Home » Tin Hoa Kỳ

Mỹ sẽ trả WHO hơn 200 triệu USD vào cuối tháng Hai để ứng phó với dịch bệnh

18 February 2021 335 views No Comment
Ngoại trưởng Antony Blinken trong ngày tuyên thệ nhậm chức. Hình: By U.S. Department of State from United States/Wikipedia.

Mỹ sẽ “thanh toán” khoản tài trợ 200 triệu USD chưa trao cho WHO vào cuối tháng Hai này, theo công bố của Ngoại trưởng Antony Blinken hôm 17-02. Theo usnews.

“Đây là một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện các cam kết tài chính của chúng tôi với tư cách là thành viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO),” ngoại trưởng Antony Blinken phát biểu. “Điều này phản ánh cam kết mới của chúng tôi trong việc bảo đảm WHO có được hỗ trợ cần thiết để ứng phó với đại dịch đang phá hủy toàn cầu, cũng như cải cách phương án ứng phó trong tương lai.”

Vào tháng 7-2020 Chính phủ Mỹ tuyên bố rút khỏi WHO sau khi tổng thống Donald Trump cáo buộc tổ chức này thân Trung cộng, và không ngăn chặn được COVID-19. Điều này dẫn tới nhiều chỉ trích trong và ngoài nước. Trong khi đó, theo nghị quyết năm 1948 của quốc hội Mỹ về tư cách thành viên WHO, Washington còn nợ WHO hơn 200 triệu USD tiền đóng góp của thành viên. Và nợ thì phải trả.

Trong ngày đầu tiên nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đảo ngược quyết định của Trump. Mỹ cam kết cung cấp cho WHO 400 triệu USD mỗi năm và là nhà tài trợ lớn nhất của tổ chức này. Trong bài phát biểu đầu tiên từ khi nhậm chức, ngoại trưởng Blinken cam kết “Mỹ sẽ làm việc với các đối tác toàn cầu để mở rộng năng lực sản xuất và phân phối vaccine, cũng như tăng cường khả năng tiếp cận vaccine của những cộng đồng chịu nhiều thiệt thòi.”

Trước diễn biến chưa hết phức tạp của đại dịch COVD-19, thế giới ghi nhận hơn 110 triệu ca nhiễm và hơn 2,4 triệu ca tử vong, ông Blinken kêu gọi các đối tác chống lại tin giả về vaccine và chia sẻ thông tin về nguồn gốc vaccine cho các nhà điều tra.

“Cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch đang diễn ra và báo cáo này sẽ phải được đưa ra một cách độc lập với những bằng chứng dựa trên cơ sở khoa học và dữ kiện không bị can thiệp,” ông Blinken nói. “Để hiểu rõ hơn đại dịch lần này và chuẩn bị cho những đại dịch tiếp theo, mọi quốc gia phải cung cấp tất cả dữ liệu từ những ngày đầu tiên.”

Đ.T.
Sài Gòn Nhỏ News

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.