Home » Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Tin Hoa Kỳ

Joe Biden: ‘Thiệt hại to lớn’ cho các cơ quan an ninh Mỹ của Trump

29 December 2020 51 views No Comment


Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nói rằng các cơ quan chủ chốt đối với an ninh Mỹ đã phải hứng chịu “thiệt hại lớn lao” dưới tay chính quyền Trump.

Ông Biden nói rằng đội ngũ của ông không nhận được thông tin cần thiết, kể cả từ Bộ Quốc phòng, vì cơ quan này đang chuyển giao quyền lực.

Ông đã nói sau cuộc họp giao ban với các phụ tá về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia.

Ông Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 nhưng Tổng thống Donald Trump đã từ chối thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.ADVERTISEMENT

Biden nói ‘đã đến lúc sang trang’ sau khi được xác nhận đắc cử

TT Trump chấp nhận phải bắt đầu chuyển giao quyền lực cho Biden

Trong nhiều tuần sau cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, ông Biden đã bị ngăn khỏi các cuộc họp giao ban tình báo chủ chốt, vốn là một phần thiết yếu và thường lệ của quá trình chuyển đổi quyền lực.

Sau phát biểu của ông Biden hôm thứ Hai, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller nói rằng các quan chức đã “làm việc hết sức sự chuyên nghiệp để hỗ trợ các hoạt động chuyển giao quyền lực”.

Ông nói: “Bộ Quốc phòng đã thực hiện 164 cuộc phỏng vấn với hơn 400 quan chức và cung cấp hơn 5.000 trang tài liệu – nhiều hơn nhiều so với yêu cầu ban đầu của đội ngũ tiếp quản chuyển tiếp của Biden.

Một phát ngôn viên nói rằng Lầu Năm Góc đã “hoàn toàn minh bạch” với đội ngũ Biden.

Trong bài phát biểu sau cuộc gọi hội nghị video với các cố vấn mà ông đăng trên Twitter, ông Biden nói đội ngũ của ông đang phải đối mặt với “những trở ngại” trong Bộ Quốc phòng và Văn phòng Quản lý và Ngân sách.

Ông nói: “Hiện tại, chúng tôi không nhận được tất cả thông tin mà chúng tôi cần từ chính quyền sắp mãn nhiệm trong các liĩnh vực an ninh quốc gia trọng yếu.

“Theo quan điểm của tôi, đó là sự vô trách nhiệm.”

“Nước Mỹ đã trở lại,” Biden nói khi ra mắt đội ngũ

Sáu trận chiến pháp lý đang rình rập Donald Trump

Tổng thống đắc cử nói thêm rằng đội ngũ của ông cần một “bức tranh rõ ràng về vị thế lực lượng của chúng ta trên toàn thế giới” và các kẻ thù của Mỹ có thể khai thác bất kỳ sự nhầm lẫn nào dẫn đến kết quả.

Ông nói: “Nhiều trong số các cơ quan có vai trò trọng yếu đối với nền an ninh của chúng ta đã phải nhận lãnh những thiệt hại to lớn.

“Nhiều người trong số đó thiếu nhân sự, năng lực và nhuệ khí. Các quy trình chính sách đã bị teo lại hoặc bị gạt sang bên rìa.”

Ông Trump đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper ngay sau cuộc bầu cử, rõ ràng là do ông Esper bất đồng với lời kêu gọi triển khai lực lượng quân sự chống lại những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc.

Việc ông Trump sau đó cài cắm những người trung thành với mình trong Bộ quốc phòng bị các đối thủ chính trị xem là mối lo ngại, những người xem đó là nỗ lực gieo rắc mầm hỗn loạn trong những tuần cuối cùng của chính quyền ông.

XEM THÊM

Biden: Các phụ tá của Trump ngăn chặn tiến trình chuyển giao

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.