Home » Tin Việt Nam

Người anh hùng đánh Tàu hy sinh ở Vị Xuyên: “Chỉ còn mối tình mang theo…”

18 February 2021 504 views No Comment

Lê Đức Dục

18-2-2021

Ảnh: VTV

“Khi đó bị thương mình cứ bò đi , chung quanh toàn mỏm đá, mình chỉ mong tìm được một vạt đất bằng phẳng để nằm chết cho thoải mái. Khi tìm được chỗ bằng phẳng rồi mình lại ước có đồng đội bên cạnh, để mình chết thì có hơi ấm của đồng đội bên mình, có đồng đội vuốt mắt cho mình…”

Người kể lại những ước mơ lính chốt Vị Xuyên ấy là Ngiêm Xuân Hàm, một nhân chứng Vị Xuyên trong bộ phim “Phần đời còn lại” của bạn Thụy và các bạn của Thụy vừa phát tối qua trên VTV1

Mình nghe rất nhiều người lính nói về ước mơ nhưng chưa nghe ai mơ ước có một bãi đất phẳng một tý để nằm chết cho thoải mái!

Nhưng Vị Xuyên là thế, mình định review cho bộ phim tài liệu dài 43 phút này. Nhưng thôi, để gắn đường link cho các bạn xem, chữ nghĩa sẽ không thể diễn tả hết được sự tử sinh và tình đồng đội trong bộ phim này.

Mình có một niềm vui nho nhỏ khi xem phim này là đã tìm được người yêu cũ của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Viết Ninh – người khắc lên báng AK một dòng chữ và dòng chữ ấy nay đã được tạc vào đài hương 468: “Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử”.

Ngày 23 Tết năm 2014 mình cùng Bình từ biên giới Hà Giang tìm về quê hương anh Ninh ở Phú Thọ, khi gia đình cho xem các di vật anh để lại, có lá thư một người con gái gửi cho anh.

Chuyện đó mình có kể lại mấy năm trước:

***

“NHỜ TÌM NGƯỜI YÊU CŨ CHO NGƯỜI ANH HÙNG ĐÁNH TRUNG QUỐC, ĐÃ HY SINH Ở VỊ XUYÊN TRƯỚC LÚC GIAO THỪA…

Ngày 29 Tết Giáp Tý là ngày 19-1-1985.

Khi cả nước chuẩn bị đón giao thừa thì trên điểm chốt Vị Xuyên quân ta vẫn còn đánh nhau với quân Trung Quốc.Trung đội trưởng Nguyễn Viết Ninh thuộc đại đội 5, tiểu đoàn 2, trung đoàn 876, sư đoàn 356 đã hy sinh đúng thời khắc đó. Năm 2015, tròn 30 năm anh Ninh hy sinh mình có viết bài “Nằm lại Vị Xuyên trước lúc giao thừa”. Nguyễn Viết Ninh được phong Anh hùng LLVTND.

Bài báo ấy vẫn còn link trên Tuổi Trẻ. (*)

Nhưng điều mình day dứt mãi là khi được gia đình cho xem những gì còn lại của anh Ninh, thì đó là chỉ là lá thư tay của người yêu cũ .

Bức thư của một người con gái ở Lao Cai gửi về cho gia đình sau khi anh Ninh hy sinh hơn một năm.

Bức thư đề ngày 22-3-1986, nét chữ nghiêng nghiêng với màu mực Cửu Long sau tròn 30 năm vẫn còn rất nét. Đã tiếp xúc với nhiều chuyện tình của lính, đã được đọc nhiều lá thư di vật tìm thấy bên hài cốt trong những lần theo chân các đội quy tập mộ liệt sĩ, nhưng có lẽ câu chuyện tình của Nguyễn Viết Ninh, người anh hùng hy sinh khi 24 tuổi sẽ còn ám ảnh về sự hy sinh vô bờ của người lính Việt.

Hóa ra những ngày đóng quân ở Lào Cai (thời điểm ấy còn gọi là tỉnh Hoàng Liên Sơn), Ninh có mối tình với một cô gái tên Tư ở đây từ tháng 6-1983.

Anh Ninh đã rất nghiêm túc báo cáo chuyện của hai người với bố mẹ người yêu. Tết năm 1984, Ninh về phép thăm gia đình, khi trở lại Lào Cai thì người yêu anh đã về nhập học ở trường công nhân cơ khí hóa chất Bắc Giang trước đó một ngày.

Tình yêu của người lính chiến chỉ có những lá thư từ biên giới về hậu phương. Nhưng đến tháng 12 năm 1984, người yêu của Ninh không nhận được những lá thư của anh nữa, lá thư cuối cùng Ninh gửi cho cô vào tháng 11.

Giáp Tết 1985, Tư về Lào Cai ăn tết cũng không thấy bóng dáng Ninh, cô không hay biết những ngày đó Ninh đang cùng đồng đội bám trụ trên chốt mặt trận Vị Xuyên và anh đã hy sinh vào ngày 29 Tết!

Linh cảm điều chẳng lành đã đến, khi tháng 4-1985, cô nhận được lá thư tuy số hòm thư đúng là của Ninh nhưng nét chữ lại khác.

“Trời ơi, điều mà con linh cảm bây giờ đã thành sự thật. Chính trị viên đơn vị đã ghi thư báo tin đó cho con. Con chỉ biết khóc và khóc hoài… Anh Ninh là mối tình đầu, anh là người đầu tiên anh yêu mến và đặt niềm tin hy vọng về tương lại hạnh phúc. Song giặc thù đã cướp đi của con một người chồng tương lai… Trước kia, khi anh Ninh còn sống chúng con đã có ý định con học xong ba năm thì xin về mỏ Thanh Sơn, Vĩnh Phú công tác để cho gần bố mẹ, song tất cả mơ ước ấy đã không thành. Tất cả chi do kẻ thù gây nên…”

Bức thư dài kín hai trang giấy ấy có lẻ là gia tài riêng tư duy nhất mà anh hùng liệt sĩ Nguyễn Viết Ninh có được. Đợi cho chúng tôi đọc hết lá thư, người em dâu của anh Ninh mới rụt rè: “Các anh nhà báo có cách gì để giúp gia đình tìm lại người yêu của anh Ninh, sau ba mươi năm, chắc nhiều điều đã thay đổi, nhưng gia đình rất muốn một lần Tư về thăm quê nhà của anh Ninh.”

Chúng tôi đã liên lạc với cựu binh của sư đoàn 356, anh Nguyễn Đình Thắng để hỏi về người con gái Lào Cai, người yêu của anh Ninh, anh Thắng cho biết thời điểm đó, trung đoàn 876 của anh Ninh đóng quân ở suối Bo, gần khu mỏ ở Bảo Thắng, những đồng đội của anh Ninh ở hội cựu binh sư 356 ở Bảo Thắng sẽ đi tìm giúp.

Chúng tôi hy vọng có ai đó trên FB sẽ biết đến cô gái Ngô Ngọc Tư, học viên khóa 17 lớp Nguội của trường Công nhân cơ khí hóa chất Bắc Giang những năm 1984-1986.

Không biết chị Tư nay sống ở đâu? Lâu lâu tôi lại đưa câu chuyện này lên với hy vọng mạng lưới FB sẽ cho chị Tư biết là hài cốt anh Ninh nay đã đưa về quê nhà, xã Minh Hòa – huyện Yên Lập – tỉnh Phú Thọ, và mong chị Tư sẽ về đó thắp cho anh Ninh một nén nhang để hương hồn anh Ninh có thể mỉm cười…

***

Sau đó mình có nhờ nhiều anh em F356 tìm giúp chị Tư, và bất ngờ hôm qua xem phim, mình đã thấy được chị. Hơn 30 năm từ khi anh Ninh ngã xuống. Chị Tư sau ngần ấy năm giờ vẫn đẹp, đang sống ở TP Yên Bái. Chị đã về quê anh Ninh, khóc bên mộ người yêu.

Hàng vạn người lính hy sinh, và không phải ai cũng có một cuộc tình với một người yêu xinh đẹp như anh Ninh, cho dù anh đã ra đi.

TIẾNG DÂN NEWS

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.