Trump trong đảng Cộng Hòa sẽ lớn dần.

Thật khó tin, hay quá sớm, để kết luận rằng đảng Cộng Hòa nay là đảng của Trump! Cuộc nội chiến chưa ngã ngũ khi nhiều nhân vật lèo lái Cộng Hòa đã không có mặt tại Orlando ngày 28-2 vừa qua!

HOÀNG NGỌC NGUYÊN

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.