Home » Tin Thế Giới

Trung Quốc: Cư dân mạng tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng, người báo động dịch bệnh ở Vũ Hán

7 February 2021 604 views No Comment
Người dân Trung Quốc đặt hoa tưởng nhớ tròn một năm bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang) qua đời vì nhiễm virus corona, ngày 07/02/2021 tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán.
Người dân Trung Quốc đặt hoa tưởng nhớ tròn một năm bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang) qua đời vì nhiễm virus corona, ngày 07/02/2021 tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán. AP – Ng Han Guan

RFI
—-

Tính đến trưa hôm qua, 06/02/2021, toàn thế giới đã có gần 2,3 triệu người chết vì Covid-19, theo tổng kết của hãng tin Pháp AFP dựa trên các số liệu thống kê chính thức, kể từ hồi cuối tháng 09/2019.

Tính về thiệt hại nhân mạng, Mỹ là nước bị virus corona gây tác hại nặng nề nhất (gần 460.000 người chết), tiếp theo là Brazil (hơn 230.000) và Mêhicô (gần 165.000). Hơn 105 triệu người trên toàn cầu được xác nhận dương tính với virus corona kể từ khi đại dịch bùng phát.

Trong khi dịch bệnh vẫn không ngừng hoành hành khắp nơi trên thế giới, tại Trung Quốc, đặc biệt là thành phố Vũ Hán, nơi đầu tiên xuất hiện virus corona chủng mới gây đại dịch Covid-19, cư dân mạng hôm nay 07/02/2021 tưởng niệm tròn 1 năm ngày bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang) qua đời vì bị nhiễm virus corona từ một bệnh nhân.

Bác sĩ Lý Văn Lượng là một trong những người đầu tiên báo động về dịch viêm phổi cấp do virus xuất phát từ chợ hải sản Vũ Hán gây ra hồi cuối tháng 12/2019. Vì những tiết lộ đó mà bác sĩ Lý Văn Lượng từng bị cảnh sát bắt vì tội phát tán thông tin sai lệch.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde cho biết thêm chi tiết :PUBLICITÉ

« Vô vàn biểu tượng cảm xúc, những ngọn nến ảo hiện lên trên tài khoản mạng Vi Bác (Weibo) của Bác sĩ Lý Văn Lượng trong ngày thứ Bảy (06/02). Người Trung Quốc và đặc biệt là người dân thành phố Vũ Hán muốn sang trang mới, nhưng họ sẽ không sớm lãng quên một trong những người đầu tiên đã cảnh báo về mối nguy hiểm của bệnh viêm phổi do virus corona gây ra, những điều mà chính quyền coi là “tin đồn” khi dịch bệnh bắt đầu nổ ra.

Cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng hôm 07/02, cách nay tròn một năm, đã làm trào dâng một cơn sóng giận dữ và đau buồn trên khắp đất nước. Cho dù đã được khôi phục danh dự, nhưng vị bác sĩ nhãn khoa trẻ tuổi qua đời ở tuổi 34 do dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa được dựng đài tưởng niệm. Vì thế, công chúng lên mạng xã hội để bày tỏ tình cảm.

Những lời chia sẻ thường như những lời tâm sự riêng tư, như gửi đến một người bạn, chẳng hạn : « Xin chào bác sĩ Lý, xin chúc mừng năm mới ! Bác sĩ có khỏe không ? Tôi nộp hồ sơ vào các trường đại học Y khoa, tôi trông cậy vào sự ủng hộ của bác sĩ » hay « Tôi từng nghĩ rằng tất cả mọi người sẽ sớm quên anh nhưng tôi đã lầm, anh sẽ còn sống mãi trong trái tim người Trung Quốc ».

Sự tưởng nhớ khắc sâu trong tâm khảm này còn nhờ vào công việc của các luật sư nhân quyền ở Trung Quốc. Hồi cuối tháng Giêng, họ kêu gọi mọi người hãy luôn lên tiếng bảo vệ sự thật, như bác sĩ Lý Văn Lượng đã can đảm làm ngay từ đầu đại dịch ».

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.