Home » Bình Luận, Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Tin Hoa Kỳ

Minh Phạm – Donald Trump và luật pháp Mỹ

5 March 2021 122 views No Comment

Trong khi các chính trị gia và công tố viên liên bang Mỹ đang “vật lộn” với câu hỏi, liệu có nên truy tố cựu tổng thống Donald Trump về trách nhiệm hình sự mà ông ta có thể phạm phải hay không (vì chưa có tiền lệ) thì tin từ nước Pháp cho biết, Tòa án nước này vừa kết án cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy, phải chịu 3 năm tù vì tội tham nhũng.

MINH PHẠM

Một hiện trạng chính trị đang diễn ra chưa có tiền lệ: Ông Donald Trump dù không còn là tổng thống nhưng ảnh hưởng của ông lên nước Mỹ hiện vẫn còn khá mạnh mẽ. Muốn hay không, ông Trump cũng sẽ còn được nhắc đến như một lãnh tụ “trên thực tế” (de facto) của đảng Cộng hòa trong một thời gian nữa. Sự ủng hộ không hề sụt giảm đối với Trump có thể làm chấm dứt nghiệp chính trị khiến những “ứng viên tiềm năng của ghế Tổng thống 2024” trong nội bộ đảng Cộng hòa trở nên kiêng dè.

Tại Hội nghị Bảo thủ của đảng Cộng hòa (Conservative Political Action Conference: CPAC) tổ chức hôm chủ nhật 28/2 ở Orlando (Florida), ông Trump được một số thành viên của đảng Cộng hòa thừa nhận như một lãnh tụ mà đảng cộng hòa “cần phải nhớ, ở đây chứ không đi đâu hết” vì “sự sống còn” của đảng này.

Tuy nhiên, cũng xin lưu ý CPAC không đại diện cho toàn bộ đảng Cộng hòa mà nó chỉ là hội nghị của một nhóm người đồng chí hướng trong nội bộ đảng Cộng hòa mà thôi. Nhận rõ điều này để có thể xác định vị trí thực sự ông Trump “đứng ở đâu” trong đảng Cộng hòa vào từng thời điểm hiện nay cho đến năm… 2024! Vì thế, không rõ là những lời có cánh dành cho ông Trump của các nhân vật này có thật sự là lời tâm huyết “tận đáy lòng” của ông Trump hay không. Thật khó mà biết được khi mới đây họ chỉ trích Trump và vài người trong số này là ứng cử viên tiềm năng cho chiếc ghế tổng thống 2024, tức đối thủ của ông Trump trong tương lai.

Tượng vàng Donald Trump được trình làng tại Hội nghị CPAC

Bản quốc ca Hoa Kỳ “The Star-Spangled Banner” do cô Sailor Sabol, 19 tuổi — sinh viên năm thứ nhất trường đại học University of Central Florida và cũng là hội viên của nhóm College Republican — hát sai âm điệu trong buổi khai mạc Hội nghị Bảo thủ của đảng Cộng hòa tổ chức hôm chủ nhật 28/2 ở Orlando (Florida) đã trở thành trò cười trên mạng xã hội với những lời bình như “ALL KEYS MATTERS” hay “THE SINGING DISASTER BEFORE THE SPEAKING DISASTER” .

***

Gần hai tháng sau khi rời Bạch cung về Florida mà không có Twitter, ông Trump vẫn còn được nhắc đến nhiều nhờ vào số lượng lớn những người ủng hộ cuồng nhiệt. Hiện tại, không còn một tiếng phản đối, dù rất nhỏ, vị tổng thống 2 lần bị luận tội. Những nhân vật “ngáo ộp” của đảng Cộng hòa như Mitch McConnell, Lindsey Graham, Kevin McCarthy… nay lại ngầm ủng hộ ra mặt cái người mà ắt hẳn trong thâm tâm họ ít nhiều không ưa, trên hết vì không muốn rơi vào cảnh “phe ta đánh với phe mình”.

Thậm chí Mitch McConnell, nhân vật số một trong đảng Cộng hòa, người vừa mới chỉ trích Trump và bị Trump phản pháo đến nỗi “vuốt mặt không kịp” sau phiên tòa luận tội ở Thượng nghị viện, cũng lớn tiếng “sẽ ủng hộ Trump nếu Trump được đảng Cộng hòa đề cử tranh chức tổng thống 2024”.

***

Phóng tầm mắt mà nhìn, có thể thấy ở vào thời điểm hiện tại, không một nhân vật nào của đảng Cộng hòa đứng trên Donald Trump. Sự ủng hộ Trump còn cao đến mức “cứ như thể” ông Trump sẽ là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa cho 4 năm tới.

Lịch sử đã có tiền lệ một Grover Cleveland làm tổng thống trong 2 nhiệm kỳ không liên tiếp khiến khả năng tái ứng cử tổng thống của Donald Trump năm 2024 là một hiện thực nếu không có sự thay đổi chủ quan từ ông cựu tổng thống này, như lời cô cháu gái Mary Trump cho rằng, ông Trump dự tính tái ứng cử tổng thống chỉ là “làm mồi câu để kiếm tiền tài trợ”.

Nhưng nói gì thì nói, không một thế lực nào có thể ngăn cản Donald Trump trở thành một ứng cử viên tổng thống tiềm năng vào năm 2024, ngoại trừ… luật pháp!

Trong khi các chính trị gia và công tố viên liên bang Mỹ đang “vật lộn” với câu hỏi, liệu có nên truy tố cựu tổng thống Donald Trump về trách nhiệm hình sự mà ông ta có thể phạm phải hay không (vì chưa có tiền lệ) thì tin từ nước Pháp cho biết, Tòa án nước này vừa kết án cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy, phải chịu 3 năm tù vì tội tham nhũng.

Với bản án này, sự nghiệp chính trị của ông Sarkozy xem như kết thúc. Nên nhớ, ông Sarkozy không phải là trường hợp đầu tiên một cựu tổng thống Pháp bị truy tố hình sự và gánh chịu hình phạt tù. Trước ông Sarkozy, cựu tổng thống Jacques Chirac cũng chịu thảm cảnh tương tự.

***

Ngày… tháng 7 năm 2019, trả lời cho dân biểu Cộng hòa trong một buổi điều trần trước Quốc Hội sau khi kết thúc điều tra nghi vấn thông đồng Trump-Nga, ông Robert Mueller cho biết, nếu được phép, ông sẵn sàng truy tố Donald Trump với tội hình sự SAU KHI ông Trump mãn nhiệm.

Ngày 22/2/21, Tối cao Pháp viện liên bang ra quyết định, cựu tổng thống Donald Trump phải giao nộp Hồ sơ tài chính cá nhân trong 8 năm liên tục (2011-2018) cho Biện lý hạt Manhattan của tiểu bang New York là Cyrus Vance để ông này nộp cho Bồi thẩm đoàn luận tội (Grand Jury) của Viện công tố hạt này.

Trong mọi cáo buộc hình sự đối với ông Trump thì án-vụ của Biện lý Vance được cho là “có cơ sở phạm tội” (probable cause) để Bồi thẩm đoàn luận tội Manhattan ra cáo trạng truy tố hình sự (true bill) ông cựu tổng thống Donald Trump.

Ngoài Biện lý Vance, cấp trên trực tiếp của ông này là Tổng chưởng lý Letitia James của tiểu bang New York cũng đang điều tra vụ án gian lận thương mại (dân sự) và có khả năng vụ này sẽ được chuyển sang án hình sự.

Hôm thứ tư, Ủy ban Giám sát Hạ nghị viện tiếp tục phát trát Subpoena cho các định chế tài chính buộc họ phải giao nộp hồ sơ tài chính của ông Trump theo yêu của ủy ban này. Nếu có cơ sở tin rằng ông Trump phạm luật, Ủy ban giám sát có thể yêu cầu Bộ Tư pháp truy tố ông Trump ra tòa án liên bang.

MINH PHẠM

Tiếng Dân NewsXEM THÊM

Trump giành được sự ủng hộ 55% trong hội nghi CPAC

Bài phát biểu CPAC đầy sai trái của ông Trump làm lu mờ TT Biden 

Mitch McConnell: không xem bài phát biểu của Trump ở CPAC

 

Bức tượng “Trump và cây đũa thần,” được làm ở … Mễ.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.