Home » Tin Hoa Kỳ

Tổng thống Biden cam kết « hành động nhanh chóng » để đối phó với khủng hoảng kinh tế

7 February 2021 332 views No Comment
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Nhà Trắng, Washington, ngày 05/02/2021.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Nhà Trắng, Washington, ngày 05/02/2021. REUTERS – KEVIN LAMARQUE

Thanh Hà – RFI

Phát biểu ngày 05/02/2021, tổng thống Biden hứa « nhanh chóng hành động » để xoa dịu nỗi đau của người dân Mỹ do tác động kinh tế gây nên. Nhà Trắng muốn nhanh chóng thông qua kế hoạch 1.900 tỷ đô la để vực dậy kinh tế, nhưng đang vấp phải sự chống đối của bên Đảng Cộng Hòa. QUẢNG CÁO

Thông tín viên Anne Corpet từ Washington cho biết thêm :  

« ”Rất rõ ràng là kinh tế của chúng ta vẫn đang gặp khó khăn”, tổng thống Biden tuyên bố như trên. Ông không hề tự mãn trước một số dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang được cải thiện. Nguyên thủ Mỹ lưu ý, trên tổng số 49.000 việc làm được tạo ra trong tháng Giêng, chỉ có 6.000 là do lĩnh vực tư nhân tuyển dụng. Do vậy, Joe Biden nhấn mạnh đến việc cần thiết thông qua gói hỗ trợ trị giá 1.900 tỷ đô la. Tổng thống Mỹ muốn đưa ra hình ảnh của một chính khách muốn hàn gắn, ông kêu gọi sự đoàn kết của hai đảng. Ông Biden muốn nhanh chóng đúc kết kế hoạch này, cho dù không có được sự đồng thuận của bên đảng Cộng Hòa đi chăng nữa.

Tổng thống Joe Biden nói : “tôi sẽ hành động nhanh chóng. Tôi mong muốn được bên đảng Cộng Hòa hậu thuẫn, nhưng nếu họ không muốn đi xa đến như vậy thì tôi cho rằng chúng ta vẫn phải tiếp tục. Tôi mong muốn chúng ta làm việc chung với nhau, nhưng nếu phải lựa chọn giữa hai giải pháp, hoặc là giúp đỡ người dân Mỹ ngay tức thời, hoặc là kéo dài thời gian để đàm phán, thì trong trường hợp đó, rất dễ để chọn lựa. Tôi sẽ giúp đỡ những người Mỹ đang phải đối mặt với những khổ đau”.  

Bên đảng Dân Chủ đã nắm bắt ngay thông điệp của tổng thống Biden. Ngay trong ngày hôm qua, đảng Dân Chủ đã thông qua thủ tục cho phép biểu quyết kế hoạch cứu nguy kinh tế, với đa số quá bán ở Quốc Hội ». 

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.