Home » Bình Luận, Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Thời Sự

Hoàng Ngọc Nguyên – “ALTERNATE” PRESIDENT

20 December 2020 54 views No Comment

HOÀNG NGỌC NGUYÊN

Thứ hai 14-12 là một ngày lịch sử. Có thể đó là một câu mở đầu quen thuộc trong một năm ngày nào cũng có thể là ngày lịch sử. Nhưng nếu không gọi ngày 14-12 là một ngày lịch sử, cũng rất khó gọi nó cách nào khác, vì đúng  ngày đó là một ngày đáng nhớ.

Đó là ngày vaccine đầu tiên phòng ngừa coronavirus được nhanh chóng phân phối khắp nước Mỹ – cả trăm triệu liều Pfizer. Trong dân chúng, đương nhiên rất nhiều người “phấn khởi, hồ hởi”, nhưng cũng không thiếu người dè dặt – thuốc có hiệu quả không, có phản ứng gì nguy hiểm không. Người già luôn luôn là người bất an nhất, nhưng có lẽ rồi cũng phải “liều nhắm mắt đưa chân”.  Trong đợt đầu Pfizer chỉ cung cấp 100 triệu liều, vì Trump chỉ mua chừng đó. Nay ông muốn đặt mua thêm, nhưng Pfizer trả lời: “Còn lâu”, bởi vì họ còn kẹt trong hợp đồng với các nước khác. Tại sao ông “vụng tính”? Có thể vì Pfizer chẳng biết điều.

Có vaccine nhiều người nói như thấy ánh sáng cuối đường hầm. Nhưng từ đó ra khỏi đường hầm cũng còn khá xa, khá lâu. Nhiều tiểu bang đang bị khủng hoảng trầm trọng, như California, New York, Arizona, Georgia… Nhà thương hết chỗ trong ICU, phải tạm giăng bạt ngoài sân. Bác sĩ, y tá đang làm việc túi mắt, túi mũi. Nhiều nơi nay phải ban hành lệnh “tử thủ tại gia” – nhất là mùa Giáng Sinh đang đến với những tiên đoán kinh khiếp từ những con số kinh khiếp hiện nay: số người chết vượt mức 300.000, số người bị nhiễm hàng ngày qua mức trung bình 210.000, số người thiệt mạng 2.400/ngày, và tổng số tính đến ngày 15-12 là 16.6 triệu. Vấn đề phải ám ảnh chúng ta không phải là con số này sẽ còn lên cao đến chừng nào, mà cho dù có vaccine, giới y tế sẽ làm sao đối phó với cuộc đại khủng hoảng y tế chưa từng có này.

Cũng không trách được Tổng thống Donald Trump đã chẳng làm gì mặc dù là người lãnh đạo đất nước – trong suốt thời gian đại dịch từ cuối tháng hai cho đến nay. Mà có trách cũng bằng thừa. Bởi vì ông lý luận, làm gì thì làm, ông phải đắc cử đã. Và mọi bầu cử đều gian lận nếu ông không thắng. Mà có bầu cử gian lận thì phải kiện tới cùng. Thời giờ đâu mà để ý đến những con số của COVID-19. Do đó mà tính đến ngày 15-12 này, phe ông đã kiện đến 62 vụ trên 5-6 tiểu bang tranh chấp then chốt. Đặc biệt có đến hai vụ kiện lên đến Tối cao Pháp viện mà Trump rất khấp khởi mong chờ bởi vì ông và đảng Cộng Hòa đã có dư người ở đó, đã được xử rất nhanh, và tất cả đều bị bác bỏ, lý do phần lớn là “không có chứng cớ”, và “không có giá trị” (without merits).

Bởi vậy, tuy việc cử tri đoàn bỏ phiếu ở các tiểu bang vào ngày 14-12 chỉ có tính hình thức, xác nhận kết quả bầu cử ở mỗi tiểu bang, người ta phần nào cũng hồi hộp theo dõi. Trong mấy tuần qua, Trump ráo riết gợi ý ở những tiểu bang Cộng Hòa then chốt mà ông đã thua (Georgia, Wisconsin, Pennsylvania, Michigan…), những thống đốc sẽ cử ra những cử tri đoàn hoàn toàn theo Cộng Hòa, bác bỏ kết quả phiếu cử tri trước đó (Ví dụ ở Arizona chẳng hạn, tuy Dân Chủ thắng phiếu phổ thông, Biden được 11 phiếu cử tri đoàn, nhưng ông thống đốc Cộng Hòa cứ cử cử tri đoàn theo Cộng Hòa, do đó sẽ chuyển 11 phiếu này cho ông Trump). Dĩ nhiên, nói thế là ngu xuẩn, không biết gì về dân chủ ở Mỹ, Hiến Pháp, luật pháp… Nhưng trong thời đại ngày nay, người chính trị ngu xuẩn không thiếu, và đương nhiên rất nguy hiểm, bởi vậy người ta mới hồi hộp theo dõi để xem có tiểu bang nào hành động bậy bạ hay chăng.

Khi kết quả vẫn thế, Biden thắng Trump với số phiếu 306-232, người ta thở phào, chờ đến ngày 6-1 là ngày Quốc Hội, sau khi nhận được kết quả bỏ phiếu cử tri đoàn ngày 14-12, sẽ thông qua và tuyên bố xác nhận  kết quả này. Bình thường, đây cũng chỉ là vấn đề hình thức, thủ tục, vì cuộc bỏ phiếu cử tri đoàn đã xác định tất cả. Chẳng thế nào đảo ngược tình thế được nữa!

Bởi thế, Tổng thống tân cử Joe Biden đã lên tiếng chính thức với danh nghĩa một người đắc cử đã được xác nhận. Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối cùng đã gởi lời chúc mừng và hứa sẽ tăng cường hợp tác giữa hai nước Nga-Mỹ. Ngay cả Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, chủ tịch khối đa số tại Thượng Viện, cũng lên tiếng chúc mừng. Và Mike Lee, một thượng nghị sĩ gia nô từng mong đợi hão huyền các vụ kiện bầu cử của Trump sẽ làm đảo ngược tình thế, cuối cùng trong ngày thứ ba sau đó đã lên tiếng nhìn nhận chiến thắng của Biden.

Người ta nghĩ đến nước này, Trump phải sẵn sàng những việc cuối cùng phải làm: Nhìn nhận thua cuộc, chúc mừng Biden, và chuẩn bị khăn gói rời cõi tạm. Nhưng rõ ràng ông vẫn chưa công nhận kết quả bầu cử; nhất định không chúc mừng, quả quyết nói nếu Biden nhậm chức ngày 20-1, ông sẽ không có mặt; và tuy người ta biết ông sẽ trở lại với hộ khẩu mới ở Florida, ông còn nhiều lo lắng vì những chuyện rắc rối chờ đợi ông trong bốn năm qua. Cho nên, tòa án có xử lui xử tới thế nào đi nữa, ông cũng cứ nhắm mắt đi kiện. Ngay ngày thứ hai, phía ông lại mở thêm một vụ kiện ở New Mexico về những phiếu bầu khiếm diện. Bình thường, trong kinh doanh cũng như trong chính trị, ông chủ trương chẳng hề chịu thua và đấu tranh đến kỳ cùng. Theo kiểu còn nước còn tát.

George Conway, luật sư, chính là phu quân của Kellyane Conway, từng là cố vấn thân cận nhất của Trump, cho rằng Trump sẽ không bao giờ nhận thua cuộc vì ba lý do: ảo tưởng (mình không thể thua được), xấu tính (không ăn được thì phá), và âm mưu khích động quần chúng ủng hộ ông ta. Conway bình luận về chuyện đến ngày thứ hai 14-12 tuyệt vọng như thế mà phe Trump vẫn đi kiện ở New Mexico: “Chẳng có nghĩa lý gì cà. New Mexico chỉ có năm phiếu cử tri đoàn, trong khi ông thua đến 74 phiếu cử tri đoàn. Tại New Mexico, ông thua đến 100.000 phiếu phổ thông. Và hôm nay, cử tri đoàn ở New Mexico và 49 tiểu bang bỏ phiếu kết thúc. Không tòa án nào xét đơn kiện vào thời điểm này. Vụ kiện đúng là chuyện lố bịch. Điên rồ”. Ôntg Conway cũng nhấn mạnh chính khối cử tri ủng hộ ông Trump đã làm cho ông ta không thể thụt lùi được. Trump đã gây quỹ hơn 200 triệu chỉ cho mục đích kiện cáo; để sử dụng quỹ này cho chuyện riêng tư, Trump phải bày chuyện kiện cáo không nghỉ. Và phải không ngừng khích động quần chúng cuồng Trump (trong đó có cả đảng Cộng Hòa, 126 dân biểu đi kiện Tối cao Pháp viện vì vẫn nhất quyết không nhìn nhận ông Biden đã thắng) tin vào những giả thuyết âm mưu hoang đường. Trump phải thuyết phục chính ông ta và người ủng hộ là ông đã thắng cử – đó chính là nhu cầu tâm lý của chính ông ta. Vì ông ảo tưởng và lừa dối ngay chính mình cho nên chẳng làm sao có thể thấy sự thật.

Người duy nhất chúc mừng Biden chiến thắng mà không bị Trump xúc phạm là Putin! Bởi thế Putin gọi Trump là người khả ái! Trong khi đó, Trump đã phản ứng gay gắt đối với Mitch McConnellTrump đã không đủ sức nhận thấy McConnell đã “khả ái” với ông ta trong thời gian qua khi giữ im lặng đến 6 tuần. Và nay chỉ là lúc McConnell phải lên tiếng mà thôi – khi nhìn tương lai của mình và đảng Cộng Hòa. Trump tweet vào 5 giờ sáng “ Mitch, 75,000,000 PHIẾU, một kỷ lục đối với một tổng thống đương nhiệm (khá lớn). Quá sớm để bỏ cuộc. Đảng Cộng Hòa cuối cùng cũng phải học đấu tranh. Người dân đang giận dữ!”. Trump nhìn thấy số phiếu của ông ta mà không thấy số phiếu kỷ lục của Biden. Trump là tổng thống đương nhiệm đầu tiên bị đánh bại bởi một số phiếu dẫn xa đến 7 triệu phiếu như thế.

Nhưng chúng ta cũng cần thấy rằng trong mọi sự ngu xuẩn, điên rồ của con người, nhất là người lãnh đạo, cũng có ảnh hưởng, tác động của người chung quanh. Trường hợp của Trump thấy rất rõ: trung thần đều rơi rụng. Và gian thần bao quanh không cho thấy được lối ra. Thay vì một minh quân có thể trông đợi cố vấn chung quanh giúp mình thấy rõ vấn đề hơn và sáng suốt hơn trong chọn lựa giải pháp, thì chính những người bao quanh đang làm cho ông ta trở thành “người nguy hiểm nhất của thế gian”.

Đáng kể là Rudy Giuliani, chính là cựu thị trưởng thành phố New York, quen trò gian giảo của mafia tại địa phương của mình, nay vì đồng tiền mà nhắm mắt dụ dỗ Trump tin cho bằng được thế nào cũng khám phá ra được chuyện làm ăn của cha con Biden tại Nga, tại Trung Quốc để phá cuộc tranh cử của Joe Biden. Trump nay có thể hiểu “tiền mất tật mang”.

Steve Bannon, tên cố vấn hàng đầu đầy tai tiếng, từng là trưởng ban tranh cử cho Trump năm 2016, cầm đầu mạng Breibart cực hữu nổi tiếng, cũng đang mắc tội tham nhũng quỹ chính trị, gần đây khuyến khích Trump “treo cổ” bác sĩ Anthony Fauci về chuyện COVID-19, và giám đốc FBI Chrsitopher Wray về tội không chịu phá Biden trong bầu cử.

Michael Flynn, vừa được Trump ân xá trong bản án tù 5 năm vì tội nói dối với cơ quan điều tra trong vụ Trump móc nối với người Nga trong bầu cử năm 2016, đang cổ vũ Trump đừng chấp nhận kết quả bầu cử, vẫn cứ làm tổng thống và hãy ban hành thiết quân luật để bắt hết những phần tử “phản động” trong dịp này. Một thượng nghị sĩ ngu xuẩn của tiểu bang Virginia, bà Amanda Chase, nói bà đồng tình với ông Flynn lưu manh này: Trump đừng nhìn nhận kết quả bầu cử nếu ông không là người tháng cuộc, hãy ban hành thiết quân luật và bắt hết những phần tử gian lận bầu cử!

Roger Stone, bị 40 tháng tù về tội vì Trump mà nói dối, được Trump đặc xá vào tháng bảy, nay đang tổ chức các nhóm da trắng thượng đẳng (QAnon, Proud Boys) vũ trang xuống đường ủng hộ Trump phản đối “bầu cử gian lận”.

Lin Wood, luật sư của Trump tại Georgia, đề nghị Trump hãy “bỏ tù” Thống đốc Brian Kemp và Bộ trưởng Bang vụ Brad Raffensperger về tội là người Cộng Hòa trong một tiểu bang Cộng Hòa mà không chịu đảo ngược kết quả bầu cử của tiểu bang.

Cuối cùng là Stephen Miller, cố vấn di dân của Trump, hôm thứ ba 15-12 đã quyết liệt nói bầu cử còn lâu mới xong, vì Trump có giàn “cử tri đoàn” của riêng ông ta, những người này do Trump “bổ nhiệm” ở 5-6 tiểu bang tranh chấp, họ bỏ phiếu cho Trump trong mot bầu cử cử tri đoàn “thay thế”, và sẽ đem kết quả bỏ phiếu này “thách thức” kết quả bỏ phiếu chính thức ngày 14-12 này. Tên Miller này nói đó là “alternate electors” – cử tri đoàn thay thế, giống như chữ “alternate fact”, “thực tế khác” mà Kellyane Conway từng nói khi Trump nói hàng triệu người đã đến Washington D.C. mừng ông ta nhậm chức trong khi thực tế chỉ có khoảng 200.000 người.

Vấn đề cuối cùng có lẽ ở chỗ đó. Môt khi ông đã lên làm tổng thống, ông không muốn xuống. Ông từng nói phải cho ông thêm một nhiệm kỳ nữa vì nhiệm kỳ đầu, ông bị phía Dân Chủ phá, không làm ăn gì được. Rồi ông nói hiến pháp Mỹ phải tu chỉnh, một tổng thống phải có ít nhất ba nhiệm kỳ – cứ xem Putin và Tập Cận Bình có bị giới hạn gì đâu. Ông đã quen nghe người ta mỗi một tiếng đều “Thưa Ngài Tổng thống”, Excellency, nay làm sao chịu được khi người ta trở giọng kêu ông là “Donald”. 

Chỉ có người điên mới tin chuyện tên Miller này nói có thể xảy ra. Nhưng Trump tin vì phải có một cách nào đó ông không thua. Ít nhất ông phải là một “alternate president” đối với những người của ông, bao quanh ông. Giống như Mộ Dung Phục chạy theo lũ trẻ con phát kẹo cho chúng khi chúng tung hô “Thưa Hoàng Đế”!

HOÀNG NGỌC NGUYÊN

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.