Home » Headline, Headline @en, Tin Hoa Kỳ

Trump được tha bổng ngay cả khi đa số lưỡng đảng bỏ phiếu “có tội”

14 February 2021 321 views No Comment

TRONG VIDEO: Vào thứ Tư 10 tháng Hai/2021, các đảng viên Dân chủ Hạ viện khởi tố vụ án luận tội Donald Trump đã công bố đoạn video mới chưa từng phổ biến, được lấy từ những máy giám sát an ninh đặt trong Quốc Hội, cho thấy những kẻ bạo loạn đã đến gần Phó Tổng thống Mike Pence và các Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ khi họ đột nhập Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 ra sao.


Nicholas Fandos, the New York Times 

Sài Gòn Nhỏ

Phán quyết này không thể là lời chung quyết cho cựu Tổng thống Donald Trump, đảng chính trị bị chia rẽ trầm trọng của ông hoặc cho những vết thương đang mưng mủ mà cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng để lại – vụ bạo loạn đã thúc đẩy cuộc luận tội.

Một Thượng viện vẫn còn bầm dập sau vụ tấn công bạo lực nhất vào Điện Capitol trong hai thế kỷ đã tha bổng cho cựu Tổng thống Donald J. Trump hôm thứ Bảy trong phiên tòa luận tội thứ hai của ông khi một số đảng viên Cộng hòa đã chung tay bác bỏ một vụ án cáo buộc ông ta đã kích động cơn thịnh nộ ngày 6 tháng Giêng trong nỗ lực cuối cùng để bám lấy quyền lực.

Trong sự canh gác của lực lượng Vệ binh Quốc gia vẫn đang tuần tra tòa nhà lịch sử, một đa số lưỡng đảng đã bỏ phiếu cho rằng ông Trump phạm tội đối với tội danh duy nhất mà Hạ viện cáo buộc: tội “kích động nổi dậy”. Đa số này có bảy thành viên của đảng Cộng hòa, nhiều thành viên trong đảng của tổng thống hơn bao giờ hết đã đưa ra phán quyết bất lợi trong một phiên tòa luận tội.

Nhưng với phần lớn đảng của ông Trump đang tập hợp lại xung quanh ông, số phiếu 57-43 vẫn còn thiếu 10 phiếu so với túc số 2/3 cần thiết để kết tội và cho phép Thượng viện quyết định loại ông khỏi chức vụ trong tương lai.

Trong số các đảng viên Cộng hòa phá vỡ hàng ngũ để buộc “có tội” người đã lãnh đạo đảng của họ trong bốn năm hỗn loạn, đòi hỏi sự trung thành tuyệt đối, có các Thượng nghị sĩ Richard Burr của Bắc Carolina, Bill Cassidy của Louisiana, Susan Collins của Maine, Lisa Murkowski của Alaska, Mitt Romney của Utah , Ben Sasse ở Nebraska và Patrick J. Toomey ở Pennsylvania.

Phán quyết tha bổng của phiên xử để lại những vết thương đang mưng mủ ở Washington và khắp đất nước sau một giai đoạn 39 ngày không giống bất kỳ giai đoạn nào trong lịch sử quốc gia – bao gồm một cuộc bạo loạn chết người tại Điện Capitol, một cuộc luận tội tổng thống, lễ nhậm chức của một tổng thống khác và một phiên tòa ngắn ngủi nhưng khốc liệt ở Thượng viện.

***

Phán quyết tha bổng đã kết thúc đột ngột phiên tòa luận tội tổng thống thứ tư trong lịch sử Hoa Kỳ, và là phiên tòa duy nhất mà bị cáo đã rời nhiệm sở trước khi bị xét xử. Nhưng đó không phải là lời cuối cùng dành cho ông Trump, cho đảng đang bị chia rẽ tồi tệ của ông hay cho các cuộc điều tra tội phạm và điều tra của quốc hội đang tràn lan về vụ tấn công.

Nó để lại những vết thương đang mưng mủ ở Washington và khắp đất nước sau một giai đoạn 39 ngày không giống bất kỳ giai đoạn nào trong lịch sử quốc gia – bao gồm một cuộc bạo loạn chết người tại Điện Capitol, một cuộc luận tội tổng thống, lễ nhậm chức của một tổng thống khác và một phiên tòa ngắn ngủi nhưng khốc liệt ở Thượng viện.

Chỉ mất năm ngày để Thượng viện đưa ra phán quyết, một phần vì đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa có chung mong muốn tránh một phiên xử kéo dài và một phần vì các đồng minh của ông Trump đã nói rõ trước khi bắt đầu rằng họ không sẵn sàng bắt ông ta phải chịu trách nhiệm. Đa số các thượng nghị sĩ trong vai trò bồi thẩm đoàn đã tự bản thân chứng kiến ​​những sự kiện dẫn đến lời buộc tội, họ đã bỏ trốn vì cuộc sống của chính họ, cùng với phó tổng thống, khi đám đông bao vây vào tháng trước trong lúc họ đang họp để chứng thực chiến thắng của Tổng thống Biden.

***

Các nhà lãnh đạo đảng và thậm chí những người ủng hộ trung thành nhất của cựu tổng thống Trump tại Thượng viện đã không bảo vệ hành động của ông – một chiến dịch kéo dài hàng tháng, gieo rắc những lời nói dối về bầu cử, để lật ngược sự mất mát của ông ta trước ông Biden. Đỉnh điểm là khi ông Trump nói với hàng nghìn người ủng hộ ông ta “hãy chiến đấu hết mình” và họ đã làm như vậy. Thay vào đó, đối mặt với một vụ án tỉ mỉ do chín công tố viên Hạ viện đưa ra, họ tìm thấy bến đỗ an toàn trong các lập luận mang tính kỹ thuật rằng bản thân phiên tòa không hợp lệ vì ông Trump không còn tại vị.

Nhưng tính toán chính trị quan trọng của họ đã rõ ràng. Sau khi các nhà lãnh đạo đảng tạm yên lòng một thời gian ngắn bằng cách sử dụng quy trình loại bỏ ông Trump khỏi hàng ngũ của họ, đảng Cộng hòa đã nỗ lực gấp đôi thực hiện cú đặt cược cách đây năm năm: rằng tốt hơn là họ đừng gây ra một cuộc đối đầu công khai khác với một người mà hàng triệu cử tri của họ vẫn đón nhận.

***

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, đảng viên Cộng hòa của Kentucky và là lãnh đạo thiểu số, là hiện thân của hành động giữ thăng bằng đau đớn, hôm thứ Bảy ông đã lên án ông Trump chỉ vài phút sau khi bỏ lá phiếu tha bổng cho ông ta, vì “sự vô trách nhiệm đáng hổ thẹn”. Trong lời nhận xét gay gắt từ sàn Thượng viện, ông McConnell, người đã công khai xem xét việc bỏ phiếu để kết tội ông Trump, lập luận rõ ràng rằng ông Trump có tội như đã bị buộc tội, nhưng lại cho rằng Thượng viện không thể làm gì về chuyện đó.

“Không có nghi vấn – không có – rằng Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm về mặt thực tế và đạo đức trong việc kích động các sự kiện trong ngày hôm đó,” ông McConnell nói. “Nhà lãnh đạo của thế giới tự do không thể dành nhiều tuần để đồn thổi rằng các thế lực trong bóng tối đang đánh cắp đất nước của chúng ta và sau đó giả vờ ngạc nhiên khi mọi người tin ông ta và làm những điều liều lĩnh.”

Nhưng ông McConnell, người từ chối triệu tập Thượng viện họp lại để tổ chức phiên tòa trong khi ông Trump vẫn còn đương nhiệm, lập luận rằng ông không thể bị kết tội một khi ông ta không còn là tổng thống nữa. Ông McConnell nói cách duy nhất để trừng phạt ông ta bây giờ là thông qua hệ thống tư pháp hình sự. Ông Trump, ông McConnell nói, “vẫn chưa thoát khỏi bất cứ điều gì.”

Vài phút sau phán quyết, ông Trump – bị cấm tham gia Twitter – đã phá vỡ sự im lặng khác thường mà ông ta đã duy trì trong suốt phiên tòa bằng một tuyên bố đầy thách thức được đưa ra từ căn nhà sau nhiệm kỳ tổng thống của ông ta ở Florida; ông ta gọi quá trình tố tụng “một giai đoạn nữa của cuộc săn phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta.”

Ông ta tỏ ra không hối hận về hành động của mình và ngụ ý mạnh mẽ rằng ông có kế hoạch tiếp tục trở thành một lực lượng chính trị trong một thời gian dài sắp tới. “Trong những tháng sắp tới, tôi có nhiều điều để chia sẻ với các bạn và tôi mong muốn tiếp tục hành trình phi thường của chúng ta cùng nhau để đạt được sự vĩ đại của Mỹ cho tất cả người dân của chúng ta”, ông Trump nói.

Phán quyết “không có tội” khiến ông được tự do tái tranh cử, nhưng vẫn chưa rõ liệu ông có thể phục hồi sau khi trở thành tổng thống đầu tiên đe dọa nghiêm trọng công cuộc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình hay không. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy kể từ các sự kiện tháng trước hàng loạt đảng viên Cộng hòa đã rút lại sự ủng hộ của họ, nhưng một sự tha bổng có thể sẽ trao cho ông Trump quyền lực với cơ sở hoạt động của đảng và tiếp tục gây ra sự chia rẽ trong đảng.

***

Về phần mình, các đảng viên Dân chủ lên án phán quyết hôm nay nhưng có ý định nhanh chóng chuyển trọng tâm của Washington sang chương trình lập pháp đầy tham vọng của tổng thống mới và đại dịch coronavirus đang vượt qua các mốc buồn thảm mới mỗi ngày. Kết quả hứa hẹn sẽ để cho ông Biden, người lên nhậm chức với cam kết “chấm dứt cuộc chiến không văn minh này,” nhiệm vụ to lớn là đưa đất nước vượt qua một trong những chương bạo lực và hỗn loạn nhất kể từ thế kỷ 19.

“Chương đáng buồn này trong lịch sử của chúng ta đã nhắc nhở chúng ta rằng nền dân chủ rất mong manh.”

Tổng thống Joe Biden

Trong một tuyên bố vào tối thứ Bảy, ông Biden thừa nhận thách thức, nói rằng, “Chương đáng buồn này trong lịch sử của chúng ta đã nhắc nhở chúng ta rằng nền dân chủ rất mong manh.” Nhưng trong một lời chỉ trích mạnh mẽ người tiền nhiệm của mình, tuyên bố của ông Biden cũng trích dẫn những nhận xét gay gắt của ông McConnell về ông Trump.

Các đảng viên đảng Dân chủ hàng đầu khác hướng nỗi tức giận của họ tới những người đồng cấp trong đảng Cộng hòa. Chủ tịch Quốc hội Nancy Pelosi nhanh chóng bác bỏ ý tưởng về một nghị quyết lưỡng đảng về trừng phạt; bà nói rằng nó sẽ khiến “các thượng nghị sĩ hèn nhát” bị sa thải và tạo thành “một cái tát vào mặt Hiến pháp.”

“Năm năm trước, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã than thở về những gì có thể xảy ra với đảng của họ nếu Donald Trump trở thành ứng cử viên tổng thống, thành người cầm cờ của họ… Chỉ cần nhìn những gì đã xảy ra. Hãy nhìn những gì đảng Cộng hòa đang buộc phải bảo vệ. Hãy nhìn những gì mà đảng Cộng hòa đã chọn để tha thứ”, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, đảng Dân chủ tiểu bang New York và là lãnh đạo đa số, nói ngay sau cuộc bỏ phiếu.

Ở một Điện Capitol vẫn bị hàng rào và dây thép gai bao quanh, chủ tọa phiên xử, Thượng nghị sĩ Patrick J. Leahy của Vermont, đặt câu hỏi trước các thượng nghị sĩ ngay trước lúc bốn giờ chiều: “Các nghị sĩ, các bạn nói thế nào? Bị cáo Donald John Trump có tội hay không có tội? ”

Ngồi trên bàn làm việc bằng gỗ gụ mà chỉ vài tuần trước đó những kẻ nổi loạn đã ngồi tìm tài liệu mà họ có thể sử dụng để ngăn chặn chiến thắng của ông Biden, các thượng nghị sĩ mang khẩu trang đề phòng nhiễm coronavirus đã đứng dậy lần lượt theo thứ tự bảng chữ cái của tên họ để bỏ phiếu.

“Do đó, đã ra lệnh và xét xử rằng Donald John Trump được tha bổng về cáo buộc trong điều khoản buộc tội nói trên,” ông Leahy tuyên bố.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra vài giờ sau khi phiên tòa nhanh chóng rơi vào hỗn loạn khi các công tố viên Hạ viện đưa ra, sau đó từ bỏ, một yêu cầu bất ngờ đòi phải có nhân chứng có thể tiết lộ những gì cựu tổng thống đang làm khi vụ tấn công xảy ra. Thay vào đó, hai nhóm pháp lý đồng ý thừa nhận làm bằng chứng một tuyên bố bằng văn bản của một nữ dân biểu đảng Cộng hòa, nói rằng bà đã được thông báo rằng cựu tổng thống đứng về phía đám đông khi những kẻ bạo loạn đang tấn công Điện Capitol.

Với kết quả là một kết luận đã nhìn thấy trước, phiên tòa tự nó đã trở thành một hành động soi sáng và khích lệ của lịch sử, làm rõ quy mô của vụ bạo lực đã xảy ra.

***

Nó khác hơn nhiều so với phiên tòa đầu tiên xét xử ông Trump một năm trước. Lúc đó, Hạ viện đã cố gắng trình bày vụ án xung quanh một âm mưu bí mật nhằm gây áp lực để Ukraine bôi nhọ ông Biden, và họ đã thất bại phần lớn theo lằn ranh đảng phái.

Nhưng hơn năm ngày trong tuần này, các giám đốc luận tội của Hạ viện đã tường trình một cách chi tiết đáng kinh ngạc câu chuyện kinh dị đã diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật. Sử dụng hình ảnh video và công cụ hỗ trợ trực quan tinh vi, họ đã làm rõ ràng hơn bao giờ hết mức độ gần gũi mà đám đông vũ trang đã tiến đến trong cuộc đối đầu nguy hiểm với Phó Tổng thống Mike Pence và các thành viên Hạ viện và Thượng viện.

“Nếu điều đó không có căn cứ để kết tội, nếu đó không phải là tội nặng và tội nhẹ chống lại nước Cộng hòa và Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, thì không có gì đáng kết tội cả…Tổng thống Trump phải bị kết án, vì sự an toàn và dân chủ của người dân chúng ta”,

Dân biểu Jamie Raskin, đảng Dân chủ Maryland 

Tất cả những điều đó, các công tố viên lập luận, là việc làm của ông Trump, người đã phát tán những lời dối trá rằng cuộc bầu cử đã bị “đánh cắp” khỏi ông ta, gây ra sự phẫn nộ trong những người theo ông, khuyến khích bạo lực, cố gắng gây áp lực để các quan chức bầu cử tiểu bang lật ngược kết quả được quyết định một cách dân chủ và cuối cùng là tập hợp và tung ra một đám đông những người ủng hộ ông ta – những người đã công khai lên kế hoạch cho một cuộc chiến cuối cùng đẫm máu – để “ngăn chặn hành vi trộm cắp.” Không có dấu hiệu cho thấy ông ta hối hận, họ cảnh báo rằng ông ta có thể tái phạm nếu được đảm nhiệm chức vụ một lần nữa.

“Nếu điều đó không có căn cứ để kết tội, nếu đó không phải là tội nặng và tội nhẹ chống lại nước Cộng hòa và Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, thì không có gì đáng kết tội cả,” Dân biểu Jamie Raskin, đảng viên Dân chủ Maryland và là người lãnh đạo nhóm giám đốc luận tội của Hạ viện, nói khi ông tổng kết vụ án. “Tổng thống Trump phải bị kết án, vì sự an toàn và dân chủ của người dân chúng ta”, ông Raskin nhấn mạnh.

Sau khi vấp ngã hồi đầu tuần với bài thuyết trình quanh co, nhóm pháp lý của ông Trump đã đưa ra cho tổng thống một lời bào chữa rất hăng và cực kỳ ngắn gọn vào thứ Sáu. Gọi lời buộc tội của Hạ viện là một “lời nói dối phi lý và quái dị”, họ khăng khăng chỉ trong ba giờ đồng hồ rằng cựu tổng thống là một nhà lãnh đạo yêu “luật pháp và trật tự”, người không bao giờ có ý cho những người theo của mình dùng từ “chiến đấu hết mình” theo nghĩa đen, và không lường trước được bạo lực diễn ra sau đó.

“Họ không xét xử một vụ án,” Michael T. van der Veen, một thành viên của nhóm pháp lý tập hợp vội vàng của ông Trump, nói về đảng Dân chủ trong bài phát biểu kết thúc của mình. “Họ đang kể một câu chuyện chính trị, một câu chuyện ngụ ngôn, và một câu chuyện sai lầm.”

Họ cũng đưa ra nhiều lập luận có tính kỹ thuật hơn nhằm mục đích cho đảng Cộng hòa nương tựa để bỏ phiếu tha bổng; họ lập luận rằng việc Thượng viện xét xử một cựu tổng thống là không hợp hiến và rằng những lời dối trá của ông Trump về cuộc bầu cử, những lời lẽ hiếu chiến với những người ủng hộ ông không thể bị coi là kích động vì Tu chính án thứ Nhất bảo vệ quyền tự do phát biểu của ông ta.

***

Bảy đảng viên Cộng hòa bác bỏ những lập luận biện hộ, theo hướng buộc tội, là một nhóm đa dạng về mặt tư tưởng ở các giai đoạn khác nhau trong sự nghiệp chính trị của họ. Ông Burr và ông Toomey dự định nghỉ hưu vào năm tới. Ông Cassidy, bà Collins và ông Sasse vừa được bầu lại, ông Romney và bà Murkowski nằm trong số những người Cộng hòa phê phán ông Trump bền bỉ nhất.

Họ dường như thu hút sức mạnh từ nhau. Ngay trước cuộc bỏ phiếu, ông Cassidy đã gửi một bức thư cho ông Burr; trong đó viết, “Tôi ‘yes’,” và ông Burr gật đầu lại với ông ta.

Bà Murkowski, người phải tái tranh cử vào năm tới ở tiểu bang mà ông Trump đã thắng hai lần, sau đó nói rằng bà không để lá phiếu của mình bị “mất giá” dù tôi có cảm thấy điều này có ích cho tham vọng chính trị của mình hay không”

Bà nói với các phóng viên: “Đây không phải là về tôi. Đây thực sự là về những gì chúng tôi đại diện và nếu tôi không thể nói những gì tôi tin tưởng, tổng thống của chúng tôi nên đại diện cho điều gì, thì tại sao tôi phải yêu cầu những người Alaska đứng cùng tôi?”

Sau cuộc bạo loạn và việc đảng Cộng hòa mất đa số ở Thượng viện, đã có một khoảng thời gian ngắn cho thấy có vẻ như hậu quả có thể khác. Ông McConnell nói riêng với các cố vấn rằng một bản luận tội có thể là cách duy nhất để loại ông Trump ra khỏi đảng sau bốn năm hỗn loạn và việc ông ta công khai bị buộc tội sẽ loại trừ khả năng một liên minh của đảng Cộng hòa tiếp tục đi theo sự dẫn dắt của ông ta.

Nhưng vào thời điểm thủ tục luận tội bắt đầu, với việc ông Biden đã nhậm chức, các đảng viên của đảng Cộng hòa tại Quốc hội đã thấy rõ rằng ông Trump vẫn có sức hút quá mạnh đối với các cử tri của họ tham gia vào một cuộc đối đầu trực diện. Khi cựu tổng thống đe dọa sẽ ủng hộ những người thách thức các đảng viên Cộng hòa ở Hạ viện đã bỏ phiếu để luận tội ông, trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng sắp tới, các chi bộ đảng trên toàn quốc đã lần lượt bỏ phiếu để chỉ trích các dân biểu này hoặc kêu gọi họ từ chức.

H.C. dịch


TIN LIÊN QUAN

Trump phản ứng sau khi trắng án ở phiên luận tội lần 2

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa: Trump vẫn có thể bị truy tố trong tư cách thường dân

Lãnh tụ Cộng Hòa Thượng Viện lên án Trump, dù bỏ phiếu tha bổng ông


Richard Burr: Trump ‘chịu trách nhiệm về những hành động bi thảm này’

Thượng Viện Mỹ tha bổng cựu Tổng Thống Trump

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.