Home » Featured, Featured @ en, Tin Hoa Kỳ

FBI cảnh báo có thêm nhiều vụ bạo động của người ủng hộ Trump

12 January 2021 21 views No Comment

BBC

An ninh đã được tăng cường tại Điện Capitol của Mỹ sau vụ bạo lực gây chết người vào tuần trước

FBI đang cảnh báo về khả năng các cuộc biểu tình có vũ trang sẽ diễn ra trên khắp nước Mỹ trong những ngày trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống.

Có những báo cáo về việc các nhóm vũ trang đang lên kế hoạch tập hợp ở tất cả 50 tòa nhà quốc hội của các tiểu bang và ở Washington DC trước lễ nhậm chức ngày 20 tháng 1 của ông Biden.

Lo sợ xảy đến khi các kế hoạch an ninh được tăng cường chặt chẽ cho sự kiện này.

Hôm thứ Hai, ông Biden nói với các phóng viên rằng ông không sợ việc tuyên thệ nhậm chức bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Cả ông và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris dự kiến ​​sẽ tuyên thệ bên ngoài tòa nhà, chỉ hai tuần sau khi nơi đây diễn ra cuộc bố ráp gây thương vong do những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump cực đoan gây ra nhằm phản đối kết quả bầu cử.

Giới chức an ninh cương quyết sẽ không để hành vi xâm phạm như ngày 6 tháng 1 tái diễn – khi hàng nghìn người ủng hộ Trump có thể xông vào các khu phức hợp nơi các thành viên Quốc hội đang bỏ phiếu để chứng nhận kết quả bầu cử.

Chad Wolf, lãnh đạo tạm quyền của Bộ Nội an ninh Nội địa hôm thứ Hai nói rằng ông ta đã chỉ đạo Mật vụ bắt đầu các chiến dịch đặc biệt để bảo vệ cho lễ nhậm chức vào thứ Tư – sớm sáu ngày – “sau khi xem xét các sự kiện tuần rồi cũng như bức tranh an ninh liên quan”.

Thủ đô Hoa Kỳ hỗn loạn, người ủng hộ Trump xông vào Quốc hội

65 ngày dẫn đến hỗn loạn ở Điện Capitol

Cơn bão Điện Capitol và niềm tin vào nền dân chủ Mỹ

Các quan chức nói rằng có thể có tới 15.000 đoàn Vệ binh Quốc gia có mặt để đảm bảo sự kiện này.

Cuối ngày thứ Hai, ông Wolf trở thành bộ trưởng thứ ba trong nội các của ông Trump từ chức kể từ cuộc bạo động ở Điện Capitol, sau Betsy DeVos và Elaine Chao.

Sự ra đi của ông Wolf khiến bộ của ông rơi vào tình trạng hỗn loạn ngay khi đang chuẩn bị giải quyết vấn đề an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden. Ông Wolf tuần trước đã kêu gọi ông Trump “lên án mạnh mẽ” những người biểu tình đã tấn chiếm Quốc hội.

Bộ trưởng sắp mãn nhiệm nói sự ra đi của ông được thúc đẩy bởi “các sự kiện gần đây”, bao gồm các phán quyết của tòa án thách thức tính pháp lý trong việc bổ nhiệm ông.

Những cuộc biểu tình tiếp nào được lên kế hoạch?

Cơ quan thực thi pháp luật trên khắp cả nước được cho là đang chuẩn bị tinh thần cho khả năng bạo động tiếp tục xảy ra trong những ngày trước khi Joe Biden nhậm chức.

Các bài đăng trên các mạng của những người ủng hộ Trump và nhóm cực hữu đã kêu gọi hành động phản đối vào một số ngày, bao gồm các cuộc biểu tình vũ trang ở các thành phố trên toàn quốc vào ngày 17 tháng 1 và một cuộc tuần hành ở Washington DC chính vào ngày nhậm chức.

Một bản tin nội bộ của FBI, được ABC News và nhiều trang tin khác thuật lại, chứa lời cảnh báo rằng có một nhóm đang kêu gọi “tấn chiếm” các tòa án tiểu bang, địa phương và liên bang trên toàn quốc sớm nếu như ông Trump bị tước chức vụ tổng thống và vào ngày nhậm chức nếu ông không bị.

Những lời kêu gọi ông Trump từ chức, cách chức hoặc luận tội ông đã gia tăng trong các đảng viên Dân chủ và một số đảng viên Cộng hòa vào những ngày sau cuộc bạo loạn.

Theo truyền thông Mỹ, cơ quan cảnh sát địa phương đã được cơ quan thực thi pháp luật liên bang yêu cầu tăng cường an ninh tại các trụ sở lập pháp các bang sau vụ bạo lực tuần trước.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức thực thi pháp luật liên bang nói rằng các cảnh báo của FBI được áp dụng cho tất cả các thủ phủ của bang kể từ ngày 16 đến ngày 20 tháng 1 và tại Washington DC ít nhất ba ngày trước lễ nhậm chức.

Mặc dù vụ bạo lực tại Điện Capitol của Mỹ áp đảo trên các tiêu đề báo chí vào tuần trước, các vụ việc tương tự với quy mô nhỏ hơn cũng được ghi nhận ở những nơi khác trong nước vào cùng thời điểm.

Kịch bản an ninh nào cho lễ nhậm chức?

Bộ An ninh Nội địa Mỹ hôm thứ Hai xác nhận rằng họ sẽ bắt đầu các chiến dịch Sự kiện An ninh Đặc biệt Quốc gia (NSSE) cho lễ nhậm chức sớm hơn sáu ngày, tức bắt đầu từ thứ Tư.

Việc chỉ định cho phép các cơ quan an ninh và thực thi pháp luật phối hợp với nhau rộng rãi hơn về các biện pháp bảo vệ đặc biệt, ví như đóng làn đường và thiết lập khu vực an toàn.

Bạo loạn Điện Capitol có ý nghĩa gì với chính sách đối ngoại của Mỹ?

Trịnh Hội: Capitol Hill, Trump và ‘cái giá của nền dân chủ Hoa Kỳ’

Thông báo được đưa ra sau khi Thị trưởng Washington DC, bà Bowser, công khai lời kêu gọi siết chặt an ninh sau việc bà mô tả sự kiện tại Điện Capitol của Mỹ vào tuần trước như “vụ tấn công khủng bố vô tiền khoáng hậu”.

Bà cũng yêu cầu người dân Mỹ tránh đến Washington DC để tham dự sự kiện này. Các lễ nhậm chức theo truyền thống thường thu hút hàng trăm nghìn người đổ về các đường phố của thủ đô, nhưng đại dịch virus corona đã hạn chế những kế hoạch này trước khi nỗi sợ về an ninh tăng cao.

Tướng Daniel Hokanson, lãnh đạo Cục Vệ binh Quốc gia (NGB) nói hôm thứ Hai rằng 10.000 phân đội sẽ đến Washington DC vào cuối tuần, với khoảng 5.000 quân nữa sẽ trong tình trạng sẵn sàng nếu các quan chức địa phương yêu cầu.

Trong một diễn biến khác, Dịch vụ Công viên Quốc gia thông báo rằng họ đã đóng cửa Đài tưởng niệm Washington dành với du khách trong bối cảnh “những mối đe dọa có cơ sở” về bạo lực tiếp tục xảy ra.

“Các nhóm tham gia vào cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Điện Capitol của Mỹ tiếp tục đe dọa sẽ làm gián đoạn lễ nhậm chức tổng thống lần thứ 59 vào ngày 20 tháng 1”, cơ quan này nói trong một tuyên bố và thêm rằng họ có thể xúc tiến việc đóng cửa tạm thời thêm nữa đối với các khu vực khác trong National Mall and Memorial Park.

Phát biểu khi tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ hai vào hôm thứ Hai, ông Biden nói ông “không sợ” việc tuyên thệ nhậm chức ở ngoài trời bất chấp những lo ngại về an ninh.

U.S. President-elect Joe Biden receives his second dose of a vaccine against the coronavirus disease (COVID-19) at ChristianaCare Christiana Hospital in Newark, Delaware
Chụp lại hình ảnh,Biden cho biết hôm thứ Hai, ông đã nói chuyện với một số thượng nghị sĩ về các bước đi của họ nhằm luận tội Donald Trump

Ủy ban nhậm chức của tổng thống Mỹ do Tổng thống đắc cử Joe Biden thành lập đã thông báo rằng buổi lễ sẽ có chủ đề xoay quanh “Nước Mỹ thống nhất”.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức tổng thống, ông Biden dự kiến ​​sẽ tham gia lễ đặt vòng hoa cùng với các cựu tổng thống Barack Obama, George W Bush và Bill Clinton để giúp nhấn mạnh thông điệp đoàn kết của ông.

Donald Trump đã nói rằng ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức – trở thành tổng thống đầu tiên trong hơn 150 năm không làm điều này.

Thông tin mới nhất về nỗ lực luận tội là gì?

Những cảnh báo về các vụ bạo động thêm nữa của những người ủng hộ Trump xuất hiện khi các nỗ lực để luận tội tổng thống về vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm vào Điện Capitol gây chết người vào tuần trước được tiếp diễn.

Một cái khoản mục trong hồ sơ nộp ở Hạ viên hôm thứ Hai tố cáo ông Trump “xúi giục nổi dậy” trong cuộc mít tinh mà ông Trump đã cáo buộc không có bằng chứng rằng cuộc bầu cử hồi tháng 11 đã bị “cướp” từ tay ông.

Đảng Dân chủ sẵn sàng cho việc luận tội Trump sau bạo loạn

Bạo loạn ở Capitol: Đảng Dân chủ lên kế hoạch luận tội Trump

Tu chính án thứ 25 được sử dụng như thế nào?

Đảng Dân chủ nói rằng một cuộc bỏ phiếu đối với điều khoản này sẽ được tiến hành tại Hạ viện vào thứ Tư trừ khi Phó Tổng thống Mike Pence sử dụng quyền hiến pháp để tước chức vụ ông Trump.

Ông Trump đã không đưa ra tuyên bố công khai nào kể từ khi ông bị cấm trên một số nền tảng mạng xã hội – bao gồm cả Twitter – vào thứ Sáu.

Việc này xảy ra khi các trang web và mạng truyền thông xã hội truy quét người dùng và các trang web được coi là kích động bạo lực – bao gồm cả mạng xã hội Parler, thông tin vào hôm thứ Hai rằng họ đã kiện Amazon vì đã xóa họ khỏi dịch vụ lưu trữ web của mình.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.