Home » Tin Hoa Kỳ

Zoox giới thiệu đội xe robotaxi, không người lái

15 December 2020 30 views No Comment


DETROIT, Michigan (NV) – Công ty Zoox, trực thuộc Amazon, hôm Thứ Hai, 14 Tháng Mười Hai, đã chính thức công bố đội xe robotaxi, không người lái, cho thị trường xe đưa đón khách tương lai.

Đây là xe kiểu “khoang xe” (carriage-style), nghĩa là khách ngồi đối diện với nhau, và không có ghế cho tài xế, cũng như không có tay lái hay bàn đạp. Mỗi khoang xe có chỗ cho bốn người ngồi, theo bản tin của CNBC.

Xe tắc xi không người lái của Zoox. (Hình: Zoox)

Amazon mua lại công ty Zoox, vốn được thành lập từ sáu năm nay, hồi Tháng Sáu vừa qua. Trước khi nhắm tới thị trường chở khách, công ty đã từng đưa ra kế hoạch dùng xe này để giao hàng tại nhà cho khách mua hàng từ Amazon.

Xem Thêm

Những chiếc xe đẹp nhưng chạy như rùa bòDec 13, 2020

Toyota EV dùng bình điện ở thể đặc, chỉ cần 10 phút để sạc, sẽ xuất hiện năm…Dec 13, 2020

Atlanta xây đoạn đường năng lượng mặt trời đầu tiên ở MỹDec 13, 2020

Chiếc xe robotaxi của Zoox có một số đặc điểm hơn hẳn các xe cùng loại như Waymo của Alphabet, Cruise của GM và Uber cũng như Tesla. Xe có thể chạy cả hai chiều tới lui mà không phải quay đầu, và có thể xoay chuyển cả bốn bánh, giúp xe dễ dàng đổi hướng và di chuyển trong những nơi chật hẹp.

Xe trang bị một loạt các bộ phận cảm ứng, máy thu hình và radar, loại bỏ các “điểm mù” mà người lái xe vẫn thường gặp, cùng là cho cái nhìn bao quát 270 độ quanh xe. Xe có thể chạy tới 75 dặm/giờ, sử dụng trong 16 giờ mà không cần sạc bình và cũng có túi hơi an toàn cho tất cả bốn ghế ngồi.

Bên trong xe robotaxi của Zoox. (Hình: Zoox)

Xe được chế tạo để cung cấp dịch vụ đón rước chuyên chở khách ở nơi đô thị. Zoox hiện đang thử nghiệm xe của họ ở ba thành phố là Las Vegas, Nevada; Foster City, California; và San Francisco, California. (V.Giang)

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.