Home » Featured, Featured @ en, Tin Hoa Kỳ, Tin Utah

TIN UTAH : Một Chuyên viên Trị liệu Hô hấp đã qua đời vì COVID-19 trong bệnh viện tại Provo, nơi ông đã cứu trẻ sơ sinh trong nhiều thập niên

27 January 2021 78 views No Comment
Mariano Rufino Rodriguez, Chuyên viên Trị liệu Hô hấp tại Khu Chăm Sóc Đặc Biệt Dành Cho Trẻ Sơ Sinh tại Utah Valley Hospital đã qua đời tại bệnh viện vào ngày Thứ Bẩy, Jan. 23, 2020, vì biến chuyển phức tạp của COVID-19.
(Hình do gia đình cung cấp)

THE SALT LAKE TRIBUNE
————-

Rufino Rodriguez, một chuyên viên trị liệu hô hấp tại Bệnh viện Utah Valley Hospital, thành phố Provo — “người sẽ chiến đấu vì tất cả các em bé” tại khu chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh NICU — vừa qua đời vì Covid-19, hưởng thọ 65 tuổi sau 37 năm gắn bó cùng công việc và bệnh viện này.

Sanh ở Guatemala ngày 22 tháng 6, 1955 trong một gia đình có 9 anh chị em, Mariano Rufino Rodriguez tốt nghiệp Y khoa tại quê nhà trước khi đến Hoa Kỳ xin tị nạn chính trị vào những năm 1980.

Do luật Hoa Kỳ không chấp nhận bằng Y khoa của Guatemala, ông đã được huấn luyện dưới sự hướng dẫn của Bác Sĩ Stephen Minton, người sáng lập Khu Chăm Sóc Đặc Biệt Dành Cho Trẻ Em Sơ Sinh NICU của Bệnh viện Utah Valley Hospital và trở thành một chuyên viên trị liệu hô hấp.

Công việc ở khu NICU rất căng thẳng. Luôn có những trẻ em bị sanh thiếu tháng, phải cần đến sự chăm sóc đặc biệt, Rufino là một trong những người mang lại ánh sáng cho phòng bệnh. Ông có khiếu hài hước tuyệt diệu, rất thông thái và không từ nan trước bất cứ người nào cần đến sự giúp đỡ.

Ngay sau khi gia nhập Utah Valley Hospital, ông đã xung vào đội chuyển thương của NICU, chuyên theo trực thăng để đưa những bệnh nhân nặng đến bệnh viện.

Tháng 1 năm 1990, Rodriguez kết hôn với Dana Abbey, sinh viên Đại học Brigham Young mà ông gặp qua một người bạn chung. Họ có với nhau một con trai, Rufino Stephan Rodriguez. Cuộc hôn nhân chấm dứt vào năm 1998.

Rufino Rodriguez, hàng đầu, thứ hai từ trái qua, và những thành viên của đội cấp cứu bằng trực thăng LifeFlight tại Provo Utah Valley Hospital. Rodriguez, là một chuyên viên trong nhóm.
(Hình do gia đình cung cấp)


Tại Utah Valley Hospital, đại dịch là mối căng thẳng lớn đối với Khu Chăm Sóc Đặc Biệt Trẻ Em Sơ Sinh NICU. Trong nhiều tháng, các bác sĩ không biết chắc các bà mẹ có thể làm virus lây qua con họ trước hay sau khi sinh không? Đôi khi, khi một người mẹ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, bà sẽ không thể thăm con trong khu vực này.

Tháng 6 năm ngoái, khi Rodriguez bước sang tuổi 65, ông đã nói với con trai về việc nghỉ hưu – nhưng đồng thời cũng cho biết ông không thể bỏ rơi đồng nghiệp giữa cơn đại dịch. Vào ngày 17 tháng 12, 2020, Rodriguez vui vẻ báo tin cho con trai biết ông đã nhận được liều thuốc chủng ngừa COVID-19 đầu tiên. Nhưng không may 4 ngày sau, ngày 21 tháng 12, ông có kết quả dương tính với virus!! Đúng lễ Giáng sinh, Rodriguez được đưa vào phòng cấp cứu của Bệnh viện Utah Valley.

Ngày 26 tháng 12, ông phải đặt máy thở.

Ngày 29 tháng 12, trong khi Rodriguez nằm trong bệnh viện, thân phụ ông — cụ Felicito Rufino Rodriguez ở cùng nhà — đã qua đời ở tuổi 94. Con trai của Rodriguez- Rufino Stephan cho biết ông không chắc có phải ông nội của ông đã chết vì COVID-19 hay không.

Rufino Stephan và vợ, Catelyn đã theo dõi tình trạng cha từ Minnesota. Các y tá nói với họ rằng, họ có đến Utah thì cũng chẳng ích gì vì nhà thương sẽ không cho họ vào thăm cha.

Theo các y tá: “Chỉ có 2 lý do để ông bà đến Utah: Một là giúp chúng tôi chuyển ông Rodriguez sang nơi chăm sóc khác vì ông đã vượt qua được. Hai là đến để vĩnh biệt.

Thứ Tư 20 tháng 1, Rufino Stephan nhận được điện thoại từ nhà thương. Ông và vợ đã bay từ Minnesota đến và ở bên giường bệnh cha vào ngày hôm sau.

6:45PM tối thứ Bảy 23 tháng Giêng, 2021, một chiếc trực thăng LifeFlight trên đường làm nhiệm vụ cứu thương đã bay lơ lửng bên ngoài phòng bệnh của Rodriguez. Khi trở về, lúc 8:30 PM, phi công chiếu đèn trực thăng vào phòng của ông. Vào lúc đó, Rufino Stephan nói, trái tim của thân phụ ông đã đập lần cuối cùng.

Con đã nói: “Chuyến bay cuối cùng dành cho bố, ” Rufino thuật lại trong nước mắt.

Tweet của một người cháu viết về Cậu Mariano Rufino Rodriguez anh hùng.


Cũng trong đêm đó, BS Minton cho biết khoảng 280 đồng nghiệp của Rodriguez đã tụ tập bên ngoài Utah Valley Hospital để tỏ lòng thành kính với người bạn của họ. Nhiều người trong số họ cầm ống soi thanh quản — công cụ phát sáng dùng để đặt nội khí quản cho trẻ sơ sinh — chiếu chúng về phía phòng của Rodriguez – “bởi vì ông luôn mang ánh sáng vào phòng bất cứ khi nào ông ở đó,” BS Minton nói.

Một lễ tưởng niệm được dự trù sẽ tổ chức vào Thứ Bảy, 30 tháng 1, tại một nhà nguyện của Nhà thờ Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giê Su Ky Tô ở Provo. Chỉ những người thân trong gia đình mới được đích thân mời. Những người khác có thể xem qua buổi Zoom trực tiếp.

Con dâu ông, bà Catelyn Rodriguez đã thành lập một trang GoFundMe để quyên tiền cho UNICEF, tổ chức mà Rufino Rodriguez đã làm việc chặt chẽ trong suốt cuộc đời.

Tính đến thứ Hai, báo cáo của Bộ Y tế Utah cho biết số người chết của tiểu bang do đại dịch đã lên đến 1.597 người, với sự bổ sung của hai người – hai cư dân Salt Lake County, một người đàn ông từ 65 đến 84 tuổi và một phụ nữ từ 45 đến 64. Do các quy định về quyền riêng tư và sự chậm trễ trong báo cáo của Bộ Y tế , hiện không rõ cái chết của Rodriguez có nằm trong danh sách của tiểu bang hay không.

Theo Trung tâm dự báo COVID-19, nơi tổng hợp các mô hình dự đoán về xu hướng đại dịch, Utah có thể ​​thêm 300 ca tử vong COVID-19 trong 4 tuần tới, nâng tổng số nạn nhân chết vì đại dịch lên 1.900.

Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe của Đại học Washington thì dự đoán số người chết ở Utah có thể tăng lên 2.391 ca vào ngày 1 tháng 5, mặc dù dự báo đó có thể giảm xuống hàng chục ca tử vong nếu việc triển khai vaccine được gia tăng, hoặc 95% dân số của tiểu bang thường xuyên đeo khẩu trang nơi công cộng. (BT)

nguồn: Salt Lake Tribune


TIN LIÊN QUAN

UTAH : CẬP NHẬT v/v CHÍCH NGỪA COVID-19 CHO QUÝ VỊ CAO NIÊN TỪ 70 TUỔI TRỞ LÊN

Những người được chủng ngừa Covid-19 đầu tiên tại Utah

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.