Home » Tin Hoa Kỳ

Wall Street Journal cảnh báo đảng Cộng hòa: ‘Trump sẽ không thắng cuộc bầu cử khác’

15 February 2021 485 views No Comment

———

Sau khi Donald Trump được tuyên bố trắng án lần thứ hai trong một phiên tòa luận tội, những người ủng hộ ông đã ăn mừng sự ảnh hưởng  của ông đối với đảng Cộng hòa. Nhưng khi họ làm vậy, Wall Street Journal đã cảnh báo: “Ông Trump có thể tái tranh cử, nhưng ông ấy sẽ không thắng một cuộc bầu cử quốc gia khác.”

Tờ Wall Street Journal cũng cho biết các hành động của Trump ngoài cuộc tranh cử tổng thống của Đảng Cộng hòa vào năm 2024, bao gồm “chiến dịch trả thù”,  sẽ chỉ “chia rẽ phe trung hữu và cử tri bầu chọn đảng Dân chủ”.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người đã bác bỏ quan điểm cho rằng Trump không thể giành lại Tòa Bạch ốc vào năm 2024 

“Trump có thể giành chiến thắng một lần nữa vì nó luôn là sự lựa chọn giữa hai ứng viên”, người dẫn chương trình phát thanh bảo thủ Hugh Hewitt đã tweet , trả lời bài xã luận của Tạp chí.

Trump đã thua Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020, với số phiếu 306-232 trong cử tri đoàn và hơn 7 triệu phiếu bầu trên toàn quốc. Nhưng Biden là tổng thống già nhất từng nhậm chức và mặc dù ông đã nói rằng ông có thể tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai , vào ngày bầu cử năm 2024, ông sẽ 81 tuổi. Cuộc tranh cử đó có thể khiến Trump chống lại Phó Tổng thống Kamala Harris hoặc một ứng cử viên Dân chủ khác 

Khoảng một nửa số đảng viên Cộng hòa muốn Trump vẫn là người đứng đầu đảng của họ. Nhưng một nửa số cử tri Mỹ muốn ông bị trục xuất khỏi chính trường Hoa Kỳ, theo một cuộc thăm dò của CNBC vào tháng này, lặp lại các cuộc khảo sát khác. Thật không may cho Trump, có rất nhiều người Mỹ hơn là đảng Cộng hòa – và với hàng chục nghìn người đã rời đảng sau cuộc tấn công Đồi Capitol vào ngày 6 tháng 1, khoảng cách đó đang tăng lên mỗi ngày.

Vào thứ Bảy, bảy thành viên Cộng hòa ở Thượng viện đã cùng với đảng Dân chủ bỏ phiếu để kết tội Trump với tội danh kích động cuộc bạo động ở Capitol. Các cuộc đào tẩu là  nhiều nhất để chống lại một Tổng thống của chính đảng của họ trong bất kỳ phiên tòa luận tội , nhưng số phiếu vẫn thiếu 10 phiếu so với 2/3 đa số cần thiết.

Nhiều đảng viên Cộng hòa, đáng chú ý nhất là lãnh đạo thiểu số Mitch McConnell, đã lên tiếng chỉ trích hành vi của Trump nhưng nói rằng họ đã bỏ phiếu trắng án vì phiên tòa vi hiến. Các học giả tranh cãi điều đó và Thượng viện đã bỏ phiếu hai lần để tiếp tục.

Đối với Trump 2024, nhiều yếu tố ủng hộ ông, bao gồm quỹ gây quỹ. Trump đã huy động được hơn 250 triệu đô la sau cuộc bầu cử tháng 11 sau lời nói dối của ông rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp – và ông đã hứa sẽ tiếp tục.

“Chúng tôi còn rất nhiều việc ở phía trước,” Trump nói trong một tuyên bố sau khi tuyên bố trắng án vào thứ Bảy, “và chúng tôi sẽ sớm xuất hiện với tầm nhìn về một tương lai Mỹ tươi sáng, rạng rỡ và vô hạn”.

Chiến lược gia Alex Conant của GOP nói với Reuters : “Thật khó để tưởng tượng đảng Cộng hòa sẽ giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử quốc gia mà không có những người ủng hộ Trump. Đảng đang phải đối mặt với một hạn chế thực sự: không thể giành chiến thắng nếu có Trump, nhưng rõ ràng là cũng không thể thắng nếu không có ông ấy.”

Bài xã luận hôm thứ Hai làm dấy lên nghi ngờ về triển vọng của Trump đến từ một bài báo thuộc sở hữu của Rupert Murdoch, một người có tiếng nói thống trị về cánh hữu Mỹ. Nó lặp lại các hành động của Murdoch, tờ New York Post, Journal và hãng truyền thông quyền lực khác của ông, Fox News, vào tháng 11 năm ngoái , ngay sau cuộc bầu cử mà Trump vẫn từ chối thừa nhận mình đã thua.

“Trong bốn năm,” ban biên tập tuyên bố, “Hành vi của ông Trump chủ yếu nằm trong giới hạn hiến pháp – bất kể ông ấy có những lời lẽ quá đáng và những nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm loại ông khỏi chức vụ bằng cách vi phạm các chuẩn mực và đưa ra các thuyết âm mưu.

Nhưng lời nói dối của ông Trump đối với cuộc bầu cử năm 2020, ngay cả sau nhiều lần thất bại trước tòa, rõ ràng đã phá vỡ những giới hạn đó và lên đến đỉnh điểm là cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng.

“Ông Trump có thể tái tranh cử, nhưng ông ấy sẽ không thắng một cuộc bầu cử quốc gia khác. Ông đã thất bại trong cuộc bầu cử lại trước sự kiện ngày 6 tháng 1, và với tư cách là tổng thống, tỷ lệ chấp thuận công việc của ông không bao giờ tăng trên 50%.

Ông  ta có thể thực hiện một cuộc tái tranh cử để trả thù, hoặc tranh cử với tư cách là một ứng cử viên của đảng thứ ba, nhưng tất cả những gì ông ta sẽ làm là chia rẽ. Những thất bại của GOP trong hai cuộc đua vào Thượng viện Georgia ngày 5 tháng Giêng đã chứng minh điều đó.

TH
Báo CALI TODAY

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.